Cách làm chả bò hấp và nướng thơm ngon đơn giản tại nhà

Cách làm chả bò hấp và nướng trong bài viết sau đây rất đơn giản, dễ thực hiện. Chỉ với một vài nguyên liệu cơ bản cùng với chút bí quyết riêng là bạn sẽ có ngay món chả bò thơm ngon, an toàn cho sức khỏe gia đình. Cùng Cachlam.com.vn thực hiện món ăn truyền thống này bạn nhé!

1. Công thức làm chả bò bằng hấp

Làm chả bò bằng cách hấp rất phổ biến ở nước ta. Cách chế biến truyền thống này vừa đơn giản, vừa cho hương vị đúng chuẩn chả bò thơm lừng.

1.1. Chọn nguyên liệu làm món chả bò

  • Thịt đùi bò khoảng 500 gram.
  • thìa canh nước mắm nhĩ loại ngon.
  • 1 thìa canh hạt tiêu (bạn có thể cân nhắc lượng tiêu nhiều hay ít theo khẩu vị).
  • 3 thìa canh tỏi bằm.
  • 1/2 thìa cà phê đường trắng.
  • 2 thìa cà phê bột năng.
  • 1 thìa cà phê bột nở
  • Lá chuối tươi loại không quá già.
cách làm chả bò ngon
Chả bò ngon phải bắt đầu từ nguyên liệu thịt bò tươi. Ảnh: Internet

1.2. Sơ chế, ướp thịt bò

  • Thịt bò rửa qua bằng nước muối, rửa sạch bằng nước lạnh, để ráo nước.
  • Cho thịt bò vào máy xay nhuyễn rồi đổ ra tô lớn.
  • Ướp thịt bò đã xay cùng 2 thìa canh nước mắm loại ngon, 1 thìa canh hạt tiêu, 3 thìa cà phê tỏi băm, 1/2 thìa cà phê đường trắng.
  • Lấy đũa đánh và trộn đều tất cả nguyên liệu cho thịt thấm đều gia vị.
  • Cho thịt vào túi zip và dàn đều, sau đó đặt vào ngăn đông của tủ lạnh khoảng 1 giờ đồng hồ.
chả bò ngon
Xay và quết chả bò nhiều lần. Ảnh: Internet

1.3. Xay và đánh thịt

  • Đem thịt đã đông ra xay lần 2. Vừa xay vừa thêm vào khoảng 1 thìa canh nước lọc vào thịt, xay thịt khoảng 1 đến 2 phút. Tiếp tục cho thịt vào đông lạnh lần 2 trong 1 giờ đồng hồ.
  • Đem thịt ra xay lần 3, lần này bạn cho bột năng và bột nở vào thịt.
  • Cho thịt đã xay lần 3 ra tô lớn, cho tỏi, tiêu vào quết cùng khoảng 15 phút để chả dai, thơm hơn.
  • Thấy thịt dẻo là được.

1.4. Cách gói chả bò hấp bằng lá chuối

  • Lá chuối đã rửa sạch, cho vào nồi luộc qua để mềm, khi gói không bị gãy. (Có thể hơ lá chuối trên bếp lửa cũng được).
  • Phết một lớp dầu ăn mỏng trên bề mặt lá chuối để chả không bị khô.
  • Xếp lá chuối chồng xéo với nhau, cho thịt vào giữa cuộn chặt tay, lúc gói cố gắng chặt tay, dùng dây buộc chặt và hơi xiết nhẹ.
  • Cho nước vào xửng hấp, đợi nước sôi sủi bọt tăm thì cho chả vào.
  • Đậy nắp đun sôi trong 5 phút với lửa lớn.
  • Thấy chả căng tròn thì giảm lửa nhẹ, hấp thêm 30 phút. Trong khi hấp nhở trở chả đều chín đều.
  • Tắt bếp, ủ chả trong nồi khoảng 10 phút. Để chả bò nguội tự nhiên, nước tiết ra sẽ ngấm ngược giúp chả thơm, đậm đà hương vị.
gói thịt bò làm chả
Chả bò gói bằng lá chuối hấp sẽ thơm ngon hơn. Ảnh: Internet

1.5. Thưởng thức chả bò gói lá chuối hấp

  • Đợi chả bò nguội thì cắt thành từng miếng vừa ăn. Chả bò ăn ngon phải có vị thơm, dai dai, đậm vị ngọt tự nhiên của thịt bò.
  • Ăn kèm chả bỏ với tương ớt. Món này có thể dùng ăn cơm, hoặc tổ chức tiệc đều được.
chả bò hấp
Chả bò hấp thơm ngon. Ảnh: Internet

2. Cách làm chả bò nướng

Nếu như món chả bò hấp giữ được vị ngọt tự nhiên của thịt bò thì món chả bò làm theo cách nướng có vị độc đáo hơn. Món ăn ngon này đòi hỏi sự cầu kỳ, cẩn thận nhưng thành quả thì luôn miễn chê bạn nhé!

2.1. Chọn nguyên liệu làm món chả bò

  • Thịt đùi bò khoảng 500 gram
  • 2 thìa canh nước mắm loại ngon
  • 1 thìa canh hạt tiêu (bạn cân nhắc lượng tiêu phù hợp để không quá cay).
  • 3 thìa cà phê tỏi bằm.
  • 1/2 thìa cà phê đường trắng.
  • 1/2 thìa dầu ăn.
  • 2 thìa cà phê bột năng (hoặc tinh bột khoai tây).
  • 1 thìa cà phê bột nở.
  • 5 muỗng canh nước đá lạnh.
  • Lá chuối tươi.

2.2. Cách ướp gia vị thịt bò làm chả

  • Cho dầu ăn, nước mắm và tiêu xay vào tô và trộn đều, nhớ là khuấy tan tất cả.
  • Cho thịt bò vào tô và trộn thật đều, nếu dùng tay thì phải đeo bao tay, trộn đều trong vòng 5 phút.
xay thịt bò
Thịt bò được xay nhuyễn để làm chả bò. Ảnh: Internet

2.3. Đánh thịt bò

  • Lấy nước lạnh hòa chung vớt bột năng, sau đó đổ vào tô chứa thịt bò. Dùng găng tay trộn đều, giúp thịt bò kết dính với bột. Quết như vậy trong vòng 5 phút.
  • Cho thịt vào túi nilon và dàn đều, sau đó bỏ ngăn đông khoảng 3 đến 4 giờ đồng hồ.
  • Đem thịt ra xay lại lần 1, vừa xay vừa thêm vào khoảng 1 thìa canh nước lọc vào thịt, xay thịt khoảng 1 – 2 phút. Lưu ý, cứ máy xay chạy 10 – 15 giây lại nghỉ 2 giây. Tiếp tục cho thịt vào đông lạnh lần 2 trong 1 giờ đồng hồ.
  • Xay lại thịt lần 2 bạn cũng làm tương tự như lần 1 nhưng lần này bạn cho tỏi, tiêu vào.
  • Sau khi thịt đã xay xong bạn cho vào máy quay trong 5 phút ở tốc độ thấp, quết đến khi thịt bắt đầu dẻo, mịn như giò sống là được.

2.4. Cách làm chả bò nướng bằng lò

  • Bật lò nướng trong 10 phút để lò nóng lên. Dàn đều khay thịt bằng muỗng và một chút dầu cho mặt thịt láng không bị rỗ.
  • Cho khay vào lò nướng tầm 20 phút, và sau đó lấy ra trở mặt chả lại nướng tiếp 10 phút cho chín vàng đều.
  • Sau khi tắt lò, các bạn lấy chả trong khay ra, để chả bò nguội tự nhiên.
đông lạnh thịt bò đã đánh
Món chả bò nướng có hương vị độc đáo hơn. Ảnh: Internet
  • Sau khi chả nguội thì cắt thành những miếng vừa ăn, chả bò ăn thấy vị thơm ngon, dai dai, đậm vị ngọt tự nhiên của thịt bò.
  • Chả bò nướng ăn chung với bánh mỳ hoặc xôi đều rất ngon.
món chả bò nướng
Món chả bò nướng thơm ngon ăn kèm với tương ớt. Ảnh: Internet

3. Những điều cần lưu ý để làm chả bò dai ngon đúng cách

  • Nên mua thịt đùi bò hoặc thịt thăn bò. Loại thịt này có thớ thịt dày, dai, phù hợp nhất với món chả. Để chọn thịt bò ngon, cần chọn miếng thịt bò phải có màu đỏ tươi, không sẫm, mỡ bò cần phải vàng tươi và cứng. Mẹo chọn thịt bò tươi là ấn ngón tay trỏ vào miếng thịt, nếu miếng thịt có độ đàn hồi và không dính tay thì là miếng thịt bò ngon.
  • Với cách làm chả bò nướng trong lò, mẹo nhỏ là thêm một chút mỡ heo vào xay chung. Như vậy miếng chả bò sẽ đỡ bị khô, và có vị béo đậm hơn. Tỷ lệ thích hợp là 3:2 (500 gram thịt bò thì 300 gram mỡ heo). Tuy nhiên, chỉ nên thơm mỡ heo khi làm số lượng chả bò lớn bạn nha.
  • Khi sơ chế thịt bò nhớ phải bỏ hoàn toàn phần gân bò nếu có. Phải xay thịt thật nhuyễn, gói thật chặt tay để chả bò không bị rỗ ở giữa khi nướng, hấp. Canh đúng thời gian hấp chả bò tránh trường hợp hấp quá lâu chả sẽ khô.
  • Có thể sử dụng bột gạo nếp, trứng gà thay bột nở và bột năng nếu không có.

Còn nhiều cách làm chả bò thơm ngon, hấp dẫn khác. Trong phạm vi bài viết này Cachlam.com.vn chỉ giới thiệu 2 cách phổ biến nhất. Để bảo quản chả bò dùng được lâu, bạn nên để gói chả trong ngăn mát tủ lạnh nhé. Hy vọng thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm một món trong thực đơn của gia đình mình nhé!

Đức Lộc tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI