1. Cách làm cá hồi sống ngâm tương ngon đơn giản nhất tại nhà

1.1. Cách làm cá hồi ngâm tương Hàn Quốc Jangwon

1.1.1. Vài nét về món cá hồi xốt nước tương của Hàn Quốc

Cách làm món cá hồi sống ngâm xốt nước tương đơn giản đang được nhiều người ưa chuộng hiện nay vốn là món ngon của Hàn Quốc. Không có gì ngạc nhiên khi cá hồi ngâm tương ngày càng phổ biến ở “xứ củ sâm” trong những năm gần đây. Bởi vì người Hàn rất thích hải sản sống ướp nước tương như “gejang” (ghẹ) hay “saeujang” (tôm). Nước này hiện cũng là một trong những khách hàng mua cá hồi Nauy lớn nhất ở châu Á.

2 miếng cá hồi tươi
Chọn cá hồi tươi và sơ chế đúng cách để chế biến món ăn ngon tránh gây hại về sức khỏe nhé. Ảnh: Internet

Cá hồi là một nguồn cung cấp protein dồi dào, và chứa nhiều axit béo omega-3. Đối với trường hợp tiêu thụ bất kì loại hải sản tươi sống nào, hãy đảm bảo chỉ sử dụng cá hồi tươi chất lượng cao, và được xử lý đúng cách nhé. Bởi việc ăn cá sống, hay hải sản nói chung, đều tiềm ẩn nguy cơ. Hôm nay, hãy cùng trangnauan.com học cách ngâm cá hồi xốt tương đúng chuẩn của người Hàn Quốc, bạn nha!

1.1.2. Nguyên liệu làm món cá hồi ngâm tương

  • 500 gram cá hồi tươi phi lê
  • Nước xốt: 1/2 chén nước tương; 1 cốc nước lọc; 1/4 chén rượu gạo; 1,5 muỗng canh đường trắng
  • Các loại rau ăn kèm: 1/2 củ hành tây thái nhỏ; 1 – 2 trái ớt xanh, đỏ thái lát mỏng; 1/2 trái chanh tươi thái mỏng
  • Trang trí món ăn: Hành tây và chanh thái lát mỏng; Rau mầm; wasabi (cải ngựa Nhật Bản)

1.1.3. Cách làm cá hồi ngâm nước tương kiểu Hàn Quốc

  • Đun sôi tất cả nguyên liệu nước xốt trong nồi vừa ở mức lửa vừa. Đun sôi xốt khoảng 1 – 2 phút thì tắt bếp, để nguội hoàn toàn.
đun sôi hỗn hợp nước tương
Đun sôi hỗn hợp xốt nước tương và để nguội trước khi ngâm cá. Ảnh: https://www.koreanbapsang.com/
  • Rửa sạch cá hồi, rồi dùng khăn giấy khô thấm cho ráo nước. Thái cá hồi phi lê thành các lát nhỏ dày cỡ 0,5 cm.
  • Xếp cá hồi vào hộp sạch, rải ớt, hành tây, chanh thái lát lên trên cá hồi. Rưới đều xốt nước tương đã nguội vào hộp cho ngập nguyên liệu. Đậy nắp hộp cho kín.
  • Bảo quản hộp cá hồi sống ngâm tương trong ngăn mát tủ lạnh. Khoảng 4 – 5 giờ sau có thể lấy món ăn ra và thưởng thức.
cách làm cá hồi tươi ngâm nước tương hàn quốc
Các bước làm cá hồi tươi ngâm nước tương thơm ngon kiểu Hàn Quốc. Ảnh: https://www.koreanbapsang.com/

1.2. Cách làm sashimi cá hồi sống ngâm nước tương kiểu Nhật Bản

1.2.1. Nguyên liệu

Cá hồi sống ngâm trong sốt nước tương đậu nành cùng với gừng tươi, hành/ hẹ là món ăn ngon chuẩn vị nhà hàng tại Nhật. Hơi nóng từ dầu mè nóng làm chín nhẹ cá hồi. Từ đó, tạo nên kết cấu và hương thơm sang trọng cho món ăn Nhật Bản này. Nguyên liệu gồm:

  • 1/4 chén + 2 muỗng canh nước tương nhẹ (ít natri)
  • 1 thìa cà phê nước cốt chanh tươi
  • 1 muỗng canh nước cam tươi
  • 12 lát cá hồi phi lê (cắt hình vuông, dày khoảng 0,5 cm)
  • 1 miếng gừng tươi cỡ 0,7 cm (cạo vỏ, thái sợi)
  • 1 thìa cà phê hẹ thái nhỏ
  • 2 muỗng canh dầu hạt nho
  • 1 thìa cà phê dầu mè
  • 1,5 thìa cà phê hạt mè rang
  • 2 thìa cà phê lá ngò thái nhỏ

1.2.2. Cách làm sashimi cá hồi sống ngâm tương kiểu Nhật

  • Trong tô nhỏ, trộn 2 muỗng canh nước tương với nước cam, nước chanh cho hòa quyện.
  • Cho cá hồi vào chén nước tương còn lại, ngâm trong 1 phút mỗi mặt. Sau đó, vớt cá hồi ra, để ráo. Xếp các lát cá hồi này lên dĩa, rắc gừng và hẹ đều lên trên.
  • Bắc chảo inox hoặc chảo đá nhỏ lên bếp, chế dầu hạt nho vào đun nóng với dầu mè ở mức lửa vừa phải. Đun khoảng 2 phút cho dầu mè bốc khói thì tắt bếp.
  • Rưới dầu mè hạt nho đều lên khắp các miếng cá hồi sống.
  • Rưới phần sốt nước tương cam chanh lên trên cùng, rắc mè rang và ngò trang trí đẹp mắt. Đợi khoảng 1 – 2 phút sau, sashimi cá hồi chín tái thì thưởng thức.
sashimi cá hồi sống ngâm nước tương kiểu Nhật
Thưởng thức món sashimi cá hồi sống ngâm nước tương chuẩn vị nhà hàng kiểu Nhật ngay nhé! Ảnh: Internet

1.3. Cách ngâm cá hồi xốt nước tương gừng táo thơm ngon Hàn Quốc

1.3.1. Nguyên liệu

  • Cá hồi phi lê: 300 gram (đã rửa sạch với rượu, thấm ráo nước)
  • Nước tương: 150 ml
  • Nước lọc: 250 ml
  • Hành tây: 1/2 củ (bóc vỏ, thái nhỏ)
  • Táo tươi: 1 trái (gọt vỏ, thái nhỏ)
  • Hành boa-rô: 1 nhánh thái nhỏ
  • Gừng tươi thái lát: 1 miếng
  • Tỏi ớt thái nhỏ: 1/2 muỗng canh
  • Chanh tươi thái lát mỏng: 1/2 – 1 quả

1.3.2. Cách làm cá hồi ngâm xốt nước tương gừng táo kiểu Hàn Quốc

  • Thái cá hồi thành lát dày cỡ 0,5 – 0,7 cm. Xếp cá hồi vào hộp sạch. Trong lúc đợi nấu xốt tương gừng, bạn có thể đậy nắp hộp cá hồi và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Nấu xốt: Cho hành tây, táo, hành boa-rô cùng gừng, nước tương, nước lọc vào nồi vừa, bắc lên bếp, đun sôi. Nấu sôi nước xốt khoảng 10 phút đến khi táo, hành tây chín nhừ thì tắt bếp. Đậy nắp nồi, ủ nước xốt cho đến khi nguội hoàn toàn để các rau củ ra hết chất ngọt.
  • Xếp phần tỏi, ớt, chanh tươi lên cá hồi. Xốt tương gừng táo nguội thì đổ vào hộp cho ngập cá hồi, trộn nhẹ đều. Đậy nắp hộp lại, cho cá hồi ngâm tương vào ngăn mát tủ lạnh. Khoảng 6 tiếng sau là bạn có thể lấy món ăn ra thưởng thức được rồi đấy.
cách làm cá hồi ngâm xốt tương gừng táo hàn quốc
Món cá hồi và trứng ngâm xốt tương gừng táo ngọt mặn hài hòa kiểu Hàn Quốc. Ảnh: Internet

1.4. Cách làm cá hồi ngâm nước tương sốt me chua ngọt lạ miệng

1.4.1. Nguyên liệu

Xốt nước tương me chua ngọt lạ miệng, giúp món cá hồi ngâm có hương vị hấp dẫn hơn rất nhiều. Nguyên liệu chuẩn bị cho món ăn này rất đơn giản như sau.

  • 500 gram cá hồi phi lê (sơ chế sạch, thái mỏng, để ráo)
  • 1/2 trái chanh tươi thái lát mỏng
  • 2 muỗng canh ngò cắt nhỏ
  • Xốt tương me: 2 tép tỏi băm, 2 muỗng canh nước cốt me, 1 muỗng canh đường nâu, 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu oliu
  • 1 – 2 trái ớt thái lát mỏng

1.4.2. Cách làm cá hồi tươi ngâm xốt tương me chua ngọt lạ miệng

  • Cho các nguyên liệu và gia vị làm xốt tương me vào nồi, đun sôi khoảng 2 – 5 phút cho đặc lại. Nêm nếm gia vị cho nước xốt vừa miệng, tắt bếp, để nguội.
  • Xếp cá hồi vào hộp sạch, phủ các lát chanh tươi, ngò, ớt bên trên. Rưới xốt tương me chua ngọt đã nguội vào hộp cho ngập cá hồi, đậy nắp kín lại. Cho hộp cá ngồi ngâm sốt me nước tương trong 5 – 6 giờ là có thể lấy ra thưởng thức.
cách làm cá hồi ngâm sốt me nước tương chua ngọt
Cá hồi ngâm xốt tương me chua ngọt lạ miệng ăn với cải thìa xào tỏi, cơm trắng cực ngon. Ảnh: Internet

2. Cách ăn cá hồi ngâm nước tương tự làm tại nhà

Cá hồi đã sẵn sàng để ăn sau 4 – 5 giờ chế biến. Nhưng món ăn sẽ ngon hơn vào ngày hôm sau, hoặc ít nhất 8 tiếng. Bạn có thể dùng cá hồi ngâm nước tương như một món ăn phụ hoặc chính. Tuy nhiên, theo truyền thống của người Hàn, cá hồi xốt tương thường được ăn kèm với cơm nóng dưới dạng “deobap” (một bát cơm có lớp topping bên trên).

cách ăn cá hồi ngâm nước tương
Cách ăn cá hồi ngâm nước tương ngon nhất là dùng kèm với bát cơm nóng, rau cải mầm. Ảnh: https://www.koreanbapsang.com/

Để món ăn hấp dẫn hơn, bạn có thể trang trí với vài lát hành tây mỏng hoặc rau xanh, cải mầm,…tùy ý. Ngoài ra, nước xốt chính là “linh hồn” của món ăn này. Do đó, đừng quên chan nước xốt này lên cá hồi và cơm để thưởng thức trọn hương vị nhé.

Còn theo kiểu Nhật Bản, món ăn này có thể được dùng kèm với wasabi. Hoặc, bạn cũng có thể dùng cá hồi ngâm tương với miếng dasima (tảo bẹ khô), tiêu, vài lát tỏi,…nếu thích. Nhớ đun sôi lâu hơn một chút nếu dùng thêm các nguyên liệu này nhé.

3. Cách bảo quản món cá hồi ngâm nước tương tự làm để được lâu

Sau khi chế biến, tốt nhất nên ăn cá hồi ngâm tương trong vòng 2 ngày. Nếu dùng không hết, bạn bảo quản món ăn trong hộp sạch, đậy nắp kín để trong ngăn mát tủ lạnh nhé. Về cơ bản, món ăn này có cách chế biến tương tự với trứng ngâm nước tương Hàn Quốc. Phần nước tương còn dư có thể được tận dụng để ngâm tiếp mẻ cá nữa hoặc sử dụng cho các món xào, làm nước chấm,…

4. Những điều cần lưu ý khi tự làm cá hồi ngâm tương tại nhà

4.1. Cách chọn cá hồi tươi ngon ngâm nước tương đúng chuẩn

Với các món ăn từ hải sản, việc lựa chọn nguyên liệu sao cho tươi, không chất bảo quản rất quan trọng. Bởi vì hải sản kém chất lượng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ có hại cho sức khỏe. Để làm món cá hồi ngâm nước tương ngon đúng chuẩn và an toàn, bạn cần lưu ý để chọn cá hồi tươi:

  • Nên mua cá hồi phi lê có màu cam tươi. Quan sát các vân mỡ trên miếng cá phân bố đều nhau có độ trắng sáng mịn màng là được. Tuyệt đối không chọn cá hồi đã bị thâm đen, màu vân mờ và có mùi hôi.
  • Dùng ngón tay nhấn vào miếng cá hồi, nếu có độ săn chắc đàn hồi tốt là đạt. Không chọn cá hồi đã bị nhão, mềm nhũn, màu sắc nhợt nhạt.
  • Nếu không có cá hồi tươi, có thể mua cá hồi đông lạnh. Tuy nhiên, cần lựa chọn cửa hàng bán cá uy tín, chất lượng an toàn để tránh những hậu quả không mong muốn.
mẹo chọn cá hồi phi lê tươi
Chọn miếng cá hồi phi lê tươi, màu sắc trắng sáng, vân đều ở cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng nhé. Ảnh: Internet

4.2. Cách sơ chế cá hồi làm món ngon ngâm nước tương để được lâu

Có nhiều cách sơ chế cá hồi để khử mùi tanh trước khi chế biến món ngon. Dưới đây là một số mẹo:

  • Sơ chế cá hồi bằng chanh: Dùng nước cốt chanh tươi pha ít muối hạt thoa đều lên các miếng cá hồi. Ướp khoảng 5 – 10 phút thì xả lại bằng nước sạch, để ráo nước.
  • Ngâm cá hồi với sữa tươi: Cho cá hồi vào tô sữa tươi không đường, ngâm ngập cá khoảng 5 phút. Sau đó, xả cá hồi lại dưới vòi nước lạnh cho sạch nhớt và không còn mùi tanh. Dùng khăn thấm khô miếng cá là hoàn tất.
  • Sơ chế cá hồi bằng gừng và rượu: Rửa sạch miếng cá hồi, rồi trộn đều với ít gừng băm/ xay pha với ít rượu gạo. Xát đều hỗn hợp rượu gừng này khắp miếng cá, để yên ít nhất 5 phút. Sau đó, xả cá hồi dưới vòi nước lạnh cho sạch và dùng khăn giấy thấm khô.
sơ chế cá hồi tươi ngâm rượu
Sơ chế cá hồi tươi đúng cách để đảm bảo an toàn và khử mùi tanh hiệu quả. Ảnh: Internet

4.3. Bà bầu ăn cá hồi ngâm tương có được không?

Với bà bầu, khẩu phần ăn cần được chế biến chín kĩ để tránh các tác hại đối với sức khỏe. Món cá hồi ngâm tương này cũng vậy. Cá hồi được dùng là cá sống, dù áp dụng công thức của Nhật thì cá cũng chỉ chín tái nhờ xốt dầu mè nóng. Do đó, đây không phải là món ăn dành cho bà bầu.

4.4. Món cá hồi ngâm tương bao nhiêu calo?

Cá hồi vốn là nguồn thực phẩm chứa ít calories. Trong 100 gram cá hồi tươi chỉ chứa khoảng 206 calo. Do đó, khi ngâm trong xốt tương với rau củ thì hàm lượng calo của món ăn này dao động từ 210 – 236 calo. Đây chắc chắn là lựa chọn lý tưởng cho những ai đang có ý định giảm cân.

Cá hồi xốt tương là món ăn phụ phổ biến của người Hàn. Cách làm cá hồi ngâm tương đơn giản mà đậm đà vị mặn, ngọt ăn vào rất thấm vị, nhất là khi dùng kèm với cơm nóng. Nếu yêu thích món này, bạn có thể thử thực hiện theo các công thức đã gợi ý ở trên. Nhưng trangnauan.com khuyên bạn nên ướp cá hồi ít nhất 3 tiếng, hoặc để qua đêm, mới tận hưởng vị ngon nhất của cá. Và, đừng nên để món cá hồi ngâm nước tương trong tủ lạnh quá lâu nhé. Chúc bạn thưởng thức ngon miệng!

Bích Tuyền