Cách làm bánh tráng nướng bằng chảo chống dính giòn ngon

Cách làm bánh tráng nướng bằng chảo vừa đơn giản, vừa giúp bạn tiết kiệm thời gian chế biến mà không phụ thuộc vào dụng cụ cầu kì. Bánh tráng nướng kèm các loại topping xúc xích, chà bông, mỡ hành, sốt mayonnaise chua ngọt,...là món ăn vặt nổi tiếng ở Đà Lạt. Thông thường, bánh tráng nướng bằng bếp than có mùi thơm nồng đặc trưng, cùng độ giòn rất hấp dẫn. Tuy nhiên, nếu không muốn dùng bếp than, và muốn chế biến nhanh hơn, bạn có thể sử dụng chảo nướng bánh như hướng dẫn dưới đây.

Cách làm bánh tráng nướng bằng chảo giúp bạn tiết kiệm được thời gian chế biến và tận dụng được ngay các dụng cụ sẵn có trong nhà bếp. Khi nhắc đến bánh tráng nướng, chúng ta thường nghĩ đến hình ảnh bếp than đỏ lửa cùng chiếc bánh tráng đặt trên vỉ nướng. Nướng bánh tráng bằng than khá bất tiện nên nhiều người vẫn chọn mua ở hàng rong ven đường. Tuy nhiên, với chiếc chảo chống dính quen thuộc ở nhà, bạn sẽ có món bánh tráng nướng siêu ngon chiêu đãi cả nhà đấy. Hãy tham khảo cách làm dưới đây để thành công ngay từ lần đầu thử nghiệm nhé.

1. Cách chọn bánh tráng làm món nướng ngon bằng chảo

  • Bánh tráng ngon chính hiệu thì sẽ có mùi thơm nhẹ nhàng và tự nhiên. Không hề có vị chua, bánh mịn đều và dẻo thơm.
  • Chọn bánh tráng có độ dày vừa phải, đều khổ. Khi nhúng nước thì không bị dính, cuốn thì không bị rách.
  • Bánh tráng ngon thì sẽ có màu trắng ngà tự nhiên của gạo được xay kỹ.
cách chọn bánh tráng dẻo ngon
Chọn loại bánh tráng dẻo ngon để nướng giòn không bị nứt. Ảnh: Internet

2. Hướng dẫn cách làm bánh tráng nướng bằng chảo chống dính giòn ngon tại nhà

2.1. Nguyên liệu

  • Bánh tráng
  • Thịt băm, tép khô
  • Hành lá
  • Trứng
  • Xúc xích
  • Gia vị: tương ớt, bơ lạt, muối, đường, mayonnaise, hạt tiêu, hạt nêm…
  • Dụng cụ thực hiện: bếp, chảo chống dính, dao bếp , thớt….

2.2. Cách làm bánh tráng nướng bằng chảo chống dính

2.2.1. Cách sơ chế nguyên liệu và xào thịt băm làm bánh tráng nướng

  • Hành bạn bỏ rễ, rửa sạch, cắt và để riêng phần đầu hành và phần lá. Xúc xích lột vỏ, cắt lát chéo. Tép khô rửa sạch qua nước rồi để ráo.
  • Bắc chảo chống dính lên bếp, để lửa lớn cho nóng chảo. Sau đó cho 1 muỗng canh dầu ăn, rồi thêm hành đã cắt nhỏ vào phi thơm.
  • Khi hành chuyển vàng, bạn cho thịt băm vào xào. Nêm thêm 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối. Sau đó đảo đều lên và xào thêm vài phút cho thịt ngấm gia vị thì tắt bếp.
xào thịt băm
Các bước xào thịt băm. Ảnh: Internet

2.2.2. Cách nướng bánh tráng bằng chảo chống dính tự làm tại nhà

  • Bắc chảo chống dính lên bếp, để lửa lớn cho nóng chảo. Đặt bánh tráng vào chảo trong 30 giây cho nóng bánh tráng. Sau đó quét 1 lớp bơ mỏng lên bánh tráng rồi thêm 1 muỗng canh thịt băm, 1 muỗng canh tép, 2 muỗng canh hành lá vào giữa miếng bánh. Dùng muỗng tạo lỗ ở giữa để đập trứng vào.
  • Sau đó dùng đũa đánh trứng sao cho trứng, hành, thịt băm, tép dàn đều các mặt. Thêm vài lát xúc xích xếp lên trên bánh tráng, đậy nắp trong 4 phút để các nguyên liệu chín. Khi bánh tráng đã được, cho thêm tương ớt và mayonnaise, gấp đôi miếng bánh tráng lại, lấy ra khỏi bếp.
  • Bạn nên để chảo khô, khi nướng bánh tráng sẽ không bị nước làm mềm đi. Nếu bạn thích có thể cho thêm phô mai và bò khô nhé.
cách làm bánh tráng nướng bằng chảo với trứng, xúc xích
Các bước nướng bánh tráng bằng chảo với đủ loại topping trứng, tôm khô, xúc xích,…Ảnh: Internet

3. Gợi ý các món ăn khác từ bánh tráng

3.1. Cách làm bánh tráng trộn Tây Ninh

3.1.1. Nguyên liệu

  • Bánh tráng (Dùng kéo cắt bánh tráng thành các khúc vừa ăn)
  • Khô mực, khô bò
  • Xoài xanh (đem đi gọt vỏ rồi bào thành sợi nhỏ)
  • Rau răm (nhặt lấy lá non rồi đem đi rửa sạch, để ráo, cắt thành khúc)
  • Tỏi, tắc
  • Hành tím
  • Trứng cút
  • Muối tôm Tây Ninh
  • Đậu phộng, ruốc sấy, muối
  • Dầu sa tế , dầu ăn

3.1.2. Cách làm bánh tráng trộn Tây Ninh không cần nướng bằng chảo

  • Đối với hành tím và tỏi, bạn lột bỏ vỏ đi. Sau đó, lấy dao cắt nhỏ hành tím thành lát mỏng, còn tỏi thì băm nhuyễn.
  • Bắc chảo lên bếp rồi cho hành tím và tỏi thái mỏng vào. Dùng đũa đảo đều rồi tiến hành phi vàng và thơm. Khi thấy hành tím tỏa ra mùi thơm, thì tắt bếp rồi cho ra chén.
  • Cho nước vào đun với lửa lớn. Khi nước sôi thì bạn giảm xuống lửa vừa, đồng thời cho trứng cút vào luộc trong vòng 10 đến 13 phút. Khi trứng cút nổi lên bề mặt tức là đã chín thì bạn tắt bếp. Vớt trứng cút ra chén nước lạnh ngâm trong 5 phút rồi lột vỏ.
  • Bắc chảo lên bếp rồi cho đậu phộng và 3 muỗng canh muối rang với lửa nhỏ trong vòng 10 phút. Khi thấy đậu phộng đã tỏa ra mùi thơm, đồng thời chuyển sang màu đỏ đậm hơn tức là đã chín thì tắt bếp. Sau đó, bạn sử dụng rây lược bỏ đi lớp muối và lớp vỏ bên ngoài nữa là được.
  • Lấy thau, rồi lần lượt cho bánh tráng đã cắt vào, nước cốt của tắc, 2 muỗng cà phê muối tôm rồi dùng tay trộn đều lên.
  • Thêm tỏi phi, hành phi và đậu phộng rang, xoài xanh bào sợi, rau răm cắt khúc, 2 muỗng cà phê ruốc sấy và 4 muỗng cà phê dầu sa tế vào. Tiếp tục dùng tay đảo đều lên với nhau. Khi bánh tráng đã thấm đều gia vị thì bạn cho nốt trứng cút đã luộc vào, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn, rồi cho ra đĩa để thưởng thức.
bánh tráng trộn tây ninh
Món bánh tráng trộn Tây Ninh luôn có độ “hot” nhất định. Ảnh: Internet

Bánh tráng sau khi trộn không hề khô mà vẫn giữ được độ mềm, dai như ban đầu. Kết hợp cùng với xoài xanh chua chua, muối tôm mặn mặn, cay cay. Đặc biệt còn có khô bò , khô mực đậm đà khó cưỡng.

3.2. Cách làm bánh tráng cuộn bơ

3.2.1. Nguyên liệu

  • Bánh tráng
  • Trứng gà, chà bông, ruốc
  • Hành phi , muối tôm, muối
  • Đường, dầu ăn
  • Nước cốt chanh
  • Dụng cụ thực hiện: cây phới lồng, bát, túi bắt kem, thớt và muỗng….

Cách để chọn mua chà bông ngon: chà bông bạn nên sử dụng chà bông heo tơi xốp. Sợi không được quá vụn hay quá khô. Khi mua chà bông ở ngoài hàng, bạn cần phải chú ý hạn sử dụng, nguồn gốc sản xuất và chất lượng đóng hộp để có thể đảm bảo cho sức khỏe.

3.2.2. Pha sốt bơ cho bánh tráng

  • Đập hai quả trứng gà, tách lòng đỏ trứng ra rồi cho vào tô. Thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh vào. Rồi sử dụng cây phới lòng để đánh đều cho trứng gà tan và lỏng ra. Cho thêm 1 muỗng canh đường vào bát, rồi khuấy đều tay đến khi đường tan hết hoàn toàn.
  • Hãy chuẩn bị 10 muỗng canh dầu ăn, rồi dùng muỗng cà phê lấy từng thìa nhỏ dầu ăn cho vào bát trứng gà rồi đánh thật đều, Lặp đi, lặp lại cho đến khi cho hết phần dầu ăn đã được chuẩn bị. Đến khi hỗn hợp bơ được đặc và sánh mịn lại là đạt chuẩn.

3.2.3. Cách làm nhân bánh tráng cuộn bơ

  • Đặt bánh tráng lên một tấm thớt thật sạch. Sau đó cho sốt bơ đã được làm vào túi bắt kem và bơm 1 lớp sốt mỏng hình zik zăk lên trên bánh tráng. Tiếp theo, hãy rắc và dàn đều lên trên mặt bánh 1 muỗng cà phê chà bông, 1 muỗng cà phê muối tôm, 1 muỗng cà phê hành phi và 1 muỗng cà phê ruốc. Bạn có thể tuỳ thuộc vào sở thích cá nhân mà có thể gia giảm lượng nguyên liệu cho vào trong bánh tráng.
  • Bạn hãy dùng tay để giữ một mép của bánh tráng. Sau đó cuộn tròn cho thật chặt lại để phần nhân bánh tráng không bị rơi ra ngoài.
cách làm bánh tráng cuộn sốt bơ
Bánh tráng cuộn sốt bơ – món ăn vặt luôn “cháy hàng”. Ảnh: Internet

Bánh tráng cuộn bơ là một trong những món ăn vặt quen thuộc với nhiều người mà lại vô cùng dễ làm. Khi ăn món này, bạn sẽ cảm nhận được lớp vỏ bánh tráng dẻo thơm. Chà bông và muối tôm đậm đà quyện cùng với sốt bơ beo béo. Món ăn này chắc chắn sẽ làm cho mọi người thích mê cho mà xem. Bạn hãy vào bếp và trổ tài ngay nhé.

Như vậy là cachlam.com.vn đã giới thiệu xong với các bạn cách làm bánh tráng nướng bằng chảo chống dính đơn giản và nhanh chóng rồi. Hy vọng rằng với những hướng dẫn ở bên trên, bạn có thể làm nhiều món ăn vặt từ bánh tráng hấp dẫn hơn nữa cho người thân và bạn bè thưởng thức. Chúc bạn thành công.

Bích Tuyền

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI