Cách làm bơ đậu phộng ăn bánh mì đơn giản tại nhà

Cách làm bơ đậu phộng hay còn gọi là bơ lạc không khó. Chỉ với nguyên liệu chính là đậu phộng, các bạn đã có thể làm món bơ đậu phộng thơm ngon, béo ngậy ăn kèm với nhiều món ăn vặt hằng ngày. Cùng vào bếp với Cachlam.com.vn trong 5 phút để thực hiện món ăn đầy dinh dưỡng này nhé.

1. Hướng dẫn làm bơ đậu phộng đơn giản

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu làm bơ đậu phộng

Để tự làm bơ đậu phộng theo cách đơn giản nhất tại nhà, bạn chuẩn bị các nguyên liệu gồm có:

  • 500 gram bơ đậu phộng
  • 1/2 thìa cà phê muối
  • 2 thìa canh dầu đậu phộng
  • 2 thìa canh mật ong
nguyên liệu
Một số nguyên liệu cần có để làm bơ đậu phộng. Ảnh: Internet

1.2. Cách làm bơ đậu phộng chỉ với 5 phút

1.2.1. Rang lạc

  • Lạc để làm bơ đậu phộng có thể rang hoặc không rang. Nhưng để bơ được thơm ngon hơn thì các bạn nên rang đậu phộng lên. Các loại hạt khi rang lên nó dậy mùi thơm rất hấp dẫn. Lạc khi rang lên cũng giúp quá trình xay dễ dàng hơn và dầu trong lạc tiết ra tốt hơn.
  • Có thể rang đâu phộng trên chảo hoặc trong lò nướng. Rang đến khi lạc có mùi thơm và giòn thì mang ra ủ lạc vào khăn vải một lúc rồi xát bỏ vỏ lụa.
rang đậu phộng
Đậu phộng nên rang trước khi xay làm bơ. Ảnh: Internet

1.2.2. Cách xay lạc làm bơ đậu phộng

  • Lần thứ nhất: Lạc sau khi làm sạch vỏ và vẫn còn ấm thì đổ vào cối xay sinh tố. Ở lần xay đầu tiên này nên vừa xay vừa dừng vài lần để cho lạc vụn ra. Sau đó nhấn nút xay liên tục trong 1 phút đầu. Lúc này bơ đậu phộng đã trông lợn cợn, dừng lại và vét xung quanh thành cối.Nếu muốn làm bơ đậu phộng dạng còn lợn cợn hạt thì bạn bỏ một chút lạc vụn này ra để riêng và chỉ xay cùng trở lại ở phút cuối cùng.
  • Lần thứ hai: tiếp tục xay thêm 1 phút nữa. Dừng lại và dùng muỗng vét lạc dính trên cối xay về một chỗ. Lạc lúc này đã mịn hơn nhiều.
  • Lần  thứ ba: tiếp tục xay 1 phút nữa, hỗn hợp lạc lúc này trông đã khá mịn và bóng.
  • Lần thứ tư: lúc này ta cho muối, dầu và mật ong vào và tiếp tục xay thêm 2 phút nữa. Lúc này hỗn hợp đã sánh mịn và có hương thơm quyến rũ.
làm bơ đậu phộng
Để làm bơ đậu phộng thì cần thêm bước xay. Ảnh: Internet
  • Lọ thủy tinh rửa sạch tráng nước sôi và lau khô. Vét hết bơ đậu phộng vào các lọ thủy tinh và đậy nắp kín, trữ trong tủ lạnh được vài tuần.
  • Nên sử dụng hết từ 2 – 3 tuần để đảm bảo dinh dưỡng và hương vị thơm ngon nhất nhé.
bơ đậu phộng
Bơ đậu phộng thành phẩm thơm ngon. Ảnh: Internet

2. Cách làm bơ đậu phộng hạnh nhân

Nếu muốn khẩu vị với nhiều hương vị khác nhau các bạn làm tương tự cho các loại bơ hạt khác. Yeutre.vn sẽ giới thiệu với các bạn công thức làm bơ đậu phộng hạnh nhân nhé.

2.1. Nguyên liệu làm bơ đậu phộng hạnh nhân

  • 200 gram đậu phộng
  • 200 gram hạnh nhân
  • 2 muỗng canh dầu thực vật
  • 2 muỗng canh mật ong
  • 1/4 muỗng cà phê muối

2.2. Cách làm bơ đậu phộng hạnh nhân đơn giản

  • Bạn có thể mua lạc đã tách vỏ sẵn để tiết kiệm thời gian. Làm nóng chảo trên bếp, cho lạc vào rang nhỏ lửa. Khi hạt lạc chín đều có mùi thơm thì tắt bếp, sau đó tách bỏ vỏ lụa.
  • Hạnh nhân các bạn nướng bằng lò vi sóng sẽ giúp cho hạt dễ ra dầu và cho ra với lượng nhiều hơn. Cho hạnh nhân vào quay ở nhiệt độ 175 độ C trong khoảng 8 – 10 phút.
  • Cho lạc và hạnh nhân vào máy xay sinh tố trong khoảng 3 phút để ra được hỗn hợp kết dính, nhuyễn mịn. Cho thêm muối, mật ong, dầu thực vật vào hỗn hợp và tiếp tục xay thêm 2 phút nữa. Kiểm tra hỗn hợp mịn, dẻo và thơm là đã hoàn thành bơ đậu phộng hạnh nhân rồi.
  • Cuối cùng là cho bơ đậu phộng hạnh nhân vào hũ thủy tinh đã tiệt trùng và lau khô. Đậy kín nắp và bảo quản trong tủ lạnh dùng dần.
bơ đậu phộng hạnh nhân
Bơ đậu phộng kết hợp hạnh nhân có hương vị thơm ngon hơn. Ảnh: Internet

3. Lợi ích của bơ đậu phộng tự làm đối với sức khỏe

Bơ đậu phộng là một thực phẩm nổi tiếng, có lịch sử lâu đời và vị ngon có tiếng. Bơ đậu phộng có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

  • Trong bơ đậu phộng có các chất béo không bão hòa đơn và các chất chống oxy hóa. Trong chế độ ăn thường xuyên có bơ đậu phộng sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và bảo vệ bạn chống lại một số các loại bệnh mãn tính khác.
  • Bơ đậu phộng là tổng hợp dinh dưỡng hàng đầu của protein có nguồn gốc thực vật, chất xơ, và các chất béo không bão hòa đơn. Nếu bạn muốn giảm cân thì ăn bơ đậu phộng có thể làm giúp giảm cảm giác đói đấy. Bạn nên sử dụng một thìa cà phê bơ đậu phộng ăn chung với rau quả. Hoặc bạn cũng có thể ăn khoảng 2 thìa cà phê bơ đậu phộng vào bữa ăn chính.
  • Bơ đậu phộng dồi dào các loại vitamin thiết yếu và các chất khoáng như vitamin B niacin. Giúp trao đổi chất, giúp đỡ các chức năng của cơ bắp và điều chỉnh huyết áp. Ngoài ra, bơ đậu phộng còn có selenium và kẽm có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, cần thiết cho hoạt động của các tế bào.
  • Bơ đậu phộng có thể phối hợp tốt với nhiều món ăn. Được sử dụng nhiều trong bánh sandwich, có thể thêm vào trong các loại nước ép và súp. Có thể dùng chung với các món ăn vặt như trái cây, bánh quy. Bơ đậu phộng là một thay thế ngon miệng và lành mạnh, dinh dưỡng đặc biệt trong các món ăn châu Á.
bơ lạc
Bơ lạc có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Ảnh: Internet

4. Gợi ý cách làm các món ăn ngon từ bơ đậu phộng

  • Bạn chỉ cần thêm bơ đậu phộng vào các món ăn ngon như salad, bánh mỳ nướng là đã có thêm món ăn sáng tiết kiệm thời gian và đầy đủ dinh dưỡng rồi.
  • Bơ đậu phộng có thể được sử dụng để kết hợp với các loại gia vị khác tạo nên một loại thức chấm rất thơm ngon. Đặc biệt với nước chấm gỏi cuối, bạn chỉ cần trộn bơ đậu phộng với đậu hũ đánh tan và đường vàng nấu chảy. Cho thêm một chút dầu mè, tỏi bằm, ớt xay, cho thêm vài giọt chanh tươi vắt nữa. Làm nước chấm gỏi cuối rất tuyệt vời.
  • Trộn bơ đậu phộng với một ít muối sau đó cho vào khuôn nén thật chặt. Cho vào khay nướng cho bơ hơi cứng lại. Sau đó đổ thêm 1 lớp sô-cô-la lỏng bên trên. Cho kẹo vào trong tủ lạnh cho lớp sô-cô-la đông cứng lại. Khi dùng kẹo thì lấy ra cắt thành từng miếng. Các bạn lưu ý là kẹo chocalate bơ đậu phộng có rất nhiều calo nên nếu đang giảm cân thì nên hạn chế ăn món này nhé.
  • Chỉ với vài quả chuối chín, 1 hộp sữa chua, 1 hộp sữa tươi, 2 muỗng bơ đậu phộng là bạn đã có ngay món sinh tố bơ đậu phộng thơm ngon. Bằng cách cho tất cả các nguyên liệu vào máy xay và xay nhuyễn. Đến khi hỗn hợp mịn và có mùi thơm béo ngậy là có thể rót ra ly để cả nhà cùng thưởng thức rồi.
bơ đậu phộng
Bơ đậu phộng dùng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Ảnh: Internet

5. Lưu ý khi ăn bơ đậu phộng

  • Với bơ đậu phộng thì những người dị ứng với đậu phộng nên cẩn thận khi sử dụng món ăn này. Khi sơ chế nguyên liệu làm bơ đậu phộng, cần loại bỏ kỹ những hạt bị nấm mốc. Những hạt bị nấm mốc có chứa chất gây hại cho cơ thể.
  • Nên kết hợp bơ đậu phộng với các loại hạt khác để đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng hơn.

Cách làm bơ đậu phộng rất đơn giản với nguyên liệu dễ kiếm của mọi gian bếp gia đình. Các bạn đã có thể tự tay làm món bơ đậu phộng an toàn, ngon miệng và không cần đến chất bảo quản. Cùng vào bếp với chúng tôi để biết thêm nhiều món ăn vặt ngon nữa nhé.

Đức Lộc

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI