Gà kho gừng là món ăn dân dã trong nền ẩm thực của Việt Nam ta. Gừng giúp món ăn thêm phần hương vị, ăn vào ấm bụng. Bên cạnh đó gừng còn là một gia vị rất tốt cho sức khỏe. Có nhiều cách làm gà kho gừng, dưới đây bài viết sẽ hướng dẫn bạn 3 cách kho gà ngon nhất. Hãy cùng theo dõi qua hướng dẫn dưới đây.

1. Cách làm gà kho gừng

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 600gam gà ta
  • 3 củ hành tím
  • 30gam gừng non
  • Nước mắm, đường, muối, hạt nêm, bột ngọt,…

Cách làm gà kho gừng đơn giản:

Bước 1: Sơ chế gà

  • Gà mua về làm sạch lông hoặc mua gà đã làm sạch sẵn ở ngoài tiệm.
  • Giã nát một ít gừng và cho một ít rượu trắng vào gà, dùng tay nhồi đều và rửa lại với nước để khử hết mùi hôi, tanh trong gà.
  • Sau khi làm sạch gà, bạn chặt gà ra thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Uớp gà

  • Băm một ít hành và gừng vừa đủ để ướp gà.
  • Cho gà đã làm sạch vào một cái nồi cùng hành tím và gừng băm.
  • Cho vào gà thêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường. Lưu ý, không nên nêm nước mắm, bột ngọt ở bước này vì nó sẽ làm gà cứng ăn sẽ không được ngon.
  • Trộn đều các gia vị trong nồi thịt gà và chờ trong 15 phút.
ướp gà kho gừng
Ướp gia vị cho gà. Ảnh: Internet.

Bước 3: Thắng đường

  • Trong khi chờ gia vị ngấm đều gà, chúng ta sẽ thắng đường cấp tốc.
  • Cho vào chảo một ít dầu ăn, 1 muỗng canh đường mở lửa vừa, đảo đều đường đến khi đường dẻo thì mở lửa nhỏ nhất.
  • Tiếp tục đảo đường chuyển sang màu cánh gián. Không nên để cho đường chuyển màu quá đậm, khi nấu với gà sẽ có mùi cháy khét. Khi nước màu đường sôi sủi bọt là đạt.
  • Sau đó bạn tiếp tục cho hành tím, gừng đã băm nhuyễn vào chảo, vẫn để lửa nhỏ, đảo đều tay.
thắng đường
Thắng đường để món gà kho có màu đẹp mắt hơn. Ảnh: Internet.

Bước 3: Kho gà

  • Cho gà đã ướp vào chảo đường đang thắng, đảo đều tay cho đến khi gà thấm nước màu, thịt chắc lại.
  • Sau đó, nêm thêm 2,5 muỗng canh nước mắm. Chỉnh lên mức lửa trung bình, đảo đều cho gà thấm nước mắm.
  • Đổ thêm vào chảo 150ml nước sôi, đậy nắp chảo lại và chờ trong 5 phút với mức lửa trung bình.
cách làm gà kho gừng đơn giản
Bạn có thể để lại nước kho gà nhiều hay ít tùy sở thích. Ảnh: Internet.
  • Sau 5 phút, gà sôi bạn để lửa nhỏ vừa và cho vào thêm vài sợi gừng để gà dậy mùi gừng hơn. Tùy vào sở thích của gia đình chúng ta có thể để nhiều hoặc ít nước gà.
  • Cuối cùng, tắt bếp, cho vào gà 1/2 muỗng canh bột ngọt, đảo đều và cho ra đĩa.
trình bày gà kho ra đĩa
Trình bày gà kho ra đĩa. Ảnh: Internet.

Như vậy chỉ sau 20 đến 25 phút chúng ta đã có món gà kho gừng đậm vị đưa cơm.

2. Cách làm gà kho gừng sả

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 500gam gà
  • Vài cây sả
  • Gừng, tỏi, ớt
  • Các gia vị

Cách làm gà kho gừng sả:

Bước 1: Làm sạch gà

  • Gà mua về bạn làm sạch lông hoặc mua gà đã được làm sẵn. Nên chọn gà ta để thịt dai và săn chắc, ăn sẽ ngon hơn.
  • Nên bóp gà với ít muối và rượu trắng để khử mùi hôi tanh từ gà.
  • Gà sau khi được làm sạch bạn chặt ra thành từng khúc vừa ăn.

Bước 2: Ướp gà

  • Cho gà vào một cái âu lớn vè nêm vào đó 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường vàng và 2 muỗng canh nước mắm.
  • Tiếp tục cho 1 muỗng canh tương ớt để tạo độ sánh và màu cho gà và 1/2 muỗng canh nước màu dừa.
  • Đảo đều các nguyên liệu cho gà thấm vị. Ướp trong vòng 5 phút.
ướp gà kho gừng sả
Thêm tương ớt vào gà kho để tạo độ sánh. Ảnh: Internet.

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Trong khi chờ gà, chúng ta cắt sợi nhỏ gừng, một nữa cho vào gà đang ướp, nửa còn lại để đến khi gà chín.
  • Tỏi: Đập dập và băm nhỏ.
  • Sả: Đập dập, băm nhỏ

Bước 4: Kho gà

  • Bắc lên bếp một cái chảo, chờ đến khi dầu nóng, chúng ta cho tỏi, gừng và sả đã bằm vào, phi đến khi nào thật thơm.
  • Cho phần gà đang ướp vào chảo, thường xuyên trở các mặt của gà để các miếng gà được thấm đều.
kho gà với gừng sả
Trở các mặt gà thường xuyên để gà được đều màu. Ảnh: Internet.
  • Đổ nước ướp gà còn lại vào trong chảo.
  • Đến khi gà chín, đổ vào chảo 100ml nước sôi, kho trong 15 đến 20 phút.
  • Gà chín bạn cho số gừng còn lại vào, điểm thêm vào miếng ớt, tiêu cho dậy mùi. Kho thêm 3 phút và múc gà ra đĩa.
cách làm gà kho gừng
Trình bày gà kho gừng ra và thưởng thức. Ảnh: Internet.

Như vậy cách làm gà kho gừng sả này cũng không khác gì với cách làm gà kho gừng ở trên ngoài nguyên liệu là sả. Sả sẽ giúp cho món gà kho của bạn thêm dậy mùi, đưa cơm và vị của món gà kho sẽ trở nên mới lạ hơn.

3. Cách làm gà kho gừng nghệ

  • Nguyên liệu cần chuẩn bị:
  • 2 miếng đùi gà
  • Hạt nêm
  • Nước mắm
  • Tỏi, ớt, gừng, nghệ

Cách làm gà kho gừng nghệ:

Bước 1: Sơ chế gà

  • Đùi gà mua về rửa sạch, bóp sơ với muối và ít rượu trắng để khử hết mùi hôi tanh.
  • Chặt đùi gà ra thành từng khúc nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Ướp gà

  • Cho gà vào một cái âu và thêm vào đó 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, đảo đều.
  • Ướp gà trong khoảng 3 phút.
  • Tiếp tục cắt sợi gừng, nghệ và bổ múi cau củ hành tím.
  • Cho vào trong gà đang ướp một ít hành, gừng, nghệ.
cách làm gà kho gừng nghệ
Cách làm gà kho gừng nghệ. Ảnh: Internet.

Bước 3: Kho gà

  • Cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, 1/2 muỗng canh tỏi ớt bằm, cho lần lượt nghệ, gừng vào chảo.
  • Cho nghệ vào trước để tạo màu cho gà và để lửa nhỏ.
  • Cho gà vào chảo, lưu ý không đổ nước ướp gà vào chảo.
  • Đảo đều tay thịt gà và mở lửa trung bình.
  • Trở các mặt gà, cho gà chín đều.
  • Khi nước gà cạn dần, tiếp tục cho gừng và nghệ còn lại vào.
  • Đổ nước sôi vào chảo đến sâm sấp mặt gà và đậy nắp lại, chờ đến khi sôi, nước cạn tùy vào sở thích của gia đình.
  • Sau 5 phút, chúng ta cho thêm củ hành tím vào chảo gà, đảo đều cho chín tới, có thể cho thêm hành để tạo mùi thơm cho món ăn.

Như vậy là bạn đã hoàn thành món gà kho gừng nghệ với màu vàng ươm vô cùng đẹp mắt rồi. Múc gà ra đĩa và thưởng thức cùng gia đình thôi nào.

4. Cách chọn gà ngon

Đối với gà tươi sống

  • Khi còn tươi sống, thịt gà có màu hồng tươi của thịt, còn khi hỏng thịt gà sẽ chuyển sang màu xám, có mùi như mùi chua hoặc mùi như ammoniac (NH3).
  • Khi rửa với nước xong chạm vào vẫn còn nhớt.

Đối với thịt gà đông lạnh

  • Khi hỏng cũng xuất hiện màu xám đậm, lớp băng đóng trên thịt gà dày thì nó không còn tươi nữa.
  • Nếu thịt gà đã rã đông bạn nên chế biến ngay. Vì sau khi rã đông thịt gà, việc đông lạnh một lần nữa sẽ khiến cho các chất dinh dưỡng trong gà bị mất đi và tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn cps hại xâm nhập.
chọn gà
Chọn gà tươi ngon. Ảnh: Internet.

Không nên mua gà theo quan niệm da vàng, rất có nguy cơ cao con gà đó đã bị trộn với hoá chất, rất có hại cho sức khỏe.

Bạn nên chọn mua gà có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Gà của những công ty có nhãn mác, bao bì sẽ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hơn.

Nếu nghi ngờ thịt gà có màu xám hoặc bị nhớt thì không nên sử dụng mà hãy xử lý ngay.

Với các cách làm gà kho gừng bên trên, hi vọng các bạn đã có trong tay thêm nhiều công thức nấu món ăn ngon mới cho gia đình. Gà kho gừng thơm ngon, cay nồng mùi gừng rất thích hợp cho những ngày trời lạnh. Gia đình cùng nhau quây quần bên mâm cơm ấm cúng thì còn gì tuyệt vời hơn. Chúc các bạn thành công!

Hồng Ngọc tổng hợp