Cách làm bánh Mochi vị truyền thống Nhật Bản dẻo ngon nhất

Cách làm bánh Mochi của người Nhật Bản khá đơn giản do được làm từ những nguyên liệu quen thuộc. Tuy vậy, để đúng như hương vị của xứ mặt trời mọc người làm bánh Mochi cần thực hiện các bước khá tỉ mỉ. Ở nước Nhật, do loại bánh này thường được dùng vào lễ Tết nên người dân rất cẩn trọng. Trong bài viết sau Cachlam.com.vn sẽ hướng dẫn bạn làm món bánh Mochi này đúng với hương vị đó. Mời bạn cùng theo dõi!

1. Vài nét về bánh Mochi

Bánh Mochi được biết đến là món bánh nhân ngọt truyền thống của Nhật Bản với cách làm đơn giản từ bột gạo nếp nên có độ dẻo ngon. Bánh được làm từ bột gạo nếp và người dân xứ này làm vật phẩm dâng lên thần linh và có ý nghĩa may mắn.

Bánh Mochi phổ biến nhất là loại bánh trắng không nhân, nhỏ bằng lòng bàn tay, nặn hình tròn. Bánh này sau khi nặn xong có thể ăn ngay hoặc cho vào tủ lạnh vài giờ cho mát rồi thưởng thức. Ngoài ra còn có một số loại bánh để nướng.

Ngày nay bánh Mochi được biến hóa đa dạng với nhiều loại nhân khác nhau. Phổ biến nhất vẫn là nhân đậu đỏ. Sự hòa quyện giữa phần vỏ bánh gạo nếp và phần nhân tạo nên hương vị đặc biệt mà bất cứ ai từng thưởng thức cũng yêu thích.

làm bánh mochi
Bánh Mochi là loại bánh truyền thống của người Nhật Bản. Ảnh: Internet

2. Cách làm bánh Mochi nhân đậu đỏ truyền thống

2.1. Nguyên liệu làm bánh

  • 150 gram bột nếp
  • 100 gram tinh bột ngô
  • 200 gram đậu đỏ
  • 300 ml nước cốt dừa, 100 gram đường, 1 ống Vani, 1/2 muỗng muối.
nguyên liệu
Những nguyên liệu cần có để làm bánh Mochi nhân đậu đỏ. Ảnh: Internet

2.2. Hướng dẫn các bước làm bánh Mochi

2.2.1. Làm nhân bánh Mochi

  • Đậu đỏ các bạn rửa qua nước, lọc bỏ hết những hạt đậu hư nổi lên trên sau đó  để ráo nước.
  • Cho đậu vào nồi, kèm theo nước cốt dừa và nước lọc vào nồi vừa ngập mặt đậu.
  • Hầm cho đến khi thấy đậu nhừ mềm ra, cạn nước thì tắt bếp và cho nồi xuống.
  • Cho đường, muối và vani vào nồi đậu đã chín nhừ.
  • Cho hỗn hợp đậu vào máy xay sinh tố hoặc các bạn có thể dùng muỗng nghiền nát đậu. C
  • Các bạn vo tròn đậu, sau đó chia thành các phần nhỏ bằng nhau.

2.2.2. Làm vỏ bánh Mochi

  • Cho bột nếp và đường, nước vào một tô lớn và trộn đều cho đến khi thấy hỗn hợp đồng nhất. Các bạn có thể cho thêm một chút màu thực phẩm vào bột để có thêm màu sắc bắt mắt. Nếu không muốn cho màu thực phẩm thì các bạn có thể để màu trắng cũng được.
  • Các bạn cho bột vào lò vi sóng và hấp chín trong vòng 4 phút. Nếu không có lò vi sóng các bạn chọn cách hấp cách thủy là nhanh nhất. Cho bột vào một chén thủy tinh chịu nhiệt rồi hấp cho đến khi thấy phần bột sánh dẻo lại và hòa quyện với nhau là bột đã chín.
nhào bột làm bánh mochi
Bột nếp được hấp chín làm vỏ bánh Mochi. Ảnh: Internet

2.2.3. Làm bánh Mochi

  • Lấy một muỗng bột năng khô hoặc bột bắp phủ lên mặt phẳng làm bột áo, nhúng ướt tay để bột không dính vào tay.
  • Cho bột vừa hấp chín ra lăn bột thành hình tròn dài. Dùng dao cắt thành nhiều phần nhỏ bằng nhau để làm phần vỏ bánh.
  • Thoa một ít bột bắp khô lên tay, lấy từng phần bột vừa cắt cán dẹt ra.
  • Cho nhân đậu đỏ vào giữa, sau đó khéo léo vo tròn phần vỏ bánh bao trọn lấy nhân đậu đỏ. Làm tương tự cho hết phần vỏ bánh và nhân.
  • Bánh Mochi khi hoàn thành có lớp ngoài cùng làm bằng gạo nếp được chọn lọc, lớp vỏ bánh dẻo. Khi thưởng thức, lớp nhân đậu đỏ tan trong miệng cùng lớp vỏ bánh.
bánh mochi nhân đậu đỏ
Món bánh Mochi nhân đậu đỏ. Ảnh: Internet

3. Cách làm bánh Mochi Nhật Bản nhân đậu xanh

Ngoài bánh Mochi nhân đậu đỏ truyền thống, ngày nay món bánh này còn được biến tấu thành nhiều màu sắc và hình dáng khác nhau. Yeutre.vn sẽ giới thiệu cho các bạn cách làm bánh Mochi nhân đậu xanh đổi vị ngay sau đây.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 150 gram đậu xanh
  • 100 gram bột gạo ngọt hoặc bột nếp
  • 125 gram đường
  • 150 ml nước lạnh
  • Tinh bột ngô để phủ bánh (hoặc dừa nạo)
  • Dụng cụ làm bánh: Nồi hấp, bát, thìa gỗ, dao, khay nướng, đĩa.
nguyên liệu
Dùng đậu xanh làm nhân bánh Mochi để đổi vị. Ảnh: Internet

3.2. Cách làm bánh Mochi đơn giản

3.2.1. Hấp bột làm vỏ bánh Mochi

  • Các bạn cho bột gạo hoặc bột gạo nếp với nước trong bát lớn, dùng thìa gỗ để trộn đều. Khi bạn thấy bột kết dính thành một khối mềm thì dừng lại. Lưu ý, khi cho bột nên cho từng chút một để tránh bột bị nhão.
  • Sau khi đã trộn được bột mềm và dẻo, mang bột đi hấp cách thủy khoảng 20 phút cho bột chín. Sau đó lấy bột ra, cho đường vào và đặt bột vào lại nồi, chỉnh lửa vừa. Đầu tiên cho ⅓ số đường vào nồi, dùng thìa gỗ trộn cho đường tan hết. Công đoạn này bạn nhớ là vừa để lửa nhỏ vừa trộn cho đường tan và bột tạo thành 1 khối kết dính. Sau đó mới trộn ⅔ đường còn lại vào, và trộn đều như cũ.
  • Sau khi đã trộn đường xong bạn sẽ có một khối bột Mochi kết dính, bóng bẩy. Cho bột đã chín ra khay bánh đã phủ sẵn bột ngô hoặc dừa nạo. Các bạn lấy bột phủ lên tay đầy đủ để tránh tay bị dính trong quá trình làm bánh.

3.2.2. Làm nhân đậu xanh bánh Mochi

  • Đậu xanh mang đem rửa sạch, vớt hết hạt hỏng rồi cho vào nồi và đổ nước vào ngang với đậu. Nấu mềm đậu sau đó cho vào cối xay sinh tố xay mịn. Các bạn sẽ sên nhân đậu xanh để làm bánh.
  • Cho đẫu xanh đã xay nhuyễn vào nồi và bắc lên bếp sau đó dùng thìa gỗ khuấy liên tục đến khi đậu mềm như ý thì cho đường vừa miệng.
  • Sên đến khi nào đậu xanh sệt lại thì tắt bếp. Viên đậu xanh thành những viên tròn làm nhân bánh.

3.2.3. Làm bánh Mochi

  • Bột làm vỏ bánh đã hấp chín, sau khi nguội thì nặn thành hình tròn, ấn dẹt và cho viên đậu xanh vào giữa làm nhân.
  • Làm lần lượt đến khi hết nguyên liệu. Các bạn nhớ vo tròn bánh thành hình tròn để nhân bọc kín trong bánh nhé.
  • Bánh Mochi có thể thưởng thức ngay sau khi nặn bánh xong. Chỉ việc cho chúng vào đĩa và có thể thưởng thức ngay lập tức. Ngoài nhân đậu xanh, đậu đỏ được nhiều người hay làm thì bạn còn có thể thử làm với các nhân khác bánh Mochi nhân socola, trà xanh, khoai môn…
bánh mochi nhân đậu xanh
Món bánh Mochi nhân đậu xanh được nhiều người ưa chuộng. Ảnh: Internet

4. Cách bảo quản bánh Mochi để được lâu

Bánh Mochi sau khi làm xong có thể thưởng thức ngay. Nếu sử dụng không hết, các bạn có thể bảo quản bánh mochi bằng hai cách như sau:

  • Có thể để bánh mochi vào ngăn mát tủ lạnh hay ngăn đông đều được. Nếu ngăn đông, thì thời gian sử dụng tầm khoảng 10 ngày. Nếu ngăn mát, thì thời gian sử dụng khoảng 7 ngày. Bánh Mochi ngon hơn khi ăn lạnh nhé các bạn. Nên sử dụng hết trong vòng 10 ngày để đảm bảo hương vị của bánh.
  • Nếu để bánh Mochi ở nhiệt độ thường thì tốt nhất là nên sử dụng bánh từ 8 đến 10 tiếng nhé.

Cách làm bánh Mochi của người Nhật khá đơn giản và gần gũi với người Việt. Với những nguyên liệu cơ bản mà gian bếp chúng ta lúc nào cũng có sẵn, bánh Mochi có thể làm bất cứ lúc nào có thời gian. Hãy bắt tay vào làm ngay cho gia đình cùng thưởng thức nhé.

Đức Lộc

Đã có 1 người đánh giá Hữu Ích

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI