Cách làm cá kèo kho rau răm không tanh, béo ngon vị miền Tây

Cách làm cá kèo kho rau răm kiểu miền Tây khác với món cá kho ở miền Bắc, hay khu vực khác, là có sử dụng thêm nước dừa tươi đặc trưng của xứ mình. Đây là nguyên liệu tạo nên vị ngọt tự nhiên và thơm béo, giúp món kho lên màu chuẩn đẹp đặc biệt. Các công thức nấu thịt kho tàu cũng áp dụng mẹo chế biến này. Ngoài ra, việc bổ sung thêm rau răm sẽ giúp món cá không còn mùi tanh nữa, mà lại bốc lên mùi thơm giúp làm dịu các giác quan. Vị nước kho mặn ngọt hài hòa, đưa cơm hoài những ngày lạnh. Để biết cách nấu món cá kèo om với rau răm độc đáo này, mời bạn tham khảo 3 công thức đơn giản được giới thiệu dưới đây nhé.

1. Cách kho tộ cá kèo với rau răm ngon chuẩn vị miền Bắc

1.1. Nguyên liệu

Cách kho cá kèo với rau răm rất dễ làm, hương vị lại thơm ngon, thích hợp để thưởng thức cùng cơm nóng những ngày lạnh. Để tự thực hiện món cá kho ngon kiểu miền Bắc này chuẩn vị tại nhà, bạn cần các nguyên liệu sau:

  • Nửa kí cá kèo tươi ngon (bạn nhờ người bán làm sạch cá sẵn, hoặc về tự sơ chế)
  • Nguyên liệu sơ chế cá: 20 gram muối ăn, 50 ml giấm trắng
  • Gia vị ướp cá kèo kho: 30 gram tỏi băm, 30 gram đầu hành băm nhỏ, 50 gram đường trắng, 50 ml nước mắm ngon, 20 gram bột nêm và 5 gram muối ăn, 3 gram tiêu xay
  • 50 gram rau răm đã nhặt lá, rửa sạch
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • 30 gram đường trắng
  • 30 gram tỏi băm
  • 2 nhánh hành lá rửa sạch, cắt nhỏ
  • Vài trái ớt tươi đã bỏ cuống, rửa sạch, để ráo
  • Nồi/ niêu đất để kho cá
tô cá kèo đã được sơ chế và làm sạch
Chọn cá kèo tươi, chắc thịt, sơ chế sẵn để kho. Ảnh: Cooky TV

1.2. Cách làm món cá kèo kho rau răm cực ngon kiểu miền Bắc

1.2.1. Bí quyết sơ chế cá kèo và ướp gia vị kho rau răm

  • Cá kèo sau khi cắt đầu, cắt đuôi, cắt bỏ các vây lườn 2 bên, bạn trộn đều với muối, giấm. Để yên 5 phút sau thì xả cá kèo lại với nước lạnh 3 – 4 lần cho sạch nhớt và không còn mùi tanh.
sơ chế cá kèo với muối và giấm
Hướng dẫn sơ chế cá kèo với muối và giấm. Ảnh: Cooky TV
  • Đợi cá kèo ráo nước, cho vào tô sạch. Thêm các gia vị ướp cá kèo vào, trộn đều.
  • Cắt nhỏ rau răm, rồi cho vào tô cá kèo trộn chung, bọc màng nilon lại và ướp khoảng nửa tiếng. Việc ướp cá kèo với rau răm giúp cá có mùi thơm của rau và khử được mùi tanh tốt hơn.
ướp cá kèo với gia vị và rau răm
Công đoạn ướp cá kèo với gia vị và rau răm nửa tiếng. Ảnh: Cooky TV

1.2.2. Cách kho cá kèo ngon với rau răm làm kiểu miền Bắc

  • Cho nồi đất lên bếp, thêm dầu ăn vào nồi, bật bếp lớn làm nóng. Sau đó, cho đường trắng vào nồi đất để thắng màu kho cá.
  • Đun đến khi đường chảy ra và chuyển sang màu nâu đỏ màu hổ phách đẹp mắt thì bạn cho tỏi băm vào phi thơm.
  • Tỏi dậy mùi thơm, bạn gắp cá kèo vào nồi, xếp theo một chiều. Nên gắp cá nhẹ nhàng để cá kèo không bị bể nát.
  • Đổ hết phần nước gia vị và rau răm ướp cá kèo vào chung, thêm ớt tươi vào, đậy nắp nồi, đun lửa lớn 5 phút. Sau đó, mở nắp nồi, kho cá kèo lửa liu riu nửa tiếng.
cách làm cá kèo kho tộ với rau răm ngon
Các bước kho cá kèo ngon với rau răm thơm lừng. Ảnh: Cooky TV
  • Khi cá chín mềm, nước kho cạn bớt khoảng 1/3 (hoặc nấu cho cạn thêm tùy khẩu vị), hương vị vừa miệng thì bạn rắc hành lá, ít tiêu xay, ít rau răm cắt nhỏ lên trên nồi cá kho. Khi này, bạn tắt bếp và có thể dọn món kho lên bàn ăn để thưởng thức cùng cơm nóng.
cá kèo kho rau răm ăn với cơm nóng
Thưởng thức cá kèo kho rau răm ăn với cơm nóng ngày lạnh là ngon “hết sảy”! Ảnh: Cooky TV

2. Hướng dẫn cách làm cá kèo kho rau răm nhanh, không cần thắng đường

2.1. Nguyên liệu

Thay vì thắng nước màu để kho cá như công thức ở trên, bạn có thể sử dụng nước màu dừa thay thế. Với nguyên liệu này, món kho vẫn lên màu chuẩn đẹp và có sẵn gia vị. Các thành phần nguyên liệu cần chuẩn bị cho công thức cá kèo kho rau răm này như sau:

  • 400 gram cá kèo tươi (đã sơ chế, bóp với muối giấm làm sạch, rửa nước và để ráo)
  • 50 gram rau răm đã rửa sạch
  • Vài trái ớt tươi
  • 2 củ hành tím băm nhuyễn
  • Nửa muỗng canh tỏi băm
  • 3 muỗng canh dầu ăn
  • Gia vị ướp cá: 1/3 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột nêm, 3 muỗng ăn cơm nước mắm ngon, 1/3 thìa cà phê nước màu dừa
nguyên liệu nấu cá kèo kho rau răm miền tây
Chuẩn bị nguyên liệu nấu cá kèo kho rau răm miền Tây. Ảnh: Kênh YT Bếp của vợ

2.2. Cách kho cá kèo với rau răm ngon không cần thắng đường

  • Cắt đôi cá kèo, cho vào tô sạch với gia vị ướp, nửa phần rau răm băm nhỏ, trộn thật đều lên. Ướp cá kèo nửa tiếng.
ướp cá kèo với rau răm và gia vị món kho
Bước ướp cá kèo với rau răm và gia vị món kho. Ảnh: Kênh YT Bếp của vợ
  • Bắc nồi đất lên bếp, cho dầu ăn vào nồi, đun nóng. Sau đó, cho hành tím, tỏi băm và 1 trái ớt vào phi thơm.
  • Sau đó, thêm cá kèo đã ướp gia vị vào nồi, dùng đũa đảo nhẹ cho cá chín và săn lại. Khi này, mới đổ phần nước gia vị ướp vào nồi cá xâm xấp. Đậy nắp nồi, đun cho nước kho cá sôi thì hạ lửa mức nhỏ nhất để kho.
  • Kho cá kèo với rau răm thêm 20 – 30 phút nữa cho nước kho cạn bớt, cá lên màu đẹp thì cho phần ớt tươi còn lại nấu cùng. Nêm nếm gia vị cho món cá kho vừa miệng.
cách kho tộ cá kèo ngon với rau răm kiểu miền tây
Thêm ớt tươi phi với hành tỏi trước khi kho cá kèo giúp khử mùi tanh cá hiệu quả hơn. Ảnh: Kênh YT Bếp của vợ
  • Thêm phần rau răm còn lại vào nồi, đun thêm 2 phút nữa thì thêm 1 muỗng dầu ăn còn lại vào, đậy nắp đun lửa lớn cho sôi khoảng 2 phút thì tắt bếp. Rắc ít tiêu xay lên cho cá kho thêm ngon miệng.
  • Dọn cá kèo kho lên bàn cơm và thưởng thức.
cá kèo kho rau răm kiểu miền tây
Thêm ít dầu ăn giúp món cá kèo kho rau răm có độ bóng, màu đẹp hấp dẫn hơn. Ảnh: Kênh YT Bếp của vợ

3. Cách kho cá kèo ngon với rau răm làm kiểu miền Tây

3.1. Nguyên liệu

Với người miền Tây, họ thường kết hợp món cá kho với nước cốt dừa để tăng vị béo ngọt tự nhiên cho món ăn hấp dẫn hơn. Nếu áp dụng công thức này, bạn chỉ nên dùng ít đường thôi nhé. Khi nấu, nhớ nêm nếm lại cho vừa khẩu vị của mình để món ăn ngon đạt chuẩn chất lượng như mong muốn của bản thân nha.

  • Cá kèo tươi đã sơ chế với muối giấm: 400 gram
  • Rau răm đã nhặt lá và rửa sạch, để ráo: 100 gram (bạn có thể điều chỉnh tùy theo sở thích)
  • Nước dừa tươi: 100 ml
  • Hành tím băm nhỏ: 2 củ
  • Tỏi băm: 4 – 5 tép
  • Ít ớt bột (tùy theo khẩu vị)
  • Gia vị nêm nếm món kho: nước mắm loại ngon, đường trắng, dầu ăn, dầu mè, muối ăn, tiêu đen xay, màu dừa để kho cá (không cần thắng đường).
2 ly nước dừa và 2 trái dừa khô
Nước dừa tươi giúp các món kho lên màu chuẩn đẹp và hương vị đậm đà hơn. Ảnh: Internet

3.2. Cách làm món cá kèo kho rau răm với nước dừa kiểu miền Tây

  • Với rau răm, bạn chia làm 2 phần. Một phần cắt nhỏ hoặc để nguyên lá, phần còn lại thì thái mịn. Sau khi rửa sạch cá kèo, bạn để ráo, có thể cắt đôi. Trộn cá kèo với phần rau răm thái mịn và nửa phần tỏi, hành tím băm. Thêm vào đó 3 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê dầu mè, nửa thìa cà phê muối, 1/3 thìa cà phê tiêu xay và 1 thìa cà phê nước màu dừa.
trộn cá kèo với gia vị kho
Công đoạn ướp cá kèo với rau răm và nước màu. Ảnh: Internet
  • Để tô cá qua một bên, ướp nửa tiếng cho ngấm màu đẹp và lên hương vị chuẩn ngon.
  • Bắc nồi đất lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh dầu mè vào nồi, đun nóng. Cho hành tím, tỏi băm phần còn lại vào nồi phi thơm. Gắp cá kèo vào nồi, đảo nhẹ cho chín săn lại.
  • Khi này, bạn đổ phần nước ướp cá vào nồi, đổ nước dừa vào chung, nấu sôi. Đun sôi được 2 phút, bạn mở nắp nồi, hạ lửa liu riu. Kho cá thêm nửa tiếng cho nước kho cạn bớt và cá chín đều, có màu đẹp, điều chỉnh lại hương vị cho vừa miệng.
  • Rắc phần rau răm còn lại, cùng 1 thìa cà phê bột ớt (hoặc dùng ớt tươi như các công thức ở trên), tiêu xay lên nồi cá. Tắt bếp, dọn món cá kèo kho rau răm nước dừa lên mâm cơm và thưởng thức nhé.
nồi cá kèo kho rau răm nước dừa miền tây
Món cá kèo kho rau răm kiểu miền Tây có vị béo ngọt thơm hơn nhờ sử dụng nước dừa. Ảnh: Internet

4. Những điều cần lưu ý khi chế biến món cá kèo kho rau răm béo ngon tại nhà

  • Nếu tự sơ chế cá kèo tại nhà, bạn chỉ cần cắt phần đầu, các vây nhỏ xung quanh và phần đuôi thôi nhé. Ngoài ra, không cần cắt bụng cá. Bởi vì, đây chính là bộ phận làm nên vị béo ngon, đăng đắng nhẫn nhẫn đặc trưng của loài cá “nhỏ nhưng có võ” này.
  • Cá kèo nói riêng, và các loại cá nói chung, đều cần được sơ chế kỹ. Thế nên, bạn cần bóp loại hải sản này với muối, giấm nhiều lần để đảm bảo khử sạch mùi tanh, chất bẩn và nhớt đắng của loại cá này nhé. Sau đó thì xả lại với nước lạnh nhiều lần cho sạch hoàn toàn.
  • Rau răm nên chọn loại tươi, cắt bỏ nhánh, chỉ lấy phần lá hoặc nhánh mềm. Đồng thời, rau răm không được dập nát hoặc bị ỉu, nếu không, khi chế biến sẽ không ngon và không an toàn.

Với những hướng dẫn cách làm cá kèo kho rau răm thơm ngon chuẩn vị miền Tây và miền Bắc trên đây, có lẽ bạn đã bổ sung thêm được nhiều bí quyết kho cá ngon cho sổ tay nấu ăn của mình. Cá kèo là một loài cá nước ngọt lưỡng tính và chứa rất nhiều dinh dưỡng. Loại cá này cũng có kích cỡ nhỏ, dễ ăn, hiếm bị ngộ độc, nên ngoài món kho, cá kèo thường được sử dụng nhiều trong các công thức chế biến món ăn, như lẩu cá kèo. Bạn cũng có thể tham khảo cách nấu nước lẩu cá kèo ngon để đổi vị cuối tuần cho cả gia đình mình nhé.

Bích Tuyền tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI