Cách gói bánh chưng tròn cần chú trọng nhất ở khâu lên khuôn và gói bánh. Phần nguyên liệu vẫn giống như làm bánh chưng thông thường. Bạn nên tỉ mỉ chọn những nguyên liệu tươi ngon, để có những chiếc bánh chưng tròn chất lượng nhất nhé!

1. Cách gói bánh chưng tròn đơn giản nhất tại nhà

1.1. Nguyên liệu

  • 2 kg gạo nếp
  • Đỗ xanh
  • 1 kg thịt ba chỉ
  • Lá dong: lá dong chọn loại to đều, xanh đậm và không dập nát
  • Một bó lạt buộc
  • Gia vị ướp thịt (bột canh, tiêu)
nguyên liệu làm bánh chưng tròn - bánh tét
Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh chưng tròn (bánh tét miền Nam). Ảnh Internet

1.2. Hướng dẫn cách gói bánh chưng tròn kiểu miền Bắc

1.2.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
  • Gạo nếp: Sau khi đã chọn được gạo nếp ngon, bạn cần vo sạch gạo. Lưu ý: Vo gạo đến khi nước có màu trong là được. Tiếp theo, bạn ngâm gạo khoảng 12 tiếng trong nước lạnh. Khi đủ thời gian thì đổ gạo ra một rổ cho ráo nước và bóp đều gạo với 1 nhúm muối trắng. Việc này sẽ giúp chiếc bánh có hương vị hơn thay vì bị nhạt nếu không có muối.
ngâm muối gạo nếp, vo sạch
Khâu ngâm gạo với muối cho sạch, vo kỹ và để ráo nước.
  • Đậu xanh còn vỏ thì bạn cần ngâm khoảng 8 tiếng cho đỗ no nước, sau đó, đãi sạch vỏ. Tiếp tục cho đỗ vào xửng và hấp cho chín mềm, dàn đều đỗ đã chín ra cho nhanh nguội.
  • Bạn rửa sạch lá dong và lau lá bằng vải mềm. Cuối cùng, đem phơi lá ráo nước ở chỗ sạch sẽ, thoáng gió.
  • Ướp thịt ba chỉ: Thịt ngon cũng là bí quyết cách gói bánh chưng tròn trọn vị. Theo đó, thịt quá nạc sẽ làm nhân bị khô, thịt nhiều mỡ sẽ làm vị bánh bị lợ. Chính vì vậy mà bạn nên chọn thịt ba chỉ có cả nạc cả mỡ để làm nhân bánh. Thịt cần rửa sạch, thái miếng to với độ dày vừa phải. Hành khô băm nhỏ, tiêu, mì chính được ướp với thịt cho miếng thịt thêm đậm đà, làm phần nhân bánh ngon hơn.
ướp thịt ba chỉ gói bánh tét
Ba chỉ được xắt thành miếng vừa ăn, ướp gia vị theo sở thích. Ảnh Internet
1.2.2. Bước 2: Gói bánh chưng tròn
  • Cách gói bánh chưng tròn cần có sự cẩn thận và khéo léo một chút thì bánh sẽ được đẹp hơn. Bạn chuẩn bị 1 chiếc mâm sạch và đặt sẵn 2 dây lạt lên với khoảng cách đều nhau.
  • Đặt 2 lá dong lên trên dây lạt, lá trước chồng lên 1 nửa của lá sau.
  • Cho 1 bát gạo vào giữa, dàn đều theo khuôn bánh chữ nhật. Kế đến, cho đỗ vào giữa, cho thịt lên, tiếp theo là bát đỗ và trên cũng là bát gạo.
  • Bạn phủ đều gạo sao cho nhân bánh được bọc kín.
xếp nguyên liệu làm bánh chưng tròn dài
Cho nếp, đậu xanh và thịt theo thứ tự rồi gói bánh. Ảnh Internet
  • Gập lá theo hình sống lá và dùng lạt buộc cố định lại, bẻ góc lá dưới và dựng đứng chiếc bánh lên.
  • Đồng thời, vỗ nhẹ quanh bánh và bẻ đầu lá phía trên xuống sát thân bánh.
  • Nhanh tay dùng lạt buộc đầu bánh lại.
  • Lật ngược bánh lại và buộc lạt ở đầu kia của bánh.
  • Sử dụng nhiều dây lạt để buộc bánh cho thật chắc.
cách gói bánh chưng tròn dài
Hướng dẫn cách gói bánh chưng tròn kiểu bánh Tày dài.
  • Cuối cùng, bạn đem bánh chưng tròn luộc trong khoảng 8 – 10 tiếng.
  • Khi luộc bánh chưng mấy tiếng liên tục, bạn cần chèn chặt bằng gạch, hoặc vật nặng bên trên để tránh bánh bị vỡ khi nở ra.
  • Sau khi vớt bánh, dùng nước rửa sạch bánh và lăn đều cho bánh săn lại trước khi bóc vỏ.
bánh chưng tròn - bánh tày dài
Đòn bánh chưng tròn – hay bánh Tày dài – có dạng hình độc đáo. Ảnh Internet

2. Những lưu ý gói bánh chưng tròn thật thơm ngon

  • Chúng ta nên chọn phần thịt ba chỉ tươi nạc hồng, mỡ trắng làm nhân bánh. Bởi vì, phần thịt này có đủ các yếu tố hài hòa giữa tỉ lệ nạc và mỡ.
  • Khâu chọn gạo trong cách gói bánh chưng tròn, cũng như bánh truyền thống, đều cần đặc biệt chú ý. Gạo nếp ngon sẽ làm ra những chiếc bánh với lớp vỏ dẻo thơm đậm vị. Một lời khuyên dành cho bạn chính là chọn gạo nếp cái hoa vàng để làm bánh.
gạo nếp cái hoa vàng
Nếp cái hoa vàng giúp bánh được thơm ngon hơn. Ảnh Internet
  • Đỗ xanh bạn cũng nên chọn hạt mẩy, căng bóng. Loại đỗ này khi hấp sẽ chín đẹp, bở tơi và dễ dàng giã nhuyễn. Bạn có thể chọn đỗ còn vỏ để làm bánh có hương thơm đặc trưng hơn.
  • Lá dong cũng là một trong những yếu tố giúp cách gói bánh chưng tròn thành công. Bạn nên chọn những lá vừa phải, không quá già và vẫn có độ bóng. Lá dong càng có màu xanh đậm và không bị xây xước thì càng thực hiện cách gói bánh chưng không cần khuôn dễ dàng, khéo léo hơn.
  • Lạt thì chọn những miếng lạt mềm, độ dày vừa đủ. Ngoài ra, không nên chọn lạt quá dày, dễ gãy mà rất khó gói bánh.

3. Vài nét về món bánh chưng tròn tương lạ mà quen ngày Tết

Cách gói bánh chưng tròn vốn xuất phát từ món bánh Tày của người Phú Thọ, Hà Giang, cũng một số địa phương khác miền Bắc. Nghĩa từ Tày được cho là bắt nguồn từ chữ “tay”, mang ý nghĩa như sự liên kết anh em như câu ca dao “Anh em như thể tay chân…”. Cách thực hiện bánh Tày giống như cách gói bánh tét bằng lá dong của người miền Nam. Để làm nhân đậu bánh chưng tròn, chỉ cần theo hướng dẫn chi tiết trên đây là hoàn tất.

gói bánh chưng bánh tày
Bánh chưng vuông – bánh Tày dài tượng trưng cho Đất – Trời hài hòa. Ảnh Wikipedia

Cách gói bánh chưng tròn đã giúp chị em có thêm một món bánh mới tưởng lạ, nhưng hóa ra vẫn rất quen thuộc cho ngày Tết. Mặc dù có hình dáng khác cách gói bánh chưng bằng tay với hình vuông truyền thống, nhưng bánh Tày dài vẫn mang ý nghĩa tốt đẹp về sự thống nhất, gắn bó bền chặt. Nếu bánh chưng vuông vức tượng trưng cho Đất, thì bánh chưng tròn kiểu Tày tượng trưng cho Trời. Hãy mau trổ tài thực hiện ngay món bánh độc đáo với ý nghĩa vô cùng linh thiêng này, mọi người nhé!

Hoài Thương tổng hợp