Cách chụp màn hình máy tính bằng snipping tool chi tiết nhất

Cách chụp màn hình máy tính bằng snipping tool là một trong những cách giúp người dùng chụp màn hình máy tính nhanh và thuận tiện nhất. Với công cụ hỗ trợ có sẵn trên hệ điều hành Windows này, người dùng chỉ cần mở và thao tác dễ dàng. Ngoài ra snipping tool còn cho phép người dùng ghi chú, chỉnh sửa hình ảnh sau đó, phù hợp với công việc và đáp ứng đủ nhu cầu hơn. Trong bài viết sau Yeutre.vn sẽ hướng dẫn chi tiết cách chụp màn hình cũng như cách chỉnh sửa, chọn chế độ ở công cụ này. Mời bạn đọc cùng theo dõi nhé!

1. Snipping tool là gì? Công cụ này có lợi ích như thế nào?

Trước khi đi đến cách chụp màn hình máy tính bằng snipping tool chúng ta cùng tìm hiểu qua về công cụ này. Bên cạnh đó là những lợi ích mà snipping tool mang lại cho người dùng.

1.1. Snipping tool là gì? Tải công cụ này ở đâu?

Snipping tool là một tiện ích giúp chụp ảnh màn hình của Microsoft Windows có trong Windows Vista trở lên. Tiện ích này có thể giúp người dùng chụp ảnh màn hình ở các dạng: vùng hình chữ nhật, vùng dạng tự do hoặc toàn bộ màn hình. Đồng thời Snipping tool hỗ trợ người dùng lưu trữ dưới dạng tệp hình ảnh (tệp PNG, GIF hoặc JPEG) hoặc tệp MHTML hoặc qua e-mail. Hơn thế khi dùng công cụ này, người dùng còn có thể chỉnh sửa hình ảnh với các chức năng cơ bản như các loại bút màu khác nhau, công cụ tẩy và bút đánh dấu.

Cụ thể Snipping tool có 5 thanh công cụ chính như sau:

 • New: đây là nút dùng để chụp ảnh màn hình.
 • Mode: đây là nút có vai trò giúp loại ảnh khỏi những phần bạn không muốn lấy.
 • Delay: đây là công cụ có chức năng làm trì hoãn lại những thời gian mà bạn chụp màn hình trong khoảng tối đa 5 giây.
 • Cancel: là nút dùng để hủy và xóa toàn bộ thao tác vừa thực hiện.
 • Option: dùng để tùy chỉnh các cài đặt định dạng.

Snipping tool là tiện ích có sẵn trên máy tính chạy hệ điều hành Windows. Tuy nhiên đa số người dùng chọn phiên bản Snipping tool ++ với nhiều ưu điểm. Bạn có thể tải ứng dụng này tại link:  https://taimienphi.vn/download-snipping-tool-35373

ảnh chụp màn hình bằng snipping tool
Ảnh chụp màn hình bằng Snipping tool nhanh và dễ dàng hơn. Ảnh: Đức Lộc

1.2. Snipping tool có lợi ích gì?

Snipping tool được ví như một trợ thủ đắc lực của dân văn phòng nhờ hàng loạt lợi ích mà ứng dụng này mang lại:

 • Cho phép người dùng có thể chọn cách chụp màn hình máy tính hệ điều hành Windows mà không cần cài đặt thêm phần mềm.
 • Hỗ trợ các công cụ giúp chỉnh sửa và ghi chú hình ảnh.
 • Dễ dàng lưu trữ và chia sẻ cho nhiều người khác sau khi chụp xong.
 • Snipping tool là ứng dụng hoàn toàn miễn phí. Người dùng có thể sử dụng nó để chụp ảnh màn hình và chỉnh sửa một cách thoải mái mà không cần trả bất cứ khoản phí nào.
 • Snipping tool hoạt động khá mạnh, có thao tác đơn giản, dễ thực hiện và cực kỳ nhanh chóng.

2. Hướng dẫn cách chụp màn hình máy tính bằng Snipping tool chi tiết nhất

Snipping tool là một trong những ứng dụng giúp chụp màn hình máy tính nhanh nhất. Với người dùng phổ thông Snipping tool dễ dùng, dễ thao tác nhờ tính năng kéo và thả chuột rất đơn giản. Dưới đây là chi tiết cách chụp màn hình máy tính bằng Snipping tool cũng như cách lưu, chỉnh sửa ảnh sau khi chụp xong mà Yeutre.vn giới thiệu.

2.1. Cách chụp màn hình máy tính bằng Snipping tool

 • Sử dụng chức năng tìm kiếm trên thanh tác vụ của máy tính và gõ: Snipping tool.
 • Nhấp đúp chuột vào biểu tượng của công cụ Snipping tool.
 • Trên màn hình giao diện của ứng dụng công cụ này bạn bấm vào nút Mode để chọn chế độ.
 • Sau đó chọn chế độ chụp mà bạn mong muốn. Gồm có các chế độ: (1) Free-form Snip là chụp ảnh tự do, viền ảnh là đường bạn khoanh trên màn hình; (2) Rectangular Snip là chụp ảnh thành một khung hình chữ nhật; (3) Window Snip là chụp một cửa sổ đang mở; (3) Full-screen Snip là chụp toàn màn hình.
 • Nếu bạn muốn chụp màn hình trễ từ 1 đến 5 giây, nhấn chọn Delay. Và chọn thời gian chụp trễ theo mong muốn.
 • Tiếp tục nhấn chọn New.
 • Chọn vùng muốn chụp bằng cách nhấn giữ và kéo con trỏ chuột. Sau đó thả tay, vùng mà bạn vừa chụp sẽ tự động dán sang cửa sổ chỉnh sửa của công cụ Snipping tool.
cách chụp màn hình máy tính bằng Snipping Tool
Snipping Tool giúp chụp màn hình máy tính năng với thao tác đơn giản. Ảnh: Internet

2.2. Hướng dẫn cách chỉnh sửa ảnh chụp màn hình máy tính

Sau thao tác chụp màn hình, hình ảnh sẽ tự động chuyển sang cửa sổ chỉnh sửa của Snipping tool. Lúc này nếu bạn thấy hình ảnh chưa ưng ý có thể bắt đầu thao tác mới bằng cách chọn Mode (chế độ chụp mong muốn), chọn Delay (thời gian chụp trễ nếu muốn), rồi chọn New và kéo thả chuột để chụp lại màn hình. Ngoài ra còn một số bước sau bạn cần thực hiện:

 • Để lưu hình ảnh về máy tính, bạn chọn vào biểu tượng lưu trữ Save và lựa chọn định dạng cần lưu là PNG, GIF hoặc JPEG.
 • Để sao chép hình ảnh, bạn nhấn chọn biểu tượng 2 tờ giấy Copy để thao tác sao chép hình.
 • Ngoài ra, để chia sẻ hình ảnh cho người khác, bạn nhấn chọn vào biểu tượng lá thư Send và lựa chọn cách gửi.
 • Để ghi chú lên hình ảnh, cách chụp màn hình máy tính bằng Snipping tool cho phép người dùng khá nhiều lựa chọn như:  (1) Pen là bút ghi cho phép bạn ghi chú trên ảnh; (2) Highlight là bút dạ quang giúp bạn có thể bôi những chỗ quan trọng để người xem dễ theo dõi; (3) Eraser là gôm tẩy giúp xóa những chỗ ghi chú sai; (3) Edit with Paint 3D là để chỉnh sửa với công cụ Paint 3D.
chỉnh sửa ảnh bằng snipping tool
Snipping tool cho phép người dùng khá nhiều lựa chọn để chỉnh sửa ảnh cơ bản. Ảnh: Internet

Cách chụp màn hình máy tính bằng snipping tool hiện nay được xem là cách chụp màn hình nhanh và gọn nhất. Ngoài ứng dụng này bạn có thể xem thêm cách chụp màn hình máy tính khác mà Yeutre.vn đã giới thiệu. Chúc bạn làm việc thật vui.

Đức Lộc

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI