1. Cách làm nước sốt cơm trộn Hàn Quốc truyền thống (Bibimbap)

Trước khi tìm hiểu có những cách làm cơm trộn Hàn Quốc không cần tương ớt cay Hàn Quốc nào thì Cachlam.com.vn sẽ hướng dẫn cho bạn công thức làm cơm trộn Hàn Quốc truyền thống. Không chỉ đảm bảo thơm ngon chuẩn vị mà còn cực kì bắt mắt. Bên cạnh đó lại còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng nên sẽ là gợi ý tuyệt vời cho những ngày không biết ăn gì đấy.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cơm: 1,5 chén
  • Thịt bò: 200g
  • Cà rốt: 100g
  • Cải bó xôi: 50g
  • Trứng gà: 1 quả
  • Rong biển ăn liền: 5 lá
  • Giá đậu nành: 50g
  • Nấm hương: 50g
  • Ớt bột Hàn Quốc: 1 thìa cà phê
  • Tương ớt Gochujang Hàn Quốc: 3 thìa canh
  • Tỏi băm: 2 thìa canh
  • Nước tương: 1 thìa canh
  • Mật ong: 1 thìa canh
  • Vừng (mè) trắng rang: 1 ít
  • Dầu mè: 1 ít
  • Gia vị thông dụng khác
Nguyên liệu cơm trộn Hàn Quốc
Nguyên liệu cơm trộn Hàn Quốc. Ảnh: Internet

1.2. Sơ chế, xào thịt bò và các nguyên liệu khác

  • Thịt bò rửa sạch, thái miếng mỏng vừa ăn. Cho thịt vào tô cùng 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa canh dầu mè, 1 thìa canh tỏi băm và 1 thìa canh nước tương. Trộn đều, ướp trong 15 phút.
  • Cho 1 thìa canh dầu ăn vào chảo bắc lên bếp đun nóng rồi cho số tỏi băm còn lại vào phi vàng thơm.
  • Sau đó cho thịt bò vào xào nhanh tay cho chín tới thì tắt bếp.
xào thịt bò
Sơ chế và xào thịt bò. Ảnh: Internet
  • Nấm hương cắt bỏ phần gốc, rửa sạch và thái miếng dày cỡ 2mm. Cà rốt gọt vỏ, thái hoặc bào sợi nhỏ.
  • Cho một chút dầu ăn vào chảo bắc lên bếp đun nóng rồi cho cà rốt vào xào chín tới, cho ra đĩa. Vẫn dùng chảo đó cho nấm hương vào đảo nhanh sao cho chín vừa ăn và cũng cho ra đĩa.
  • Giá đậu nành rửa sạch, để ra rổ cho ráo nước. Rong biển cắt thành sợi dài nhỏ.
  • Cải bó xôi cắt rễ, nhặt bỏ lá già hư rồi rửa sạch và cắt khúc vừa ăn. Lần lượt chần giá và cải bó xôi qua nước sôi, vớt ra 2 chén riêng. Mỗi chén thêm 1 thìa cà phê dầu mè và trộn đều.
  • Trứng gà đập vào chảo đem chiên với lửa nhỏ đến khi thấy phần lòng trắng chín lại là được.
sơ chế rau củ
Sơ chế các loại rau củ. Ảnh: Internet

1.3. Cách pha nước sốt trộn cơm Hàn Quốc

  • Cho vào chén tương ớt Gochujang, ớt bột, mật ong, 1 thìa cà phê dầu mè và 1 thìa cà phê đường.
  • Dùng muỗng trộn đều cho đến khi đường tan hết và hỗn hợp hòa quyện vào nhau.
Pha nước sốt
Pha nước sốt cay trộn cơm. Ảnh: Internet
  • Cho 1 thìa cà phê dầu mè vào chén cơm nóng trộn đều rồi chuyển cơm sang nồi đất.
  • Tiếp theo xếp các nguyên liệu vào gồm thịt bò, giá, cà rốt, nấm hương, cải bó xôi, rong biển và đặt trứng ốp la lên trên.
  • Rưới từ từ nước sốt vào, rắc ít vừng rang và chỉ cần trộn đều là có thể thưởng thức.
cơm trộn Hàn Quốc
Hoàn thành món cơm trộn Hàn Quốc truyền thống. Ảnh: Internet

2. Cách làm cơm trộn Hàn Quốc không cần tương ớt cay Hàn Quốc

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo: 1 chén
  • Thịt bò: 200g
  • Đậu que: 100g
  • Trứng gà: 1 quả
  • Cà rốt: 100g
  • Nấm hương: 20g
  • Hành tây: 1 củ
  • Dưa chuột (dưa leo): 1 quả
  • Giá đỗ: 10g
  • Tỏi: 5 tép
  • Vừng (mè) rang: 1 ít
  • Nước tương, dầu mè, dầu hào: 1 ít
  • Gia vị thông dụng khác

2.2. Cách làm cơm trộn Hàn Quốc không cay

  • Thịt bò mua về rửa sạch, thái miếng mỏng vừa ăn và cho vào tô. Thêm 1 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê nước tương, 1 thìa cà phê đường, chút muối, tiêu và dầu ăn. Trộn đều và ướp khoảng 15 phút.
  • Giá đỗ bỏ rễ, rửa sạch, để ra rổ cho ráo nước. Đậu que cắt hai đầu, tước sợi, rửa sạch và thái lát xéo.
  • Cà rốt, dưa chuột rửa sạch, gọt vỏ và bào thành sợi. Hành tây, tỏi bóc vỏ và băm nhỏ.
  • Nấm hương ngâm nước cho nở mềm, rửa sạch và thái mỏng. Gạo vo sạch, nấu chín thành cơm.
Sơ chế các nguyên liệu
Sơ chế các nguyên liệu. Ảnh: Internet
  • Cho 1 thìa canh dầu ăn vào chảo bắc lên bếp đun nóng rồi cho tỏi băm vào phi vàng thơm. Sau đó cho thịt bò vào xào với lửa lớn để thịt nhanh chín ăn mềm hơn.
  • Trứng gà đem chiên ốp la và cho ra đĩa.
chiên trứng
Trứng gà đem chiên ốp la và cho ra đĩa. Ảnh: Internet
  • Cơm múc ra tô thêm 1 thìa cà phê dầu mè vào trộn đều, để nguyên hoặc có thể cho vào chảo rang cho ngon.
  • Cuối cùng xếp thịt bò, đậu ve, nấm hương, giá đỗ, dưa chuột, cà rốt và miếng trứng lên trên sao cho đẹp mắt.
  • Rắc thêm chút mè rang vào là có thể thưởng thức. Nếu muốn đậm đà hơn thì có thể làm thêm chén nước tương cho thêm phần đậm đà.
Cách làm cơm trộn Hàn Quốc không cần tương ớt Hàn Quốc
Cách làm cơm trộn Hàn Quốc không cần tương ớt Hàn Quốc kiểu này vẫn rất thơm ngon. Ảnh: Internet

3. Hướng dẫn cách làm cơm trộn không cay kiểu Hàn Quốc bằng nồi cơm điện

Cách làm cơm trộn Hàn Quốc không cần tương ớt Hàn Quốc kiểu này cũng rất đơn giản và nhanh gọn. Bạn chỉ cần sơ chế tất cả nguyên liệu rồi cho hết vào nồi cơm điện và nấu như bình thường là đã có ngay món cơm trộn ngon không kém phiên bản gốc nhé. Đây thực sự là giải pháp tuyệt vời cho những ngày bận rộn đấy.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo: 2 chén
  • Cà rốt: 2 củ
  • Bắp Mỹ: 2 quả
  • Đậu cô ve: 400g
  • Xúc xích: 4 cây
  • Nước tương: 100ml
  • Dầu ăn: 2 thìa canh
  • Ớt bột: 1 ít
  • Hành tím, tỏi
  • Gia vị thông dụng
Nguyên liệu cơm trộn bằng nồi cơm điện
Nguyên liệu cơm trộn bằng nồi cơm điện. Ảnh: Internet

3.2. Sơ chế các nguyên liệu

  • Bắp lột vỏ ngoài, nhặt sạch râu và tách rời hạt rồi rửa sạch, để ráo.
  • Đậu cô ve cắt bỏ 2 đầu, tước sợi, ngâm nước muối loãng 5 – 10 phút. Rửa lại cho sạch, để ráo và thái khúc nhỏ.
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu. Hành tím bóc vỏ, thái lát còn tỏi băm nhỏ. Xúc xích bóc vỏ, thái hạt lựu.
sơ chế rau củ
Sơ chế các nguyên liệu. Ảnh: Internet

3.3. Cách nấu cơm trộn Hàn Quốc không cay tự làm bằng nồi cơm điện

  • Cho 2 thìa canh dầu ăn vào chảo bắc lên bếp đun nóng rồi cho hành tỏi vào phi vàng thơm. Sau đó đổ dầu hành tỏi ra chén.
  • Gạo vo sạch cho vào nồi cơm điện với 1/2 lượng dầu hành tỏi. Sau đó cho đậu, cà rốt, bắp và xúc xích rải lên bề mặt.
  • Đổ thêm 3,5 chén nước lọc và nêm 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa cà phê tiêu bột, 1/2 thìa canh muối. Đậy nắp nồi và ấn nút cook nấu cơm như bình thường.
Nấu cơm
Nấu cơm trộn bằng nồi cơm điện. Ảnh: Internet

3.4. Pha chế nước sốt

  • Cho lượng dầu hành còn lại vào chảo bắc lên bếp đun nóng. Thêm nước tương, 50g đường, 1 thìa canh hạt nêm và 1 ít ớt bột vào khuấy đều.
  • Đun vừa lửa vừa đến khi hỗn hợp sôi, hơi sền sệt lại là được.
làm nước sốt
Pha chế nước sốt. Ảnh: Internet
  • Khi cơm đã chín bật sang nút warm thì mở nắp, xới đều và múc ra chén. Rưới thêm ít nước sốt lên, trộn đều và thưởng thức thôi nào.
  • Cơm được nấu dẻo mềm, thơm phức lại đậm đà hương vị. Hòa quyện cùng vị ngọt giòn của rau củ, mằn mặn của xúc xích và nước sốt cay cay.
Cách làm cơm trộn Hàn Quốc không cần tương ớt Hàn Quốc
Cách làm cơm trộn Hàn Quốc không cần tương ớt Hàn Quốc siêu dễ chỉ bằng nồi cơm điện. Ảnh: Internet

4. Một số lưu ý khi làm món cơm trộn Hàn Quốc không cay

  • Nếu không có sốt Gochujang và tương ớt của Hàn Quốc để làm nước sốt ăn kèm bạn vẫn có thể thay thế bằng nước tương có sẵn trong nhà.
  • Nếu không ăn được cay thì không cần phải thêm ớt bột và tương ớt Hàn Quốc.
  • Nếu không có bát đá để đựng cơm thì có thể thay bằng bát thường. Hoặc có thể ăn luôn với cơm nóng luôn cũng ngon.
  • Có thể thay đổi các nguyên liệu thịt và rau củ khác tùy theo sở thích hoặc trong nhà có sẵn loại nào thì dùng luôn.

Trên đây là 3 cách làm cơm trộn Hàn Quốc không cay cực kì đơn giản mà các chị em có thể dễ dàng làm tại nhà khi thèm nhé. Đặc biệt không cần đến tương ớt của Hàn vẫn có thể tự chế biến được món cơm trộn thơm ngon không kém đâu đấy. Lâu lâu thay đổi khẩu vị cho cả gia đình với món cơm trộn hấp dẫn này nhé. Chúc bạn thực hiện thành công.

Lê Vy