1. Nguyên liệu cần chuẩn bị làm gà hấp bia ngon

Cách làm gà hấp bia ngon nên chọn thịt gà ta dai, chắc. Nhưng nếu không mua được gà ta thì có thể thay thế bằng gà công nghiệp cũng được. Khi mua, bạn nhớ chọn những đùi gà chắc thịt, không có mùi, màu sắc tươi sáng. Để tránh mua phải đùi gà bị bơm nước, bạn quan sát kỹ xem đùi gà có bị chảy nước, có to kiểu bất thường không. Hay, đùi gà có các vết đỏ của mũi tiêm không.

đùi gà
Quan sát kỹ để mua đùi gà ngon và an toàn – Ảnh Internet
  • 6 cái đùi gà
  • Bia: 1 lon
  • Dưa leo: 2 trái
  • Xà lách: 200 gr
  • Cải chua: 300 gr
  • Đường: 1 muỗng canh
  • Muối: 1 muỗng canh
  • Hạt nêm: 1 muỗng cafe
  • Hạt tiêu: 1 muỗng cafe
  • Dầu ăn: 1 lượng vừa đủ chiên gà
  • Hành tím: 2 củ
  • Tỏi: 2 củ
  • Gừng: vài lát
  • Rượu trắng: 1 chén
  • Màu điều: 100 gr
  • Bột ngũ vị hương

2. Hướng dẫn cách làm gà hấp bia ngon nhất tại nhà

2.1. Bước sơ chế nguyên liệu và ướp gà

Xử lý gừng, hành tím, tỏi
Xử lý gừng, hành tím, tỏi – Ảnh Internet
  • Gừng rửa sạch, cạo vỏ, băm nhỏ.
  • Hành tỏi, bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
  • Dưa leo rửa sạch, đem cắt vỏ hoặc không rồi thái lát thành từng miếng.
  • Xà lách đem rửa với nước gạo hoặc nước muối để khử độc rồi để ráo.
  • Vớt cải chua rồi mang ra dĩa để riêng.
  • Đùi gà mua về bạn đem rửa sạch với nước muối pha loãng, cùng ít rượu để khử mùi.
  • Rửa sạch lại gà một lần nửa sau khi ngâm rồi cho vào tô.
khứa đùi gà cho ngấm gia vị
Khứa đùi gà cho ngấm gia vị – Ảnh Internet
  • Cho muối, hạt nêm, đường, ngũ vị hương, một chút rượu, hành, tỏi băm, gừng, nước tương, hạt tiêu vào tô thịt gà.
  • Bạn trộn ướp gà hấp bia làm sao cho đều gia vị, để yên khoảng 35 phút. Ướp để các gia vị có thời gian ngấm đều vào thịt gà.
  • Để các gia vị ngấm nhanh hơn, bạn có thể khứa những đường mỏng trên miếng thịt gà giúp tăng diện tích tiếp xúc với các gia vị.

2.2. Hướng dẫn cách làm gà hấp bia ngon với bí quyết không phải ai cũng biết

  • Đổ dầu vào chảo, bật bếp đun rồi cho đùi gà vào chiên. Trong lúc chiên, bạn nhớ đảo đều tay thịt gà.
  • Thời gian chiên tùy vào lượng dầu và độ to nhỏ của đùi gà có thể mất chừng 10 đến 20 phút.
  • Khi cảm thấy thịt gà, chín săn lại, bạn sẽ vớt đùi gà ra và để cho ráo dầu.
vớt đùi gà chiên ra, để ráo dầu
Vớt đùi gà chiên ra, để ráo dầu – Ảnh Internet
  • Làm sạch chảo rồi bắc lại lên bếp bật bếp đun cho khô. Hoặc, bạn có thể sử dụng một chiếc chảo khác, đổ vào một ít dầu rồi cho tỏi băm vào phi thơm lên. Đùi gà đã để ráo dầu, bạn sẽ cho tiếp vào chảo.
  • Sau đó, bạn khui lon bia, đổ vào chừng từ hai phần ba lon hoặc hết.
  • Cho thêm vào chảo 1 chút đường, màu điều, hạt nêm trộn đều với gà. Đậy nắp chảo lại, đun thêm trong khoảng 20 đến 30 phút.
  • Khi gà gần chín, nếu còn bia thì bạn cho thêm vào rồi đảo đều lên. Đun thêm một chút, khi nước trong chảo keo và sánh mịn là bạn đã có thể tắt bếp được rồi.
  • Đùi gà bạn vớt ra khỏi chảo. Có thể để nguyên hoặc cắt ra thành từng miếng đều nhau.
  • Cách làm gà hấp bia ngon và hấp dẫn hơn nếu được trang trí các loại rau có màu sắc bắt mắt bên ngoài.

2.3. Yêu cầu kỹ thuật làm món gà hấp bia ngon

Để đánh giá gà hấp bia làm như thế nào chuẩn vị, nên dựa vào 2 tiêu chí sau.

món đùi gà thành phẩm
Món đùi gà hấp bia thành phẩm đạt tiêu chuẩn – Ảnh Internet
  • Yêu cầu về màu sắc: Đùi gà có màu vàng ươm, óng ánh, phần thịt bên trong trắng và chín đều.
  • Yêu cầu về hương vị: Ngửi thấy mùi thơm thoang thoảng, nồng nồng, ngọt ngọt của bia. Thịt gà ăn vào có vị ngọt, bùi, ngấm gia vị béo ngậy. Phần da gà giòn tan khi cắn vào rất thích.

Cách làm gà hấp bia ngon từ những chiếc đùi gà là một biến tấu khá thú vị từ món gà hấp bia nguyên con thông thường. Với món này thì chỉ cần nhìn qua thôi bạn đã có thể chảy nước miếng vì thèm rồi. Đã ăn vào thì lại càng nghiện nữa. Cách làm món gà hấp bia kiểu này không khó, hãy làm thử cho gia đình thưởng thức ngay cho nóng hổi nhé!

Mẫu Đơn tổng hợp