1. Cách làm bánh khọt nước cốt dừa truyền thống của miền Tây

1.1. Nguyên liệu

Để làm bánh khọt lên màu vàng ươm đẹp mắt theo cách truyền thống của người miền Tây, bạn cần kết hợp thêm tinh bột nghệ để tạo màu. Các nguyên liệu cần chuẩn bị gồm:

  • Tôm: 300g
  • Thịt nạc băm: 100g
  • Mực: 200g
  • Bột gạo: 250g
  • Cơm: 70g
  • Nước cốt dừa: 200ml
  • Bột chiên giòn: 50g
  • Nấm mèo: 10g
  • Hành tím: 6 củ
  • Tỏi: 2 củ
  • Hành lá: 10g
  • Bột nghệ: 10g
  • Nước dừa: 200ml
  • Bột năng: 1 muỗng canh
  • Trứng gà: 1 quả
  • Ớt hiểm: 2 trái
  • Rau ăn kèm: 100g
huong-dan-cach-lam-banh-khot-vang-rum-thom-ngon-nhu-ngoai-quan-1
Nguyên liệu chuẩn bị làm bánh khọt. Ảnh: Internet.

1.2. Cách làm bánh khọt nước cốt dừa miền Tây

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu thì hãy cùng với cachlam.com.vn bắt tay vào sơ chế và thực hiện các bước để làm một chiếc bánh khọt thơm ngon nhé.

1.2.1. Sơ chế nguyên liệu

  • Bước đầu tiên của sơ chế nguyên liệu và bạn lấy hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi bằm nhỏ. Phần hành lá bạn cắt rễ, lấy đi những lá bị hư hay úa và rửa sạch. Sau đó bạn cắt phần đầu hành và phần lá ra riêng.
  • Nấm mèo để sạch và nở nhanh thì bạn ngâm vào nước ấm. Sau khi nấm mèo mềm và đã nở to ra thì bạn hãy rửa lại thật sạch và dùng tay chà đi những vết nhớ. Tiếp theo bạn băm nhỏ nấm mèo rồi cho ra chén.
  • Tôm bạn cắt phần đầu, lột vỏ và lấy phần chỉ đen ra. Hoặc nếu bạn mua tôm nhỏ thì có thể chỉ cần làm sạch bằng cách cắt đầu tôm ra là được. Sau khi rửa sạch thì bạn để rổ cho ráo nước. Sau khi làm sạch tôm thì bạn cho 1/2 thìa cà phê muối, 1/3 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê dầu hành và 1 thìa cà phê hành tím bằm vào tôm rồi trộn đều.
  • Đối với mực thì bạn rửa sạch bằng nước rồi lấy phần túi mực và phần xương sống của chúng. Bạn rửa lại một lần nữa rồi lấy dao cắt mực theo từng khoanh.
  • Còn phần thịt thì bạn rửa sạch rồi bằm nhuyễn thịt, tiếp theo bạn cho vào 3/4 thìa cà phê muối, 1/4 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hành tím, nấm mèo, 1/4 tiêu và trộn đều lên.
  • Cuối cùng bạn cho 70g cơm vào máy và xay cùng với 1 lít nước. Sau khi bạn xay xong thì hãy rây phần cơm cặn bỏ đi và chỉ giữ lại phần cơm mịn để chúng ta làm bánh nhé.
huong-dan-cach-lam-banh-khot-vang-rum-thom-ngon-nhu-ngoai-quan-3
Sơ chế các nguyên liệu có sẵn. Ảnh: Internet.

1.2.2. Cách pha bột làm bánh khọt nước cốt dừa

  • Bạn cho 150g bột gạo bào nồi lớn rồi cho lần lượt cơm xay nhuyễn vào. Tiếp theo bạn cho 50g bột chiên giòn, 500ml nước lọc, 10g bột nghệ cùng 100ml nước cốt dừa vào khuấy đều lên. Sau đó bạn cho hỗn hợp bột bánh vừa khuấy nghỉ trong 1 tiếng.
  • Trước khi bạn đổ bánh khọt thì hãy nêm 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt và 1 quả trứng gà. Bạn khuấy đều để bột khi nướng sẽ giòn, béo và có vị dễ ăn hơn.
huong-dan-cach-lam-banh-khot-vang-rum-thom-ngon-nhu-ngoai-quan-4
Trộn bột để làm bánh. Ảnh: Internet

1.2.3. Xào nhân tôm, mực, thịt

  • Bạn cho chảo lên bếp, khi chảo đang dần nóng thì cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, tiếp theo cho tỏi và hành tím vào phi thơm.
  • Sau đó cho tôm vào đảo đều. Đến khi tôm ngả vàng đều thì bạn tắt bếp rồi cho tôm ra bát. Tương tự với thịt băm và mực bạn cũng xào riêng ra như thế, sau khi chín thì tắt bếp rồi đổ riêng từ phần ra.
huong-dan-cach-lam-banh-khot-vang-rum-thom-ngon-nhu-ngoai-quan-5
Nhân tôm, mực, thịt làm bánh khọt. Ảnh: Internet.

1.2.4. Cách nấu nước cốt dừa làm bánh khọt

  • Để nấu một nồi nước cốt dừa thì bạn cho 100ml nước cốt dừa vào nồi. Rồi sau đó, bạn cho thêm 1 thìa cà phê bột năng.
  • Bạn khuấy đều cho bột năng tan ra rồi bật nhỏ lửa, khi bạn thấy nước dừa hơi nóng, sánh lại thì cho thêm một ít muối vào rồi tắt bếp.
huong-dan-cach-lam-banh-khot-vang-rum-thom-ngon-nhu-ngoai-quan-6
Nước cốt dừa sánh mịn. Ảnh: Internet.

1.2.5. Cách đổ bánh khọt miền Tây bằng khuôn/ chảo

Bạn cho khuôn bánh khọt lên bếp, bật lửa lớn cho nóng khuôn rồi sau đó hạ nhỏ lửa. Tiếp tục bạn cho một tí dầu ăn bôi vào từng khuôn tròn nhỏ. Sau đó bạn đổ bột vào khuôn 3 lần như sau:

  • Lần thứ nhất: Sau khi dầu nóng thì bạn đổ bột vào khoảng 1/3 khuôn.
  • Lần thứ hai: Khi bạn đã thấy bột chín thì hãy rưới ở rìa khuôn thêm 1 ít dầu ăn rồi tiếp tục đổ một ít bột vào.
  • Lần thứ ba: Khi bạn thấy phần lớp bột thứ 2 chín thì bạn cho vào khuôn 1 ít nước cốt dừa, hành lá, tỏi băm và đổ thêm một chút bột. Sau khi thêm bột bánh thì bạn cho lần lượt nhân bánh vào.

Bạn hãy đun nhỏ lửa và dần dần thấy phần vỏ ngoài chuyển vàng thì dùng thìa lật ngược lại bánh cho bột chín đều. Sau khi xong bạn lấy bánh ra ngoài. Và bạn tiếp tục làm với những cái khác tương tự như thế.

huong-dan-cach-lam-banh-khot-vang-rum-thom-ngon-nhu-ngoai-quan-7.jpg
Hướng dẫn các bước đổ bánh khọt. Ảnh: Internet.

1.2.6. Cách làm nước mắm chấm cho bánh khọt

  • Nước chấm chính là hương vị của món ăn. Chính vì vậy đầu tiên bạn cần băm nhỏ 2-3 tép tỏi và cắt thêm 1-2 quả ớt.
  • Sau đó bạn cho vào 100ml nước mắm, 100g đường cùng 200ml nước dừa. Trộn hôn hợp này lên bếp rồi khuấy đều.
  • Bạn đánh tan sau khi đường tan hết rồi tắt bếp. Cuối cùng bạn cho 30ml giấm ăn vào phần của cước chấm. Sau khi nước mắm chua ngọt nguội thì bạn cho tỏi và ớt vào.
huong-dan-cach-lam-banh-khot-vang-rum-thom-ngon-nhu-ngoai-quan-8
Hướng dẫn cách làm nước chấm. Ảnh: Internet.
  • Vậy là bạn đã hoàn thành món bánh khọt miền Tây cho cả gia mình thưởng thức. Với chiếc bánh khọt vàng có vỏ ngoài giòn rụm, cắn một miếng nhai rồm rộm. Bạn chấm thêm nước mằm và ăn kèm với rau sống để đỡ ngán hơn nhé.
huong-dan-cach-lam-banh-khot-vang-rum-thom-ngon-nhu-ngoai-quan-9
Món bánh khọt siêu ngon. Ảnh: Internet.

2. Một số lưu ý làm bánh khọt tại nhà

  • Nên chọn những con tôm có vỏ bóng, phần dáng tôm hơi cong, mắt còn lấp lánh. Hoặc là những con tôm còn nhảy thì siêu ngon luôn.
  • Mực có một cách chọn là quan sát phần mắt mực có màu mắt sáng và trong veo thì đó chính là những con mực tươi.
  • Thịt heo chọn phần thịt thớ còn màu hồng, có độ đàn hồi sau khi bạn dùng tay ấn vào thớ thịt. Thịt không có mùi hôi thiu.
  • Bạn có thể dùng bánh tráng ăn kèm với bánh khọt. Khi dùng bánh tráng cuốn bánh khọt với rau và nước chấm rất ngon.
  • Bạn có thể cho thêm đậu xanh đã hấp chín để làm nhân bánh, bánh sẽ thơm, bùi bùi hấp dẫn lắm đấy.

Những chia sẻ về cách làm bánh khọt miền Tây truyền thống trên đây hy vọng đã giúp các bạn có thêm một công thức chế biến món bánh khọt siêu ngon dành cho cả gia đình. Nếu như bạn còn có thắc mắc thì hãy để lại bình luận để cachlam.com.vn hỗ trợ bạn nhé. Chúc bạn có thành công với công thức mà chúng mình chia sẻ nhé.

Nguyễn Tiên