Chao là món nước chấm ngon được làm từ đậu hũ, có thể biến tấu với nhiều cách chế biến món ngon. Cách ủ chao khá đơn giản, nguyên liệu sẵn có, không cầu kỳ. Bạn có thể tham khảo chia sẻ dưới đây để tự làm tại nhà an toàn, sạch sẽ nhé.

1. Cách ủ chao trắng thơm ngon từ đậu hũ thúi kiểu Huế

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu làm chao trắng thơm ngon

  • 200 gram đậu hũ trắng. Nên chọn đậu hũ chắc miếng, không bị dập nát, không có thạch cao. Bìa đậu có màu trắng ngà, có mùi thơm nhẹ của hạt đậu nành.
  • 55 gram muối hột
  • 30 gram ớt bột
  • 200 ml rượu trắng
đậu hũ
Đậu hũ làm chao có màu trắng ngà, không chứa thạch cao. Ảnh: Internet.

1.2. Cách làm chao đậu hũ thúi kiểu Huế thơm ngon đơn giản

  • Cho 1 lít nước sôi và 1 muỗng muối vào nồi khuấy và thả 200 gram đậu hũ trắng vào nồi luộc khoảng 5 phút.
  • Đậu hũ sau khi luộc, đặt lên giấy cho khô nước, dùng tay ép nhẹ để đậu hũ ráo nước.
  • Cắt đậu hũ thành miếng nhỏ vừa ăn.
  • Rang 50 gram muối hột và 30 gram ớt bột cho thật khô, lăn đậu hũ qua muối ớt.
  • Xếp một lớp khăn lên khay, tiếp đến một lớp giấy nền, xếp đậu lên khoảng cách tầm 1 cm để đậu có không gian lên men. Đậy một lớp khăn trắng rồi bọc bằng màng bọc thực phẩm, ủ trong vòng 2 – 3 ngày để đậu lên men.
cách làm chao tại nhà
Chi tiết các bước làm chao thúi đơn giản tại nhà. Ảnh: Internet.
  • Pha 200 ml nước với ¼ muỗng cà phê muối và 200 ml rượu gạo.
  • Đậu hũ sau khi ủ thì cho vào lọ thuỷ tinh, rót hỗn hợp rượu vào ngập mặt đậu hũ. Đậy kín nắp hũ chao và để ở nơi thoáng mát khoảng 14 ngày là có thể dùng được. Cách tự ủ chao Huế không khó nhưng để có thành phẩm ngon thì cần cẩn thận từ bước đầu tiên đến bước cuối cùng. Chao sau khi ngấm gia vị có vị vừa ăn, cay nhẹ, thơm bùi.

2. Cách làm chao đỏ dùng để chấm rau luộc

Cách làm chao đỏ tương tự như cách ủ chao đậu hũ thúi ở trên, chỉ khác nước ngâm chao đỏ là từ cơm gạo đỏ. Chính vì vậy món chao có màu đỏ bắt mắt, thơm ngon đặc trưng.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200 gram đậu hũ trắng
  • 55 gram muối hột
  • Men gạo đỏ, ớt bột
  • 200 ml rượu trắng

2.2. Chi tiết cách làm chao đỏ tại nhà bằng đậu hũ

  • Luộc đậu hũ bằng nước muối loãng, sau đó thấm cho ráo nước, cắt miếng vừa ăn.
  • Trộn ¾ muối hột, ớt bột rồi bắt lên chảo rang khô. Cho thêm men gạo đỏ để tạo thành hỗn hợp màu đỏ đẹp mắt. Lấy từng miếng đậu lăn đều qua hỗn hợp. Bọc kín đậu bằng khăn và màng bọc thực phẩm, ủ trong vòng 3 ngày.
  • Kiểm tra thấy trên bề mặt đậu có lớp men vàng, trắng, sờ vào có cảm giác mềm mịn là thành công.
cách làm chao đỏ
Cách làm chao đỏ tương tự như chao trắng, chỉ khác là có thêm nước gạo đỏ. Ảnh: Internet.
  • Dùng 200 ml nước sôi để nguội, ¼ muối còn lại, 200 ml rượu trắng pha làm nước ngâm chao. Cho đậu hũ lên men vào hũ thuỷ tinh, cẩn trọng không để miếng đậu bị vỡ. Tiếp theo rót hỗn hợp nước ngâm ngập đậu, đậy kín từ 10 – 14 ngày rồi thưởng thức.
  • Chao sau khi lên men dùng để chấm với các loại rau củ luộc như đậu bắp, rau lang… Cách làm nước chấm chao không khó, nhưng làm sao cho vừa miệng, ngon thì không phải ai cũng biết.

2.3. Cách pha nước chấm chao ngon

  • Cho 2 cục chao vào chén, dầm nhuyễn. Tiếp theo cho nước chao, đường, bột ngọt khuấy đều cho tan.
  • Cuối cùng cho ớt cắt nhỏ vào, trộn đều là xong.

3. Cách làm chao khoai môn thơm ngon vị truyền thống cho ngày Rằm

Chao khoai môn là loại chao phổ biến, quen thuộc tại khu vực Bến Tre, Tây Ninh được chế biến kết hợp của chao truyền thống và khoai môn. Điểm đặc biệt này làm cho món chay thơm ngon từ đậu phụ này hấp dẫn hơn.

3.1. Nguyên liệu làm chao khoai môn béo ngậy

  • 5 bìa đậu hũ
  • 600 gram khoai môn tím (khoai môn sáp)
  • 150 ml rượu gạo
  • 40 gram ớt bột
  • Tỏi băm, gừng băm
  • Muối hột

3.2. Cách làm chao khoai môn ăn chay từ đậu phụ

  • Khoai môn mua về gọt vỏ, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 2 phút rồi vớt ra để ráo. Cắt khoai hình vuông vừa ăn. Luộc sơ khoảng 3 phút rồi vớt ra để nguội.
  • Đậu hũ rửa sạch, luộc trong khoảng 3 phút. Sau đó nhẹ nhàng vớt đậu hũ ra khăn để cho ráo nước, cắt khúc vừa ăn.
  • Cho muối hột, ớt bột vào rang khô.
  • Lăn khoai môn và đậu hũ qua ½ hỗn hợp muối ở trên.
  • Sử dụng một âu lớn, xếp lần lượt từng lớp đậu hũ và khoai môn, đậy kín bằng khăn để lên men. Chúng ta nên làm chao vào những ngày nắng thì chao sẽ nhanh lên men hơn.
  • Hoà phần hỗn hợp muối còn lại với nước, lọc lấy phần nước trong.
  • Sau khi đậu lên men thì xếp vào hũ thuỷ tinh, đổ nước muối và rượu vào. Dùng miếng vảo mỏng bọc kín hũ, để từ 10 – 15 ngày thấy miếng đậu hũ nổi lên là dùng được. Với chao khoai môn, bạn có thể thưởng thức các món chay ngon đậm vị hơn.
cách làm chao khoai môn
Chao khoai môn có vị béo, bùi và thơm ngon hơn chao truyền thống. Ảnh: Internet.

4. Những món ngon được làm từ chao tại nhà

Chao không chỉ dùng để chấm rau luộc mà còn là gia vị để chế biến nhiều món ăn ngon tuyệt vời. Dưới đây là một vài gợi ý nấu món ăn với chao để bạn đưa vào sổ tay nội trợ của mình.

4.1. Vịt nấu chao thơm lừng

Vịt nấu chao là món ăn nổi tiếng của vùng sông nước Nam Bộ. Bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên khi chao có khả năng khử mùi hôi của vịt tuyệt vời. Bên cạnh đó nó còn là gia vị giúp món ăn thêm đậm đà, thơm ngon.

Vịt sau khi làm sạch thì đem ướp với chao. Sau đó, đem ninh nhừ vịt với nước lọc hoặc nước dừa. Món vịt nấu chao thường được ăn kèm với bún, rau sống hoặc rau muống vừa béo ngậy vừa thơm ngon.

món vịt nấu chao
Chao có tác dụng khử mùi hôi của vịt trong món ăn. Ảnh: Internet.

4.2. Cách làm món đùi gà hấp chao

Món ăn có mùi vị hấp dẫn, đặc trưng khiến thực khách thưởng thức lần đầu không thể nào quên. Đùi gà rửa sạch, khứa cạnh rồi ướp với chao và các loại gia vị cho thấm. Đem hấp chín bằng nồi hấp cách thuỷ trong vòng 15 phút với lá chanh. Khi gà chín thì xếp gà ra dĩa, ăn kèm với muối tiêu và dưa chuột rất hấp dẫn.

đùi gà hấp chao
Biến tấu độc la với món đùi gà hấp chao. Ảnh: Internet.

4.3. Vú dê nướng chao

Đây là món ăn nhậu lai rai mà bạn không thể bỏ qua khi có dịp hội tụ bạn bè vào dịp cuối tuần. Ướp vú dê với chao, sa tế, tỏi ớt băm nhuyễn, dầu hào, nước mắm … cho ngấm gia vị rồi cho lên bếp nướng. Vú dê nướng chao ăn kèm với nước chấm chao, cà tím nướng, đậu bắp nướng đảm bảo là ghiền ngay đấy. Nếu không có vú dê, bạn cũng có thể làm nầm lợn nướng chao cũng rất ngon.

vú dê nướng
Vú dê nướng chao thích hợp trong các buổi tiệc nướng, BBQ. Ảnh: Internet.

Trên đây là hướng dẫn cách làm chao trắng, chao đỏ truyền thống đơn giản nhất, hy vọng bạn có thể tự tay làm nên món ăn độc đáo, cuốn hút này nhé. Bạn cũng đừng quên lưu lại những món ăn được chế biến kèm với chao để cho bữa ăn gia đình, tiệc cuối năm thêm phần phong phú. Chúc bạn thành công!

Hồng Ngọc