Các hãng xe hơi lớn trên thế giới và những điều đặc biệt

Các hãng xe hơi lớn trên thế giới như Toyota, Volkswagen, BMW, Mercedes-Benz, Ford, Hyundai. Đều có những chất riêng của mình qua các logo, thiết kế. Ngành công nghiệp ô tô đang ngày càng phát triển với sự gia nhập mới những doanh nghiệp. Tính đến thời điểm hiện tại đã có đến hàng trăm cái tên thương hiệu trong lĩnh vực sản xuất ô tô.

Có hàng trăm hàng ngàn hãng xe ô tô trên thế giới. Nhưng chỉ có một số ít hãng xe ô tô thể hiện được mình và khẳng định được tên tuổi của mình trên thế giới. Mỗi hãng xe trên thế giới đều ra những dòng xe theo phân khúc riêng, phân khúc gia đình, phân khúc tầm trung, phân khúc hạng sang.v.v.. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu về các hãng xe lớn trên thế giới nhé.

1. Các hãng xe hơi lớn – Volkswagen

Đây là một trong những hãng sản xuất xe ô tô lớn nhất thế và rất nổi tiếng tại Đức. Tên gọi Volkswagen được viết tắt “VW” hãng xe này gắn liền với hình tượng nhà độc tài Phát xít Adolf Hitler. Nhìn logo của hãng Volkswagen có thể thấy được hình con bọ Volkswagen gắn liền với Hitler. Volkswagen là hãng xe được sản xuất tại nước Đức. Là xe của nước Đức và dành cho người dân Đức. Tuy nhiên ẩn chứa sâu xa chính là phục vụ cho mục đích chính trị của Hitler.

Đây được là một trong những mẫu xe được xem là thành công nhất lịch sử. Và thuộc một trong các hãng xe hơi nổi tiếng trên thế giới . Thị trường chủ yếu của hãng này là Châu Âu và thị trường Trung Quốc lớn thứ 2 của Wolkswagen. Các thương hiệu nổi tiếng làm nên tên tuổi của hãng này bao gồm Audi, Porsche, Bentley… Ngoài ra cổ phiếu của hãng được yết giá trên thị trường chứng khoán Tokyo và Đức.

Volkswagen
Đây là một trong những hãng sản xuất xe ô tô lớn nhất thế và rất nổi tiếng tại Đức. Ảnh Internet

2. Các hãng xe hơi lớn – Audi

Audi là thương hiệu có bề dày lịch sử khá dài từ những cuối thế kỷ XIX và đầu thế kỷ XX. Khi nói đến Audi mọi người hay liên tưởng đến những chiếc xế sedan hạng sang và đầy quyến rũ.  Audi là cái tên được dịch theo tiếng La tinh là “Horch”. Theo tên của nhà sáng lập August còn trong tiếng Đức Audi có nghĩa là “nghe”.

Đây là một hãng xe của Đức chuyên sản xuất xe các loại ô tô dưới nhãn hiệu Audi thuộc công ty Audi AG. Kể từ năm 1964 hãng Audi gần như trở thành công ty con của tập đoàn Volkswagen sau khi đặt trụ sở tại Ingolstadt (Bavaria, Đức) với hơn 99.55% cổ phần của Volkswagen. Sau khi đã được tập đoàn này mua tài sản của Auto Unico, NSU Motorenwerke AG (NSU) và trở thành một phần của tập đoàn Volkswagen hãng này vẫn tiếp tục sử dụng cái tên Audi.

Audi
Audi là thương hiệu có bề dày lịch sử khá dài từ những cuối thế kỷ XIX và đầu thế kỷ XX. Ảnh Internet

3. Các hãng xe hơi lớn – Toyota

Toyota Motor Corporation là một công ty đa quốc gia và có trụ sở tại Nhật Bản. Đây cũng là nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới. Cái tên Toyota được sửa đổi từ tên người sáng lập hãng ô tô lớn nhất Nhật Bản là “Toyoda”. Về mặt công nhận quốc tế hãng Toyota đang là nhà sản xuất xe ô tô duy nhất xếp trong top 10 công nhận tên BrandZ. Về mặt logo thì hơn 7 thập kỷ sau khi phát triển ngành công nghiệp xe hơi Toyota mới có 1 lần duy nhất thay đổi logo của hãng.

Không chỉ riêng thị trường ở nước ngoài. Toyota hiện nay đang chiếm một vị thế quan trọng tại Việt Nam. Để chứng minh cho điều đó là hiện nay tại các thành phố lớn như TP.HCM. Có thể dễ dàng bắt gặp mẫu xe Toyota ở khắp mọi nơi từ xe chạy dịch vụ cho đến xe chạy trong gia đình.

Toyota
Toyota Motor Corporation là một công ty đa quốc gia và có trụ sở tại Nhật Bản. Ảnh Internet

4. Các hãng xe hơi lớn – Bentley

Bentley là nhà sản xuất ô tô hạng sang của nước Anh. Được Walter Owen Bentley thành lập vào ngày 18/1/1919 tại Anh. Người sáng lập Bentley được biết đến với các dòng sản phẩm động cơ mạnh mẽ dành cho máy bay chiến đấu trong thế chiến thứ nhất. Nổi bật nhất là loại động cơ Bentley BR1 được sử dụng trong những phiên bản sau của chiếc Sopwith Camel.

Với một sự đổi mới mà không mất đi giá trị truyền thống gần một thế kỷ. Thương hiệu Bentley trong mắt của rất nhiều người nó mãi mãi là một khoảng không gian di động tiện nghi sang trọng. Một cái tên dành cho thân phận cao quý. Và cuối cùng, là khát vọng cháy bỏng về tốc độ của một dòng xe hào hoa Anh Quốc.

Bentley
Bentley là nhà sản xuất ô tô hạng sang của nước Anh được Walter Owen Bentley thành lập. Ảnh Internet

5. Các hãng xe hơi lớn – BMW

BMW là cái tên viết tắt của “Bayerische Motoren Werke AG”. Là một công xưởng cơ khí Bayern, BMW là một công ty chuyên sản xuất xe gắn máy và xe ô tô quan trọng của nước Đức. Thương hiệu xe hơi của hãng BMW có một lượng khách hàng lớn nhờ khả năng vận hành cao. Thiết kế ngoại thất sang trọng thể thao, không gian nội thất lịch lãm.

Tiền thân của BMW là Rapp Motorenwerke. Vào tháng 4 năm 1917 công ty đã đổi tên thành BMW GmbH  và một năm sau đó là BMW AG. Vị giám đốc đầu tiên cho đến năm 1942 là Franz Josef Popp (1886-1954).

BMW
BMW là một công ty chuyên sản xuất xe gắn máy và xe ô tô quan trọng của nước Đức. Ảnh Internet

6. Tesla

Tesla Motors, Inc là một công ty chuyên thiết kế, chuyên sản xuất và phân phối sản phẩm ô tô điện và linh kiện cho các phương tiện chạy điện tại thị trường thế giới. Tesla Motors với lần đầu gây chú ý bằng việc ra mắt mẫu xe Tesla Roadster mẫu xe thể thao đầu tiên chạy hoàn toàn bằng điện. Tesla Motors là một công ty đại chúng và giao dịch trên sàn chứng khoán NASDAQ dưới mã TSLA, Tesla công bố lợi nhuận lần đầu sau 10 năm phát triển kể từ năm 2013. Về sau dòng xe thứ 2 của công ty là mẫu Model S 1 chiếc sedan hạng sang chạy bằng năng lượng điện.

Tesla Motors
Tesla Motors, Inc là một công ty chuyên thiết kế, chuyên sản xuất và phân phối sản phẩm ô tô điện. Ảnh Internet

7. Bugatti

Ettore Bugatti sinh ở Italia là người đã sáng lập công ty chuyên sản xuất xe Bugatti. Bugatti là thương hiệu xe ô tô sản xuất với mục đích thành lập công ty đó là cho ra những chiếc xe đặc biệt nhất trên thế giới. Bao gồm với những chiếc xe chạy nhanh nhất, không phụ với những nỗ lực đó Bugatti đã trở nên nổi tiếng của Pháp ở Molsheim thuộc chủ quyền của Đức ở thời điểm thành lập.

Tuy nhiên do bị ảnh hưởng của chiến tranh thế giới thứ hai nên hoạt động sản xuất của công ty này bị gián đoạn một khoảng thời gian khá dài. Và sau đó Bugatti Automobiles S.A.S đã tái hoạt động vào cuối những năm 1950. Vượt qua được khủng hoảng tài chính trước khi mua lại chi nhánh sản xuất thiết bị trên máy bay trong những năm 1960.

Bugatti   Các hãng xe hơi lớn
Bugatti là thương hiệu xe ô tô sản xuất với mục đích thành lập công ty đó là cho ra những chiếc xe đặc biệt nhất. Ảnh Internet

8. Cadillac

9 năm trước khi xuất hiện Chevrolet, Cadillac được thành lập từ tiền thân Công ty Henry Ford vào năm 1902. Cadillac là 1 bộ phận của công ty thuộc General Motors (GM). Trong lịch sử xe ô tô ở những dòng xe hạng sang Cadillac giữ một vị trí top đầu trong một khoảng thời gian dài và là một trong những thương hiệu lâu đời nhất trên thế giới đứng sau GM tại Mỹ.

Là một trong những dòng xe sang trọng nhất trên thế giới. Trong đó thị trường chính của Cadillac vẫn là Trung Quốc, Mỹ, Canada cộng với 34 thị trường trên toàn thế giới được hãng xe Cadillac phân phối. Cadillac được xem là một trong những hãng xe ô tô nổi tiếng hàng đầu nước Mỹ sau khi được General Motors mua lại công ty vào năm 1909 và rất thành công trong công việc đi đầu trong ứng dụng công nghệ vào xe hơi.

Cadillac   Các hãng xe hơi lớn
Cadillac được thành lập từ tiền thân Công ty Henry Ford vào năm 1902. Ảnh Internet

9. Chevrolet

Chevrolet có tên chính thức là Division Chevrolet và còn được gọi là Chevy. Đây là một trong các hãng xe ô tô nổi tiếng nhất tại Mỹ. Thương hiệu này trực thuộc của tập đoàn General Motor (GM) đặt trụ sở chính tại Detroit, Mỹ.

Nhờ thế mạnh đa dạng các dòng xe của Chevrolet bên cạnh thế mạnh của các dòng xe bán tải Pickup. Với động cơ sử dụng dầu Diesel Duramax có hiệu suất vận hành rất vượt trội thì những chiếc SUV thể thao cỡ lớn cho đến những mẫu mini-compact. Đã làm nên tên tuổi của xe Chevrolet giúp thương hiệu xe hơi này trở nên mạnh nhất của tập đoàn này.

Chevrolet   Các hãng xe hơi lớn
Chevrolet có tên chính thức là Division Chevrolet và còn được gọi là Chevy. Ảnh Internet

10. Rolls-Royce

Rolls-Royce Motors, công ty ở hữu hai thương hiệu xe siêu sang Bentley và Rolls-Royce được tách ra từ Rolls-Royce Limited năm 1973. Câu chuyện của Rolls-Royce bắt đầu khi Frederick Royce một nhà sản xuất đồ điện người Anh. Cho ra đời những chiếc xe hơi Royce đầu tiên 1904, mẫu xe trang bị động cơ 10 mã lực.  Và mẫu xe này được con trai của một nam tước rất mê xe hơi sở hữu sau khi thu hút người này.

Rolls Royce   Các hãng xe hơi lớn
Rolls-Royce Motors, công ty ở hữu hai thương hiệu xe siêu sang Bentley và Rolls-Royce. Ảnh Internet

11. Ferrari

Xe hơi Ferrari sáng lập vào năm 1929 được biết đến là một công ty sản xuất xe ô tô thể thao nổi tiếng của Ý thời bấy giờ. Hãng xe Ferrari là nhà sản xuất chuyên chế tạo các loại xe đua và tài trợ cho các tay đua. Tên gọi ban đầu của Ferrari là Scuderia Ferrari nghĩa là Ferrari bền vững. Trên mọi trường đua xe, đặc biệt là cuộc đua ô tô công thức F1.

Xuất phát từ một hãng sản xuất xe đua khá non trẻ. Ngày nay Ferrari đã không ngừng phát triển được hơn 70 năm qua. Các mẫu siêu xe của hãng Ferrari được bán với giá hàng trăm ngàn thậm chí hàng triệu USD đặc biệt trên trường đua Ferrari vẫn đang thống trị hầu hết giải đấu.

Ferrari   Các hãng xe hơi lớn
Ferrari sáng lập vào năm 1929 được biết đến là một công ty sản xuất xe ô tô thể thao nổi tiếng của Ý. Ảnh Internet

12. Ford

Công ty Ford Motor là một công ty đa quốc gia. Và kiêm là một nhà sản xuất xe hơi lớn nằm trong top 6 thế giới. Tính theo số lượng xe bán ra toàn thế giới. Trụ sở chính của hãng Ford được đặt tại Dearborn Michigan ngoại ô Detroit.

Công ty được thành lập vào năm 1903 bởi Henry Ford. Hoạt động với việc bán các xe ô tô và xe thương mại dưới thương hiệu Ford cũng như các xe oto hạng sang dưới thương hiệu Lincoln. Ngoài các chi nhánh của thương hiệu Lincoln, Ford cũng được cho là sở hữu một ít cổ phần trong Aston MArtin của Anh và Mazda của Nhật. Sau này vào tháng 3/2008 các công ty trước đây ở Anh của Ford như Land Rover và Jaguar đã được Tata Ấn Độ mua lại.

Ford Motor   Các hãng xe hơi lớn
Ford Motor là một công ty đa quốc gia và kiêm là một nhà sản xuất xe hơi lớn. Ảnh Internet

13. Honda

Honda là nhà sản xuất động cơ lớn nhất thế giới với số lượng hơn 14 triệu chiếc/năm. Từ năm 2004 nhằm đáp ứng tiêu chuẩn ô nhiễm môi trường. Honda đã bắt đầu chế tạo động cơ chạy diesel vừa êm vừa không cần bộ lọc. Nhưng nói đi phải nói lại một điều rằng nền tảng tạo nên thành công của công ty này chính là việc sản xuất xe gắn máy.

Honda đóng trụ sở tại thành phố lớn của Nhật Bản là Tokyo. Và Honda niêm yết trên các thị trường chứng khoán của Tokyo, Luân Đôn, Paris, Thành phố New York và hãng Honda Hoa Kỳ đóng tại Torrance California (Mỹ). Năm 2008 hãng xe Honda Canada đóng vùng tại Scarborough của Toronto. Và sau đó dời về trụ sở mới tại Richmond Hill, Ontario

Honda   Các hãng xe hơi lớn
Honda là nhà sản xuất động cơ lớn nhất thế giới với số lượng hơn 14 triệu chiếc/năm. Ảnh Internet

Mỗi hãng xe lớn đều thiết lập hoặc thâu tóm những thương hiệu con mà giá trị và độ lan tỏa cũng đình đám không kém. Tùy từng thời điểm và cách thay đổi trong kĩ thuật và thiết kế để trường tồn trên thị trường. Có những hãng thay đổi và thành công. Nhưng cũng có hãng gặp nhiều khó khăn để đứng vững. Hi vọng qua bài viết sẽ giúp bạn hiểu thêm về các hãng xe hơi trên thế giới nhé.

 Hiền Anh

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI