1. Hướng dẫn sơ chế mực để làm chả

Bất kỳ món chả mực nào thì việc đầu tiên cần phải làm chính là sơ chế mực. Khác với các loại hải sản khác, mực có thêm phần túi mực và một số phần cần loại bỏ. Do đó trước khi học cách làm chả mực ngon thì bạn cần lưu ý các bước sau để sơ chế mực nhé.

  • Dùng một tay giữ chặt thân mực và một tay nắm phần đầu mực. Sau đó rút nhẹ nhàng để bỏ túi mực bên trong. Công đoạn này bạn nhớ thực hiện nhẹ nhàng để tránh làm vỡ túi mực nhé.
  • Dùng dao sắc, có đầu nhọn để cắt bỏ phần mắt và răng mực (phần khối tròn ở đầu mực). Sau đó dùng tay nặn bỏ toàn bộ phần này.
  • Dùng dao cắt nhẹ một đường phía đầu thân mực (giữa da và thịt mực). Sau đó một tay giữ chặt thịt mực, một tay từ từ kéo và loại bỏ da mực.
  • Làm sạch ruột, rửa lại vơi nước.
sơ chế mực để làm chả
Một tay giữ thân mực và một tay kéo nhẹ phần đầu để loại bỏ túi mực. Ảnh: Inetrnet

2. Cách làm chả mực tươi ngon nhất bằng tay

Sau khi thực hiện bước sơ chế ở trên, bạn có thể bắt tay làm chả mực với nhiều hương vị khác nhau. Sau đây là cách làm chả mực ngon nhất mà Cachlam.com.vn muốn giới thiệu đến bạn.

2.1. Nguyên liệu làm chả mực

  • Mực tươi: 1 kg (đã sơ chế theo hướng dẫn ở phần 1)
  • Tiêu xay: 1 muỗng
  • Tỏi, hành tím băm nhuyễn: 30 gram
  • Dầu ăn: 2 muỗng
  • Dụng cụ: Cối đá, chầy, chảo chống dính

2.2. Hướng dẫn cách làm chả mực ngon

  • Tiến hành giã mực: Sau khi sơ chế theo hướng dẫn ở trên, bạn đem thái mực thành miếng nhỏ. Sau đó đem giã mực với hành tím và tỏi bằm, tiêu. Lưu ý nên giã đều tay và liên tục để mực được quyện với tỏi, hành, tiêu.
  • Chiên chả mực: Dùng bao tay, quết qua một lớp dầu ăn để mực không bị dính. Sau đó nặn chả mực thành hình tròn và làm dẹt. Lưu ý không nên nặn chả mực quá mỏng, khi chiên chả mực sẽ không ngon. Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào đun sôi và thả từng miếng chả mực vào chiên vàng.
  • Thành phẩm: Chả mực có màu vàng đẹp mắt. Khi ăn chả mực giòn, quyện mùi thơm của tỏi và tiêu xay. Chả mực giã cối này nên ăn kèm tương ớt và rơm thơm sẽ ngon hơn.
Chả mực giã cối
Chả mực giã cối là món ăn đơn giản và thơm ngon. Ảnh: Internet

3. Hướng dẫn cách làm chả mực tại nhà với 2 hương vị lạ

Ở phần 2 của bài viết, Cachlam.com.vn hướng dẫn bạn làm món chả mực giã cối đơn giản mà thơm ngon nhất. Ở phần 3 này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn biến tấu món ăn này theo 2 kiểu với hương vị mới lạ hơn.

3.1. Cách làm chả mực cốm xanh

Nguyên liệu:

  • Mực tươi: 500 gram
  • Cốm tươi: 2 chén nhỏ
  • Nước mắm: 1 muỗng nhỏ
  • Tỏi, hành tím giã: 1 muỗng
  • Gia vị: đường, muối, bột ngọt, tiêu xay
  • Dụng cụ: 1 máy xay sinh tố để xay mực, chảo, muỗng

Cách làm chả cốm xanh với mực tươi:

  • Xay mực: Mực đã sơ chế, đem cắt nhỏ và cho vào máy để xay nhuyễn cùng với hành tím, tỏi và các gia vị đã chuẩn bị ở trên.
  • Vò chả: Đem hỗn hợp chả mực đã xay xong, vò thành từng viên vừa ăn. Tiếp tục lăn chả qua cốm tươi đã để sẵn.
  • Chiên chả mực: Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào đun sôi. Sau đó cho chả mực lăn cốm vào chiên vàng đều 2 mặt. Lưu ý bước này cần đảo đều để tránh cốm bị cháy.
  • Thành phẩm: Chả mực chiên cốm có vỏ ngoài xanh tươi màu cốm rất đẹp. Khi ăn chả mực chiên cốm rất giòn, đậm vị tiêu, tỏi đặc trưng. Món ăn này nên ăn nóng cùng tương ớt và rau sống sẽ ngon hơn.
chiên cốm
Chả mực chiên cốm có màu xanh tươi của cốm bên ngoài rất đẹp mắt. Ảnh: Internet

3.2. Cách làm chả mực giò

Nguyên liệu:

  • Mực tươi: 500 gram
  • Tỏi: 1 củ
  • Hành khô: 2 củ
  • Nước mắm: 1 muỗng
  • Dầu ăn: 1 muỗng
  • Tiêu bột: 1 muỗng cà phê
  • Giò sống: 100 gram
  • Dụng cụ: 1 máy xay sinh tố, chảo, muỗng

Hướng dẫn cách làm chả giò nhân mực:

  • Xay mực: Mực đã sơ chế, đem cắt nhỏ và cho vào máy để xay nhuyễn cùng với hành tím, tỏi và các gia vị đã chuẩn bị ở trên.
  • Trộn hỗn hợp: Cho giò sống vào mực đã xay và tiếp tục xay cho đều. Sau đó cho hỗn hợp ra tô. Đeo bao tay đã phết qua một lớp dầu ăn và tiến hành vò chả mực giò.
  • Chiên chả mực: Bắc chảo lên bếp, đồ dầu ăn vào đun sôi. Sau đó cho từng miếng chả mực giò đã vò ở trên vào chiên vàng 2 mặt.
  • Thành phẩm: Chả mực giò có màu vàng bắt mắt. Khi ăn chả mực giò thơm và béo ngậy nhờ có thêm giò. Món này ăn với cơm nóng kèm mắm ớt là ngon nhất.
Chả mực giò
Chả mực giò có màu vàng bắt mắt và rất ngon khi ăn kèm mắm ớt. Ảnh: Internet

4. Một số lưu ý trong các cách làm chả mực

Để làm món chả mực ngon, điều kiện tiên quyết là bạn phải chọn được mực tươi. Theo chúng tôi bạn nên lưu ý một vài điều sau khi chọn mựa.

  • Nên chọn loại mực mai dày, chắc, còn nguyên con. Để xem mực tươi hay không bạn chú ý mực có màu trắng hồng đặc trưng, lớp da sáng bóng, thịt mực không bị nát.
  • Dùng tay cầm râu mực, nếu thấy các xúc tu còn dính chặt vào da tay là mực vẫn còn tươi. Ngược lại là mực để lâu ngày.
  • Không nên mua mực mà phần đầu và phần thân tách rời. Đây là những con mực để quá hạn.
  • Với mực ống bạn chọn con có màu thịt sáng hơi hồng và túi mực vẫn chưa bị vỡ.
  • Nên chọn mực lớn trên 1 kg sẽ cho thịt chắc, khi xay làm chả sẽ ngon hơn.

Ở trên là cách làm chả mực ngon, giòn, đơn giản tại nhà mà Cachlam.com.vn vừa hướng dẫn đến bạn. Hy vọng rằng, những gợi ý đó sẽ giúp bạn có thêm một món ngon trong gia đình mình. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các món chả ngon khác tại website này. Và đừng quên chia sẻ những công thức nấu ăn ngon này đến bạn bè, người thân bạn nha.

Đức Lộc