Mục lục

1. Tập hợp các công thức làm chả cá đơn giản tại nhà chuẩn phong cách Việt

Cách làm chả cá hứa hẹn sẽ đưa bạn đến sự trải nghiệm thăng hoa nhất trong ẩm thực Việt. Chả cá thác lác nấu với canh khổ qua hay món chả cá lăng Lã Vọng đều là những món ngon mỗi ngày mang tính truyền thống những lại chẳng bao giờ bị lỗi thời. Bên cạnh đó, sự biến tấu chả cá từ thịt cá thu, cá ngừ, cá ngần cũng không kém phần hấp dẫn. Tất cả sẽ được chúng tôi dẫn dắt bạn khám phá tại các công thức sau.

1.1. Hướng dẫn cách làm chả cá thác lác nấu canh khổ qua thanh mát

1.1.1. Nguyên liệu chính
  • 2 trái khổ qua
  • 400 gram thịt cá thác lác nạo sẵn
  • 6 muỗng cà phê muối, 2,5 muỗng cà phê bột ngọt
  • 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh dầu ăn
  • 2 muỗng cà phê tiêu, 2,5 muỗng cà phê đường
  • 2 trái ớt, 3 củ hành tím, 3 nhánh hành lá
1.1.2. Cách thực hiện món chả cá thác lác nấu canh khổ qua
1.1.2.1. Sơ chế khổ qua và cá thác lác
  • Khổ qua rửa sạch, cắt miếng rồi lấy sạch phần ruột. Nếu bạn không thích ăn khổ qua, hoặc sợ vị đắng của nó, thì có thể bào mỏng.
  • Đập dập hành củ đã bóc vỏ rồi cho vào phần cá thác lác nạo sẵn. Sau đó, nêm thêm gia vị gồm muối, bột ngọt, đường, tiêu và thêm một ít hành tím băm nhuyễn.Bạn nhớ cho một ít nước mắm để chả cá thêm phần đậm vị hơn.
  • Quết dai phần chả cá bằng cách dùng chày giã đi theo chiều xéo từ ngoài vào trong. Đừng giã theo chiều vuông góc từ trên xuống, chả cá sẽ không dai như mong muốn.
công đoạn cắt khổ qua và ướp chả cá để quết thành khối dẻo dai
Công đoạn cắt khổ qua và ướp chả cá để quết thành khối dẻo dai. Ảnh Internet.
1.1.2.2. Nấu nước canh khổ qua
  • Băm nhỏ phần hành củ còn lại và phi hành cho đến khi thơm và bắt đầu chuyển vàng. Cho 1 lít nước vào nồi, chờ khi nước sôi thì bắt đầu nêm nếm thêm muối, đường, đường bột ngọt. Bạn có thể thêm ớt xắt vào để giảm bớt mùi tanh của chả cá. Đồng thời, cho phần đầu trắng của hành lá vào để nước dùng được thơm hơn.
  • Đợi nước sôi, vo tròn chả cá thành nhiều viên nhỏ vừa rồi thả vào nồi nước. Sau khi chả cá nổi lên trên mặt nước, bạn cho khổ qua vào nấu cho nước trong nồi sôi lại khoảng 3 phút thì tắt bếp.
khâu đun nước canh chả cá với khổ qua
Khâu đun nước canh chả cá với khổ qua. Ảnh Internet.
  • Thêm một ít hành lá vào nồi canh rồi múc ra tô. Vậy là bạn đã có một tô canh khổ qua chả cá thác lác ngon lành.
thành phẩm canh khổ qua nấu với chả cá thác lác
Cách làm chả cá thác lác nấu canh khổ qua vừa đắng lại ngọt, giải nhiệt tốt. Ảnh Internet.

1.2. Chia sẻ cách làm chả cá thác lác nướng nghệ mới mẻ

1.2.1. Nguyên liệu chuẩn bị
  • 200 gram thịt cá thác lá đã nạo, 100 gram thịt ba chỉ xay nhuyễn
  • 5 lá lốt, 10 gram đậu phộng giã nhỏ
  • 1/2 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh tiêu, 3 muỗng canh nước lọc
  • 1 muỗng cà phê tỏi băm tươi, 1 muỗng canh tỏi phi
  • 1 muỗng cà phê hành tím băm tươi, 1 muỗng cà phê hành phi
  • 1/2 muỗng canh bột nghệ, 1/2 muỗng canh hạt nêm
  • 3 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước mắm
  • 1/2 muỗng canh dầu ăn, 10ml nước cốt chanh
1.2.2. Các bước làm chả cá thác lác nướng nghệ
1.2.2.1. Ướp gia vị vào hỗn hợp chả cá
  • Cho cá thác lác đã nạo và thịt xay vào tô lớn,. Kế tiếp, lần lượt cho 1/2 muỗng canh muối, muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh tiêu,1/2  muỗng canh bột nghệ. Sau đó, cho thêm 5 lá lốt cắt nhuyễn, 1 muỗng cà phê tỏi phi và hành phi, 1 muỗng cà phê tỏi băm và hành tím băm. Dùng muỗng trộn và quết đều tay cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
  • Dùng tay viên tròn miếng chả cá và ấn hơi dẹt để khi nướng chả cá dễ chín đều 2 mặt.
thao tác ướp gia vị và nắn tròn chả cá
Thao tác ướp gia vị và nắn tròn chả cá. Ảnh Internet.
1.2.2.2. Nướng áp chảo chả cá và pha hỗn hợp nước chấm
  • Đun nóng chảo, cho một ít dầu ăn vào chảo và dùng khăn giấy ăn thoa dầu đều khắp chảo. Cho chả cá vào nướng áp chảo đến khi vàng đều hai mặt. Chuẩn bị một chén nhỏ, cho vào 4 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước lọc, 5 gram tỏi băm, 5 gram ớt băm. Dùng muỗng khuấy tan đường, cho tiếp 10ml nước cốt chanh và khuấy tiếp cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
công đoạn nướng áp chảo chả cá và làm hỗn hợp nước mắm
Công đoạn nướng áp chảo chả cá và làm hỗn hợp nước mắm. Ảnh Internet.
  • Chả cá nướng nghệ rắc thêm đậu phộng giã nhuyễn, tỏi và hành tím phi ăn kèm với cơm nóng hoặc bún và rau sống, thêm nước mắm chua ngọt rất ngon.
phần chả cá nướng nghệ bày biện bắt mắt
Phần chả cá nướng nghệ bày biện bắt mắt. Ảnh Internet.

1.3. Bật mí cách làm chả cá Lã Vọng trứ danh Hà Nội

1.3.1. Nguyên liệu cần dùng
  • 400 gram phi lê cá lăng, 50 gram thì là
  • 30 gram cơm mẻ, 50 gram riềng xay
  • 5 gram bột nghệ, 50 gram mắm tôm
  • 30 gram đường, 30 ml nước mắm
  • 20 gram đậu phộng, 30 gram hành lá
1.3.2. Cách tiến hành làm món chả cá Lã Vọng
  • Rửa phi lê cá lăng thật sạch, để ráo nước. Cắt phi lê cá thành từng miếng nhỏ vừa ăn, sau đó ướp với riềng băm, cơm mẻ, mắm tôm, bột nghệ, đường và nước mắm. Dùng tay thoa đều gia vị khắp miếng cá, để 1 tiếng cho cá lăng thấm đều.
ướp hỗn hợp gia vị vào cá lăng cắt nhỏ
Khâu ướp hỗn hợp gia vị vào cá lăng cắt nhỏ. Ảnh Internet.
  • Cho than vào lò và nhóm lửa để than cháy đều. Đặt vỉ nướng lên lò than, xếp các miếng phi lê cá lăng đã ướp thấm vị lên trên. Nướng cá đến khi chín, có màu vàng đều khắp các mặt là có thể gắp cá để ra dĩa.
nướng chín chả cá lăng
Công đoạn nướng chín chả cá lăng. Ảnh Internet.
  • Đun nóng chảo, cho vào 1 ít dầu ăn, gắp cá lăng vào chiên lại cho nóng. Sau đó, bạn cho thì là, hành lá cắt khúc, đậu phộng rang vào xào nhanh tay rồi thưởng thức thôi.
  • Chả cá ăn nóng ngay trên chảo là ngon nhất, ăn đến đâu xào đến đó. Ăn chả cá kèm bún cùng với bánh tráng giòn tan, chấm mắm tôm pha với chanh (hoặc tắc) và đường đánh sủi bọt, thêm vài lát ớt cay the the là “bá cháy”.
chuyển cá lăn sang xào với hỗn hợp rau và sẵn sàng thưởng thức
Bước chuyển cá lăn sang xào với hỗn hợp rau và sẵn sàng thưởng thức. Ảnh Internet.

1.4. Biến tấu cách làm chả cá ngừ chiên để ăn với bún cá chua cay

1.4.1. Nguyên liệu chủ yếu
  • 1 kí cá ngừ
  • 3 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh hạt tiêu
  • 100 gram mỡ heo
  • 1 muỗng canh hạt nêm
  • 2 muỗng canh hành tím băm
1.4.2. Các bước làm chả cá ngừ chiên để ăn với bún cá chua cay
  • Cá ngừ mua về rửa sạch, phi lê thịt cá, lọc bỏ xương và da. Cắt thịt thành từng miếng vuông vừa. Cho vào cối xay cùng 100 gram mỡ heo cắt nhỏ, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tiêu, 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh hành tím băm. Xay khoảng 1 phút sau đó để cá vào tủ đông 1 tiếng.
cắt khúc cá ngừ và cho vào máy xay sinh tố với các phụ liệu
Công đoạn cắt khúc cá ngừ và cho vào máy xay sinh tố với các phụ liệu. Ảnh Internet.
  • Sau 1 tiếng để tủ đông, xay cá đến khi hỗn hợp mịn nhuyễn. Có thể dùng muỗng quết thêm để chả cá được dai hơn. Dùng màng bọc thực phẩm để tạo hình chả cá thành từng miếng tròn. Đun sôi nước, đặt chả cá vào nồi hấp 5 phút. Sau đó đun nóng chảo dầu, chiên chả cá vàng đều hai mặt.
khâu hấp chín hỗn hợp chả cá đã nặn tròn và chiên vàng
Khâu hấp chín hỗn hợp chả cá đã nặn tròn và chiên vàng. Ảnh Internet.
  • Pha sẵn chén nước mắm tỏi ớt để chấm kèm chả cá, múc bún và nước dùng đun chua cay cùng cá ngừ tươi đã nấu chín vào tô. Gắp chả cá vừa chiên vào, thêm rau sống và thưởng thức cách nấu bún chả cá chuẩn vị Nha Trang.
cách làm chả cá ngừ ăn với bún chất lượng
Cách làm chả cá ngừ ăn với bún chất lượng. Ảnh Internet.

1.5. Sáng tạo với cách làm chả cá basa nướng lá lốt

1.5.1. Các nguyên liệu quan trọng

Chúng ta đã quá quen thuộc với món bò nướng lá lốt, nhưng hôm nay, Webnauan.vn sẽ hướng dẫn bạn một công thức mới kết hợp với lá lốt lạ miệng hơn. Đó chính là món cá basa cuốn lá lốt nướng. Các nguyên liệu bạn cần gồm có:

  • 500 gram phi lê cá basa
  • 20 gram tỏi, 20 gram hành tím
  • 60 gram hành lá – ớt sừng – thì là
  • 1/3 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh bột ngọt
  • 1/4 muỗng canh hạt tiêu, 30ml dầu điều
  • 1 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng canh nước mắm
  • 1 xấp lá lốt
1.5.2. Cách làm chả cá basa nướng lá lốt chi tiết
  • Cho phi lê cá, ớt sừng cắt lát, hành lá, thì là, tỏi, hành tím, dầu ăn, dầu điều vào máy xay nhuyễn.
  • Sau khi xay nhuyễn xong, bạn múc 1 muỗng canh chả cá lên 1 chiếc lá lốt. Cuộn dọc theo hướng gần đầu cuống lá xuống phần đuôi hình mũi nhọn.
xay nhuyễn hỗn hợp chả cá để làm nhân gói với lá lốt
Khâu xay nhuyễn hỗn hợp chả cá để làm nhân gói với lá lốt. Ảnh Internet.
  • Tiếp đó, bạn cho phần chả cá cuốn lá lốt vào chảo nướng chuyên dụng. Phết 1 lớp dầu ăn lên bề mặt cuốn lá lốt, trở đều các mặt đến khi chúng chuyển sang màu xanh sẫm hơi ngả vàng và tỏa mùi thơm thì tắt bếp.
thao tác chiên chín đều các mặt lá lốt
Thao tác chiên chín đều các mặt lá lốt. Ảnh Internet.
  • Bạn có thể áp dụng cách làm các món ăn vặt này để nhâm nhi cùng bạn bè hoặc ăn cùng cơm trắng, chấm kèm nước mắm ớt chua ngọt đều được.
thành phẩm chả nướng lá lốt xếp ngay ngắn trên dĩa
Thành phẩm chả nướng lá lốt xếp ngay ngắn trên dĩa. Ảnh Internet.

1.6. Công thức làm chả cá Quy Nhơn chiên mắm ớt “cực đã”

1.6.1. Nguyên liệu cơ bản
  • 1,2 kí chả cá Quy Nhơn bằng cá thu làm sẵn (Hoặc xem cách làm chả cá thu ngon sạch tại nhà)
  • 5 trái ớt tươi, 1 củ tỏi nhỏ, 1 củ hành tây
  • 5 gram tiêu xanh, 1 muỗng cà phê ớt băm
  • 4 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng canh nước lọc
  • 4 muỗng canh đường
1.6.2. Các bước làm món chả cá Quy Nhơn chiên mắm ớt
1.6.2.1. Pha hỗn hợp nước mắm và chiên sơ chả cá
  • Cắt các khoanh chả cá ra thành nhiều miếng dài khoảng 1 ngón tay. Hành tây cắt muối cau, tỏi đập dập bỏ vỏ lúc phi sẽ thơm hơn nhé. Ớt tươi nhặt bỏ cuống.
  • Chuẩn bị một cái tô để trộn hỗn hợp nước mắm theo tỉ lệ 1:1. Trong đó, bao gồm 4 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước ấm và 1 muỗng cà phê ớt bằm. Khuấy đều nhiều lần đến khi đường tan.
khâu cắt nhỏ chả cá với phụ liệu và làm nước mắm ớt
Khâu cắt nhỏ chả cá với phụ liệu và làm nước mắm ớt. Ảnh Internet.
  • Đặt chảo lên bếp, cho vào chảo 150ml dầu ăn. Cho chả cá đã cắt vào chiên sơ 4 mặt cho cả săn lại, không chiên kỹ chả. Nếu chiên kỹ quá thì khi chiên lần sau với hỗn hợp nước mắm sẽ bị cứng và dai, mất đi độ ngon của chả. Chiên xong vớt chả ra để riêng một bên. Giữ lại phần dầu dư trong chảo.
công đoạn chiên sơ chả cá
Công đoạn chiên sơ chả cá. Ảnh Internet.
1.6.2.2. Chiên vàng chả cá với hỗn hợp mắm ớt, hành tỏi
  • Tận dụng phần dầu còn lại trong chảo. Cho tỏi đập dập, ớt tươi vào cùng lúc phi thơm. Phi đến khi tép tỏi xém hơi vàng, thì cho hành tây vào xào cùng. Vì nếu cho hành sớm quá, hành sẽ bị teo và mềm nhũn.
  • Tiếp tục nhanh tay cho chả cá đã chiên sơ và tô nước mắm ớt đường đã trộn vào cùng. Hạ bếp xuống lửa vừa, đảo đều, xào đến khi nước mắm cạn dần và chuyển sang trạng thái hơi sền sệt là được. Ngắt rời chùm tiêu xanh, cho vào cùng, đảo sơ khoảng 3 phút nữa thì tắt bếp.
chiên lại chả cá với hỗn hợp nước mắm và các phụ liệu tạo mùi thơm khác
Bước chiên lại chả cá với hỗn hợp nước mắm và các phụ liệu tạo mùi thơm khác. Ảnh Internet.
  • Cho chả cá chiên mắm ớt ra đĩa, bạn có thể ăn kèm với bánh mì hoặc cơm nóng và lai rai thêm chút bia thì tuyệt vời.
cách làm chả cá Quy Nhơn màu sắc sinh động
Cách làm chả cá Quy Nhơn màu sắc sinh động. Ảnh Internet.

1.7. Bí quyết làm chả cá thu bọc trứng gà ta sốt cà chua đậm đà

1.7.1. Yêu cầu về nguyên liệu
  • 500 gram cá thu, 10 quả trứng gà
  • 300 gram bột chiên giòn, 1 muỗng canh bột năng
  • 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê bột canh
  • 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê tiêu
  • 1 muỗng canh hành lá băm, 3 muỗng canh dầu ăn
  • 1 muỗng cà phê tương ớt, 1 muỗng cà phê đường
  • 1 muỗng canh tương cà, 1 muỗng canh nước lọc
  • 2 trái cà chua
1.7.2. Cách thực hiện món chả cá thu bọc trứng gà ta sốt cà chua
  • Cá thu rửa sạch, lóc nạc và xương để riêng, giã thịt cá mịn. Sau đó, quết cá, càng quết nhiều thì phần chả cá sẽ dai ngon hơn. Trộn phần chả cá với bột nêm, tiêu, tỏi bằm, bột năng, bột ngọt, hành lá cắt nhỏ. Trứng gà ta luộc bóc vỏ. Bọc trứng gà ta trong chả cá, vo thành viên.
công đoạn bọc vỏ chả cá bên ngoài trứng gà ta đã luộc
Công đoạn bọc vỏ chả cá bên ngoài trứng gà ta đã luộc. Ảnh Internet.
  • Lăn viên chả cá qua bột giòn. Đem viên chả cá đã lăn bột đi chiên ngập dầu. Món này dùng ăn vặt và chấm với mayonaise pha chút tương ớt trộn.
lăn viên chả cá qua bột chiên giòn và chiên vàng
Khâu lăn viên chả cá qua bột chiên giòn và chiên vàng. Ảnh Internet.
  • Đun nước sốt cà với cà chua tươi, tương ớt, tương cà, nước lọc và nêm nếm ít đường, bột nêm cho vừa ăn. Sau đó đổ hỗn hợp này lên phần chả cá vừa chiên.
  • Rác thêm chút hành lá và thưởng thức món thịt sốt cà chua mới lạ này cùng với cơm trắng ngay khi còn nóng.
cách làm chả cá thu bọc trứng gà ta phủ thêm sốt cà chua hài hòa mặn ngọt
Cách làm chả cá thu bọc trứng gà ta phủ thêm sốt cà chua hài hòa mặn ngọt. Ảnh Internet.

1.8. Tuyệt chiêu làm chả cá ngần chiên thì là lạ miệng

1.8.1. Nguyên liệu chính
  • 200 gram cá ngần (còn gọi là cá cơm mờm sữa)
  • 1 gói bột chiên giòn
  • 2 nhánh hành lá, thì là khô băm nhuyễn
  • 1 tép tỏi, 1 trái ớt, 1 trái chanh
  • Nước lọc, dầu ăn, tiêu, nước mắm, đường
1.8.2. Các bước làm chả cá ngần chiên thì là
  • Hành lá rửa sạch, băm nhỏ. Cá ngần rửa sạch, vắt khô nước.
  • Đổ 2/3 gói bột chiên giòn ra tô, từ thêm nước lọc vào đến khi thu được hỗn hợp đặc sánh không quá loãng. Thêm hành lá, 1 ít tiêu xay cùng với thì là khô Trường hợp bạn dùng thì là tươi hay loại khô để ướp đều được. Cho phần cá ngần đã làm sạch vào, trộn đều. Bạn có thể nêm thêm xíu muối vào chả nhưng nếu sợ mặn vì còn phải chấm thêm với nước mắm thì không cần phải nêm gia vị.
công đoạn trộn bột chiên giòn với cá ngần đã vắt khô và hành tiêu cùng thì là khô
Công đoạn trộn bột chiên giòn với cá ngần đã vắt khô và hành tiêu cùng thì là khô. Ảnh Internet.
  • Chiên chả cá ngập trong chảo dầu sôi. Trở đều 2 mặt cho cá chín vàng đều rồi bạn vớt ra dĩa có lót giấy thấm dầu.
thao tác chiên chín chả cá ngần
Thao tác chiên chín chả cá ngần. Ảnh Internet.
  • Pha nước mắm tỏi ớt với chanh, đường sao cho vừa khẩu vị và thưởng thức chả cá.
cách làm chả cá ngần chiên thì là thơm lừng
Cách làm chả cá ngần chiên thì là thơm lừng. Ảnh Internet.

2. Giới thiệu các cách làm chả cá theo phong cách Thái, Hàn, Indonesia và Âu Mỹ

Không chỉ riêng người Việt, chả cá từ lâu cũng được xem là món ăn khoái khẩu của nhiều nước trên thế giới. Vì vậy, chúng tôi có sưu tầm thêm một số công thức làm chả cá ảnh hưởng từ văn hóa ẩm thực của các nước châu Á lân cận và phương Tây cho mọi người cùng theo dõi.

2.1. Làm quen với món chả cá trộn gỏi xoài tắm nước mắm kiểu Thái

2.1.1. Tập hợp nguyên liệu
  • 250 gram cá chê, 1 trái xoài xanh
  • 1 ổ bánh mì, 1 quả trứng gà
  • 30 gram bột bắp, 250 gram đường thốt nốt
  • 2 trái tắc, 2 củ hành tím, 1 trái ớt sừng
  • 120ml nước mắm. 1/4 muỗng cà phê bột ngọt
  • 2 tép tỏi, 10 gram ngò rí
2.1.2. Quá trình làm chả cá trộn gỏi xoài tắm nước mắm kiểu Thái
2.1.2.1. Chiên chín cá trê
  • Cá trê làm sạch nhớt và bụng cá.Thấm ráo nước trên bề mặt cá. Dùng dao khứa vài đường trên thân cá để giúp khi chiên cá được nở vàng và dễ lọc xương hơn.
  • Cho một muỗng cà phê muối vào chảo dầu.Thả cá vào chiên ngập dầu đến khi cá chín giòn, vàng đều 2 mặt thì đem ra ngoài, để cho ráo dầu.
thao tác chiên chín cá trê nguyên con
thao tác chiên chín cá trê nguyên con
2.1.2.2. Lóc thịt cá trê nén thành chả cả với bánh mì
  • Sau khi cá nguội và khô dầu, lọc xương cá để lấy phần thịt cá. Cho thịt cá vừa lọc vào cối, xé nhỏ bánh mì giòn cho vào cối, kèm theo một ít tỏi, bột bắp, trứng gà và dùng chày giã nhuyễn.
  • Sau khi giã nhuyễn tất cả các nguyên liệu, cho hỗn hợp chả cá ra đĩa dàn đều, nén hỗn hợp thành hình tròn mỏng khoảng 0,5cm – 1cm. Cho vào chảo nóng chiên ngập dầu đến khi chả cá vàng đều hai mặt thì mang ra ngoài thấm cho ráo dầu.
trộn thịt cá đã lóc với bánh mì để tạo thành hỗn hợp chả cá và bánh đem chiên vàng
Khâu trộn thịt cá đã lóc với bánh mì để tạo thành hỗn hợp chả cá và bánh đem chiên vàng. Ảnh Internet.
2.1.2.3. Đun hỗn hợp nước mắm
  • Bắt một chiếc nồi nhỏ lên bếp, cho đường thốt nốt và nước mắm vào nấu cho đường tan hoàn toàn. Nêm thêm 1/4 muỗng bột ngọt, nấu sôi bùng lên và để nguội. Cho hành tím thái mỏng, ngò rí thái nhỏ, ớt băm và nước cốt 2 trái tắc vào và trộn đều đến khi hỗn hợp mắm hòa quyện.
công đoạn làm hỗn hợp nước mắm Thái
Công đoạn làm hỗn hợp nước mắm Thái. Ảnh Internet.
  • Đặt xoài bào sợi lên mặt miếng chả cá trê và rưới sốt lên trên là hoàn thành.
cách làm chả cá trê trộn gỏi xoài tắm nước mắm Thái Lan
Cách làm chả cá trê trộn gỏi xoài tắm nước mắm Thái Lan lôi cuốn. Ảnh Internet.

2.2. Tiết lộ cách làm chả cá xiên que Hàn Quốc ăn lẩu Odeng

2.2.1. Nguyên liệu cần dùng
  • 500 gram khối chả cá basa tươi
  • 1 lá rong biển lớn
  • 5 con khô cá nục
  • 1 củ hành tây, 1 củ cải trắng, vài nhánh hành lá
  • 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt
  • 1 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng cà phê mè trắng rang
  • 1 muỗng cà phê đường, 50ml nước tương
  • 1 bó xiên que tre
2.2.2. Các bước làm chả cá xiên que Hàn Quốc ăn lẩu Odeng
  • Củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, tỉa hình hoa. Hành tây chẻ múi nhỏ, hành lá băm nhuyễn, rong biến cắt miếng nhỏ. Móc bỏ đi phần ruột của khô cá nục, chả cá cắt lát dài mỏng,
  • Đổ 1 lít vào nồi, cho cùng củ cải trắng, hành tây, rong biển vào và đem đun sôi để làm nước dùng lẩu. Khi nước sôi mạnh, bạn cho khô cá nục vào nấu thêm khoảng 10 phút thì tắt bếp.
sơ chế các nguyên liệu và nấu nước dùng lẩu
Sơ chế các nguyên liệu và nấu nước dùng lẩu. Ảnh Internet.
  • Chắt lấy nước dùng ra tô qua rây lọc, để yên đợi cho nước dùng lắng cặn xuống, khi đó bạn chỉ sử dụng phần nước trong trên bề mặt. Trong thời gian chờ đợi, tiến hành chiên chả cá, chả chín vàng đều, bạn xỏ chả cá vào xiên que, để sang 1 bên.
  • Pha nước tương với đường, dầu mè, mè trắng rang, hành lá băm, khuấy đều. Chế phần nước dùng đã lắng cặn vào 1 nồi đất và đặt lên bếp ga ăn lẩu. Thêm hạt nêm và bột ngọt, đợi nước lẩu sôi, bạn thả xiên chả cá vào.
công đoạn làm lắng nước dùng và cho ra nồi ăn lẩu cùng chả cá xiên que đã chiên chín
Công đoạn làm lắng nước dùng và cho ra nồi ăn lẩu cùng chả cá xiên que đã chiên chín. Ảnnh Internet.
  • Bạn có thể cho thêm hành lá và vài miếng củ cải trắng hoặc nấm đông cô ăn cùng. Chấm với hỗn hợp nước tương nữa vừa pha nữa thì cực ngon.
nồi lẩu chả cá xiên que độc đáo
Nồi lẩu chả cá xiên que độc đáo. Ảnh Internet.

2.3. Công thức làm chả cá bọc sả chính hiệu Indonesia

2.3.1. Nguyên liệu cốt lõi
  • 400 gram phi lê cá basa, 200 gram tôm tươi
  • 5 trái ớt, 1 trái cà chua, 16 cây sả
  • 3 lá chanh, 4 tép tỏi, 8 củ hành tím
  • 30 gram nghệ, 30 gram gừng, 100 gram dừa nạo
  • 1/3 muỗng cà phê tiêu, 3/4 muỗng cà phê muối
  • 5ml nước cốt me, 30ml nước cốt chanh
  • 1 muỗng canh đường nâu, 4 muỗng canh dầu ăn
2.3.2. Cách tiến hành làm chả cá bọc sả Indonesia cụ thể
  • Băm hoặc xay nhuyễn tôm và cá. Băm nhỏ 2 nhánh sả và ớt, lá chanh. Trong vào cối gồm gừng, nghệ, tỏi, hành tím, cà chua cắt nhỏ và 1/2 muỗng cà phê muối giã nát rồi trộn vào 30ml nước cốt chanh để làm sốt chấm.
  • Làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn trên lửa vừa, trộn hỗn hợp tôm và cá xay nhuyễn với lá chanh, sả, ớt cùng với 5ml nước me. Thêm vào 1/3 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng canh đường nâu, sau đó cho dừa nạo vào trộn cùng thêm 2 phút rồi tắt bếp.
ướp gia vị cho chả cá và xào với hỗn hợp dừa nạo
Thao tác ướp gia vị cho chả cá và xào với hỗn hợp dừa nạo. Ảnh Internet.
  • Rửa sạch cây sả để làm que xiên. Dàn mỏng hỗn hợp cá rồi đặt cây sả vào chính giữa. Tráng ít dầu ăn trên chảo, chiên các cuộn chả cá tới khi chín vàng đều cả 2 mặt.
bọc chả cá quanh sả cây và chiên chín
Công đoạn bọc chả cá quanh sả cây và chiên chín. Ảnh Internet.
  • Bạn có thể ăn kèm chả cá cùng với chút tương ớt rất ngon.
cách làm chả cá bọc sả Indonesia đặc sắc
Cách làm chả cá bọc sả Indonesia đặc sắc. Ảnh Internet.

2.4. Bí kíp làm chả cá hồi nướng kiểu Âu Mỹ

2.4.1. Nguyên liệu cần thiết
  • 450 gram phi lê cá hồi, 5 gram hạt caper
  • 84 gram bột chiên xù, 50 gram phô mai Parmesan
  • 1 muỗng cà phê sốt worcestershire, 75 gram sốt Mayonnaise
  • 1 củ hành tím, 1 quả trứng gà
  • 2/3 muỗng canh dầu olive, 1 muỗng canh tương ớt
  • 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, 5 gram thì là xắt nhỏ
2.4.2. Các bước làm chả cá hồi nướng kiểu Âu Mỹ
  • Rửa sạch phi lê cá hồi, dùng khăn giấy thấm khô cá. Cắt cá hồi thành từng miếng nhỏ để khi xay hỗn hợp dễ mịn hơn. Lột vỏ hành tây, băm nhuyễn. Cho cá hồi cắt nhỏ, hành tím băm, phô mai sợi Parmesan, bột chiên xù, sốt Worcestershire, trứng gà vào máy xay.
  • Bật máy xay cho hỗn hợp thật nhuyễn mịn. Tắt máy, dùng phới lồng quét cho hỗn hợp dính bên trên máy xuống và tiếp tục xay nhuyễn. Đổ hỗn hợp cá hồi xay ra một tô lớn, cho hạt caper vào và trộn đều lên.
xay nhuyễn hỗn hợp cá hồi và quết dẻo
Công đoạn xay nhuyễn hỗn hợp cá hồi và quết thành chả cá. Ảnh Internet.
  • Thoa một ít dầu olive lên tay, múc một lượng chả cá hồi bằng quả banh golf cho vào lòng bàn tay. Dùng tay nắn sao cho chả thành hình trụ có độ dài vừa. Làm như vậy đến khi hết số chả cá. Lót một lớp giấy nến lên khay, cho vào lò nướng khoảng 15 phút hoặc có thể chiên áp chảo chả cá hồi. Đun nóng chảo dầu, thả chả cá hồi vào chiên vàng đều các mặt thì vớt ra cho ráo dầu.
chả cá trước và sau khi nướng
Chả cá trước và sau khi nướng. Ảnh Internet.
  • Hòa tan 1 muỗng tương ớt, 1 muỗng thì là, 1 muỗng nước cốt chanh, 75 gram sốt Mayonnaise trong chén nhỏ. Khi ăn, chấm kèm sốt này với chả cá vừa cay cay, beo béo ngon miễn chê.
thành phẩm chả cá hồi nướng kèm hỗn hợp sốt
Thành phẩm chả cá hồi nướng kèm hỗn hợp sốt. Ảnh Internet.

3. Bổ sung 2 cách làm chả cá chay cho bữa ăn thanh đạm

Bạn có thói quen thường xuyên ăn chay? Bạn luôn muốn tìm tòi nhiều cách nấu món chay ngon chỉ từ nguyên liệu đậu hũ? 2 công thức chả cá chay dưới này sẽ khiến bạn hài lòng hơn nữa trong việc nếm trải hương vị cuộc sống.

3.1. Mách nhỏ cách làm chả cá chay chiên bằng đậu hũ nhanh gọn

3.1.1. Nguyên liệu chuẩn bị
  • 2 miếng đậu hũ trắng
  • 75 gram bột khoai tây, 60 gram bột mì
  • 2 muỗng canh dầu ăn, 2 cây hành boa rô
  • 3 gram tiêu, 3 gram đường
  • 5 gram gram tiêu, 200ml dầu ăn
3.1.2. Cách thực hiện món chả cá chay chiên bằng đậu hũ
  • Đậu hũ trắng sau khi rửa sạch, thấm khô bớt nước thì dùng tay bóp nhỏ cho vào tô. Hành boa rô rửa sạch, xắt nhỏ cho vào cùng đậu hũ, thêm bột khoai tây, muối, đường, tiêu và trộn đều lên. Tiếp đó, cho bột mì, 2 muỗng dầu ăn vào trộn lên và nhào thành khối chắc chắn. Chia hỗn hợp thành 2 phần bằng nhau và cuốn trong bao nilon thành hình khối tròn dài.
trộn đậu hũ với hỗn hợp bột khoai tây và cuộn lại trong bao nilon
Thao tác trộn đậu hũ với hỗn hợp bột khoai tây và cuộn lại trong bao nilon. Ảnh Internet.
  • Sau đó cắt bột thành từng miếng nhỏ, viên tròn dẹp lại cho đẹp. Đun nóng chảo dầu, thả chả vào chiên đến khi chuyển sang màu vàng ươm, đẹp mắt thì tắt bếp nha.
tạo hình nhiều miếng chả cá chay tròn dẹp và chiên vàng
Bước tạo hình nhiều miếng chả cá chay tròn dẹp và chiên vàng. Ảnh Internet.
  • Gắp chả ra dĩa cho ráo bớt dầu rồi chấm ăn với tương ớt hoặc nước tương.
dĩa chả cá chay vàng ươm
Dĩa chả cá chay vàng ươm. Ảnh Internet.

3.2. Công thức làm chả cá chay kho đậu tương

3.2.1. Nguyên liệu chính
  • 2 miếng đậu hũ trắng, 400 gram chả cá chay
  • 1 trái dừa, 10 củ khoai tây
  • 2 muỗng canh tương hột, 1 muỗng canh dầu ăn
  • 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê bột ngọt
  • 2 muỗng cà phê tỏi, 1 muỗng cà phê nước tương
3.2.2. Các bước làm chả cả chay kho đậu tương
  • Khoai tây gọt vỏ. Tàu hủ cắt miếng chiên. Chả cá chay chiên. Khoai tây rửa sạch. Cắt thành những miếng vừa ăn. Chiên sơ cho vàng hai mặt.
khâu cắt miếng rồi lần lượt chiên sơ khoai tây và đậu hũ
Khâu cắt miếng rồi lần lượt chiên sơ khoai tây và đậu hũ. Ảnh Internet.
  • Bỏ tương hột vào tô. Cho thêm đường và sa tế chay vào. Trộn đều. Bắt bếp lên bỏ dầu ăn vào, phi vàng tỏi. Sau đỏ bỏ đậu tương vào. Bỏ khoai tây, đậu hũ vào đảo đều cho ngấm đậu tương, 5 phút sau thì bỏ nước dừa tươi vào.
  • Khi nước dừa rút bớt còn sấp mặt, thì bỏ thêm chả cá vào. Bỏ thêm 1 muỗng cà phê nước tương, 2 muỗng cà phê bột ngọt vào. Đảo đều. Để lửa liu riu nấu thêm khoảng 10 phút nữa thì tắt bếp.
cho đậu tương vào kho với hỗn hợp chả cá chay
Cho đậu tương vào kho với hỗn hợp chả cá chay. Ảnh Internet.
  • Bày ra dĩa và rắc tiêu lên phía trên, dùng chung với cơm nóng.
cách làm chả cá chay kho đậu tương màu sắc nổi bật
Cách làm chả cá chay kho đậu tương màu sắc nổi bật. Ảnh Internet.

4. Chỉ số calo trong chả cá là bao nhiêu?

Hàm lượng dinh dưỡng trong món chả cá thác lác chiên trung bình có khoảng 133 calo/100 gram. Con số này có thể tăng dần lên nếu bạn thay đổi thành phần loại thịt cá khác có chỉ số cao hơn. Chẳng hạn như thịt cá thu, hay cá hồi, vốn dĩ khi chưa qua chế biến, ước tính 1 con cá đã có hàm lượng calo cao nhất là 202 kcal. Thêm vào đó, ngoài thịt cá, bạn còn phải dùng đến 1 số phụ liệu đi kèm và nấu với đa dạng kiểu chiên, nướng hay kho. Cá là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng, khi chọn mua đồ sống bạn cũng nên hết sức cảnh giác với những mặt hàng cá sống nhiễm bẩn đấy!

Hầu như không có cách làm chả cá nào khó cả, chỉ cần trong tâm khảm bạn luôn dành tình yêu đặc biệt cho chuyện nấu nướng. Thật là phí hoài nếu bạn trót xem hết các công thức trên mà chẳng thực nghiệm chúng. Chi bằng hãy tạo cơ hội cho cả nhà cùng thưởng thức món ngon từ cá với nhiều chỉ dẫn từ trangnauan.com trong thời gian sớm nhất, bạn nhé!

Bảo Tiên tổng hợp