Cách làm đậu hũ non tại nhà và 7 món ngon từ đậu phụ

Cách làm đậu hũ ngon mềm, đơn giản tại nhà sẽ giúp bạn yên tâm hơn và đảm bảo vệ sinh chất lượng cho bữa ăn của gia đình mình. Nhờ giá trị dinh dưỡng cao nên đậu hũ được nhiều người ưa chuộng, dùng làm nguyên liệu chế biến ra nhiều món chay, mặn phong phú. Trong bài viết hôm nay, bạn sẽ học thêm 7 công thức chế biến món ngon từ đậu phụ tự làm tại nhà, cùng theo dõi ngay để mở rộng bí kíp nấu ăn của bản thân nhé!

Cách làm đậu hũ non tại nhà khá đơn giản. Vậy, để làm được những miếng đậu hũ béo mịn, trắng mượt, bạn cần những bí quyết công thức nào? Cùng khám phá ngay điều này qua bài viết sau nhé!

Cách làm đậu hũ
Học cách làm đậu hũ đơn giản tại nhà “dễ không tưởng” đấy nhé. Ảnh: internet.

1. Cách làm đậu hũ non (tào phớ) bằng sữa đậu nành và chanh tươi siêu dễ

1.1. Nguyên liệu

  • 500ml sữa đậu nành
  • 1 trái chanh tươi
  • 50ml nước lọc
  • Đường nâu
  • Vài lát gừng
nguyên liệu làm đậu hũ non
Các nguyên liệu chính làm đậu hũ non (tào phớ) nước đường tại nhà. Ảnh: internet.

1.2. Hướng dẫn cách làm đậu hũ non (tào phớ) ăn với nước đường ngon mịn

  • Đun sữa đậu nành với lửa nhỏ, khuấy đều để không bị cháy.
  • Vắt nước chanh pha loãng với 50ml nước lọc.
  • Sữa đậu nành sôi, bạn đổ nước chanh từ từ vào nồi và khuấy đều.
  • Sữa đậu nành bắt đầu kết tủa, chờ cho sữa sôi trở lại thì tắt bếp.
  • Gạn bỏ phần nước, cho đậu hũ non (tào phớ) ra cốc là được.
  • Làm nước đường: đun sôi 3 muỗng canh đường, 1 chén nước, vài lát gừng tới khi đường tan, hỗn hợp hơi sánh lại có mùi thơm là được.
  • Có thể cho thêm các loại topping như: thạch trân châu đen , dừa khô… để tăng thêm vị ngon cho món tào phớ này.
Tàu phớ nước đường
Tàu hũ non nước đường thanh mát, giải nhiệt, ăn vào những ngày hè là thích vô cùng. Ảnh: internet.

2. Cách làm đậu phụ non yến mạch sốt trái cây ngon ngất ngây

2.1. Nguyên liệu

  • Yến mạch: 30 gram
  • Đu đủ: 1 trái
  • Xoài: 1 trái
  • Nước lọc: 150 ml
 yến mạch và trái cây
Chuẩn bị yến mạch và trái cây làm đậu hũ non cho bé. Ảnh: internet.

2.2. Cách làm đậu hũ non bằng yến mạch cho bé ăn dặm

2.2.1. Công đoạn làm đậu hũ yến mạch

  • Yến mạch cho vào nước ngâm cỡ 30 phút, thay nước 1 – 2 lần nước trong khi ngâm.
  • Ngâm xong đổ phần nước, giữ lại phần yến mạch cho vào cối xay sinh tố với 150ml nước lọc.
  • Yến mạch sau khi xay nhuyễn lọc mịn qua rây, đổ vào nồi đun ở lửa nhỏ, khuấy đều tay tới khi hỗn hợp sánh lại là được.
  • Khi hỗn hợp còn nóng, đổ vào khuôn với hình thù tùy thích.
  • Sau đó, đợi cỡ 20 phút cho yến mạch nguội bớt rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 tiếng.
chế biến yến mạch
Chế biến và đổ khuôn cho phần yến mạch đã sơ chế. Ảnh: internet.

2.2.2. Chế biến sốt trái cây ăn đậu hũ non

  • Trong thời gian chờ đậu hũ non đông lại, bạn gọt vỏ đu đủ và xoài, bỏ hạt, cắt lấy phần thịt mềm.
  • Cho từng loại trái cây vào rây, dùng muỗng tán mịn ra lấy nước.
  • Phần nước sốt đu đủ và sốt xoài thu được để riêng ra 2 chén là xong.
  • Khi ăn chỉ việc cho đậu hũ non ra chén, rưới phần nước sốt trái cây yêu thích lên và thưởng thức.
đậu hũ non yến mạch
Món đậu hũ non yến mạch sốt trái cây phù hợp cho bé ăn dặm từ 6 tháng tuổi trở lên. Ảnh: internet.

3. Cách làm đậu hũ non khoai lang cho bé ăn dặm cực thích

3.1. Nguyên liệu

  • 100 gram khoai lang
  • 200 ml nước lọc

3.2. Hướng dẫn cách làm đậu hũ non khoai lang cho bé

  • Khoai lang gọt vỏ, cắt nhỏ ngâm nước muối loãng cho ra bớt nhựa.
  • Đem khoai lang cho vào cối, dùmg máy xay thực phẩm cầm tay xay khoai với với 200 ml nước.
  • Tiếp theo, dùng rây lọc bã khoai lang vừa xay để lấy nước cốt.
làm đậu hũ khoai lang
Công đoạn chế biến khoai lang làm đậu hũ cho bé ăn dặm. Ảnh: internet.
  • Đun nước cốt khoai với lửa nhỏ tránh để khoai không bị cháy.
  • Khuấy đều tay đến khi hỗn hợp khoai lang sệt lại thì tắt bếp.
  • Đổ hỗn hợp đậu hũ non khoai lang ra khuôn, cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 giờ là có thể cho bé măm măm.
đậu hũ non khoai lang
Các mẹ có thể làm thêm nước sốt trái cây để tạo thêm hương vị cho bé ăn kèm. Ảnh: internet.

4. Cách làm đậu hũ Tứ Xuyên ngon trứ danh chuẩn vị Trung Hoa

4.1. Nguyên liệu

  • Đậu hủ non: 500 gram
  • Nấm hương/ mộc nhĩ
  • Thịt nạc băm: 200 gram
  • Gừng băm: 1/2 củ
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Hành tím, tỏi băm
  • Bột bắp: 1 muỗng cà phê
  • Nước lọc: 200 ml
  • Gia vị: ớt sa tế, dầu hào, xì dầu, dầu mè, ớt bột, đường, tiêu
nguyên liệu làm đậu hũ Tứ Xuyên
Chuẩn bị nguyên liệu cho món đậu hũ Tứ Xuyên. Ảnh: internet.

4.2. Cách làm món đậu hũ Tứ Xuyên cay ngon bao “đưa cơm”

  • Đậu hủ non nhẹ nhàng cắt ra thành từng viên hình vuông.
  • Nấm hương và mộc nhĩ ngâm với nước nóng cho nở rồi thái nhỏ.
  • Làm nóng chảo với 1 muỗng canh dầu mè, phi thơm hành – tỏi – gừng băm.
  • Bỏ nấm vào xào rồi cho tiếp thịt heo băm vào xào tiếp.
  • Thêm gia vị 2 muỗng canh sa tế, 2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh xì dầu, 2 muỗng cà phê đường, đảo đều cho thấm.
chế biến đậu hũ
Các bước chế biến món đậu hũ Tứ Xuyên thơm nức. Ảnh: internet.
  • Thêm 200ml nước lọc vào, đun cho đến khi sôi rồi cho đậu hũ vào.
  • Dùng muỗng đảo nhẹ hoặc lắc chảo, nấu đến khi nước giảm 2/3 chảo.
  • Nêm vào 2 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng cà phê ớt bột và đảo đều.
  • Hòa tan 1 muỗng cà phê bột bắp với nước và cho vào chảo.
  • Đun đến khi nước sốt đạt độc sánh thì nêm lại gia vị cho vừa miệng.
  • Tắt bếp, múc đậu hủ ra tô, rắc thêm hành lá, tiêu, ăn cùng cơm nóng bao ngon hết sẩy.
Đậu hũ Tứ Xuyên
Đậu hũ Tứ Xuyên ngon trứ danh chuẩn vị Trung Hoa là đây. Ảnh: internet.

5. Cách làm đậu hũ chiên sả ớt thơm ngon giòn rụm cả nhà đều mê

5.1. Nguyên liệu

  • Đậu hũ trắng: 4 – 5 miếng
  • Sả: 7 nhánh
  • Ớt tươi: 10 trái
  • Dầu ăn: 100 ml
đậu hủ sả ớt
Các nguyên liệu đơn giản dễ tìm để chế biến món ăn. Ảnh: internet.

5.2. Hướng dẫn cách làm đậu hũ chiên sả ớt ngon cay thấm vị tại nhà

  • Đậu hũ rửa sơ qua 1 lần nước sạch, để ráo, cắt ra từng miếng vừa ăn.
  • Sả cắt cắt gốc, rửa sạch băm nhỏ. Ớt bỏ cuống, rửa sạch băm nhỏ.
  • Đun nóng sôi chảo dầu ăn rồi hạ lửa nhỏ cho đậu hũ vào chiên vàng.
chiên đậu hũ sả ớt
Sơ chế và chiên đậu hũ sả ớt. Ảnh: internet.
  • Đậu hũ chín giòn đều 2 mặt thì tắt bếp, vớt ra để ráo dầu.
  • Bật lại chảo trên bếp, cho vào xíu dầu ăn rồi phi thơm vàng sả ớt băm.
  • Thả đậu hũ đã chiên vào trộn đều hoặc lắc chảo vài cái thì tắt bếp, dọn ra bàn và thưởng thức.
đậu hũ chiên sả ớt
Món đậu hũ ngoài giòn trong mềm, thơm bùi ngon béo quyện vị cay nồng của sả ớt càng thêm hấp dẫn. Ảnh: internet.

6. Cách làm đậu hũ bằng đậu gà béo bùi ngon mịn “ăn là mê”

6.1. Nguyên liệu

  • Đậu gà 200 gram
  • Nước lọc 600 ml

6.2. Cách làm đậu hũ từ đậu gà tại nhà

  • Đậu gà đem ngâm qua đêm trong tô lớn ngập nước.
  • Ngâm xong, vớt đậu gà cho vào máy xay sinh tố, thêm 500ml nước lọc rồi bấm nút xay nhuyễn.
chế biến đậu gà
Các bước xay và chế biến đậu gà. Ảnh: internet.
  • Trút hỗn hợp nước đậu gà vừa xay vào túi lọc, vắt thật kỹ hỗn hợp  để lấy nước cốt.
  • Cho nước cốt đậu gà vừa mới vắt vào nồi đun với lửa nhỏ.
  • Khuấy đều liên tục và đun cho hỗn hợp hơi đặc và bắt đầu sôi lên thì tắt bếp rồi đổ vào khuôn với kích cỡ tùy sở thích.
  • Bảo quản nơi thoáng mát để đậu được đông lại thành đậu hũ đậu gà.
đậu hũ đậu gà
Ăn vào cảm nhận ngay vị béo bùi của đậu gà hoặc rưới thêm ít nước đường phèn cho cân bằng vị béo. Ảnh: internet.

7. Cách làm bánh đậu hũ bằng đậu phộng ngọt bùi, chay mặn đều dùng được

7.1. Nguyên liệu

  • Đậu hũ non: 200 gram
  • Bột bánh muffin: 180 gram
  • Đậu phộng rang (giã dập): 40 gram
  • Đường trắng: 60 gram
  • Đường bột: 30 gram
  • Muối: 1 ít
đậu hũ non
Nguyên liệu chính cho món bánh thơm ngon. Ảnh: internet.

7.2. Thực hiện cách làm bánh đậu hũ bằng đậu phộng ngon tuyệt

  • Trộn bột bánh muffin với 60 gram đường và 1 ít muối trong tô lớn.
  • Tiếp theo, cho đậu hũ non và đậu phộng rang vào.
  • Cho từng ít nước vào, dùng tay nhào đều cho đến khi thu được hỗn hợp bột dẻo, quyện.
  • Chia khối bột thành các phần nhỏ và viên tròn.
  • Đun nóng chảo dầu sâu lòng, lần lượt thả các viên bánh đậu hũ vào chiên ngập dầu cho đến khi chín vàng đều.
  • Vớt bánh ra đĩa để ráo dầu rồi rắc đường bột lên trên là xong.
bánh đậu hũ đậu phộng
Món bánh đậu hũ đậu phộng này chay có vị bùi bùi thanh thanh ăn rất ngon. Ảnh: internet.

Với 7 cách làm đậu hũ vừa được hướng dẫn, chắc hẳn sẽ khiến bạn càng thêm thoả mãn với sở thích nấu nướng của mình phải không nào! Những công thức làm đậu hũ như trên cực kỳ hữu ích, không những có thể chế biến thức ăn cho người lớn mà còn giúp các Mẹ bỉm dễ dàng làm ra các món ăn dặm đầy dinh dưỡng cho trẻ nhỏ. Vậy bạn còn chờ gì nữa, mau mau vào bếp trổ tài để cùng gia đình mình thưởng thức những món ngon từ đậu hũ đi thôi.

Bích Tuyền

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI