Nhiều câu hỏi được đặt ra là cách ăn quả óc chó như thế nào? Hay cách chế biến quả óc chó sao cho ngon? Là thắc mắc thường gặp với những ai quan tâm đến loại hạt này. Hạt óc chó hay còn gọi là hạt hồ đào, nó được mệnh danh là “vua của các loại hạt” mang lại nhiều lợi ích sức khoẻ cho con người. Không chỉ giúp phát triển về thể chất mà còn tác động tuyệt vời đến trí não, vì vậy được rất nhiều mẹ quan tâm.

1. Nên ăn bao nhiêu quả óc chó một ngày là hợp lý?

Theo các nghiên cứu khoa học, 100 gram quả óc chó có chứa 655 calo, 84% chất béo không bão hoà, 9% protein, 8% carbohydrate. Đây cũng là loại hạt giàu axit omega 6 và omega 3 rất tốt cho não bộ, tim mạch, cải thiện tình trạng mỡ máu. Nhưng dù có bổ dưỡng đến đâu nữa thì nếu chúng ta quá lạm dụng chúng sẽ làm phản tác dụng vốn có của nó.

cách ăn quả óc chó
Chỉ ăn tối đa 9 hạt óc chó/ngày để đảm bảo hiệu quả dinh dưỡng tốt nhất. Ảnh: Internet.

Rất nhiều đối tượng có thể dùng hạt óc chó như người lớn tuổi, phụ nữ mang thai, trẻ em, người bệnh cao huyết áp… Với mỗi đối tượng, mục đích sử dụng khác nhau bạn cần lưu ý điều chỉnh lượng dùng để mang lại hiệu quả cao nhất.

2. Cách ăn quả óc chó hiệu quả nhất

Cách ăn quả óc chó như thế nào cho hiệu quả, để không lãng phí nguồn dinh dưỡng tuyệt vời của quả óc chó là câu hỏi được nhiều bạn quan tâm. Khi sử dụng loại hạt này, chúng ta cần lưu ý như sau.

2.1. Cách ăn quả óc chó tươi đã tách sẵn vỏ

  • Tối đa mỗi ngày chúng ta chỉ nên sử dụng 9 quả óc chó. Chia đều các buổi sáng, trưa, chiều để cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt nhất, không gây lãng phí.
  • Đối với những ai mới ăn loại quả này lần đầu tiên thì chỉ nên ăn 1 – 2 quả, sau đó mới tăng dần số lượng.
  • Cách ăn quả óc chó cho bà bầu là bạn nên sử dụng cả lớp vỏ lụa, lớp vỏ mỏng của quả óc chó. Vì lớp này chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho thai nhi và sản phụ.
  • Khi ăn chúng ta nên nhai kỹ, cảm nhận từ từ vị ngọt, bùi để cơ thể hấp thụ tốt hơn.
  • Do hàm lượng chất béo bão hoà nhiều nên hạt óc chó rất dễ bị hỏng nếu như không bảo quản đúng cách. Quả óc chó đã được bóc vỏ nên được bảo quản trong hộp kín. Có thể dùng bao bì hút chân không và đặt trong ngăn mát tủ lạnh (tối đa 6 tháng) hoặc ngăn đông (tối đa 1 năm).
  • Nên lựa chọn mua hạt óc chó ở những địa điểm uy tín, chất lượng. Quả óc chó ngon là quả to vừa phải, cầm lên chắc tay. Lớp vỏ ngoài không bị nứt, bị thấm nước, không có mùi lạ như mùi nấm mốc, ẩm ướt và hoá chất.
bảo quản trong hộp kín
Bạn cần bảo quản hạt óc chó trong tủ lạnh để sử dụng được trong thời gian dài. Ảnh: Internet.

2.2. Cách ăn hạt óc chó còn nguyên vỏ

Ngoài những quả óc chó đã được tách sẵn lộ nhân thì khi sử dụng quả óc chó còn nguyên vỏ bạn cần biết tách lớp vỏ cứng này ra để dùng lớp nhân bên trong. Có rất nhiều cách tách như sau:

  • Dùng kìm chuyên dụng để lấy được nhân óc chó mà không bị hao mòn.
  • Dùng vật nhọn như dao, kéo, kìm… đâm sau vào 1 đầu quả tạo vết nứt rồi dùng lực bẩy nó ra.
  • Đập hạt bằng chày, búa hoặc một vật nặng để đập cho lớp vỏ tách ra khỏi nhân, cách này đơn giản, an toàn.

2.3. Hướng dẫn cho bé ăn quả óc chó đỏ hiệu quả đúng cách

Hiện nay trên thị trường có hai loại quả óc chó phổ biến. Đó là quả óc chó nhân vàng và quả óc chó nhân đỏ. Loại óc chó nhân đỏ là loại cao cấp trên thị trường, chúng chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cách ăn quả óc chó đỏ là bạn chỉ nên ăn từ 7 – 9 quả óc chó mỗi ngày để mang đến nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khoẻ.

3. Cách chế biến quả óc chó thành các món ăn ngon bổ dưỡng cho bà bầu, trẻ em

Quả óc chó không có mùi vị ngon ngọt như macca hoặc hạnh nhân nên với những ai lần đầu ăn chúng sẽ cảm thấy ngán, nhạt nhẽo. Bạn có thể chế biến thành nhiều món khác nhau để gia tăng thêm hương vị cho chúng. Một vài cách chế biến quả óc chó thông dụng như sau.

3.1. Cách ăn quả óc chó trực tiếp như món ăn nhẹ, ăn vặt

Cách ăn quả óc chó tươi nhanh nhất là tách đi lớp vỏ cứng rồi ăn liền. Lúc này bạn sẽ cảm nhận được vị thơm giòn, bùi bùi, béo đặc trưng của loại hạt này.

Hoặc bạn có thể rang nhân óc chó với một chút mè, bơ hoặc mạch nha. Cách là này sẽ cho hương vị khác, thơm hơn, béo hơn và một chút ngọt từ các nguyên liệu bổ sung. Bạn nhớ rang trên lửa nhỏ, rang đều tay để không bị cháy nhé.

cách ăn quả óc chó trực tiếp
Quả óc chó có thể tách vỏ cứng rồi ăn trực tiếp như món ăn nhẹ. Ảnh: Internet.

3.2. Cách ăn quả óc chó bằng phương pháp nấu sữa bổ dưỡng

Nếu ăn trực tiếp quả óc chó thấy ngán, bạn có thể chế biến thành món sữa. Sữa óc chó mang hương vị thơm ngon và hàm lượng dinh dưỡng tuyệt vời.

Cách nấu sữa hạt óc chó:

  • Óc chó tách vỏ (200 – 300 gram), 100 gram đậu nành, 100 gram hạnh nhân.
  • Tất cả nguyên liệu đem đi ngâm nước cho mềm và xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố.
  • Tiếp theo lọc lấy phần nước đun sôi, thêm một ít đường là chúng ta có ngay món sữa chất lượng, đầy đủ dinh dưỡng.
  • Bạn có thể sáng tạo các hương vị mới bằng cách thay thế các nguyên liệu yêu thích như mè đen, đậu đen…
dùng làm sữa
Cách làm sữa óc chó đơn giản mà bổ dưỡng cho bà bầu và trẻ em. Ảnh: Internet.

3.3. Cách làm sinh tố thơm ngon từ hạt óc chó

Đây là một trong những cách chế biến hạt óc chó được nhiều người thực hiện. Chỉ mất 5 phút là bạn có ngay ly sinh tố trái cây, óc chó vô cùng thơm ngon.

Cách làm sinh tố hạt óc chó:

  • Sử dụng 200 gram hạt óc chó, sữa chua, các loại trái cây yêu thích như chuối, kiwi, dâu, bơ…
  • Giã nhỏ hạt óc chó, trái cây rửa sạch cắt nhỏ rồi cho tất cả vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
  • Đổ hỗn hợp ra ly cùng với sữa chua, hạt óc chó trộn đều rồi thưởng thức.
cách ăn quả óc chó sinh tố
Quả óc chó có thể dùng làm sinh tốt rất ngon. Ảnh: Internet.

3.4. Cách nấu cháo từ quả óc chó cho bé ăn dặm

Một trong những cách sử dụng quả óc chó cho bé ăn dặm là bạn có thể kết hợp quả óc chó với các loại rau củ như cải xanh, hạt sen, bí đỏ… để tạo nên món cháo ngon tuyệt cho bé yêu.

Cách chế biến quả óc chó cho trẻ em:

  • Ngâm hạt óc chó và hạt hạnh nhân bằng nước ấm trong vòng 30 phút.
  • Sau đó cắt nhỏ rồi xay nhuyễn hạt óc chó.
  • Đun sôi yến mạch. Sau đó cho óc chó, hạnh nhân xay nhuyễn vào nấu cùng khoảng 4 – 5 phút là cháo chín.
  • Cho thêm các loại rau củ, thịt cá để món ăn thêm hấp dẫn và đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng.
nấu với cháo yến mạch
Óc chó kết hợp với yến mạch để nấu cháo cho bé ăn dặm. Ảnh: Internet.

Quả óc chó rất tốt cho tim mạch, trí não, giàu dinh dưỡng, đặc biệt cho bà bầu và trẻ em. Biết cách ăn quả óc chó và chế biến đa dạng sẽ làm tăng thêm hương vị thơm ngon. Đồng thời, không làm lãng phí các chất dinh dưỡng của loại hạt này. Tuỳ vào khẩu vị và sở thích cá nhân mà bạn có thể sáng tạo hạt óc chó thành nhiều món ăn khác nhau để bản thân và gia đình thưởng thức.

Hồng Ngọc