Cách làm cá basa kho tộ thơm ngon đậm vị tại nhà

Cách làm cá basa kho tộ đơn giản là món ăn miền quê dân dã có mặt trong nhiều bữa cơm gia đình Việt. Chúng có thể kết hợp với nhiều món ăn khác như rau luộc, canh chua để tạo ra mâm cơm tròn vị, ấm cúng. Tuy đơn giản nhưng không phải ai cũng biết được cách nấu món cá basa kho tộ đậm đà hương vị quê hương. Theo đó bài viết dưới đây sẽ giúp bạn làm được món ăn này một cách dễ dàng.

1. Cách làm cá basa kho tộ với sả thịt ba chỉ

Cách làm cá basa kho tộ ngon sẽ không quá khó khi bạn đặt hết tâm tư, tình cảm vào đó. Món ăn này hứa hẹn sẽ giúp bạn trổ tài nữ công gia chánh hoàn hảo, người ăn tấm tắc khen ngợi. Hơn thế chúng còn giúp kết nối tình cảm gia đình thông qua bữa ăn vui vẻ, ngon miệng. Vậy hãy cùng nhau tham khảo và thực hiện món ngon này nhé!

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu cho cách làm cá basa kho tộ

  • 500 gram cá basa
  • 200 gram thịt ba chỉ
  • 2 quả ớt
  • 3 của hành tím
  • 1 ít hành lá
  • 4 củ sả
  • Gia vị: Nước mắm, đường, hạt tiêu, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn

1.2. Cách sơ chế cá basa nấu kho tộ

  • Cá basa sau khi mua về hãy mang đi nước rửa sạch với nước muối pha loãng. Chúng sẽ giúp loại bỏ chất bẩn và phần nào mùi tanh. Sau đó, cắt cá thành các khúc vừa. Đây được xem là bước đầu của cách làm cá basa kho tộ thơm ngon.
  • Hành tím mang đi bóc vỏ, rửa sạch, băm nguyễn và để ướp cá cho thơm.
  • Sả mang đi rửa rồi bóc vỏ ngoài, sau đó cắt thành những khoanh nhỏ.
  • Ớt, hành lá rửa sạch thái lát nhỏ. Ớt tỉa hình hoa rồi ngâm vào nước để trang trí.
Sơ chế cá basa và các nguyên liệu khác
Sơ chế cá basa và các loại nguyên liệu khác. Ảnh: Internet

1.3. Cách làm cá basa kho tộ chuẩn vị quê nhà

1.3.1. Bước 1: Ướp cá basa

  • Bạn hãy bỏ cá vào cái nồi đất sau đó bỏ vào 1 thìa hạt tiêu, 3 thìa nước mắm. Tiếp theo bỏ hành tím và ớt bỏ hạt băm nhuyễn vào cùng sả đã chuẩn bị.
  • Tiếp theo xóc gia vị lên thật đều, thấm sâu vào cá và tiếp tục để ướp trong vòng 30 phút.
Ướp cá basa với các loại gia vị
Ướp cá basa với đầy đủ các loại gia vị. Ảnh: Internet

1.3.2. Bước 2: Tiến hành làm nước màu kho cá

  • Đây là một trong những bước quan trọng nhất làm nên cách làm cá basa kho tộ đậm đà. Chúng giúp cho nồi cá có màu đẹp, bắt mắt hơn. Theo đó bạn bắc nồi lên bếp với lửa nhỏ.
  • Sau đó cho khoảng 3 thìa đường vào đến khi đường chuyển sang màu cánh gián thì tắt bếp. Tiếp tục cho vào 1 bát nhỏ nước sôi để tạo thành hỗn hợp màu rực rỡ.
Làm nước màu kho cá basa
Làm nước màu để món cá thêm đậm vị và bắt mắt. Ảnh: Internet

1.3.3. Bước 3: Cách làm cá basa kho tộ với thịt ba chỉ

  • Bỏ từng khúc cá vào tộ đất, xếp cá nhẹ nhàng. Tiếp theo cho nước màu và sâm sấp bề mặt cá. Bỏ vào thêm 3 củ hành khô đập dập để tạo thêm mùi thơm cho món ăn.
  • Tiếp theo bạn thêm thịt 3 chỉ vào để tạo thêm độ béo. Sau đó cho ít nước nóng vào nồi cá để áp chế mùi tanh, lưu ý là ít nước thôi nhé!
  • Bạn hãy để lửa to để nước sôi lên thì vặn lửa nhỏ lại, tiếp tục cho đến khi cá chín đều. Khi nước trong nồi đã bắt đầu sến sệt bạn hãy tiến hành nêm nếm lại thêm đường, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm cho vừa ăn. Sau đó cho thêm 1 thìa dầu ăn vào để tạo độ béo.
Kho cá với lửa vừa cho thấm gia vị
Kho cá với lửa vừa để thấm gia vị. Ảnh: Internet
  • Nhắc nồi cá basa xuống khỏi bếp, sau đó rải vào ít hành lá cắt nhỏ. Ớt trái tỉa hoa bỏ ở phía trên để tạo thêm phần hấp dẫn. Trang trí chính là phần hỗ trợ cách làm cá basa kho tộ thêm bắt mắt, nhìn vào đã thấy muốn thưởng thức ngay.
Trình bày cá basa kho tộ
Thành phẩm của món cá basa kho tộ. Ảnh: Internet

2. Những lưu ý giúp cá basa kho tộ không có mùi tanh

  • Khâu chọn cá rất quan trọng, chúng quyết định rất nhiều đến độ thành công của món ăn. Vì thế bạn phải ưu tiên chọn cá còn sống, bơi trong chậu. Theo đó, bạn có thể dùng tay ấn vào cá xem có rắn chắc, đàn hồi và mắt cá có còn trong không. Cách này sẽ giúp bạn mua được cá tươi, không ươn và tanh khi tiến hành nấu món ăn.
  • Cách làm cá basa kho tộ chuẩn vị chỉ thành công khi cá không có mùi hôi khó chịu. Vì thế bạn có thể loại bỏ mùi tanh bằng cách rửa cá bằng nước vo gạo, nước muối loãng, rượu hoặc giấm.
  • Khi tiến hành làm cá hãy loại bỏ những màng đen phía dưới bụng và trên thân cá. Sau đó tỉ mỉ thêm vào miếng chanh chà lên thịt cá để khử mủi tanh.
  • Lưu ý bạn muốn nồi cá đậm đà trong từng thớ thịt thì hãy ướp cà lâu khoảng 2 tiếng.
  • Trong quá trình kho bạn nên tránh đảo, trộn cá nhiều lần vì chúng sẽ làm nát khứa cá không còn đẹp và ngon như đúng vị nữa.
Cá basa
Bạn cần làm lựa chọn và làm thật kỹ khâu sơ chế để cá không có mùi tanh. Ảnh: Internet

Cách làm cá basa kho tộ đậm đà vị quê nhà sẽ không còn quá khó thực hiện khi bạn xem hướng dẫn trên đây. Chúng sẽ giúp bạn có được bữa ăn bình yên, ngon miệng bên nhựng người thân yêu trong gia đình. Đặc biệt, hương vị còn giúp bạn luôn nhớ về quê hương với những bữa cơm đầm ấm đã từng trải qua. Chúc bạn thực hiện thành công món ăn tuyệt vời, cả nhà vui vẻ thưởng thức sau một ngày căng thẳng, mệt mỏi nhé!

Ngọc Hân tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI