Cách làm chả hoa con cá với lớp da màu vàng óng bên ngoài, bên trong nhân gồm jambon, trứng muối, trứng bắc thảo và các nguyên liệu khác là món ăn vô cùng mới lạ và hấp dẫn. Bạn có thể tự tay làm món ăn này vào ngày đưa ông Táo về trời, hoặc dùng để làm quà biếu rất độc đáo. Để làm được món chả này, mời bạn theo dõi công thức ngay dưới đây.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200 gram chả cá thác lác
  • 350 gram giò sống
  • 100 gram giò heo xông khói
  • 10 trái trứng vịt muối
  • 2 trái trứng vịt bắc thảo
  • 50 gram đậu Hà Lan
  • 100 gram cà rốt
  • 2 gram nấm mèo khô
  • 5 gram hành phi
  • 10 gram đầu hành lá
  • 2 gram tiêu hạt tròn
nguyên liệu làm chả
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm chả cá bách hoa. Ảnh: Ảnh: Kênh YouTube: Natha Food.

2. Cách làm chả hoa con cá đẹp mắt

2.1. Sơ chế trứng muối

  • Ngâm trứng muối trong rượu gừng hoặc rượu trắng cho thêm ít gừng tươi thái lát vào cùng. Tùy vào độ mặn của trứng mà xác định thời gian ngâm, nếu trứng mặn vừa chỉ nên ngâm trong 10 phút, trứng mặn hơn bạn có thể căn chỉnh thời gian ngâm trứng lâu hơn. Bước ngâm rượu này giúp khử bớt đi mùi tanh của trứng muối và giảm bớt vị mặn của trứng.
  • Trứng muối sau khi ngâm xong bạn đổ hết rượu đi và rửa nhanh trong nước lạnh rồi dùng khăn giấy thấm khô. Cho 1 – 2 thìa dầu mè vào trứng muối trộn đều lên, sau đó mang trứng đi hấp cách thủy trong 5 phút ở lửa vừa.
  • Sau 5 phút, bạn lấy 8 trái trứng ra ngoài dùng màng thực phẩm bọc lại cho không bị khô mặt. Chỉ chừa lại 2 trái tiếp tục hấp thêm 2 phút cho chín hẳn để làm mắt cá.
sơ chế trứng muối
Các bước sơ chế trứng muối làm chả. Ảnh: Kênh YouTube: Natha Food.

2.2. Sơ chế nguyên liệu khác

  • Ngâm nấm mèo vào nước nóng cho nở ra.
  • Cà rốt thái lát chéo, rồi cắt thành từng sợi nhỏ.
  • Đầu hành và hành phi băm nhuyễn.
  • Bắc nồi lên bếp, cho vào 600 ml nước nấu sôi, rồi cho 5 gram đường vào. Tiếp đến cho đậu Hà Lan vào luộc từ 1 – 2 phút. Sau khi đậu chín, bạn vớt ra và ngâm ngay vào thau nước lạnh cho đậu săn lại.
  • Tiếp tục cho cà rốt vào nồi nước luộc đậu vừa rồi, luộc cà rốt trong vòng 1 phút rồi vớt ra cho vào thau nước lạnh.
  • Đậu và cà rốt ngâm cho đến khi hết nóng thì vớt ra rổ để ráo.
  • Nấm mèo sau khi ngâm nước nóng bạn vớt ra rửa nhiều lần với nước sạch cho hết mùi.
sơ chế nhân bách hoa
Sơ chế các nguyên liệu làm nhân chả hoa. Ảnh: Kênh YouTube: Natha Food.

2.3. Cách làm lớp da của chả hoa con cá

  • Lấy 2 trái trứng muối đã hấp chín trong nồi ra một cái chén và dùng muỗng tán cho thật nhuyễn.
  • Cho vào chén trứng muối 1 gram bột nghệ và một ít ngũ vị hương để tạo màu tạo mùi cho chả. Nêm thêm 1 gram bột ngọt và 2 gram đường vào chén trứng muối trộn đều. Nếu trứng muối của bạn mặn có thể cho thêm đường để giảm đi độ mặn.
  • Lấy 50 gram cá thác lác ra một cái tô, dùng muỗng tán mịn cá. Sau đó cho thêm 100 gram giò sống vào cùng một ít hành phi và hành lá băm nhuyễn vào.
cách làm chả hoa con cá phần da
Các bước làm phần da của chả hoa con cá. Ảnh: Kênh YouTube: Natha Food.
  • Dùng muỗng tán đều giò sống theo hình chữ C. Đặt một cái rây lên tô cá thác lác và giò sống, rây một ít trứng muối ra tô rồi trộn đều với các nguyên liệu, tán cho thật mịn rồi làm tương tự cho đến khi hết phần trứng muối còn lại.
  • Tiếp theo cho 2 giọt rượu vào tô chả, đánh đều lên. Thêm 1/4 muỗng cà phê dầu màu điều vào tiếp tục tán cho chả bóng lên, có màu đẹp. Khi thấy chả dai và có màu đẹp, bạn dùng tay để nhồi chả.
  • Mang bao tay vào, thoa một ít dầu vào tay để không bị dính chả rồi dùng tay nhào nặn chả trong tô. Sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc tô lại, bỏ vào tủ lạnh để chả nghỉ trong vòng 30 phút.

2.4. Cách làm chả cá thác lác

  • Cho 150 gram cá thác lác vào một cái âu lớn.
  • Cho 2 gram muối vào một cái chén nhỏ thêm ít nước nóng khuấy tan. Sau đó dùng mặt sau của muỗng nhúng vào nước muối và dùng mặt này tán chả cá thác lác theo hình chữ C.
  • Khi chả cá đã được tán mịn, bạn tiếp tục cho vào 150 gram giò sống vào cùng với 2 gram bột ngọt, 4 gram đường, một ít hành lá băm, hành phi và 2 giọt rượu trắng vào âu. Tiếp tục quết chả theo hình chữ C đến khi thật mịn.
  • Mang bao tay vào rồi cho 1/2 muỗng canh dầu ăn (dầu hành phi) ra lòng bàn tay và phí bên ngoài ngón tay. Dùng tay nhào nặn chả cho chả thật dai và mềm. Vo chả thành một khối lớn, nhấc khối chả lên và đập mạnh vào âu khoảng 3 lần.
làm chả cá thác lác
Các bước làm chả cá thác lác. Ảnh: Kênh YouTube: Natha Food.

2.5. Cách làm nhân chả hoa con cá bách hoa

  • Lấy 100 gram giò heo xông khói ra cắt hạt lựu.
  • Trứng bắc thảo cắt làm 4.
  • Cho 100 gram giò sống vào âu cùng giò heo cắt hạt lựu vào, đeo bao tay thấm chút dầu ăn vào bóp đều các nguyên liệu.
  • Cho từ từ cà rốt thái sợi, đậu Hà Lan, nấm mèo và một nửa số tiêu đập dập vào âu trộn đều.
cách làm chả hoa con cá phần nhân
Trộn nhân chả hoa con cá. Ảnh: Kênh YouTube: Natha Food.

2.6. Tiến hành tạo hình chả hoa con cá

  • Chuẩn bị 1 muỗng canh dầu màu điều và 1 muỗng canh dầu hành tỏi phi trộn đều.
  • Lấy các khuôn hình con cá ra, phết hỗn hợp dầu vào cá để chả không bị dính vào khuôn.
  • Đặt 2 hạt tiêu vào phần 2 mắt của cá trong khuôn.
  • Lấy phần chả làm da cá ra khỏi tủ lạnh, dùng viên cá tán đều một lớp mỏng xung quanh khuôn cá để làm da.
  • Tiếp tục lấy phần chả cá thác lác tán đều ra khuôn làm lớp thứ 2.
  • Cho phần nhân vào chính giữa khuôn, đặt lên nhân 2 trái trứng muối và 1/4 trứng bắc thảo vào. Sau đó lại tiếp tục đắp nhân lên trên, dùng tay đè cho thật chặt các nguyên liệu.
  • Đè lên lớp nhân là một lớp chả cá thác lác nữa. Sau cùng là phần da chả cá ở trên.
tạo hình
Cách tạo hình cho chả hoa con cá. Ảnh: Kênh YouTube: Natha Food.

2.7. Hấp và hoàn thiện chả hoa con cá

  • Dùng giấy bạc bọc khuôn cá lại và cho vào nồi hấp cách thủy trong vòng 30 phút.
  • Kiểm tra chả đã được hay chưa bằng cách mở giấy bạc ra, nếu thấy phần chả tách ra khỏi khuôn là chín.
  • Khéo léo lấy chả cá ra khỏi luôn là bạn đã có món chả hoa con cá thật đẹp mắt rồi.
hoàn thành cách làm chả hoa con cá
Hoàn thành cách làm chả hoa con cá. Ảnh: Kênh YouTube: Natha Food.

Cách làm chả hoa con cá đòi hỏi nhiều công đoạn và sự kiên nhẫn của người làm bếp. Chả có vị dai mềm, béo béo vừa ăn lại rất đẹp mắt. Nếu có thời gian và muốn biến tấu cho món chả của gia đình thêm mới lạ và đặc sắc bạn hãy thử ngay cách làm này nhé. Chúc các bạn thành công!

Hồng Ngọc