Cách làm chân gà sốt trứng muối giòn ngon tại nhà

Cách làm chân gà sốt trứng muối có thể thực hiện theo phương pháp chiên giống món sụn gà/ cánh gà rán sốt trứng muối. Tuy nhiên, các bước chế biến sẽ phức tạp hơn một chút. Bởi vì, chân gà thường có mùi hôi khá khó chịu, sau khi sơ chế, bạn cần luộc chín với các nguyên liệu khử mùi, rồi ngâm đá lạnh thì mới giữ được độ giòn sần sật của món ăn đặc trưng này. Để nắm rõ cách chế biến món chân gà với sốt trứng muối đủ vị, hãy cùng webnauan.vn theo dõi bài viết sau nhé.

1. Hướng dẫn làm chân gà sốt trứng muối bơ tỏi nước mắm

Cách làm món chân gà sốt trứng muối rất đơn giản và khá đa dạng. Bởi vì, trên thực tế, có nhiều công thức nấu sốt trứng muối tùy theo khẩu vị của mỗi người. Dưới đây là công thức chế biến sốt trứng muối với bơ tỏi nước mắm mới lạ để bạn thử nghiệm.

1.1. Nguyên liệu

  • Nửa kí chân gà tươi
  • Vài lát gừng tươi đã gọt vỏ
  • 4 quả trứng muối
  • 1/4 chén dầu mè
  • 30 gram đường vàng
  • 2 muỗng canh nước mắm ngon
  • 1 muỗng canh đậu phộng rang giã nhuyễn
  • 1 muỗng canh hành phi (Tham khảo bí quyết làm hành phi vàng và giòn tại nhà)
  • 1 muỗng canh tỏi phi
  • 1 muỗng canh ớt tươi băm nhuyễn
  • 2 muỗng canh bơ nhạt đã làm mềm và đun chảy
  • 30 ml nước lọc
  • Vài trái tắc tươi
  • Ít ớt sa tế để pha nước chấm
nguyên liệu chính làm chân gà sốt trứng muối
Chuẩn bị một số nguyên liệu chính làm chân gà sốt trứng muối. Ảnh: Kênh YT Bếp của vợ

1.2. Cách làm món chân gà sốt nước mắm bơ tỏi trứng muối giòn ngon

1.2.1. Sơ chế chân gà khử mùi hôi và giữ độ giòn

  • Dùng rượu trắng hoặc giấm rửa sạch chân gà trong 5 phút.
  • Sau đó, xả chân gà dưới vòi nước lạnh cho đến khi sạch mùi là được.
  • Bắc nồi nước đun sôi cùng vài lát gừng.
luộc chín chân gà với gừng và ngâm đá lạnh cho giòn
Các bước luộc chín chân gà và ngâm đá lạnh để giữ độ giòn. Ảnh: Internet
  • Cho chân gà vào luộc chín, rồi vớt ra, ngâm trong thau nước đá lạnh khoảng 10 phút.
  • Vớt chân gà ra rổ, để ráo nước.

1.2.2. Cách nấu sốt nước mắm bơ tỏi trứng muối

  • Phết dầu mè lên trứng muối, cho vào chén, rồi đặt vào nồi hấp chín trong vòng 15 đến 20 phút.
  • Bắc chảo lên bếp, cho đường vàng, nước mắm, đậu phộng rang giã nhuyễn, hành phi, tỏi phi, ớt tươi băm vào chảo, đun lửa lớn, khuấy đều. Sau đó, thêm bơ đun chảy cùng nước lọc vào quấy chung với nước sốt.
cách nấu nước mắm sốt bơ tỏi trứng muối
Các bước nấu nước mắm bơ tỏi trứng muối. Ảnh: Cooky TV
  • Giã nhuyễn trứng muối đã hấp, cho vào chảo nước sốt, trộn đều. Nấu cho hỗn hợp tan ra sền sệt và sôi nhẹ thì tắt bếp.
  • Đợi sốt nước mắm trứng muối bớt nóng, bạn chế vào tô chân gà, rồi xóc đều lên. Vắt nước cốt vài trái tắc tươi đã bỏ hột vào, trộn đều. Khi này, bạn chừa lại ít sốt trứng muối để vào chén nhỏ trộn với ớt sa tế để làm nước chấm nhé. Giờ thì thưởng thức thôi nào!
trộn chân gà luộc với sốt nước mắm bơ tỏi trứng muối
Công đoạn trộn chân gà luộc với sốt nước mắm bơ tỏi trứng muối. Ảnh: Cooky TV
thưởng thức chân gà sốt nước mắm bơ tỏi trứng muối với ớt sa tế
Chấm chân gà sốt trứng muối với nước chấm pha thêm ớt sa tế cay nồng để tăng vị ngon “xé lưỡi”! Ảnh: Cooky TV

2. Cách làm chân gà rút xương chiên sốt trứng muối hoàng kim

2.1. Nguyên liệu

Chân gà sốt trứng muối hoàng kim là công thức các món ăn vặt lạ miệng có các bước thực hiện vô cùng đơn giản mà lại được nhiều người yêu thích.

  • Nguyên liệu sốt trứng muối: 6 lòng đỏ trứng muối đã hấp chín, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1/2 thìa cà phê gừng tươi băm, 2 muỗng canh dầu thực vật, ít ớt tươi băm (theo khẩu vị)
  • Nguyên liệu nấu gà: 8 – 10 phần chân gà đã rút xương (xem cách rút xương chân gà), 1 quả trứng gà và 1 chén bột bắp
  • Gia vị: 1/2 thìa cà phê muối ăn và 1/2 thìa cà phê đường trắng

Mẹo: Nếu bạn muốn sốt trứng muối thơm và có hương vị ngon hơn, có thể thêm ít lá cà ri khô nghiền nhuyễn nữa nhé.

2.2. Cách làm món chân gà rút xương rán sốt trứng muối hoàng kim

2.2.1. Cách nấu sốt trứng muối cà ri

  • Nghiền nhuyễn lòng đỏ trứng muối trong chén nhỏ.
  • Đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn trong chảo nhỏ.
  • Thêm lòng đỏ trứng muối vào chảo, đảo đều cho đến khi nổi bọt khí nhẹ thì thêm tỏi, gừng, lá cà ri khô (nếu có), ớt tươi băm vào chảo, xào đều đến khi dậy mùi thơm thì tắt bếp. Để chảo nước sốt qua một bên.
nấu nước sốt trứng muối cà ri hoàng kim
Công đoạn nấu nước sốt trứng muối cà ri hoàng kim. Ảnh: What to cook today

2.2.2. Cách làm chân gà rút xương chiên giòn sốt trứng muối cà ri

  • Chân gà rút xương đem rửa sạch, để ráo nước. Trộn chân gà với gia vị, ướp 15 phút. Đập trứng ra tô lớn và đánh tan. Đổ bột bắp ra dĩa riêng.
  • Bắc chảo sâu lòng lên bếp, chế lượng dầu ăn đủ để rán ngập gà vào chảo đun nóng với lửa lớn. Dầu nóng già, bạn hạ lửa vừa, gắp từng chân gà nhúng vào chén trứng gà lăn đều, rồi phủ bột bắp, cho vào chảo chiên.
rán chân gà rút xương tẩm bột bắp chiên giòn
Bước rán chân gà rút xương tẩm bột bắp chiên giòn. Ảnh: What to cook today
  • Rán chân gà đến khi vàng giòn thì vớt ra, để ráo dầu.
  • Cho chân gà chiên vào tô sạch, rưới sốt trứng muối lên trên và trộn đều, để yên khoảng 10 – 15 phút sau là có thể thưởng thức.
dĩa chân gà rút xương chiên giòn sốt trứng muối cà ri
Dĩa chân gà rút xương chiên giòn phủ sốt trứng muối hoàng kim thơm lừng đã sẵn sàng để phục vụ. Ảnh: Internet

Gà sốt trứng muối là món ăn vặt đang cực “hot” trong vài năm trở lại. Từng miếng gà chiên giòn ăn kèm với sốt trứng muối đặc sệt mặn ngọt hài hòa tạo nên nét độc đáo ẩm thực khó quên. Nào, hãy cùng áp dụng cách làm chân gà sốt trứng muối đủ vị trên đây để cả nhà được dịp thưởng thức món ăn ngon mới lạ này nhé!

Trúc Nguyễn dịch và tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI