1. Hướng dẫn làm bắp rang bơ tại nhà bằng nồi thường

Không cần dụng cụ chuyên dụng, chỉ với các loại nồi có nắp đậy (có lỗ thoát hơn bên trên) là bạn có thể làm bắp rang bơ theo cách đơn giản nhất tại nhà. Các bước làm cụ thể sẽ có trong hướng dẫn sau.

1.1. Nguyên liệu và dụng cụ

  • Bắp khô: 200 gram (cho khoảng 2 người ăn, nếu tăng người ăn thì bạn nhân số lượng lên nhé).
  • Đường cát trắng: 200 gram (có thể giảm xuống 100 gram nếu bạn đang ăn kiêng, hoặc giảm cân).
  • Bơ nhạt: 100 gram.
  • Dầu ăn: 2 muỗng.
  • Nước lọc.
  • Dụng cụ: Nồi đáy dày có nắp đậy.
nguyên liệu làm bắp rang bơ
Một số nguyên liệu cần có để làm món bắp rang bơ tại nhà. Ảnh: Internet

1.2. Cách làm bắp răng bơ bằng nồi đơn giản tại nhà

Bước 1: Thử độ nóng để bung bắp

  • Bật bếp, dùng nồi có nắp (phía trên có thiết kế lỗ thoát hơi).
  • Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi đun nóng.
  • Giảm lửa vừa rồi thả vài hạt bắp vào để thử độ nóng. Khi thấy bắp thả vào nồi bung lên, chứng tỏ dầu đã đủ nóng thì bạn cho phần bắp còn lại vào.
  • Đậy nắp lại, nhẹ nhàng lắc nồi để hạt bắp không bị cháy.
thử độ nóng bắp rang
Tiến hành bỏ thử vài hạt bắp vào nồi để thử độ nóng. Ảnh: Internet

Bước 2: Đổ bắp rang ra bát

  • Khi thấy bắp ngừng bung hạt thì tắt bếp.
  • Đợi một vài giây cho những hạt bắp cuối cùng bung ra. Sau đó cất nắp để tránh hơi nước ngưng tụ ở đây rơi xuống làm nhão bắp rang.
  • Đổ bắp đã bung hết vào một chiếc bát thủy tinh lớn, để riêng.

Bước 3: Làm hỗn hợp đường bơ

  • Bắc nồi lại lên bếp, để nhỏ lửa, sau đó cho đường đã chuẩn bị ở trên và 5 ml nước lọc khuấy đều.
  • Đun cho đến khi đường tan chảy và chuyển dần sang màu nâu cánh gián. Lưu ý  trong khi đun phải dùng đũa khuấy đều nếu không đường sẽ bị cháy.
  • Cho lượng bơ đã chuẩn bị vào nồi cùng với một chút nước.
  • Tiếp tục đảo cho bơ tan hết rồi vặn nhỏ lửa lại.
  • Trút hết bắp đã bung ở trên vào nồi, đảo đều từ 3 – 4 phút để hạt bắp thấm hỗn hợp bơ đường.

Lưu ý: Ở bước này phải đảo thật nhanh vì nếu đường cứng bắp sẽ tạo thành tảng, không đảo được.

1.3. Thành phẩm bắp rang bơ

  • Bắp rang bơ thành công phải cho hạt bắp màu vàng óng, đẹp mắt.
  • Khi thưởng thức bắp rang bơ các bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm ngậy của bơ.
  • Bắp rang bơ giòn, không khô và cứng.
bắp rang bơ
Thành phẩm bắp rang bơ tại nhà giòn, thơm mùi bơ. Ảnh: Internet

2. Cách làm bắp rang bơ từ bắp tươi đơn giản với nồi cơm điện

Trong các cách làm bắp rang bơ thì nguyên liệu bắp khô sẽ làm nhanh hơn. Tuy nhiên, nếu không có bắp khô bạn vẫn có thể làm món ăn này từ bắp tươi. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách làm đó, bạn cùng theo dõi nhé.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 100 gam bắp tươi tách hạt (nguyên liệu cho khoảng 1 – 2 người ăn).
  • 50 gam bơ
  • 10 ml dầu ăn
  • 20 gram vani
  • Dụng cụ: Nồi cơm điện

2.2. Hướng dẫn cách làm bắp răng bơ từ bắp tươi với nồi cơm điện

  • Với nồi cơm điện bạn phải làm sạch, sau đó lau thật khô lòng nồi.
  • Đây là bước quan trọng để giúp bắp rang bơ giòn và thơm hơn.
  • Bật chế độ nấu và chờ nồi nóng lên.
  • Sau đó cho dầu ăn vào đun sôi.
  • Khi dầu sôi thì cho toàn bộ bơ đã chuẩn bị vào đậy nắp lại.
  • Khi thấy bơ tan hết thì chuyển nồi cơm điện qua chế độ hâm nóng (warm).
  • Cho toàn bộ bắp ở trên vào nồi. Tiến hành đảo đều tay cho bắp thấm bơ và dầu ăn.
  • Đậy nắp nồi cơm điện, bật nồi lại chế độ nấu (cook).
  • Lưu ý: Ở bước này cứ khoảng 3 – 5 phút  thì mở nắp để đảo cho bắp chín và bung đều.
  • Sau khi thấy bắp đã bung hết thì tắt. Cho vani vào đảo đều và đổ ra đĩa.
  • Thưởng thức bắp rang bơ khi còn nóng.
  • Nếu muốn bảo quản bắp rang bơ bạn cần cho vào bịch và buộc kín gió.
bắp tươi rang bơ
Bắp tươi cũng có thể dùng làm món bắp rang bơ tại nhà. Ảnh: Internet

3. Một số lưu ý trong cách làm bắp rang bơ tại nhà

  • Ngoài 2 cách làm bắp rang bơ ở trên bạn có thể làm món này bằng chảo chống dính, các loại nồi đáy dày khác. Lưu ý với nồi có nắp đậy không thiết kế lỗ thông hơi thì quá trình rang cần mở hé để bắp không bị cháy.
  • Ở trên là những cách làm món bắp rang bơ vị truyền thống. Từ đó bạn có thể biến tấu món ăn này thành nhiều hương vị khác tùy ý thích. Ví dụ làm bắp rang bơ cay với sa tế hoặc ớt; làm bắp rang bơ với bột trà xanh matcha lạ miệng…
  • Để bắp rang bơ ngon thì cần biết cách chọn bắp ngon. Theo Cachlam.com.vn bạn nên chọn bắp có hạt không quá già hay quá non. Ngoài ra, bắp nếp sẽ ngon hơn bắp thường đấy.
  • Khi dùng bơ nên dùng bơ nhạt, hạn chế dùng bơ ngọt và nhiều đường để bảo vệ sức khỏe nhé.
  • Không nên làm quá nhiều bắp, vì quá trình bung hạt bắp sẽ nở rất to.
  • Nếu dùng thường xuyên hãy mua máy làm bắp rang bơ chuyên dụng nhé.

Bạn có thể mua máy làm bắp rang bơ tại shopee: https://shopee.vn/M%C3%A1y-l%C3%A0m-b%E1%BA%AFp-rang-b%C6%A1-i.7903677.1108027761?gclid=Cj0KCQjwnqH7BRDdARIsACTSAdvUJEb0wKXTmH_Wir5O3y_YtxyduY075iL7Fa-zodME_vtrOy0cwA4aAmaDEALw_wcB

Như vậy, ở trên là hướng dẫn chi tiết hai cách làm bắp rang bơ đơn giản tại nhà. Với hướng dẫn đó bạn đã có thể tự tay chế biến để cả nhà cùng thưởng thức nhé. Ngoài ra, mời bạn ghé xem chuyên mục Món ngon mỗi ngày để có thêm nhiều món ăn vặt trong thực đơn gia đình.

Đức Lộc