1. Hướng dẫn làm giá đỗ xanh với 5 kiểu cực kỳ đơn giản

Giá đỗ xanh là món ăn ngon rất tốt cho sức khỏe và có thể tự làm bằng nhiều cách đơn giản tại nhà. Giá đỗ xanh có thể nấu kèm các thực phẩm, ăn sống, hoặc ăn kèm phở, làm salad trộn, làm nộm rau muống hoặc bánh cuốn,…Hiện nay trên thị trường bán giá đỗ xanh rất nhiều tuy nhiên rất khó để xác định đâu là giá đỗ sạch, an toàn cho sức khỏe. Ngay sau đây Cachlam.com.vn sẽ hướng dẫn bạn cách trồng giá đỗ xanh với 5 kiểu rất đơn giản.

1.1. Cách làm giá đỗ xanh bằng rổ nhựa

Nguyên liệu:

  • 100 gram đỗ xanh
  • 1 rổ nhựa.
  • 1 đĩa loại nặng (để nén, giúp giá to, mập).
  • 1 khăn bông để ủ

Các bước làm giá đỗ xanh:

  • Bước 1: Rửa sạch đỗ xanh, đem ngâm trong khoảng 1 giờ đồng hồ trong nước ấm (pha nước ấm với tỷ lệ 3 nước lạnh trộn 2 nước sôi).
  • Bước 2: Khăn bông giặt sạch, phơi khô. Rửa rổ nhựa thật sạch.
  • Bước 3: Cho đỗ xanh vào khăn bông, đặt vào rổ nhựa. Dùng đĩa sứ nén lên. Đặt rổ ở nơi râm mát, ít ánh sáng. Hoặc muốn nhanh thì nên bọc 1 túi nilon màu đen, buộc hở.
  • Bước 4: Mỗi ngày tưới nước 2 lần vào giá đỗ.
  • Bước 5: Khoảng 3 ngày có thể lấy giá đỗ vào sử dụng theo nhu cầu.
cách làm giá đỗ bằng rổ
Chỉ với chiếc rổ nhựa và khăn bông bạn có thể làm giá đỗ nhanh chóng. Ảnh: Internet

1.2. Cách làm giá đỗ với chai nhựa đơn giản

Nguyên liệu:

  • Chai nhựa rỗng (loại chai cocacola, pepsi 1,5 lít).
  • 100 gram đỗ xanh.

Các bước làm giá đỗ:

  • Bước 1: Rửa sạch đỗ xanh, đem ngâm trong khoảng 1 giờ đồng hồ trong nước ấm (pha nước ấm với tỷ lệ 3 nước lạnh trộn 2 nước sôi).
  • Bước 2: Chai nhựa rửa sạch, dùng dùi đục lỗ xung quanh chai. Khoét thêm 1 lỗ lớn để giá đổ lên nhanh hơn.
  • Bước 3: Cho đổ xanh đã ngâm vào chai. Đặt chai ở nơi có bóng râm, hoặc bọc thêm 1 lớp nilon màu đen.
  • Bước 4: Tưới nước ngày 2 lần vào chai. Sau 3 ngày thì thu hoạch giá đỗ và đem dùng.
giá đỗ xanh
Với hộp nhựa bạn nên tận dụng để làm giá đỗ nhé. Ảnh: Internet

1.3. Cách làm giá đỗ bằng hộp sữa

Nguyên liệu:

  • 1 hộp sữa giấy loại to.
  • 100 gram đỗ xanh.

Hướng dẫn cách làm:

  • Bước 1: Đỗ xanh rửa sạch và ngâm với nước ấm trong 1 giờ.
  • Bước 2:Cắt một mặt của hộp sữa giấy ra, và tiến hành đục lỗ xung quanh hộp sữa.
  • Bước 3: Cho đỗ xanh đã ngâm vào và đặt hộp sữa nơi ít ánh sáng.
  • Bước 4: Tưới nước 2 lần/ ngày và thu hoạch giá đỗ sau 3 ngày bạn nhé.
làm giá từ hộp sữa
Hộp sữa có thể dùng làm giá đỗ rất tiện lợi. Ảnh: Internet

1.4. Cách làm giá nảy mầm nhanh với thùng xốp

Nguyên liệu:

  • 1 thùng xốp
  • 1 hộp khăn giấy ăn loại lớn
  • 1 bịch cát
  • 100 gram đỗ xanh

Cách làm giá đỗ với thùng xốp:

  • Bước 1: Rửa sạch và ngâm đỗ xanh 1 giờ với nước ấm.
  • Bước 2: Thùng xốp đem đục lỗ, lót thêm 4 lớp giấy ăn để che lỗ đã đục, rải lên một lớp cát dày 3 cm.
  • Bước 3: Rải đỗ xanh đã ngâm vào, dàn đều và che thêm một lớp giấy ăn.
  • Bước 4: Tưới nước cho đỗ 2lần / ngày và thu hoạch sau 2 đến 3 ngày bạn nha.
thùng xốp làm giá
Cách đục thùng xốp để làm giá đỗ tiện lợi. Ảnh: Internet

1.5. Cách làm giá đỗ với tro bếp

Nguyên liệu:

  • Đỗ xanh 100 gram
  • 1 ít tro bếp củi
  • 1 chiếc rổ nhựa

Cách làm:

  • Bước 1: Tiến hành ngâm đỗ xanh với nước ấm trong 1 tiếng đồng hồ.
  • Bước 2: Đặt rổ và rải 1 lớp tro bếp dày 5 cm, sau đó rải thêm nước vào tro.
  • Bước 3: Cho đỗ xanh đã ngâm lên, rải thêm 1 lớp tro bếp mỏng. Đặt nơi ít ánh sáng, có bóng râm
  • Bước 4: Tưới nước 2 lần / ngày và thu hoạch giá đỗ sau 3 ngày.
ngâm đỗ xanh
Đỗ xanh đem ngâm với nước ấm trong 1 giờ trước khi làm giá. Ảnh: Internet

2. Cách làm giá đỗ tương đơn giản trong nhà

Bên cạnh giá đỗ xanh quen thuộc, thì giá đỗ tương cũng được nhiều người yêu thích. Ở phần 2 bài viết này, Cachlam.com.vn sẽ hướng dẫn bạn các bước tự làm giá đỗ tương tươi ngon, và an toàn cho sức khỏe. Cùng bắt tay thực hiện ngay bạn nha.

2.1. Nguyên liệu làm giá đỗ tương

  • Đỗ tương hạt: 200 gram
  • Nước
  • Rổ nhựa, chậu thủy tinh lớn
  • Vải đen và vải sáng màu mỗi loại 1 tấm

2.2. Hướng dẫn cách làm giá đỗ tương

  • Bước 1: Đỗ tương mua về rửa sạch bụi sau đó đem ngâm trong nước 24 giờ.
  • Bước 2: Bỏ những hạt đỗ tương nổi trên nước, đó là những hạt lép, sẽ làm hỏng giá đỗ.
  • Bước 3: Sau khi ngâm 1 ngày, đem rổ đậu nành xối qua nước 2 phút để nước ngâm chảy ra hết. Sau đó cho đỗ tương vào một chậu lớn.
  • Bước 4: Phủ tấm vải màn đen kín lên đậu nành. Sau đó phủ lớp vải sáng màu lên bên ngoài.
  • Bước 5: Tưới nước 4 giờ một lần / ngày. Sau 4 đến 6 ngày sẽ có mầm đỗ tương dùng được.

3. Những lợi ích cho sức khỏe của giá đỗ

Giá đỗ xanh hay đỗ tương đều rất tốt cho sức khỏe. Dưới đây là những lợi ích của món ăn này.

  • Cải thiện sự trao đổi chất: Vì giá đỗ có nhiều vitamin B, giúp trao đổi chất tốt hơn.
  • Tăng mật độ xương: Giá đỗ có nhiều khoáng chất bao gồm magiê và kẽm rất tốt cho sự phát triển của xương.
  • Duy trì mức cholesterol: Ăn giá đỗ thường xuyên giúp giảm nồng độ cholesterol cao trong cơ thể, bảo vệ tim mạch rất tốt.
  • Ngăn ngừa các bệnh bẩm sinh: Với phụ nữ mang thai nên ăn giá đỗ để tốt cho thai nhi. Khoa học đã chứng minh giá đỗ hỗ trợ thai nhi tránh các bệnh bẩm sinh.
  • Giúp tăng lưu thông khí huyết: Giá đỗ duy trì sức khỏe tuần hoàn do số lượng sắt nhiều.
  • Thúc đẩy tiêu hóa: Chất xơ là một dưỡng chất có nhiều trong giá đỗ. Vì thế giá đỗ rất tốt cho hệ tiêu hóa.
  • Giúp giảm cân:Giá đỗ không có chất béo nên sẽ hỗ trợ bạn trong việc giảm cân.
  • Giảm căng thẳng và lo lắng: Cân bằng sức khỏe tâm lý là một lợi ích khác của giá đỗ.
lợi ích
Có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe trong giá đỗ. Ảnh: Internet

Bài viết trên Cachlam.com.vn vừa hướng dẫn bạn cách làm giá đỗ xanh và đỗ tương. Các công thức này rất đơn giản, với những dụng cụ sẵn có trong mỗi gia đình. Hãy bắt tay làm giá đỗ ngay hôm nay để gia đình có thêm món ăn ngon miệng mà tốt cho sức khỏe bạn nha.

Đức Lộc