Cách làm chè Thái cốt dừa sầu riêng thập cẩm ngon béo tại nhà

Cách làm chè Thái sẽ mang đến cho gia đình bạn một bữa ăn tráng miệng thú vị. Món ăn ghi điểm nhờ màu sắc bắt bắt, hương vị thơm thơm của sầu riêng hòa cùng sự ngọt ngào, béo ngậy của thạch thập cẩm. Tin chắc đây là món ăn làm gây "thương nhớ" đến không ít tín đồ mê ăn vặt. Dưới đây hãy cùng chúng tôi vào bếp thực hiện ngay.

1. Cách làm chè Thái cốt dừa sầu riêng thập cẩm ngon ngọt béo

Cách làm chè Thái khiến nhiều người e dè bởi những nguyên liệu bên trong được thực hiện khá nhiều công đoạn. Thực thế các công đoạn ấy không hề khó khăn, chính vì thế mọi người có thể dành ra ngày cuối tuần để thử ngay món ăn này nhé!

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 400gram bột năng
  • 50gram bột sương sáo đen
  • 2 thìa cà phê bột rau câu dẻo
  • 500ml nước cốt dừa
  • 300ml sữa tươi không đường
  • 100gram sữa đặc
  • 1 bó lá dứa
  • 260gram đường
  • 20gram thạch dừa
  • 2 thìa canh siro dâu
  • 50gram Mít
  • 1 trái lê
  • 200gram nhãn
  • 5 múi sầu riêng
  • Nước lọc
Nguyên liệu chè Thái
Chè Thái có các món chuẩn bị khá cầu kỳ cần lên danh sách để không bị sót. Ảnh: Internet

1.2. Cách làm chè Thái thập cẩm cốt dừa, sầu riêng

1.2.1. Cách làm thạch hạt lựu từ quả lê

  • Lê bạn mang đi gọt vỏ, rửa sạch. Sau đó cắt chúng thành hình hạt lựu mang đi ngâm vào đá lạnh 10 phút cho giòn.
  • Vớt lê lên và để ráo sau đó trộn chúng với 2 muỗng canh siro dâu tạo màu đỏ để giống hình hạt lựu.
  • Bỏ bột năng vào một cái âu bỏ siro dâu vào, sau đó áo thật đều để bột năng bọc kín từng hạt lê. Tiếp theo bắc nồi nước sôi và thả lê đã áo bột vào luộc. Luộc đến khi nào bạn thấy hạt lê nổi lên phía trên mặt nước tức là chúng đã chín. Sau đó bạn hãy tiếp tục bỏ chúng vào tô nước đá lạnh ngâm thêm 10 phút để giữ độ giòn. Cuối cùng vớt chúng ra tô là phần phần hạt lựu đã hoàn thành.
Làm thạch hạt lựu
Thạch hạt lựu được làm từ quả lê, bột năng và siro tạo màu. Ảnh: Internet

1.2.2. Cách làm thạch xanh lá dứa ăn chè Thái

  • Bạn hãy rửa sạch lá dứa, cắt thành các khúc nhỏ rồi cho vào máy xay với khoảng 200ml nước lộc. Xay nhuyễn lá dứa sau đó lọc bỏ phần bã lá lấy phần nước cốt.
  • Bắc nồi nước 1 lít lên bếp, 100gram đường và bột rau câu vào khuấy tan đều. Bạn hãy đun đến khi hỗn hợp sôi thì đỗ nước cốt lá dứa vào cùng với một vài giọt dầu chuối. Lấy vá khuấy liên tục cho đến khi chúng sệt lại, bột tan hết thì nhắc xuống đổ ra khay để thạch rau câu đông lại.
Cách làm chè thái thạch lá dứa
Thạch lá dứa có cách làm nhanh gọn và đơn giản. Ảnh: Internet

1.2.3. Cách làm thạch sương sáo đen

  • Bạn hãy hòa 200ml nước lọc và 50gram bột sương sáo đen vào một cái âu lớn. Khuấy đều cho chúng tan đều vào nước.
  • Tiếp theo bạn bắc nồi khoàng 800ml nước lọc sau khi nước sôi thì cho nước sương sáo vào. Nêm vào 2 thìa canh đường rồi khuấy đều cho chúng hòa tan. Khấy trên lửa vừa, khi chúng đã sôi lăn tăn thì cho vào vài giọt dầu chuối thì khuấy lại lần nữa. Khi chúng sôi lên thì tắt bếp. Cuối cùng hãy đổ chúng ra khay để cho chúng đông lại.
Làm sương xáo
Dùng bột sương sáo hòa với nước để làm thạch. Ảnh: Internet

1.2.4. Cách làm bánh lọt lá dứa ăn chè Thái thập cẩm

  • Lá phần lá dứa còn lại bạn hãy mang đi xay cùng 200ml nước lọc. Sau đó dùng ray lọc lấy phần nước cốt lá dứa.
  • Lấy 200gram bột năng bỏ vào cái âu lớn cho vào một ít muối sau đó cho nước cốt lá dứa vào và nhào bột. Nhào đến khi hỗn hợp bột mịn hòa vào nhau thì dừng.
  • Tiếp theo bạn rắc bột năng lên phẳng sạch lấy bột lá dứa đã nhào dàn mỏng thành một khối vuông. Sau đó dùng dao thái chúng thành những sợi dài.
  • Bắc nồi nước sôi sau đó thả bột thái sợi vào luộc đến khi thấy bột nổi lên. Vậy là bột đã chín hãy vớt chúng ra tô đá lạnh để bánh lọt mềm và dai hơn khi ăn.
Thạch giun xanh
Thạch giun xanh giúp món chè Thái thêm hấp dẫn, bắt mắt. Ảnh: Internet

1.2.5. Cách làm nước cốt chè Thái

  • Trong cách làm chè Thái thì bước này khá đơn giản. Bạn chỉ cần cho 300ml sữa tươi không đường hòa cùng 100ml nước cốt dừa, 1 lon sữa đặc và 200gram sầu riêng tách bỏ hạt. Sau đó chung chúng vào máy xay nhuyễn để có được phần nước cốt chè.
Nước cốt cách làm chè Thái
Nước cốt có thể điều chỉnh liều lượng béo, ngọt tùy theo khẩu vị của bạn. Ảnh: Internet

Sơ chế các nguyên liệu trái cây còn lại:

  • Nhãn bạn hãy đem bóc vỏ bỏ vào chén.
  • Sầu riêng mang đi bỏ hạt bỏ vào tô lấy muỗng dầm cho nát.
  • Mít bỏ hạt mang đi xé thành những sợi nhỏ vừa.
  • Xoài mang đi cắt thành hình vuông nhỏ.
  • Thạch sau khi đã đông bạn cắt thành những khối vuông nhỏ.
Trái cây sơ chế
Trái cây mang đi gọt vỏ, rửa sạch và thái để bỏ vào chè. Ảnh: Internet
  • Bạn hãy lấy ly hoặc cái bát bỏ lần lượt tất cả các nguyên liệu “topping” đã chuẩn bị vào. Tiếp theo chan nước cốt và bỏ đá xay nhuyễn lên trên. Như vậy là bạn đã có món chè thái thơm ngon, béo ngậy ngon “hết sảy con bà bảy”.
Cách làm chè Thái ngon bổ
Món chè Thái ngọt thơm, béo ngậy ăn là ghiền ngay. Ảnh: Internet

Có thể nói cách làm chè Thái khá cầu kỳ nhiều công đoạn nhưng thành phẩm lại khiến bạn say mê vì hương vị quá tuyệt. Với món ăn vặt này bạn có thể chiêu đãi người thân bạn bè vào dịp cuối tuần. Chúng sẽ giúp các buổi trò chuyện thêm náo nhiệt, thú vị hơn. Đồng thời giúp bạn tạm quên đi những căng thẳng, mệt mỏi trong cuộc sống hàng ngày.

2. Lưu ý để làm chè Thái ngon, thành công ngay lần đầu vào bếp

Để cách làm chè Thái được thành công và thơm ngon vừa miệng bạn có thể lưu ý những điều dưới đây:

  • Bạn có thể dựa vào khẩu vị hàng ngày của gia đình để điều chỉnh lượng đường phù hợp. Tuy nhiên cách thạch rau câu, bánh lọt bạn nên làm không đường hoặc ngọt thanh vừa. Như vậy sẽ giữ trọn vẹn được hương vị nước cốt của chè Thái. Điều này cũng khiến món ăn không bị ngán.
  • Các nguyên liệu trái cây bạn nên lựa chọn loại tươi ngon, vừa chín tới.
  • Đặc biệt đối với sầu riêng bạn nên chọn những quả có mùi thơm nồng, âm thanh khi gõ nghe chắc nịch. Đồng thời bạn nên chọn sầu riêng có quả xanh rêu và ửng vàng. Gai chúng căng tròn to đều, lộ rõ khoảng múi và cuốn còn nhựa và tươi.
  • Về phần bảo quản bạn nên đóng hộp cất tất cả nguyên liệu vào tủ lạnh để trong ngăn mát. Tuy nhiên bạn nên dùng chè trong 1 ngày để đảm bảo an toàn sức khỏe.
Chè Thái
Tùy theo khẩu vị từng người mà bạn có thể làm ngọt thanh nhẹ hoặc ngọt nhiều. Ảnh: Internet

Cách làm chè Thái trên đây sẽ mang đến cho bạn món ăn thơm béo thượng hạng. Không những thế tài năng nữ công gia chánh của bạn lại được mọi người đánh giá cao, khen ngợi hết lời. Chúc mọi người thực hiện thành công và vui vẻ thưởng thức các món chè ngon chất lượng nhé!

Ngọc Hân

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI