Cách chăm sóc trẻ 2 tháng tuổi và những điều mẹ cần ghi nhớ

Cách chăm sóc trẻ 2 tháng tuổi như thế nào mẹ đã nắm rõ chưa? Đây là khoảng thời gian, trẻ có nhiều thay đổi quan trọng. Bước vào giai đoạn này, trẻ bắt đầu có sự phát triển các giác quan trên cơ thể. Ngoài việc giao tiếp với con, chăm con ngủ và bú sữa, mẹ nên lưu ý thêm một số điều cần thiết trong cách chăm sóc bé sơ sinh hàng ngày để con phát triển tốt hơn. Cùng Yeutre.vn tham khảo những cách chăm con sau đây mẹ nhé.

bé đang ngậm ti mẹ
Mẹ nên giao tiếp với bé cũng là cách chăm sóc trẻ 2 tháng tuổi phát triển ngôn ngữ - Ảnh Internet

1. Cách chăm sóc trẻ 2 tháng tuổi từ việc cho bé ăn

Cách chăm sóc trẻ 2 tháng tuổi ở giai đoạn này, bé sẽ có biểu hiện đòi bú nhiều hơn tháng đầu tiên. Mẹ nên chiều theo ý bé và chăm sóc bé bằng cách cho bé ăn khi bé muốn. Có thể bé sẽ cần cho bú và chăm sóc nhiều hơn vào ban đêm.

Trong giai đoạn này, bé ngủ nhiều nên việc cho bú cách nhau khoảng 5-6 tiếng, cũng là cơ hội cho bạn ngủ bù lấy lại sức sau những tuần đầu mệt mỏi vì chăm bé.

2. Giúp bé có giấc ngủ ngon hơn

Bé có thể ngủ bất cứ ở đâu mỗi giấc ngủ của bé kéo dài từ 1 – 3 tiếng. Nếu để ý quan sát các bạn sẽ thấy bé có dấu hiệu buồn ngủ khoảng 30 phút - 60 phút sau khi ăn và đây là thời điểm thích hợp cho bé ngủ. Mẹ đừng quên việc hát ru khi cho bé ngủ cũng là cách chăm sóc trẻ 2 tháng tuổi tuyệt vời đấy!

bé sơ sinh ngủ say giấc
Mẹ hãy hát ru khi cho bé ngủ - Ảnh Internet

3. Tiêm chủng phòng vắc xin cần thiết cho trẻ

Đây là thời gian các mẹ nên đưa trẻ đi tiêm phòng vắc xin. Mẹ nên đánh dấu ngày đưa trẻ đi tiêm trong lịch hoặc nhật ký khi con bạn bước qua tháng thứ hai, việc đánh dấu giúp các bạn có thể nhớ lịch tiêm nhắc lại cho bé. Các trung tâm y tế thường tiêm phòng tiêm miễn phí vào một ngày nhất định của tháng, bạn có thể đưa bé đến đó hoặc bác sĩ riêng nếu cần.

bé khóc vì đau do chích ngừa
Trẻ 2 tháng tuổi hãy đưa trẻ đi tiêm phòng - Ảnh Internet

4. Những chú ý hằng ngày trong cách chăm sóc trẻ 2 tháng tuổi

Mẹ không nên cho trẻ uống quá nhiều nước trái cây vào thời gian này, do trong sữa mẹ có chứa đủ chất dinh dưỡng cho bé. Ngoài ra, hệ tiêu hóa của bé chưa phát triển toàn diện. Tuy nhiên, các mẹ cần để ý đến chế độ ăn uống của bé sao cho hợp lý để phòng béo phì hay còi xương.

Đây là thời điểm quan trọng, bé bắt đầu có sự phát triển về thính giác và thị giác, rất nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh xung quanh bé. Mẹ hãy hỗ trợ cho quá trình phát triển đó, mẹ có thể tiến hành những kích thích mọi cảm giác cho con như: cho bé nghe nhạc, trò chuyện con, cho bé chơi với đồ vật treo trước mặt bé,…

mẹ cho bé bú sữa bình
Cần chú ý cho trẻ bú sữa đầy đủ để trẻ phát triển khỏe mạnh - Ảnh Internet

5. Những lưu ý khi cho trẻ uống thuốc

Bé sinh ra sau một, hai ngày đã có khả năng phân biệt mùi vị. Vì thế, cho bé uống thuốc là việc khiến cho các mẹ đau đầu. Khi pha thuốc mẹ nên nghiền mịn nhỏ thuốc ra, khuấy đều bằng nước ấm, sau đó mới cho bé uống.

Cách uống thuốc tốt nhất là mẹ bế bé ở tư thế nửa nằm, tránh để nước thuốc rơi vào khí quản. Nếu bé khóc gào không chịu uống, đành phải ép bé uống bằng cách một người cố định đầu bé, một người giữ chặt cằm của bé, tay kia cầm thìa nhỏ, bón từng chút một ở bên khóe miệng bé, đợi bé nuốt hết mới bỏ ra. Không bón thuốc ở giữa miệng bé vì vị giác ở đầu lưỡi là nơi mẩn cảm nhất, bé sẽ không chịu nuốt, càng khóc to và dễ bị sặc thuốc. Mẹ cũng không nên bịt mũi khi cho bé uống thuốc, vì như vậy sẽ khiến bé bị ngạt thở.

Với cách chăm sóc trẻ 2 tháng tuổi mà Yeutre.vn đã chia sẻ như trên, các mẹ chỉ cần một chút tinh ý là có thể nắm bắt được và biết cách chăm sóc bé yêu ngày một hoàn thiện hơn. Chăm con sau khi sinh quả là vất vả phải không nào các mẹ? Hãy yên tâm Yeutre.vn sẽ luôn đồng hành cùng các mẹ trong quá trình con khôn lớn! Chúc các mẹ thành công.

Ngọc Huyền tổng hợp

loading...

BÀI VIẾT MỚI

Ý kiến các mẹ ()
  • Mới nhất
  • Quan tâm nhất