1. Công thức làm Chocolate Truffle bảo quản được lâu, không bị chảy

Không phải ai cũng đều biết cách bảo quản Chocolate Truffle đảm bảo được vị thơm ngon đặc trưng nhất. Chocolate Truffle (còn gọi là socola tươi) có màu nâu sẫm, tròn và có bề mặt kết cấu. Trên thực tế, trông chúng rất giống kẹo truffle được phủ một lớp rắc.

Bạn có thể dùng bất cứ thứ gì có vị ngon kết hợp với chocolate để trở thành lớp phủ tuyệt vời cho những viên kẹo nồng nàn đáng yêu này, miễn là nó đủ nhỏ hoặc nhẹ để dính vào lớp ngoài của chocolate. Chẳng hạn như:

  • Sprinkles (kẹo rắc trên đường cát).
  • Bột ca cao.
  • Đường mịn.
  • Các loại hạt cắt lát hoặc cắt nhỏ (quả óc chó, quả hồ đào, quả hạnh nhân…..).
  • Kẹo cắt nhỏ (Snickers, M & M’s, v.v.).
Cách bảo quản Chocolate Truffle
Những viên Chocolate Truffle vô cùng đẹp mắt. Ảnh: internet.

1.1. Nguyên liệu làm Chocolate Truffle đẹp mắt ngọt ngào

  • 200 gram Chocolate đen (Tham khảo cách tự làm socola đen nguyên chất tại nhà)
  • 75 gram bơ lạt để mềm ở nhiệt độ phòng
  • 30 gram whipping cream (kem tươi)
  • 1 muỗng cà phê hương vani nước
  • 150 gram chocolate đen để phủ bên ngoài
  • Phủ trang trí: Kẹo màu, dừa vụn, các loại hạt đập vụn, bột ca cao…
  • Dụng cụ: Nổi, bếp, muỗng, tô, máy đánh trứng, túi bắt kem, giấy nến… 
Nguyên liệu làm Chocolate Truffle
Nguyên liệu làm Chocolate Truffle bạn cần chuẩn bị. Ảnh: internet.

1.2. Cách làm và bảo quản Chocolate Truffle đông lại chuẩn ngon, không bị tan chảy

  • Đun cách thủy 200 gram chocolate đen trên bếp, khi chocolate chảy hết thì khuấy đều.
  • Tiếp theo, dùng máy đánh trứng đánh đều 75 gram bơ nhạt, sau đó cho 30 gram whipping cream vào đánh đều.
  • Cho phần chocolate đã đun chảy trước đó vào đánh cùng hỗn hợp bơ kem. Sau đó, thêm 1 muỗng cà phê vani nước vào.
  • Kế đến, cho chocolate vào túi bắt kem, cắt đầu túi khoảng 1,5 cm.
  • Lót 1 tờ giấy nến lên khay, bóp từng viên chocolate lên giấy, rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh trong vòng 20 – 30 phút. 
Các bước làm chocolate
Các bước đun chảy và tạo hình cho chocolate. Ảnh: internet.
  • Đun chảy 150 gram chocolate còn lại. Sau đó, lấy chocolate từ trong tủ lạnh ra, ghép 2 viên kẹo lại và tạo thành hình tròn.
  • Tiếp tục cho vào tủ lạnh thêm 15-20 phút nữa. Sau đó, nhúng kẹo vào phần chocolate đã đun chảy.

Mẹo: Bạn có thể tùy chọn khuôn làm socola hình trái tim hoặc hình dạng yêu thích nhé.

  • Để cho lớp chocolate bên ngoài hơi khô lại rồi lăn qua các loại hạt đập vụn, mứt dừa khô, bột ca cao, kẹo màu… để trang trí bên ngoài.
kẹo Chocolate Truffle
Những viên kẹo Chocolate Truffle đầy màu sắc vừa ngon vừa đẹp mắt thích hợp để tặng người yêu trong ngày Valentine. Ảnh: internet.

1.3. Cách bảo quản Chocolate Truffle khi vận chuyển đi xa

1.3.1. Bảo quản chocolate truffle đúng cách đông lại mà không bị tan chảy

Nếu muốn làm socola tặng Valentine, bạn cần lưu ý khâu lưu trữ. Các bạn nên bảo quản Chocolate Truffle trong hộp đựng socola kín và đặt trong tủ lạnh. Điều này sẽ giúp chúng tươi lâu và giữ được hình dạng ban đầu. Nếu bạn đã sử dụng các lớp phủ khác nhau cho từng viên Chocolate Truffle thì bạn nên bảo quản các viên chocolate có lớp phủ khác nhau trong một hộp đựng riêng, hoặc sử dụng giấy sáp để tách riêng từng loại.

1.3.2. Có nên bảo quản chocolate truffle trong tủ lạnh hay không?

Khi được bảo quản ở nhiệt độ phòng, những viên Chocolate Truffle sẽ vẫn được bảo quản tốt trong vòng 1 – 2 tuần. Tuy nhiên, nếu bạn bảo quản chúng trong tủ lạnh thì có thể kéo dài thời gian đến 6 tháng.

Bạn hoàn toàn có thể bảo quản Chocolate Truffle bằng cách đông lạnh. Trên thực tế, những viên chocolate này đã được đông lạnh một vài lần trong các bước công thức. Nói chung, Chocolate Truffle có thể được đông lạnh đến một năm. Nếu bạn giữ cho các lớp phủ đơn giản (như bột ca cao) thì chúng có thể kéo dài đến 18 tháng khi đông lạnh.

bảo quản Chocolate Truffle
Nên bảo quản Chocolate Truffle trong hộp kín và đặt trong tủ lạnh. Ảnh: internet.

2. Cách làm và bí quyết bảo quản Nama Chocolate tại nhà không chảy

Nama (生, phát âm [na-ma]) có nghĩa là thô hoặc tươi trong tiếng Nhật. Tên Nama Chocolate nghĩa là sử dụng nhiều kem tươi trong socola. Vì là kem tươi nên Nama Chocolate luôn phải để trong tủ lạnh và ăn tươi ngon nhất là trong vòng 4 ngày sau khi làm. Bạn cũng có thể giữ Nama Chocolate trong ngăn đá tủ lạnh lên đến một tháng.

2.1. Công thức làm Nama Chocolate đơn giản tại nhà

2.1.1. Thành phần chuẩn bị làm Nama Chocolate

  • Socola chất lượng tốt 14 oz (70% cacao)
  • 3/4 cốc heavy cream 38% béo (đánh bông)
  • 1 muỗng canh rượu mùi tùy chọn theo ý thích của bạn (vd: rượu Brandy)
  • Bột ca cao được chế biến từ Hà Lan (để phủ socola)
Nguyên liệu làm Nama Chocolate
Nguyên liệu chuẩn bị làm Nama Chocolate. Ảnh: internet.

2.1.2. Hướng dẫn cách làm và mẹo bảo quản Nama Chocolate trong tủ lạnh

  • Dùng một con dao sắc, cắt socola thành những miếng nhỏ hơn để chúng tan nhanh và đều hơn.
  • Lót đế khay nướng 20 x 20 cm bằng giấy nến. Chọn khay có kích thước phù hợp rất quan trọng đối với chiều cao của socola (Nếu bạn dùng khay lớn hơn thì socola sẽ phẳng hơn).
  • Cho heavy cream vào một cái chảo nhỏ và đun sôi với lửa vừa. Đánh bông để phân bổ nhiệt đều.
  • Khi bạn nhìn thấy những bọt nhỏ xung quanh nồi, hãy lấy ra khỏi bếp.
Các bước làm chocolate
Các bước làm chocolate và kem tươi. Ảnh: internet.
  • Thêm socola vào phần kem nặng và khuấy để kết hợp bằng thìa silicone. Tỷ lệ kem tươi và socola phải là 1:2.
  • Trộn socola và kem và đảm bảo không có vón cục. Socola phải hoàn toàn mịn.
  • Nếu bạn thích, hãy thêm một ít rượu có mùi bạn thích.
  • Đổ hỗn hợp vào khay nướng đã chuẩn bị và dùng thìa silicone làm phẳng bề mặt.
  • Gõ đĩa nướng lên mặt bếp vài lần (để đảm bảo socola được phân bố đều).
  • Sau đó, cho vào tủ lạnh cho đến khi cứng, khoảng 4-5 giờ.
  • Sau khi làm lạnh 4-5 giờ, lấy socola ra khỏi khay nướng.
Các bước trộn socola với kem
Các bước trộn socola với kem rồi cho vào khuôn. Ảnh: internet.
  • Cắt phần socola thừa xung quanh viền để có những góc nhọn đẹp mắt.
  • Làm ấm dao sắc bằng khăn nóng và cắt socola thành các dải thanh dọc để có được đường cắt sắc đẹp.
  • Sau đó, cắt các dải thành hình khối. Hãy nhớ làm sạch hoặc làm ấm dao trước mỗi lần cắt.
  • Rắc bột cacao lên trên socola. Nếu bạn thích tất cả các mặt đều có bột ca cao, bạn có thể nhúng vào bột ca cao để phủ đều các mặt.
làm Nama Chocolate
Các bước hoàn tất món Nama Chocolate thơm ngon xinh xắn. Ảnh: internet.

2.2. Cách bảo quản Nama Chocolate đúng chuẩn

  • Cho Nama Chocolate ra đĩa, hoặc đựng trong hộp để làm quà tặng.
  • Nếu Nama Chocolatevừa mới lấy ra khỏi tủ lạnh, bạn nên đợi 5 – 10 phút trước khi dùng để nó đủ mềm và tan chảy trong miệng thay vì socola cứng và lạnh.
  • Giữ trong hộp kín và bảo quản trong tủ lạnh đến 4 ngày. Hoặc bạn có thể đông lạnh socola trong tối đa một tháng.
Cách bảo quản Nama Chocolate
Nama Chocolate cần được bảo quản trong tủ lạnh. Ảnh: internet.

3. Cách làm chocolate truffle và nama đông lại như thế nào? Có nên bảo quản socola trong tủ lạnh?

Socola là món ăn rất dễ bị chảy nước nếu không bảo quản cẩn thận. Do đó, bạn phải biết cách làm socola đông lại như thế nào cho đúng. Cùng trangnauan.com điểm qua những cách làm đông socola cực kỳ hiệu quả sau đây.

3.1. Dùng nồi áp suất để làm đông socola

Một trong những cách làm socola đông lại rất hữu ích là sử dụng nồi áp suất. Với đồ dùng này, người dùng có thể bảo quản socola vừa nấu xong trong áp suất. Bạn đừng lo nồi áp suất sẽ làm cháy socola bởi chúng có khả năng duy trì ổn định nhiệt độ.

Khi tiến hành thực hiện bạn nên mở van từ lỗ van để cho hơi nước bay hết ra ngoài. Sau đó đóng kín lại để giảm thiểu không khí bay vào trong nồi. Vì socola càng tiếp xúc với nhiều không khí thì nó sẽ càng nhanh chóng bị oxi hóa hơn. Chính nhờ kết cấu trên mà nồi áp suất giúp bảo quản socola được lâu hơn.

Nồi áp suất
Nồi áp suất có thể giúp làm đông socola. Ảnh: internet.

3.2. Cho socola vào bọc kín bỏ vào nồi nước

Nếu ở thời điểm nhiệt độ thấp thì socola sẽ đông. Việc này giúp socola tránh tiếp xúc với không khí và giảm quá trình đẩy nhanh sự oxi hóa. Trước hết, bạn cần bọc kín socola lại, sau đó cho chúng vào trong một chiếc nồi trống và đậy kín vung.

Tiếp theo hãy cho chiếc nồi này vào trong một chậu lớn đổ đầy nước. Bạn cẩn thận không để nước tràn vào bên trong nồi nhé. Lúc này, nhiệt độ trong nồi sẽ hạ thấp xuống tương tự như tủ lạnh để làm đông socola.

3.3. Cách làm đông lại chocolate truffle và bảo quản bằng muối

Mẹo làm socola đông lại đúng cách là dùng muối để giữ cho chúng ở nhiệt độ ổn định. Trước hết, bạn hãy bọc socola bằng túi nilon cho thật kín. Sau đó, cho túi nilon vào trong hỗn hợp nước muối. Hỗn hợp này sẽ giúp cho socola giữ nhiệt độ tốt hơn. Đây là một trong những cách giúp bảo quản socola tốt mà không thua kém gì tủ lạnh. Bạn có thể tự áp dụng nếu như không có tủ lạnh để bảo quản.

Muối biển
Muối biển có thể giúp làm đông socola. Ảnh: intrernet.

3.4. Cách dùng tủ cấp đông công nghiệp để bảo quản Chocolate truffle

Một trong những cách hữu hiệu nhất để làm đông socola tặng người yêu đó là sử dụng tủ cấp đông nhanh. Với đặc tính lạnh, nhiệt độ thấp, tủ cấp đông rất được các cơ sở hay các cửa hàng sản xuất ưa chuộng. Bởi vì nó sẽ giúp bảo quản một khối lượng lớn socola cần thiết.

Với công thức chế biến, cùng cách bảo quản Chocolate Truffle và Nama Chocolate như trangnauan.com đã hướng dẫn như trên, tin chắc sẽ giúp các bạn ngày càng tự tin hơn với tay nghề làm bánh của mình. Giờ thì bạn đã biết nên chọn ý tưởng gì để làm quà tặng nhân ngày lễ tình nhân Valentine rồi nhé. Chắc hẳn người mà bạn yêu thương sẽ ngập tràn hạnh phúc với những viên chocolate ngọt ngào bạn tặng cho mà xem!

Bích Tuyền