Ngày Tết là khoảng thời gian để mọi người sum vầy, gặp mặt nhau sau một năm làm việc vất vả và cùng thau thưởng thức các món ăn ngon đãi khách đến nhà. Ngoài những món ăn truyền thống như bánh chưng, bánh tét, các loại mứt Tết,…thì các món nhậu lai rai để tiếp khách đến chơi là không thể thiếu. Với những cách làm món ngon đãi khách ngày Tết dưới đây, chị em có thể tự làm tại nhà và để tủ lạnh dùng dần được đấy.

1. Bắp bò ngâm mắm hấp dẫn lai rai ngày Tết

Bắp bò ngâm mắm là món ăn ngon ngày Tết được nhiều người yêu thích, không chỉ dùng để nhậu mà còn có thể ăn kèm cơm nóng rất ngon. Thực ra, món này làm không khó. Chị em có thể tự làm ở nhà để tiết kiệm chi phí và đảm bảo an toàn vệ sinh.

Nguyên liệu:

  • 1 kg bắp bò hoa
  • Nguyên liệu tạo hương bao gồm hồi, quế, gừng, tỏi, ớt, tiêu…
  • Nước mắm, giấm, đường

Cách thực hiện:

  • Luộc bắp bò cùng với hoa hồi, quế, gừng đập dập. Luộc khoảng 35 phút đến khi bắp bò chín thì vớt ra, cho vào tô nước đá để thịt không bị thâm.
  • Pha nước mắm ngâm bắp bò: 1 thìa giấm gạo, 2 thìa đường, ½ thìa nước lọc, 2 thìa nước mắm khuấy đều. Nấu hỗn hợp nước mắm đến khi sôi là được.
  • Sau khi hỗn hợp nước mắm và bắp bò nguội, bạn cho bắp bò vào hũ thuỷ tinh và đổ ngập nước mắm. Cho tỏi vào ớt đập dập vào hũ để tạo mùi thơm, để khoảng 5 – 7 ngày là có thể thưởng thức bắp bò ngâm nước mắm rồi đấy.
các món đãi khách ngày tết bắp bò ngâm mắm
Bắp bò ngâm mắm hấp dẫn thích hợp để nhâm nhi cùng với bia hoặc chút rượu. Ảnh: Internet.

2. Các món đãi khách ngày tết hấp dẫn từ tai heo ngâm chua ngọt

Trong các món nhậu ngon đãi khách ngày Tết thì món tai heo ngâm chua ngọt vừa dễ làm lại vừa dễ ăn. Món ăn vừa chứa đựng vị đậm đà, chua chua lại vừa giòn giòn rất thích thú, bạn có thể ăn không hoặc cuốn bánh tráng đều được.

Nguyên liệu:

  • 1 – 2 tai heo
  • Giấm, đường, muối

Cách thực hiện:

  • Tai heo cạo sạch lông, rửa nhiều lần bằng nước muối loãng để khử mùi hôi. Luộc tai heo với một ít hành khô đập dập, gừng, và một xiú nước mắm đến khi tai heo chín.
  • Sau khi chín, vớt tai heo cho vào thau nước đá, ngâm đến khi tai heo nguội thì vớt ra.
  • Cho giấm, đường, muối vào nồi khuấy tan rồi bắc lên bếp nấu đến khi hỗn hợp sôi là được.
  • Cắt tai heo thành từng miếng mỏng rồi xếp vào lọ thuỷ tinh, xen lẫn hành thái lát, tỏi, ớt và tiêu. Cuối cùng đổ nước giấm vào hũ sao cho tai heo ngập trong giấm, đậy kín trong vòng 2 – 3 ngày là thưởng thức được.
các món đãi khách ngày tết tai heo ngâm chua ngọt
Tai heo ngâm chua ngọt không có dầu mỡ nên không gây ngán vào ngày tết. Ảnh: Internet.

3. Cách làm khô bò miếng cay – Top những món nhậu khô ngày Tết

Khô bò miếng là món nhậu khô ngày tết lai rai được các ông chồng yêu thích. Khi mua khô bò ở ngoài, chị em không khỏi lo lắng về chất lượng sản phẩm. Vậy tại sao chúng ta không tự tay làm thịt bò khô ở nhà? Vừa tiết kiệm vừa đảm bảo an toàn hơn.

Nguyên liệu:

  • 500 gram thịt bò
  • Sả, tỏi, gừng, ớt tươi
  • Bột ngũ vị hương, nước mắm, đường, dầu hào, tiêu

Cách thực hiện:

  • Thịt bò rửa sạch, thái miếng mỏng, to bản dọc theo thớ.
  • Trộn tỏi, sả, gừng, ớt tươi băm nhuyễn cùng với bột ngũ vị hương, muối, ớt bột, đường và dầu hào. Tiếp đó đổ hỗn hợp gia vị trên trộn đều vào thịt bò ướp qua đêm để thấm gia vị.
  • Ngày hôm sau,cho thịt bò lên chảo đun với lửa vừa khoảng 2 – 3 phút để nước rút hết. Lưu ý chia nhỏ thịt làm nhiều lần để thịt được khô.
  • Đợi thịt nguội, bạn dùng chày giã cho thịt mềm, có thể xé sợi nếu thích. Sấy qua lò nướng ở nhiệt độ 115 độ C khoảng 10 phút. Cuối cùng, lấy thịt ra ngoài cho thêm ớt bột và dầu điều để bò khô có màu đẹp mắt hơn. Sấy lại lần nữa tầm 30 phút là xong.
khô bò miếng
Khô bò miếng tự làm ở nhà vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ảnh: Internet.

4. Các món nhậu ngon đãi khách ngày Tết miền Bắc – Nem chua Thanh Hoá

Nem chua có vị chua nhè nhẹ, giòn của bì, thơm của thính, chút cay nhẹ của tỏi ớt là lựa chọn hấp dẫn dùng để làm món ngon ngày Tết miền Bắc để đãi khách đến chơi. Thay vì mua sẵn, Tết này bạn hãy trổ tài tự làm món nem chua Thanh Hóa để đãi bạn bè và người thân cùng thưởng thức.

Nguyên liệu:

  • Thịt lợn 500 gram (mua thịt lợn tươi sạch, ngon nhất)
  • Bì lợn 200 gram
  • Thính gạo
  • Lá chuối hoặc nếu không có thì dùng màng bọc thực phẩm
  • Lá đinh lăng hoặc lá ổi hoặc rau răm
  • Tỏi, ớt, các loại gia vị khác

Cách thực hiện:

  • Thịt sau khi rửa sạch để ráo thì cần cho vào tủ đông khoảng 45 phút. Sau đó, đem ra thái lát và xay nhuyễn khoảng 2 – 3 phút.
  • Bì lợn rửa sạch, luộc chín rồi thái bì thành sợi nhỏ, để ráo nước.
  • Tẩm ướp thịt xay, bì lợn cùng với đường, bột ngọt, tiêu, muối, nước mắm, thính… chút bột năng để tạo độ kết dính.
  • Gói từng miếng nem với lá đinh lăng hoặc lá ổi, sử dụng lá chuối gói nhiều lớp hoặc dùng màng bọc thực phẩm gói thật chặt rồi dùng dây thun buộc lại.
  • Để nem ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. Khoảng 3 – 4 ngày nem đủ độ “chín”, bạn có thể dùng được.
nem chua thanh hóa
Nem chua thích hợp chấm với tương ớt, ăn lai rai rất hấp dẫn. Ảnh: Internet.

5. Chân gà sốt Thái chua ngọt cay cay hấp dẫn ăn mãi không ngán

Sẽ thật thiếu sót nếu như trong danh sách các món đãi khách ngày Tết không có món chân gà sốt Thái. Đây không chỉ là món ăn vặt rất ngon mà có thể dùng để làm mồi nhậu.

5.1. Nguyên liệu

  • 1 kg chân gà (có thể dùng chân gà rút xương)
  • 1 kg cóc hoặc xoài
  • 10 quả tắc
  • Sả, tỏi, ớt, lá chanh
  • Ớt bột, tương ớt Hàn Quốc (có thể thay bằng ớt bột, tương ớt Việt Nam)
  • Đường, nước mắm, nước cốt me

5.2. Cách làm các món chân gà sốt Thái giòn ngon đãi khách ngày Tết

  • Chân gà làm sạch, cắt đôi và luộc chín với sả trong 10 phút. Sau đó, cho chân gà vào âu nước đá để chân gà được giòn.
  • Cách làm nước sốt Thái: Cho vào nồi 150 gram đường, 150 ml nước mắm, ớt bột, tương ớt, 20 gram nước cốt me nấu sôi. Nước mắm sôi thì cho thêm 150 ml nước và tiếp tục nấu đến khi nước sốt sệt sệt lại là được.
  • Cóc hoặc xoài gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn. Sả, ớt thái nhỏ. Tắc cắt đôi, bỏ hạt.
  • Chuẩn bị âu lớn, cho chân gà, cóc xoài, sả, ớt, tắc và nước sốt vào và đảo đều. Sản phẩm hoàn thành nên cho vào ngăn mát tủ lạnh 4 – 6 tiếng để khi ăn món chân gà ngâm cóc được giòn, ngon, thấm đều gia vị.
chân gà sốt thái
Chân gà sốt Thái không chỉ là món ăn vặt mà còn là món nhậu được nhiều người yêu thích. Ảnh: Internet.

Trên đây là chia sẻ chi tiết cách làm các món đãi khách ngày Tết đơn giản nhưng không kém phần thơm ngon, hấp dẫn, bổ dưỡng. Chị em có thể làm trước Tết 1 đến 2 ngày, sau đó thì bảo quản trong tủ lạnh để thưởng thức dần. Để đỡ ngán, bạn có thể bổ sung các món nộm ngon ngày Tết nữa nha. Chúc mọi người một năm mới an khang thịnh vượng, vạn sự như ý. Và, nhớ đã uống rượu bia thì không lái xe nhé. Còn nếu lỡ uống say rồi thì nên chuẩn bị sẵn các thức uống giải rượu để dùng khi cần.

Hồng Ngọc