Cách làm cà na ngào đường chua ngọt, đơn giản, dễ bảo quản

Cách làm cà na ngào đường chua ngọt đúng chuẩn, bảo quản để được lâu theo công thức dân gian rất đơn giản. Đây là món ăn vặt đậm chất miền quê Việt Nam. Tuy nhiên, để ngâm cà na sao cho ngon mà không bị đắng, chát lại là điều mà không phải ai cũng nắm rõ. Để thực hiện món ngon này tại nhà, bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn một số công thức thực hiện, cùng với đó là mẹo chọn quả cà na để ngâm đường lên vị chua ngọt cực ngon, không nổi váng hay bị chát, mời bạn cùng theo dõi nhé.

Trong những món ăn từ cà na thì chắc chắn không thể không nhắc đến cách làm cà na ngào đường với vị chua chua ngọt ngọt hấp dẫn. Được biết đến như một loại quả có nhiều cách chế biến, trái cà na càng ngày càng gây được ấn tượng trong giới ẩm thực. Cà na còn được gọi vui là món ăn chơi, giúp giảm stress, giảm béo. Bạn có thể thoải mái thưởng thức mà không lo bị tăng cân. Hãy cùng với Cachlam.com.vn vào bếp để trổ tài làm món này cho gia đình mình thưởng thức nhé.

1. Trái cà na là gì?

Tại đất miền Nam, người ta gọi quả này là cà na. Còn miền Bắc lại gọi nó là quả trám, bạch lãm, thanh quả… Để nói về lai lịch của loại quả này thì không ai biết. Chỉ biết nó là người bạn, là món ăn vặt của biết bao đứa trẻ. Quả cà na có màu xanh mướt, lớp vỏ trơn, hình bầu dục, chỉ to bằng đầu ngón tay cái, thịt quả dày bên trong có hạt, khi chín sẽ ngả về màu vàng.

quả cà na
Cà na còn có nhiều tên gọi khác như quả trám, thanh quả,…Ảnh: Internet

2. Cách làm cà na ngào đường cát trắng đơn giản, chua ngọt không bị chát

2.1. Nguyên liệu

  • Quả cà na (quả trám)
  • Đường cát
  • Muối
  • Ớt bột và muối tôm

2.2. Cách làm cà na ngào đường cát trắng đơn giản chua ngọt dễ bảo quản

2.2.1. Sơ chế trái cà na khử vị chát

  • Bạn lựa chọn những trái cà na xanh, không hư hay bị sâu sau đó đem rửa sạch mủ và bụi bẩn rồi để cho ráo nước. Sau đó dùng dao khứa vài đường trên quả cà na để cho ra bớt chất chát và mau thấm gia vị.
  • Cho nước vào và muối vào chậu hoặc thau sau đó để cà na đã cắt vào để ngâm. Sử dụng đồ nặng đặt lên cho quả cà na ngập hết dưới nước.
cách sơ chế quả cà na không bị chát đắng
Hướng dẫn cách sơ chế quả cà na không bị chát, đắng. Ảnh: Internet
  • Bạn ngâm một đêm cho quả cà na ngấm muối ăn và bớt chất nhớt rồi vớt ra, rửa lại một vài lượt cho sạch và bóp cà na cho đỡ chát.
  • Đặt nồi lên bếp và cho nước vào vào đun sôi, sau đó cho trái cà na vào luộc trong khoảng 10 phút thì vớt ra, bỏ vào thau nước lạnh đã được chuẩn bị sẵn. Sau đó, rửa qua rồi vớt ra rổ cho ráo nước.
luộc quả cà na
Đem luộc quả cà na sau khi sơ chế sạch. Ảnh: Internet

2.2.2. Cách làm quả cà na ngào đường chua ngọt

  • Cho 1,5 lít nước và đường cát vào chảo, bắc lên trên bếp đun cho sôi nước đường. Sau đó thả quả cà na vào và đun ở lửa vừa. Đảo đều cho tới khi nào nước đường sệt lại và bao lấy trái cà na thì tắt bếp. Bạn có thể trút trái cà na ngào đường ra bát, để nguội rồi thưởng thức ngay.
  • Nếu thích ăn cay thì bạn có thể bỏ thêm bột ớt vào đảo cho thật đều. Nếu bạn muốn để ăn dần thì hãy để nguội rồi bỏ cà na ngào đường vào bình thủy tinh, bảo quản ở trong ngăn mát của tủ lạnh thì sẽ để được lâu hơn.
  • Vị ngọt của đường kết hợp cùng với vị chua chua chát chát nhẹ của trái cà na. Chắc chắn sẽ giúp kích thích vị giác, làm cho bạn thấy ngon miệng hơn. Đây là một món ăn vặt vừa rẻ, vừa dễ làm, lại rất phù hợp để bạn nhâm nhi vào những ngày cuối tuần.
cà na ngâm đường chấm muối ớt
Món cà na ngào đường chua ngọt chấm ăn kèm muối ớt ngon cực đỉnh. Ảnh: Internet

3. Cách làm cà na đập dập ngào đường muối ớt chua mặn ngọt

3.1. Nguyên liệu làm cà na đập dập

  • Cà na: 500 gr
  • Ớt: 2 trái
  • Đường: 150 gr
  • Muối hạt: 5 muỗng canh
  • Bột ngọt: 1 muỗng cà phê

3.2. Cách làm món cà na đập dập sên đường muối ớt chua mặn ngọt

3.2.1. Sơ chế cà na và đập dập

  • Cà na sau khi rửa sơ với 1 lần nước thì đem đi sơ chế. Bạn hãy chuẩn bị thau nước lớn có chứa khoảng 3 muỗng canh muối hạt. Dùng dao cắt cà na theo chiều dọc của quả, cắt khoảng 4 – 5 đường, mỗi đường cắt sâu đến hạt cà na. Cho cà na vừa cắt xong vào trong thau nước muối đã chuẩn bị sẵn để ngâm 5 – 10 phút.
  • Sau khi cắt hết cà na thì tiến hành đập dập cà na. Cho cà na lên 1 cái thớt rồi dùng chày hoặc 1 cái thớt khác dằn 1 lực vừa phải để cho cà na hơi dẹp là được. Rồi đem số cà na đã dằn dẹp đi xả với nhiều lần nước. Để cho sạch sẽ thì bạn nhớ dùng tay bóp cho cà na ra hết nước rồi cho cà na và 1 cái thau.

Mẹo giúp cà na không bị chua và chát:  Để loại bỏ vị chua và chát, thì khi xả nước bạn cần ăn thử xem vị đã vừa đủ chưa. Nếu đủ thì dừng lại, vì từng loại cà na sẽ có độ chua chát khác nhau. Tùy thuộc vào sở thích mà bạn giữ lại mức độ chua của cà na. Tuy nhiên, nếu cà na mà hết hoàn toàn vị chua chát thì cũng sẽ không còn ngon nữa.

3.2.2. Cách trộn cà na đập dập với muối ớt và ngào đường

  • Trộn muối ớt theo công thức: 2 muỗng canh muối hạt, 1 muỗng cà phê bột ngọt, cho vào chày cùng với 2 quả ớt và dằm cho nát tất cả là được. Tiếp đến, cho đường và 1/2 chén nước vào 1 cái chảo. Đặt lên bếp rồi bật lửa vừa, khuấy đều tay đến khi thấy đường tan hoàn toàn và hơi sệt lại là được. Sau đó, cho nước đường vừa sên xong vào cùng với muối ớt đã nhuyễn vào cà na. Trộn đều cho tất cả gia vị và cà na lẫn vào nhau. Chờ trong khoảng 20 phút cho cà na sẽ thấm đều gia vị là đã hoàn thành.
  • Cà na đập dập sau khi hoàn thành sẽ có lớp đường óng ánh phủ bên ngoài. Khi cắn vào sẽ thấy ngay vị chua chát đặc trưng quyện với vị mặn ngọt của nước đường và muối. Thêm chút vị vị cay cay của ớt, chỉ cần ăn 1 lần là sẽ nhớ mãi không quên.
cà na đập dập trộn đường muối ớt
Món ăn vặt cà na đập dập trộn đường muối ớt dễ làm, vị ngon hấp dẫn. Ảnh: Internet

4. Cách làm cà na ngào đường phèn bảo quản để được lâu

 4.1. Nguyên liệu

  • 2 kg quả cà na (sơ chế tương tự 2 công thức trên)
  • 1,2 kg đường phèn
  • 2 lít nước

4.2. Cách làm quả cà na ngào đường phèn chua ngọt

  • Đun sôi nước, rồi cho đường phèn vào nồi, khuấy đều cho đường tan. Nước sôi lại thì tắt bếp, để nguội hoàn toàn.
  • Cho cà na đã sơ chế và luộc ra tô sạch. Đổ 1 chén nước đường nguội vào tô cà na, trộn đều.
  • Chuẩn bị 1 hũ sạch đã khử trùng, cho cà na cùng nước đường phèn vào, đậy kín nắp. Bảo quản hũ cà na ngâm đường phèn trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần 1 tháng.
cách làm cà na ngâm đường phèn
Các bước làm cà na ngâm đường phèn chua ngọt. Ảnh: Internet

5. Một vài lưu ý khi tự làm cà na ngào đường và bảo quản đúng cách tại nhà

5.1. Cách chọn mua cà na ngon

Để làm món cà na ngon hơn, bạn nên chọn mua trái cà na có dạng bầu dục thay vì hình tròn hay có đầu quá nhọn. Bạn nên chú ý chọn những trái cà na có kích thước to hơn đầu ngón tay, không nên mua cà na quá nhỏ vì thường sẽ bị chát. Chọn quả cà na có vỏ bóng, sáng và mỏng. Thịt dày và có vị chua thanh xen chút vị hơi chat. Vỏ có màu xanh hơi nhạt chứ không có màu xanh sẫm.

5.2. Hướng dẫn làm cà na ngào đường ngon đúng cách và bảo quản tại nhà

  • Bạn không được ướp quá nhiều đường vì sẽ làm cà na bị ngọt, không còn vị chua đặc trưng nữa. Không được ngào cà na quá lâu, sẽ làm đường bị tách ra và biến thành 1 lớp caramel chứ không còn bám vào cà na nữa.
  • Phải ngâm thật kỹ trái cà na trước khi bạn luộc để quả cà na ra sạch chất nhớt và bớt chất chua, chát.Tùy vào khẩu vị của mỗi người mà bạn có thể tăng, giảm lượng đường sao cho phù hợp. Cà na đã có sẵn vị chua, nên nếu bạn thích ăn chua nhiều thì có thể hạ đường xuống. Còn nếu thích dùng ngọt thì có thể tăng lượng đường lên.
  • Trong lúc ngào đường, bạn có thể cho thêm ít muối và ớt vào cà na và trộn cho đều nếu muốn món ăn có thêm vị cay, mặn. Lúc đường sệt lại thì bạn nhớ hạ lửa nhỏ để đun cho đường ngấm kỹ vào trái cà na. Chú ý đảo đều tay và liên tục để đường không bị cháy nhé.
  • Sau khi ngào đường, bảo quản thành phẩm trong ngăn mát tủ lạnh để dùng được lâu nhé.
cách bảo quản cà na ngâm đường để được lâu
Đậy kín hũ cà na ngâm đường và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Ảnh: Internet

5.3. Công dụng tuyệt vời của trái cà na

Theo y học cổ truyền, cà na là vị thuốc bổ máu và hỗ trợ lọc máu. Ngoài ra, còn có rất nhiều công dụng khác như:

  • Điều trị viêm Amidan, ho ra nhiều đờm. Làm vị thuốc chữa đau họng, yết hầu sưng đau.
  • Trái cà na chín có thể chữa an thần, động kinh.
  • Vỏ cây cà na có thể chữa đau răng, dị ứng sơn.
  • Tăng cường hệ thống tiêu hóa và khả năng hấp thụ thức ăn. Chữa viêm ruột, kiết lỵ, tiêu chảy.
  • Nhân của hạt cà na còn có thể trị giun và hóc xương.

Tóm lại, cà na có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao như: sắt, canxi và vitamin C. Vì thế, đây là loại quả rất thích hợp cho trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai và độ tuổi trung niên bị suy nhược cơ thể. Hy vọng với những cách làm cà na ngào đường chua ngọt đơn giản đã hướng dẫn chi tiết trên đây, bạn sẽ chế biến được món ăn vặt vô dùng dân dã và ngon miệng này thành công.

Bích Tuyền

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI