1. Những ưu điểm và nhược điểm khi làm bánh gato bằng nồi cơm điện

Cách làm bánh gato bằng nồi cơm điện cũng tồn tại một số điểm mạnh điểm, yếu nhất định. Thông thường, bánh nướng bằng lò nướng sẽ tơi xốp hơn loại bánh được làm từ nồi cơm điện. Hơn nữa, bánh nướng cũng thơm hơn và ít có mùi tanh của trứng, mùi khai của bột mì. Trong khi đó, ưu điểm của việc sử dụng nồi cơm điện để làm gato là tỉ lệ thành công khi làm bánh cao hơn. Điều này được giải thích bởi nhiệt độ của nồi không quá cao, nhiệt tỏa đều giúp mặt trên và mặt dưới bánh chín đều.

Để khắc phục những nhược điểm của cách làm bánh gato bằng nồi cơm điện kể trên, bạn nên lưu ý như sau:

  • Thêm vào một chút vanilla để át đi mùi tanh của trứng, đồng thời giúp bánh thơm hơn. Nếu có vanilla chiết xuất thì sẽ càng tốt.
  • Thời gian nướng và độ cao của bánh phụ thuộc vào kích thước của nồi cơm điện. Nếu bột bánh trong nồi càng cao thì thời gian nướng sẽ càng lâu và ngược lại. Với những nồi lớn, không nên đổ bánh quá cao, vì phần giữa có thể chín chậm trong khi phần thành bánh đã chín trước.
Bánh gato dâu tây
Cách làm bánh gato bằng nồi cơm điện vẫn có mùi vị thơm ngon như bánh nướng bình thường. Ảnh Internet

2. Hướng dẫn cách làm bánh gato bằng nồi cơm điện đơn giản nhất

2.1. Nguyên liệu

  • 4 quả trứng gà
  • 100g bột mì
  • 100g đường
  • 40g bột bắp
  • 30ml sữa tươi
  • 30m dầu ăn
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 20g bơ lạt
  • 1 ống va ni
Nguyên liệu làm bánh gato
Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh gato. Ảnh Internet

Dụng cụ

  • Nồi cơm điện
  • Giấy nướng bánh, có thể thay bằng giấy trắng
  • Cân, rây bột, phới lồng, phới trộn, máy đánh trứng

2.2. Cách làm bánh gato bằng nồi cơm điện

2.2.1. Đánh trứng
  • Trước hết, bạn tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng, bỏ chúng vào những cái âu khác nhau.
  • Đặt máy đánh trứng vào âu lòng trắng, đánh bông trứng.
  • Khi thấy các bọt khí lớn xuất hiện thì thêm 1 ít muối vào và tiếp tục đánh.
  • Bọt khí nhỏ dần thì từ từ cho thêm đường vào, đánh đến khi lòng trắng nổi bông cứng lên.
đánh trứng
Khâu đánh trứng quyết định phần lớn đến chất lượng bánh. Ảnh Internet

Đánh bông trứng là một khâu quan trọng mà bạn cần phải chú ý trong cách làm bánh gato bằng nồi cơm điện. Khi đánh trứng đúng cách, lòng trắng trứng sẽ từ dạng lỏng chuyển thành chuyển thành dạng bông, phồng lên. Gặp nhiệt độ nóng, không khí bên trong các lỗ này sẽ giãn nở, giúp cho bánh trở nên xốp, phồng. Ngược lại, việc đánh trứng không đúng cách sẽ dễ khiến cho bánh sau khi nướng xong bị lõm, xẹp.

Để lòng trắng trứng khi đánh đạt đúng chuẩn, tốt hơn hết là bạn nên sử dụng máy đánh trứng. Nếu không có máy đánh trứng, vẫn có thể đánh trứng bằng tay nhưng đòi hỏi bạn phải đánh mạnh tay và liên tục. Khi bắt đầu đánh trứng, bạn để máy ở tốc độ thấp sau đó mới tăng dần lên mức độ cao nhất.

Ban đầu, trứng sẽ loãng và có bọt khí to. Dần về sau, trứng trở nên đặc dần và bọt khi cũng nhỏ hơn. Đến khi nào trứng chuyển thành dạng bông, bọt khí nhỏ, mịn thì chuyển sang đánh trứng ở tốc độ chậm. Kiểm tra trứng đã đạt chuẩn chưa bằng cách lấy một ít trứng trên rồi thả xuống. Nếu thấy trứng rơi xuống đều, chậm, mất khoảng 20 giây trứng mới hòa tan với phần trứng trong âu thì đạt. Khi đánh trứng, nên di chuyển cho que đánh chạy vòng quanh âu hơn là chỉ để yên que đánh ở một chỗ.

2.2.2. Làm bột bánh

Rây bột:

  • Bạn trộn bột mì và bột bắp lại vào với nhau. Rây hỗn hợp này vào lòng trắng trứng.
  • Trộn đều tay để các nguyên liệu quyện vào nhau, trở thành một hỗn hợp mịn mượt.

Đánh hỗn hợp lòng đỏ trứng:

  • Cho vani, sữa tươi và dầu ăn vào tô lòng đỏ trứng gà.
  • Dùng máy đánh trứng đánh đều tay.

Trộn hỗn hợp lòng đỏ và lòng trắng trứng:

  • Với cách làm bánh gato bằng nồi cơm điện, bạn nên chia hỗn hợp lòng trắng thành 3 phần.
  • Lần lượt bỏ mỗi phần vào hỗn hợp lòng đỏ dùng máy đánh trứng đánh nhẹ, đều tay.
  • Tránh trộn quá mạnh sẽ đễn làm bọt khí bị vỡ khiến bánh bị xẹp.
Trộn lòng trắng vào lòng đỏ
Trộn hỗn hợp lòng trắng vào hỗn hợp lòng đỏ để tạo nên hỗn hợp bánh gato hoàn chình. Ảnh Internet
2.2.3. Nướng bánh gato bằng nồi cơm điện
  • Cách làm bánh gato bằng nồi cơm điện tốt nhất là dùng loại nồi chống dính. Nếu không có, phết 1 lớp bơ xuống đáy nồi để chống dính.
  • Lót giấy nướng bánh xuống đấy nồi. Có thể thay bằng tờ giấy A4, cắt thành hình vòng tròn cho vừa với đáy nồi.
  • Đổ hỗn hợp bánh bông lan đã trộn vào nồi. Dàn đều bánh quanh nồi. Lắc nhẹ, đập nhẹ nồi để những bọt khí lớn vỡ ra.
  • Bật chế độ cook để nấu bánh. Khi nồi đã chuyển sang chế độ warm, bạn để yên trong khoảng 10 phút.
  • Sau đó, lại tiếp tục bật nút cook để cung cấp đủ nhiệt cho bánh chín.
  • Sau 3 lần lặp lại các thao tác trên.
  • Bạn có thể kiểm tra bánh đã chín hay chưa bằng cách dùng que tăm đâm xiên qua bánh. Tăm khi rút ra khô, không dính bột thì bánh đã chín.
Bánh gato nướng bằng nồi cơm điện
Bánh gato nướng bằng nồi cơm điện chín vàng. Ảnh Internet
  • Trong quá trình nướng bánh, tuyệt đối không được mở nắp nồi ra. Vì làm như vậy có thể khiến cho nhiệt độ nồi thay đổi đột ngột, khiến bánh bị xẹp.
  • Có thể dùng kem tươi và trái cây trang trí trên mặt bánh để trông đẹp mắt hơn.

Qua công thức nấu ăn mà chúng tôi vừa giới thiệu trên đây, có thể thấy cách làm bánh gato bằng nồi cơm điện dù đơn giản nhưng cũng cần phải tuân thủ một số quy tắc nhất định. Vào mỗi dịp sinh nhật của người thân, bạn bè, hạnh phúc nhất là có thể thấy nụ cười vui sướng của họ mỗi khi nhận được chiếc bánh do chính bạn tạo ra. Hãy lấy điều này làm động lực để giúp mình vượt qua những khó khăn khi làm bánh bạn nhé.

K.lang tổng hợp