Mục lục

1. Những cách làm bánh da lợn đơn giản mà dẻo mịn nhất tại nhà

1.1. Công thức làm bánh da lợn đậu xanh lá dứa nước cốt dừa

1.1.1. Nguyên liệu

Cách làm bánh da lợn kiểu truyền thống của Việt Nam có màu xanh tươi tắn từ nước ép lá dứa, thêm vị béo ngọt nước cốt dừa thơm nồng, tạo nên một món bánh dễ ăn, không gây ngán. Bánh thường được chế biến từ bột năng trộn bột gạo nên giữ được độ dẻo dai rất đặc trưng. Để tự làm món bánh này tại nhà, trước hết, bạn hãy chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:

  • 550 gram bột năng
  • 550 gram đường cát trắng
  • 1,2 lít nước cốt dừa (lon hoặc tự vắt bằng cơm dừa nạo sợi)
  • 200 gram đậu xanh không vỏ
  • 50 gram bột gạo
  • 400 ml nước cốt lá dứa
  • 4 gram muối ăn
  • 4 tuýp chiết xuất hương vanilla
  • Dầu ăn (để quét khuôn chống dính)
  • Dụng cụ làm bánh: máy xay sinh tố, khuôn bánh, nồi, tô, muỗng, nồi hấp,…
chuẩn bị nước cốt dừa, lá dứa, đậu xanh, bột làm bánh da lợn
Bước chuẩn bị nước cốt dừa, lá dứa, đậu xanh, bột làm bánh da lợn.
1.1.2. Cách trộn bột năng, bột gạo làm bánh da lợn dai mềm
  • Bạn kết hợp đường cát với nước cốt dừa, muối ăn, bột gạo, cùng bột năng trong một cái tô lớn và sạch. Sau đó, thêm chiết xuất vani vào trộn cùng.
  • Rây hỗn hợp bột trên để loại bỏ lợn cợn, thu phần bột mịn màng nhất.
trộn bột năng, bột gạo, nước cốt dừa
Bước trộn bột năng, bột gạo với nước dừa làm bánh da lợn.
  • Chia phần bột mịn vừa rây thành 3 phần đều nhau, để riêng.
1.1.3. Cách làm nhân đậu xanh bánh da lợn
  • Đem đậu xanh vo nước lạnh cho sạch, rồi ngâm ít nhất 3 giờ.
  • Vớt đậu xanh ra, cho vào nồi lớn.
  • Đổ nước sạch vào nồi đậu xanh, vừa đủ để ngập xâm xấp đậu, thêm ít muối khuấy đều.
  • Bật bếp ninh đậu cho mềm nhừ, rồi vớt ra, cho vào máy sinh tố, đánh tốc độ cao cho nhuyễn.
hấp chín đậu xanh và xay nhuyễn
Bước hấp chín, ninh nhừ đậu xanh rồi đem xay nhuyễn.
  • Lấy 1/3 bột làm bánh da lợn đã trộn ở bước trên kết hợp với phần nhân đậu xanh vừa xay, khuấy đều.
trộn hỗn hợp bột với đậu xanh làm nhân bánh da lợn
Bước trộn 1/3 bột với đậu xanh làm phần nhân.
  • Riêng với phần bột còn lại thì bạn hòa với nước ép lá dứa để tạo màu xanh lá.
trộn bột bánh da lợn với nước cốt lá dứa
Bước trộn nước cốt lá dứa với phần bột bánh còn lại.
1.1.4. Các bước làm bánh da lợn bột gạo nhân đậu xanh, vị nước cốt dừa, lá dứa hấp
  • Quét một lớp dầu ăn chống dính vào đáy và xung quanh mặt trong khuôn bánh.
  • Đầu tiên, đổ 350 ml hỗn hợp bột trộn nhân đậu xanh vào khuôn, dàn đều. Sau đó, cho khuôn bánh vào nồi hấp 25 phút.
  • Kế đến, đổ tiếp 350 ml hỗn hợp bột trộn nước lá dứa lên trên, dàn đều, tiếp tục hấp thêm 15 phút.
  • Thực hiện tương tự, lần lượt đổ xếp lớp đậu xanh, lá dứa xen kẽ nhau và hấp đến khi hết nguyên liệu. Với lớp cuối cùng, bạn cũng hấp khoảng 15 – 20 phút thì lấy ra.
  • Lót một tấm lá chuối lên mặt phẳng sạch.
đổ bột bánh da lợn vào khuôn và hấp chín từng lớp
Các bước đổ từng lớp bột bánh da lợn vào khuôn và hấp chín.
  • Dùng dao rọc một đường giữa bánh và mép khuôn, rồi trở ngược khuôn để bánh rơi lên lá chuối. Giờ thì chỉ cần cắt bánh thành các miếng nhỏ là có thể thưởng thức được ngay rồi đó!
1.1.5. Yêu cầu thành phẩm đối với món bánh da lợn truyền thống

Từng lớp bánh da lợn hấp phải có độ dẻo dai, thơm ngon. Hương vị là sự quyện hòa giữa vị béo nước cốt dừa, hương thơm và sắc xanh tươi tắn của nước ép lá dứa, cùng phần nhân đậu xanh ngọt dịu, bùi bùi. Chính những yếu tố này làm nên một món bánh ngon đậm chất ẩm thực Việt Nam.

dĩa bánh da lợn nhân đậu xanh nước cốt dừa cắt hình tam giác
Miếng bánh da lợn cân bằng vị béo bùi nhân đậu, hương thơm nước cốt dừa và màu xanh thanh mát của lá dứa. Ảnh: Internet

1.2. Cách làm bánh da lợn khoai môn

1.2.1. Nguyên liệu
  • 300 gram bột năng
  • 4 muỗng canh bột đậu xanh
  • 160 gram đường cát
  • 370 ml nước cốt dừa
  • 2 củ khoai môn tươi
1.2.2. Cách sơ chế khoai môn
  • Bạn đùng dao gọt sạch lớp vỏ ngoài của khoai môn. Sau đó, cắt khoai thành các khúc nhỏ.
  • Rửa sạch khoai môn với nước lạnh, xả nhiều lần, rồi để ráo.
  • Cho khoai môn vào khay, đặt vào nồi hấp 20 – 25 phút cho chín. Kế đến, cho khoai vào máy sinh tố, cùng 1 chén nước lọc xay nhuyễn mịn.
hấp chín khoai môn và xay nhuyễn
Các bước hấp chín khoai môn và xay nhuyễn.
1.2.3. Cách trộn bột làm bánh da lợn khoai môn
  • Lớp bột bánh màu trắng: Lấy 1/2 bột năng trộn với 1/2 phần bột đậu xanh trong một cái tô sạch. Sau đó, rót 250 ml nước cốt dừa, thêm 60 ml nước lọc và nửa phần đường cát vào tô, trộn thật đều cho đến khi bột tan. Đổ hỗn hợp bột này vào máy sinh tố, đánh khoảng 1 – 2 phút cho nhuyễn. Đến đây, bạn có thể lược bột qua rây để thu hỗn hợp sánh mịn nhất nhé.
  • Lớp bột bánh màu tím khoai môn: Lấy phần bột năng, bột đậu xanh, nước cốt dừa, đường cát còn lại cho vào một cái tô lớn khác. Châm 200 ml nước lọc, cùng phần khoai môn đã xay nhuyễn vào tô bột, trộn đều tay. Tiếp tục cho hỗn hợp bột vào máy sinh tố, đánh nhuyễn 1 – 2 phút cho mịn, rồi lược rây lại, để qua một bên.
cách trộn lớp bột trắng, bột khoai môn cho bánh da lợn
Cách trộn lớp bột trắng, bột khoai môn cho bánh da lợn.
  • Lấy khuôn bánh ra, tráng một lớp dầu ăn chống dính dưới đáy khuôn. Sau đó, đổ một lớp bột màu trắng mỏng vào đáy khuôn, cho vào nồi hấp 5 phút. Lấy khay bánh ra, đổ tiếp lớp bột màu tím mỏng lên trên, hấp thêm 5 phút nữa. Lần lượt đổ từng lớp bột xen kẽ như vậy cho đến khi hết nguyên liệu (số lớp bánh, độ dày từng lớp bánh tùy sở thích của bạn). Lần hấp cuối cùng, bạn để 10 – 15 phút cho chín đều bánh nhé.
  • Cuối cùng, chỉ cần tách bánh ra khỏi khuôn là có thể thưởng thức.
cách hấp bánh da lợn khoai môn
Các bước hấp bánh da lợn khoai môn nhiều lớp và thưởng thức.

1.3. Hướng dẫn cách làm bánh da lợn bằng khoai lang tím

1.3.1. Nguyên liệu
  • 400 ml nước cốt dừa tươi
  • 400 ml nước lọc
  • 150 gram sữa bột (tùy chọn)
  • 250 gram bột năng
  • 130 gram khoai lang tím gọt vỏ, luộc/ hấp chín (Xem cách luộc khoai lang ngon mà không bị sượng)
  • 150 gram đường phèn
  • Khuôn hấp bánh (đã quét dầu ăn chống dính)
gọt vỏ khoai lang tím và hấp chín
Sau khi gọt vỏ, bạn có thể hấp hoặc luộc chín khoai lang tím.
1.3.2. Cách làm bánh da lợn sữa bột từ khoai lang tím
  • Bắc nồi sạch lên bếp, đổ nước lọc và đường phèn vào, nấu cho sôi.
  • Đợi nước đường bớt nóng, bạn đổ vào máy sinh tố cùng với khoai lang tím đã luộc rồi xay nhuyễn mịn (hoặc dùng muỗng tán nhuyễn).
dùng nĩa tán nhuyễn khoai lang tím hấp
Có thể dùng nĩa tán nhuyễn khoai lang tím hấp nếu không có máy xay. Ảnh: Internet
  • Hòa tan sữa bột với nước cốt dừa trong một cái tô sạch, để qua một bên.
  • Chia bột năng làm 2 phần. Lấy 1 phần bột năng cho vào tô sữa bột nước cốt dừa, khuấy đều để bột không vón cục. Với phần bột năng còn lại, bạn đổ vào hỗn hợp khoai lang tím, trộn đều.
tô bột sữa và bột khoai lang tím vừa trộn
Tô bột sữa và bột khoai lang tím vừa trộn để riêng.
  • Lấy khuôn bánh ra, đổ 1 lớp bột sữa vào đáy khuôn, rồi cho vào nồi hấp 15 phút. Kế đến, đổ tiếp lớp bột khoai lang tím lên trên, hấp thêm 15 phút. Lần lượt đổ từng lớp bột vào khuôn và hấp chín cho đến khi hết nguyên liệu.
cách làm bánh da lợn khoai lang tím hấp
Các bước làm bánh da lợn khoai lang tím hấp dai mềm.
  • Sau khi hấp lớp bột bánh cuối cùng 15 phút thì bạn tách bánh ra khỏi khuôn, cắt miếng nhỏ và thưởng thức.

1.4. Hướng dẫn làm bánh da lợn gấc với hạt sen tươi

1.4.1. Nguyên liệu
  • 200 gram đường cát
  • 1 trái gấc tươi đã tách hạt và bóp rượu, để riêng
  • 1 thìa cà phê bột nghệ (Xem cách tự làm bột nghệ nguyên chất ở nhà)
  • 260 gram bột năng
  • 400 ml nước cốt dừa
  • 200 gram hạt sen tươi
  • Khuôn hấp bánh đã quét dầu ăn chống dính
1.4.2. Cách làm bánh da lợn màu đỏ gấc và hạt sen tươi
  • Làm lớp bột bánh màu đỏ gấc: Trong một tô sạch, bạn trộn đều 200 gram bột năng với 1/2 lượng nước cốt dừa, 1/2 lượng đường cùng 150 ml nước lọc. Sau đó, thêm hạt gấc tươi vào tô bột, dùng muỗng quấy đều. Ngâm gấc khoảng 10 phút cho ra màu, rồi lược hỗn hợp qua rây để bỏ xác gấc và phần bột lợn cợn.
tô bột bánh trộn hạt gấc vừa trộn
Tô bột gấc vừa trộn. Ảnh: Internet
  • Làm lớp bột bánh hạt sen: Rửa sạch hạt sen tươi, rồi cho vào nồi nước sôi luộc chín. Sau đó, vớt hạt sen ra, đợi nguội thì cho vào máy sinh tố, xay thật nhuyễn. Trộn hạt sen xay với phần đường, nước cốt dừa và bột năng còn lại. Thêm ột nghệ vào khuấy cùng hỗn hợp bột, lược qua rây rồi để qua một bên.
lược hỗn hợp bột hạt sen qua rây
Bước lược hỗn hợp bột hạt sen qua rây và để qua một bên.
  • Bạn đổ một lớp mỏng hỗn hợp bột gấc vào khuôn bánh, dàn đều, cho vào nồi hấp 15 phút. Sau đó, đổ một lớp hỗn hợp bột hạt sen lên trên, dàn đều, hấp thêm 15 phút nữa. Lần lượt đổ các lớp bột bánh như vậy vào khuôn và hấp đến khi hết nguyên liệu là được.
cách làm bánh da lợn gấc hạt sen
Các bước làm món bánh da lợn màu đỏ gấc xen kẽ màu trắng hạt sen.
  • Bánh chín hoàn toàn thì tách ra khỏi khuôn, cắt miếng nhỏ vừa ăn và thưởng thức.

1.5. Cách làm bánh da lợn bí ngô

1.5.1. Nguyên liệu
  • Nguyên liệu làm lớp bánh bí ngô cam: 1,5 chén bột năng, 1/4 chén bột gạo, 3/4 chén đường trắng, 2 chén nước lọc, 3 muỗng canh bí ngô hấp chín xay nhuyễn, 1/4 muỗng canh dầu thực vật.
  • Nguyên liệu làm lớp vàng đậu xanh: 1/2 chén hạt đậu xanh tách vỏ, 1/8 thìa cà phê muối ăn, 1 3/4 cốc nước lọc, 3/4 chén bột năng, 2 muỗng canh bột gạo, 3/4 chén đường trắng, 100 ml nước cốt dừa, 2 giọt màu thực phẩm vàng (không bắt buộc).
xay bí đỏ bằng máy sinh tố
Sau khi hấp chín, đem bí đỏ xay nhuyễn để chuẩn bị làm bánh. Ảnh: Internet
1.5.2. Hướng dẫn làm bánh da lợn bí đỏ
  • Làm lớp bột vàng: Ngâm đậu xanh qua đêm cho mềm, rồi cho vào nồi nước ngập xâm xấp luộc chín. Sau đó, xay nhuyễn đậu xanh, rồi trộn với các thành phần còn lại. Lược hỗn hợp qua rây cho mịn, để qua một bên.
  • Làm lớp bột cam bí ngô: Trộn tất cả nguyên liệu trong một cái tô sạch cho hòa quyện. Kế đến, lược hỗn hợp qua rây cho mịn.
  • Tương tự các công thức đã hướng dẫn ở trên, bạn lần lượt đổ từng lớp bột vào khuôn (đã quét dầu ăn chống dính) và hấp. Thời gian tiêu chuẩn cho từng lớp bánh như sau: lớp bí ngô thứ nhất 3 phút, lớp thứ 2 đậu xanh 3 phút, lớp bí ngô thứ 3 hấp 5 phút, đến lớp thứ 4 đậu xanh hấp 7 phút, lớp cuối cùng hấp 8 phút là xong.
  • Tách bánh hấp chín ra khỏi khuôn và thưởng thức.
bánh da lợn bí ngô
Món bánh da lợn bí ngô dai ngon, ngọt dịu, màu sắc kích thích vị giác. Ảnh: Runawayrice

1.6. Cách làm bánh da lợn cà phê

1.6.1. Nguyên liệu
  • 200 gram bột năng
  • 50 gram bột cà phê đen hòa tan
  • 50 gram bột gạo
  • 200 gram đường cát (điều chỉnh theo khẩu vị)
  • 300 ml nước cốt dừa
  • Nửa thìa cà phê muối ăn
  • Dầu ăn (hoặc dùng dầu dừa, dầu thực vật càng tốt)
  • Chảo làm bánh (loại dùng để hấp, chịu được nhiệt)
1.6.2. Hướng dẫn cách làm bánh da lợn vị cà phê
  • Trong một cái tô lớn, bạn kết hợp đường, muối và nước cốt dừa với nhau.
trộn bột năng, bột gạo làm bánh da lợn cà phê
Bước trộn bột năng với bột gạo và nước cốt dừa.
  • Từ từ rây bột năng với bột gạo vào tô nước cốt dừa, khuấy đều tay. Chia hỗn hợp bột này làm 2 phần. Lấy 1 phần bột trộn với cà phê hòa tan, lược rây cho mịn rồi để qua một bên.
tô bột cà phê nước cốt dừa
Trộn 1/2 lượng bột nước cốt dừa với cà phê hòa tan, để qua một bên. Ảnh: Internet
  • Phết một lớp dầu mỏng chống dính dưới đáy chảo hấp.
  • Đổ một lớp bột bánh cà phê vào chảo, dàn đều, rồi cho vào nồi hấp, đậy nắp, nấu 5 phút. Kế đến, đổ tiếp lên trên một lớp bột bánh nước cốt dừa, dàn đều, hấp 5 phút. Thực hiện lần lượt như vậy và hấp mỗi lớp bánh khoảng 5 phút cho đến khi hết nguyên liệu.
cách làm bánh da lợn cà phê
Các bước đổ bột bánh da lợn vị cà phê vào khuôn và hấp chín.
  • Tách bánh ra khỏi khuôn, cắt miếng nhỏ vừa ăn để thưởng thức.
bánh da lợn vị cà phê
Món bánh da lợn vị cà phê ngọt đắng chống ngán. Ảnh: Internet

1.7. Cách làm bánh da lợn khoai mì 9 lớp kiểu Malaysia (Gao Teng Kueh – Steamed Kue Lapis)

1.7.1. Nguyên liệu

“Kue” hoặc “Kuih” là một thuật ngữ Malaysia, dùng để chỉ các mặt hàng bao gồm bánh ngọt, bánh quy, bánh bao, bánh pudding,…bằng tiếng Anh. Còn “Lapis” có nghĩa là “nhiều lớp”. Đây là món bánh nhiều lớp được làm từ bột năng hấp chín giống bánh da lợn của Việt Nam. Để thực hiện món bánh Kue Lapis độc đáo này, bạn chuẩn bị nguyên liệu:

  • 300 ml nước cốt dừa
  • 150 gram đường cát
  • Nửa thìa cà phê chiết xuất vanilla
  • 250 ml nước đun sôi
  • 200 gram bột khoai mì
  • 20 gram bột gạo
  • 2 – 3 giọt màu thực phẩm đỏ, xanh lá cây
  • Chảo hấp kích cỡ 20 – 22 cm
  • Lò/ nồi hấp
1.7.2. Cách làm bánh da lợn khoai mì 9 lớp hấp kiểu Malaysia
  • Trộn nước cốt dừa, đường, vani trong một cái tô sạch, khuấy đều.
  • Từ từ đổ nước đun sôi vào tô nước cốt dừa, khuấy đều cho đến khi đường tan hoàn toàn.
  • Thêm bột khoai mì, bột gạo vào quấy chung với tô nước cốt dừa cho hòa quyện. Lược hỗn hợp bột qua rây cho mịn.
  • Chia hỗn hợp bột thành 3 phần bằng nhau. Trong đó, đổ màu thực phẩm đỏ vào một tô bột trộn đều. Tương tự, đổ màu thực phẩm xanh lá cây vào một tô bột, quấy đều.
trộn bột làm bánh da lợn 9 lớp malaysia kue lapis với màu xanh, đỏ
Các bước trộn bột làm bánh và kết hợp màu thực phẩm kiểu Malay. Ảnh: Whattocooktoday
  • Quét dầu ăn vào đáy chảo để chống dính, rồi lót một tấm giấy nến lên trên. Cho chảo vào nồi hấp 5 phút để làm nóng.
  • Đến đây, bạn có thể tùy chọn lấy hỗn hợp màu sắc yêu thích tráng một lớp mỏng vào chảo, đậy nắp nồi hấp 5 phút. Tiếp tục, lần lượt đổ các lớp bột màu khác xen kẽ lên trên, hấp 4 – 5 phút với mỗi lớp bột như vậy cho đến khi đủ 9 lớp bánh màu như hình.
hấp bánh 9 lớp kueh lapis malaysia
Các bước đổ bột bánh Kue Lapis 9 lớp và hấp chín. Ảnh: Whattocooktoday
  • Bánh chín, đợi nguội hoàn toàn thì tách ra khỏi khuôn, cắt miếng nhỏ vừa ăn.
bánh da lợn 9 lớp kue lapis malaysia
Bánh da lợn 9 lớp Kue Lapis của Malaysia dai mềm, màu sắc phong phú. Ảnh: Whattocooktoday

1.8. Hướng dẫn cách làm bánh da lợn hoa đậu biếc

1.8.1. Nguyên liệu
  • 500 gram bột năng
  • 180 gram bột gạo
  • 400 gram đường bột
  • 750 ml nước lọc
  • 4 nhánh lá dứa
  • 750 ml nước cốt dừa
  • Một nhúm muối ăn
  • 1 muỗng canh nước cốt hoa đậu biếc (bạn ngâm hoa đậu biếc tươi 15 phút trong 3 muỗng canh nước đun sôi rồi lược rây lấy nước cốt)
  • Một chảo bánh vuông hoặc tròn kích cỡ 20 cm, nồi hấp, nồi nhỏ.
chén nước ép hoa đậu biếc
Bạn ngâm hoa đậu biếc với nước đun sôi để hãm lấy nước cốt màu xanh. Ảnh: Internet
1.8.2. Cách làm bánh da lợn màu xanh hoa đậu biếc
  • Trong nồi, bạn kết hợp đường, nước lọc và lá dứa với nhau. Bắc chảo lên bếp, nấu sôi rồi tắt bếp. Lược hỗn hợp qua rây để thu nước đường lá dứa.
  • Trong một cái tô lớn, bạn trộn bột năng, bột gạo với nước cốt dừa, nước đường lá dứa trên với nhau cho mịn.
  • Tách 1 lít bột trên vào một cái tô khác, đổ nước hoa đậu biếc vào trộn đều.
cách trộn bột làm bánh da lợn hoa đậu biếc
Bước trộn phần bột bánh với nước hoa đậu biếc màu xanh.
  • Làm nóng nồi và chảo hấp.
  • Đổ 200 ml hỗn hợp bột hoa đậu biếc vào chảo đã lót lớp chống dính, rồi đưa vào nồi hấp 8 phút. Kế đến, thêm 200 ml bột trắng nước cốt dừa vào khuôn, hấp thêm 8 phút. Lặp lại quá trình như trên, xen kẽ giữa lớp bột xanh và trắng, hấp chín đến lớp cuối cùng là được.
  • Đợi bánh nguội, tách ra dĩa và cắt miếng vừa ăn.
bánh da lợn màu xanh hoa đậu biếc
Bánh da lợn làm từ hoa đậu biếc có màu xanh dịu nhẹ, thơm phức. Ảnh: Internet

1.9. Cách làm bánh da lợn cuộn từ bột nếp

1.9.1. Nguyên liệu
  • 150 gram bột nếp
  • 40 gram bột mì thường
  • 15 gram bột năng
  • 125 gram đường cát
  • 200 gram nước ép lá dứa
  • 1/4 thìa cà phê màu thực phẩm hồng + 2 muỗng canh nước lọc
  • Nguyên liệu thêm: 30 gram bột nếp
  • Chảo bánh cỡ 22 cm (đã phết dầu ăn chống dính)
1.9.2. Hướng dẫn cách làm bánh da lợn cuộn bằng bột nếp
  • Rây các loại bột vào một cái tô sạch, thêm đường vào trộn cùng.
  • Đổ nước ép lá dứa vào tô bột, quấy đều tay để tạo thành hỗn hợp bột đặc mịn.
  • Đổ bột vào chảo bánh, dàn đều, cho vào nồi hấp 15 phút.
  • Lấy bánh ra, phủ màu hồng thực phẩm đều lên 1 mặt bánh, rồi bắt đầu cuộn bánh lại thành hình trụ.
cách làm bánh da lợn cuộn
Các bước trộn bột nếp làm bánh da lợn lá dứa và cuộn tròn. Ảnh: Ann Low
  • Phủ lớp bột nếp lên mặt phẳng sạch, tách bánh ra khỏi khuôn, đặt lên mặt phẳng. Phủ tiếp một lớp bột nếp còn lại lên trên bánh.
  • Cắt bánh thành các khúc nhỏ vừa ăn và có thể thưởng thức ngay.
bánh da lợn cuộn màu hồng
Món bánh da lợn cuộn màu hồng thú vị, thích hợp làm bữa ăn sáng. Ảnh: Ann Low

2. Vài nét về món bánh da lợn

2.1. Bánh da lợn có nguồn gốc từ đâu?

Bánh da lợn là món bánh gắn liền với tuổi thơ của hầu hết người Việt Nam. Tuy thế, không phải ai cũng biết rõ món bánh này có nguồn gốc từ đâu. Nếu từng đi du lịch đến một số nước châu Á như Trung Quốc, Malaysia,…bạn cũng sẽ dễ dàng bắt gặp nhiều biến thể của món bánh này với hình dạng, màu sắc khác nhau. Theo từ điển trực tuyến Wikipedia, bánh có nguồn gốc từ Indonesia. Theo thời gian, món ăn trở nên phổ biến ở các nước láng giềng như Singapore và Brunei.

cách làm bánh da lợn
Bánh da lợn có nhiều kiểu dáng, màu sắc đa dạng.

Ở Malaysia, bánh da lợn có tên gọi là Kueh Lapis, nghĩa là bánh hấp nhiều lớp. Bánh được làm từ bột mì không chứa gluten, như bột gạo, bột năng, bột bắp. Một số người thêm bột sắn dây vào trộn để tăng độ dai cho vỏ bánh. Ngoài hấp, còn có một số phiên bản bánh da lợn nướng có tên gọi là Kue Lapis Surabaya. Theo truyền thống, bánh được làm với 3 màu chính: xanh lá cây, đỏ và trắng.

dĩa bánh da lợn 9 lớp malaysia
Món bánh da lợn 9 lớp kiểu truyền thống của Malaysia. Ảnh: Internet

2.2. Một cái bánh da lợn bao nhiêu calo?

Bánh da lợn chủ yếu làm từ bột cùng các nguyên liệu tạo màu tự nhiên nên không chứa nhiều chất béo. Trong bình, với 1 miếng bánh da lợn (100 gram) thì có khoảng 120 calo. Trong đó, chất béo chiếm 5%, còn lai là natri, carbonhydrate và protein.

2.3. Bánh da lợn bảo quản thế nào và để được bao lâu?

Bánh da lợn sau khi hấp có thể giữ ở nhiệt độ phòng ăn trong tối đa 1 ngày. Ngoài ra, bạn có thể lưu trữ bánh trong ngăn mát tủ lạnh để dùng đến 1 tuần. Tuy nhiên, nếu đặt bánh trong tủ lạnh sẽ dễ bị cứng lại, khi ăn, bạn nên hâm nóng bánh để kết cấu trở lại mềm dai như bình thường.

2 miếng bánh da lợn ngũ sắc
Bánh da lợn có thể lưu trữ ở nhiệt độ phòng được 1 ngày. Ảnh: Internet

Cách làm bánh da lợn tại nhà đơn giản hơn bạn nghĩa. Kết cấu bánh dai mềm, có độ đàn hồi tốt, không dễ bị rách, và có thể tách ra thành từng lớp rất độc đáo, cuốn hút, nhất là với trẻ em. Trong công thức làm món bánh này, người ta thường dùng bột năng và bột gạo. Bột năng giúp bánh dai và đàn hồi hơn, còn bột gạo thì giúp bánh có độ mềm mại. Và, tỷ lệ bột năng : bột gạo làm bánh da lợn đúng chuẩn là 10 : 1, bạn nhé. Chúc bạn áp dụng cách làm bánh này thành công!

Bích Tuyền dịch và tổng hợp