Chân gà giòn giòn hòa quyện cùng nước sốt chua ngọt mằn mặn sẽ khiến bạn ăn hoài không chán. Cùng vào bếp với 3 cách làm chân gà ngâm sả tắc được hướng dẫn dưới đây nhé.

1. Cách làm chân gà ngâm sả tắc siêu cay

Nguyên liệu:

  • 500 gram chân gà
  • 150 gram quả tắc (quất)
  • 10 nhánh sả
  • 5 quả ớt
  • 1 củ gừng to
  • 200ml nước mắm
  • Sa tế
  • Tương ớt
  • Đường

Cách làm chân gà ngâm sả tắc siêu cay:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tắc rửa sạch, ngâm nước muối, xả lại bằng nước sạch. Cắt bỏ phần cuống và chẻ làm đôi.
  • Sả rửa sạch, phần thân trắng to thì thái mỏng, phần thân xanh thì đập dập rồi cắt khúc.
  • Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ rồi đập dập.
  • Ớt rửa sạch, bỏ hạt và thái thành lát nhỏ.

Bước 2: Sơ chế chân gà

  • Chân gà mua về rửa sạch, cắt bỏ phần móng. Ngâm chân gà trong chậu nước muối khoảng 15 phút thì rửa lại nước sạch. Rửa chân gà thêm 2 – 3 lần nữa để chân gà sạch hoàn toàn.
  • Dùng dao chặt chân gà làm đôi theo chiều ngang hoặc dọc để chân gà dễ ngấm gia vị.
sơ chế chân gà
Chân gà luộc cùng sả, gừng và giấm giúp làm trắng, khử mùi hôi

Bước 3: Luộc chân gà

  • Bắc nồi nước lên bếp, cho chân gà, gừng và phần sả xanh đập dập vào. Đổ nước ngập chân gà, cho thêm ít muối và luộc lửa vừa cho đến khi chân gà chín.
  • Chuẩn bị sẵn một tô nước đá, cho 1 thìa cà phê muối. Đợi khi chân gà chín thì vớt ra và cho ngay vào. Ngâm chân gà trong nước đá khoảng 15 phút thì vớt ra, để ráo.
  • Cho chân gà vào tô, dùng màng bọc thực phẩm bịt kín miệng lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh, để khoảng 30 phút cho chân gà giòn ngon hơn.

Bước 4: Làm nước sốt và ngâm chân gà

  • Nấu khoảng 500ml nước sôi. Cho vào nồi 300 gram đường trắng, 200ml giấm gạo, 1 thìa sa tế và 1 thìa tương ớt. Khuấy đều để được hỗn hợp ngâm chân gà.
  • Đợi đường tan thì tắt bếp và để nguội. Sau đó cho tắc, sả, hành, gừng và ớt vào rồi trộn đều.
  • Xếp chân gà vào hũ, đổ hỗn hợp sốt vào và đậy nắp kín lại. Ngâm tối thiểu 2 tiếng đồng hồ để gia vị ngấm vào chân gà là có thể thưởng thức.
chân gà ngâm sả tắc sa tế
Tùy vào sở thích và khả năng ăn cay mà bạn có thể điều chỉnh lượng ớt và sa tế cho phù hợp

2. Cách làm chân gà ngâm sả tắc sốt Thái

Nguyên liệu:

  • 500 gram chân gà
  • 150 gram quả tắc (quất)
  • 5 nhánh sả
  • 5 quả ớt
  • 1 củ gừng to
  • 2 củ tỏi
  • Lá chanh
  • Hành tím
  • 200ml nước mắm
  • 200ml giấm gạo
  • 5 thìa đường trắng

Cách làm chân gà ngâm sả tắc sốt Thái:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Sả rửa sạch, thái nhỏ phần đầu trắng, thái khúc phần thân xanh.
  • Ớt rửa sạch, bỏ hạt rồi thái nhỏ.
  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi giã nát.
  • Tắc rửa nước muối rồi thái lát và bỏ phần hạt.
  • Lá chanh sau khi rửa sạch thì bỏ phần cuống rồi thái sợi nhuyễn.
  • Hành tím và tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi thái lát.

Bước 2: Sơ chế chân gà

  • Chân gà sau khi rửa sạch thì cắt bỏ phần móng. Ngâm chân gà trong chậu nước muối khoảng 15 phút thì rửa lại nước sạch. Rửa chân gà nhiều lần để sạch hoàn toàn.
  • Dùng dao chặt chân gà làm đôi theo chiều ngang hoặc dọc để chân gà dễ ngấm gia vị.
sơ chế chân gà sốt thái
Sơ chế chân gà cũng tương tự như cách làm gà ngâm sả tắc sa tế

Bước 3: Luộc chân gà

  • Bắc nồi nước lên bếp, cho chân gà, gừng, chút muối và phần sả xanh đập dập vào. Đổ nước ngập chân gà và luộc lửa vừa cho đến khi chân gà chín.
  • Chuẩn bị sẵn một tô nước đá, cho 1 thìa cà phê muối. Đợi khi chân gà chín thì vớt ra và cho ngay vào. Ngâm chân gà trong nước đá khoảng 15 phút thì vớt ra, để ráo.Cho chân gà vào tô, dùng màng bọc thực phẩm bịt kín miệng lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh, để khoảng 30 phút cho chân gà giòn ngon hơn.

Bước 4: Làm nước sốt và ngâm chân gà

  • Cho vào nồi các nguyên liệu gồm 200ml nước, nước mắm, giấm, đường, muối và đun sôi. Khuấy đều để các nguyên liệu tan hết, sau đó tắt bếp và để nguội.
  • Cho các nguyên liệu còn lại vào hỗn hợp gồm sả, tắc, ớt, lá chanh, hành, tỏi vào hỗn hợp, trộn đều để có nước sốt ngâm chân gà.
  • Xếp chân gà vào hũ, cho nước sốt vào và ngâm ít nhất 2 tiếng để chân gà ngấm gia vị. Có thể ngâm qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh để chân gà ngon hơn.
chân gà ngâm sả tắc sốt thái
Chân gà ngâm sả tắc vị sốt Thái đậm đà rất được yêu thích

3. Cách làm chân gà ngâm sả tắc cóc non

Nguyên liệu:

  • 500 gram chân gà
  • 400 gram cóc non
  • 2 trái tắc
  • 2 trái chanh
  • 3 nhánh sả
  • 1 củ gừng to
  • Ớt tươi
  • 2 thìa cà phê tỏi băm
  • 2 thìa giấm
  • 200ml nước mắm
  • Đường trắng

Cách làm chân gà ngâm sả tắc cóc non:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cóc non gọt vỏ, rửa sạch cho hết phần nhựa, sau đó chẻ làm đôi. Ngâm cóc trong nước đá để cóc giòn hơn, sau khoảng 20 phút thì vớt cóc ra để ráo.
  • Sả rửa sạch, thái mỏng một nửa, nửa còn lại thì đập dập.
  • Tắc rửa sạch bằng nước muối, xả lại rồi cắt đôi hoặc thái lát.
  • Chanh rửa sạch rồi vắt lấy nước cốt.

Bước 2: Sơ chế chân gà

  • Chân gà mua về rửa sạch, cắt bỏ phần móng. Ngâm chân gà trong chậu nước muối khoảng 15 phút thì rửa lại nước sạch. Rửa chân gà thêm 2 – 3 lần nữa để chân gà sạch hoàn toàn.
  • Dùng dao chặt chân gà làm đôi theo chiều ngang hoặc dọc để chân gà dễ ngấm gia vị.
cóc bao tử
Bạn nên chọn cóc non, cóc bao tử sẽ hợp với món chân gà ngâm hơn

Bước 3: Luộc chân gà

  • Luộc chân gà với ít muối, gừng và phần sả đập dập. Đổ nước ngập chân gà và luộc lửa vừa cho đến khi chân gà chín.
  • Chuẩn bị sẵn một tô nước đá, cho 1 thìa cà phê muối. Đợi khi chân gà chín thì vớt ra và cho ngay vào. Ngâm chân gà trong nước đá khoảng 15 phút thì vớt ra, để ráo.
  • Cho chân gà vào tô, dùng màng bọc thực phẩm bịt kín miệng lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh, để khoảng 30 phút cho chân gà giòn ngon hơn.

Bước 4: Làm nước sốt và ngâm chân gà

  • Bắc nồi lên bếp, lần lượt cho nước mắm, đường, nước cốt chanh, ớt bột, muối và giấm gạo vào rồi khuấy đều.
  • Đun sôi hỗn hợp với lửa nhỏ đến khi đường tan hết thì tắt bếp, để nguội
  • Xếp chân gà và cóc non vào hũ. Từ từ rót hỗn hợp sốt ngâm vào rồi đậy kín lại. Cho vào ngăn mát tủ lạnh để qua đêm là có thể thưởng thức.
cách làm chân gà ngâm sả ớt cóc non
chân gà kết hợp với cóc non sẽ khiến món chân gà ngâm thêm hấp dẫn

4. Mẹo chọn chân gà ngon để làm món chân gà ngâm sả tắc

  • Nên chọn mua chân gà ở những nơi uy tín và rõ nguồn gốc. Tránh mua chân gà không rõ xuất xứ để đảm bảo an toàn, chân gà không bị ngâm hóa chất độc hại.
  • Chọn chân gà có màu trắng hồng, không chọn chân gà đã chuyển màu xanh hoặc có đốm màu xanh, đỏ bất thường.
  • Nên chọn chân gà có phần thịt dày, vẫn còn lớp màng trên da và còn nguyên móng. Chân gà ngon sẽ thấy được nếp nhăn da chân, phần thịt chắc và lớp da không bị mềm nhão hay bị nhớt.
cách làm chân gà ngâm sả tắc ngon
Chọn và sơ chế chân gà đúng cách sẽ giúp món ăn ngon và bảo quản được lâu

Cách làm chân gà ngâm sả tắc không quá nhiều công đoạn mà lại có thể bảo quản để ăn dần, rất tiết kiệm thời gian. Món ăn này bạn có thể ăn như món chính cùng với cơm hoặc ăn như một món ăn vặt đều được. Vị đặc trưng của chân gà ngâm sả tắc sẽ khiến cho bạn dễ rơi vào tình trạng “ăn không kiểm soát”, nên dù có ngon đến mức nào cũng đừng ăn nhiều chân gà quá nhé. Chúc bạn chế biến thành công món ăn ngon, bổ, rẻ này để nhâm nhi lúc rảnh rỗi nhé.

Nguyễn Diệp tổng hợp