Cách làm gà rán chiên xù sốt nước mắm, mật ong giòn ngon tại nhà

Cách làm gà rán ngon nhất phải kể đến hai kiểu chiên xù và rán mật ong. Với hai kiểu làm này không hề khó làm như mọi người vẫn nghĩ. Ngược lại, khi nắm được bí quyết cùng một vài thao tác đơn giản là bạn có thể làm ngay món gà rán giòn và hương vị đậm đà này. Cùng Cachlam.com.vn tìm hiều cách chế biến món gà chiên siêu giòn ngon này với các công thức cơ bản nhất dưới đây, bạn nha.

1. Công thức làm gà rán sốt mật ong

Trong các món gà rán thì cách làm món gà sốt mật ong dường như được yêu thích hơn cả, dù là trẻ nhỏ hay người lớn. Món ăn này có hương vị đậm đà, dễ ăn và rất tốt cho sức khỏe nữa đấy. Cùng thực hiện món này theo hướng dẫn sau bạn nha.

1.1. Nguyên liệu làm gà rán mật ong

  • Cánh gà, tỏi gà ta: 700 gram – 800 gram. (Nên sử dụng gà ta để thịt ngọt thơm hơn).
  • Mật ong: 50 ml (nên dùng mật ong rừng tự nhiên sẽ tăng thêm hương vị đậm đà cho món ăn. Nếu không có thì dùng mật ong nuôi).
  • Bột mì: 1 chén nhỏ
  • Nước mắm: 1 muỗng
  • Xì dầu: 1 muỗng
  • Đường: Nửa muỗng
  • Dầu hào: Nửa muỗng
  • Gia vị khác: tiêu xay, dầu ăn, ớt, tỏi băm…
nguyên liệu làm gà rán với mật ong
Một số nguyên liệu cần có để làm món gà rán mật ong. Ảnh: Internet

1.2. Hướng dẫn cách làm gà rán mật ong

Ngay sau đây là cách làm món gà rán mật ong chuẩn vị nhất.

1.2.1. Sơ chế và ướp thịt gà

  • Thịt gà sau khi mua về mang đi rửa sạch, sau đó xát muối lên mặt thịt để khử mùi hôi. Tiếp tục rửa thịt gà với nước sạch nhiều lần sau đó để ráo.
  • Dùng dao chặt gà thành từng khúc cho vừa ăn. Tiếp tục khía miếng gà đề khi ướp gia vị được ngấm hơn.
  • Cho thịt gà vào bát, ướp gà với nửa muỗng canh nước mắm, 1 muỗng tỏi băm nhuyễn, nửa muỗng cà phê hạt tiêu. Dùng đũa đảo đều và để ướp trong ít nhất 30 phút.
  • Trong thời gian chờ ướp gà, bạn làm nước sốt như sau: cho vào bát 50 ml mật ong, nửa muỗng cà phê đường, nửa muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh xì dầu, nửa muỗng canh dầu hào.  Khuấy tan hỗn hợp nước sốt này với nhau.

1.2.2. Rán gà

  • Bắc chảo lên bếp, khi chảo đã nóng, đổ dầu ngập nửa chảo và đun sôi
  • Cho thịt gà đã ngấm gia vị vào chiên. Đảo đều hai mặt để gà được vàng đều, canh lửa cẩn thận để gà không bị cháy. Khi thịt gà đã ngả màu vàng đều bắt mắt, vớt gà ra đĩa có giấy thấm dầu để lọc bớt dầu chiên.

1.2.3. Rán gà với sốt mật ong

  • Bắc chảo chiên lên bếp. Cho 1 muỗng dầu ăn và một muỗng tỏi bằm vào phi thơm. Khi thấy tỏi vàng thì cho phần nước sốt ở trên vào đun sôi.
  • Cho gà đã vớt ra vào chung với nước sốt. Lửa để liu riu cho đến khi nước sốt thấm vào thịt gà và tạo thành hỗn hợp sệt sệt thì tắt lửa.
  • Lưu ý: ở bước này có thể cho thêm ít nước cốt chanh vào đun cùng ở bước rán gà với sốt mật ong để món ăn có vị ngọt cùng một chút chua chua.

1.2.4. Trình bày và thưởng thức

  • Múc gà ra bát lớn và thưởng thức. Có thể trang trí thêm rau thơm và cà chua để trông bắt mắt hơn. Món gà rán mật ong ăn kèm với cơm và salad sẽ rất tuyệt. Dùng khi gà rán mật ong còn nóng để thưởng thức được hết vị ngon của món ăn.
  • Nếu bạn muốn ăn cay có thể thêm vài lát ớt để món ăn thêm vị.
cách làm gà rán mật ong
Món gà rán sốt mật ong thơm ngon và có hương vị đặc biệt. Ảnh: Internet

1.2.5. Yêu cầu thành phẩm

  • Món gà rán mật ong ngon đúng vị thì thịt gà phải chắc và thơm, không bị bở. Muốn vậy phải chọn được thịt gà ngon nhất ở khâu nguyên liệu.
  • Nước sốt không quá lỏng, nhìn có màu vàng óng, đặc sệt. Gà và nước sốt mật ong quyện vào nhau nhìn rất thơm ngon.
  • Lưu ý khi chiên gà, miếng gà chiên phải vàng đều, phần da gà có độ giòn. Nên khi chiên bạn nên canh lửa để thành phẩm trông đẹp mắt.

2. Cách làm gà rán chiên xù

Ngoài món gà rán với mật ong ở trên thì gà rán chiên xù cũng được nhiều người yêu thích. Về cách làm, món này dễ hơn nhờ không cần làm nước sốt cầu kỳ.

2.1. Nguyên liệu làm gà rán chiên xù

  • 4 cái đùi gà
  • 4 cái cánh gà
  • 2 quả trứng ga
  • 200 gram bột chiên giòn
  • 200 gram bột chiên xù cam
  • Rau mùi
  • Xà lách
  • Gừng 1 nhánh
  • Gia vị khác: Muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, dầu ăn, tương ớt.
nguyên liệu làm gà rán chiên xù
Một số nguyên liệu cần có để làm gà rán chiên xù. Ảnh: Internet

2.2. Hướng dẫn cách làm gà rán chiên xù

Muốn có món gà rán chiên xù ngon, giòn nhất bạn nhớ thực hiện theo các bước sau nhé.

2.2.1. Sơ chế nguyên liệu

  • Gừng tươi để nguyên vỏ, rửa sạch, giã nhỏ.
  • Mang đùi gà và cánh gà rửa sạch với nước muối pha loãng và gừng giã nhỏ để thịt gà thơm hơn. Khứa nhiều lát trên đùi gà và cánh gà.
  • Cho đùi gà và cánh gà ướp với 2 muỗng hạt nêm, nửa muỗng hạt tiêu xay. Sau đó cho gà đã ướp vào tủ lạnh khoảng 1 tiếng để gà thấm gia vị.
  • Đập 2 quả trứng cho vào chén đánh tan cùng một ít muối.
  • Cho 200 gram bột chiên giòn, 200 gram bột chiên xù ra đĩa riêng.
  • Rau mùi mang đi rửa với nước, để ráo và cắt thành từng khúc vừa ăn.
  • Xà lách mang nhặt sạch rễ, rửa sạch và ngâm qua nước muối pha loãng. Vớt ra rổ để ráo nước.

2.2.2. Chiên gà

  • Bắc chảo lên bếp. Cho vào chảo một lượng dầu ăn đủ để ngập gà để khi chiên miếng thịt gà chín đều. Dầu sôi thì cho gà vào chiên.
  • Miếng gà chín vàng đều, vớt ra để ráo dầu. Bạn lần lượt lấy từng cánh gà, từng đùi gà đã ngấm gia vị rồi lăn đều qua bột chiên giòn. Tiếp tục nhúng qua trứng rồi lại lăn vào bột chiên xù một lần nữa.
  • Rũ nhẹ thịt gà để chắc chắn gà có bám bột, rồi cho vào chiên. Thực hiện như thế đến khi hết nguyên liệu.
  • Khi chiên nhớ đảo đều hai mặt miếng gà để được chín đều. Chiên cho đến khi gà chiên chín vàng giòn là được. Vớt ra và cho vào đĩa có giấy thấm dầu khoảng 10 phút.

Lưu ý : Trong quá trình chiên, vặn lửa nhỏ để  miếng gà chiên chín đều, vàng ngon, giòn rụm. Không nên vặn lửa quá lớn khiến món ăn dễ bị cháy bên ngoài mà vẫn không chín bên trong.

2.2.3. Trang trí món gà rán chiên xù

  • Để sẵn trên đĩa một lớp rau xà lách. Khi thịt gà đã được thấm bớt dầu, cho thịt gà chiên xù ra đĩa. Trang trí lên trên một ít rau mùi cho thêm phần hấp dẫn. Thêm một ít rau xà lách lên đĩa để vừa trang trí vừa làm rau ăn kèm với món gà rán chiên xù.
  • Món gà rán chiên xù ăn kèm với tương ớt hoặc tương cà là ngon nhất. Ngoài ra bạn có thể rưới thêm nước sốt mayonnaise ra đĩa để ăn kèm.
gà chiên xù
Món gà rán chiên xù thơm ngon, dễ ăn. Ảnh: Internet

2.2.4. Yêu cầu thành phẩm

  • Miếng thịt gà chín mềm, lớp vỏ vàng óng, giòn tan.
  • Khi ăn có vị ngọt thơm của thịt, vị giòn tan của lớp bột chiên xù.

Như vậy, theo hướng dẫn trên của Yeutre.vn là bạn đã hoàn thành cách làm gà rán với hai hương vị mật ong và chiên xù tại nhà rồi. Rất đơn giản thôi, đúng không nào! Chỉ với vài bước thực hiện đã có ngay món gà mới lạ hấp dẫn. Chắc chắc đây sẽ là một món ăn ngon hàng ngày vô cùng hao cơm dành cho cả nhà đấy. Cùng bắt tay thực hiện để chiêu đãi cả nhà vào cuối tuần này bạn nhé.

Đức Lộc

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI