Các giai đoạn mọc và thay răng của trẻ từ 0 - 12 tuổi

Mỗi đứa trẻ đều có những giai đoạn mọc răng và thay răng khác nhau, có bé mọc răng sữa rất sớm nhưng ngược lại một số bé lại mọc răng sữa chậm hơn các bạn đồng trang lứa khác. Điều này không đáng lo ngại, dưới đây là các giai đoạn mọc và thay răng của trẻ từ 0 - 12 tuổi mẹ nên biết.

33092-3.jpg

Sơ đồ mọc răng của trẻ từ 0- 12 tuổi

Từ 0 - 12 tháng tuổi

Giai đoạn này bé bắt đầu mọc những răng sữa đầu tiên, tuy nhiên thời gian mọc răng sữa của mỗi bé lại không giống nhau. Nhưng thông thường lịch mọc răng sữa của bé sẽ bắt đầu theo các mốc sau:

Từ 4-5 tháng tuổi: Giai đoạn này nướu của bé bắt đầu sưng đỏ ở những vị trí răng sữa trồi lên và những chiếc răng sữa đầu tiên bắt đầu nhú lên.

33085-rang-3.jpg

Từ 4-5 tháng tuổi bé bắt đầu mọc những chiếc răng sữa đầu tiên

Từ 6 -10 tháng tuổi: Hai chiếc răng cửa ở hàm dưới và răng cửa ở hàm trên bắt đầu nhô lên cùng lúc. Thông thường răng hàm dưới luôn mọc trước răng hàm trên.

Từ 10 -12 tháng tuổi: Ở giai đoạn này hai chiếc răng sữa liền kề ở trung tâm hàm dưới bắt đầu nhú lên. Đa phần răng của bé thường mọc theo cặp, một chiếc bên trái và một chiếc bên phải.

Giai đoạn 12 - 26 tháng tuổi

Từ 12 -13 tháng tuổi: Thông thường từ 9 -13 tháng tuổi hai răng cửa bên cạnh răng trung tâm hàm bắt đầu nhú lên.

Lưu ý: Khi bé tròn 1 tuổi mà vẫn chưa có chiếc răng sữa nào xuất hiện thì nên đi khám bác sĩ. Tuy nhiên các mẹ cũng đừng quá lo lắng vì việc mọc răng ở một số bé có thể trì hoãn trong vài ba tháng nữa vẫn không có gì đáng lo.

33086-rang.jpg

Từ 9-12 tháng tuổi bé bắt đầu mọc răng cửa

Từ 13 -18 tháng tuổi: Ở giai đoạn này bé bắt đầu mọc răng hàm bao gồm ở cả hàm trên và hàm dưới mọc cùng lúc.

Từ 18 -22 tháng tuổi (Ngưỡng thông thường là từ 16 -22 tháng tuổi): Ở giai đoạn này bé yêu của bạn bắt đầu mọc răng nanh ở cả hàm trên và hàm dưới.

Từ 23 -26 tháng tuổi: Ngưỡng bình thường là 23 - 31 tháng tuổi: Bé bắt đầu mọc chiếc răng hàm thứ hai ở hàm dưới, theo thứ tự từ trong ra ngoài.

Giai đoạn từ 26 tháng tuổi cho đến 4 tuổi

Từ 26 -33 tháng tuổi (Ngưỡng bình thường là từ 25 -33 tháng tuổi): Ở giai đoạn này trẻ bắt đầu mọc thêm hai chiếc răng hàm ở trên và 2 răng ở hàm dưới, răng hàm trên mọc sau hàm dưới, thứ tự bắt đầu từ trong ra ngoài.

Giai đoạn bé tròn 3 tuổi: Khi trẻ tròn 3 tuổi sẽ mọc đầy đủ 20 chiếc răng sữa đầu tiên.

Giai đoạn 4 tuổi: Giai đoạn này xương hàm và mặt của bé bắt đầu phát triển tạo ra khoảng cách giữa các răng để chuẩn bị cho những chiếc răng vĩnh viễn mọc.

Giai đoạn từ 6 - 12 tuổi

Đây là giai đoạn trẻ bắt đầu thay răng sữa bằng răng vĩnh viễn và răng sữa thường rụng theo thứ tự như khi chúng mọc lên, răng nào lên trước rụng trước cụ thể như sau:

33087-rang2.jpg

12 tuổi trẻ mọc đủ 28 răng vĩnh viễn

Từ 6 - 7 tuổi: Trẻ bắt đầu thay 4 chiếc răng cửa ở giữa.

Từ 7- 8 tuổi: Bé bắt đầu thay 4 chiếc răng hàm gồm 2 cái hàm trên, 2 cái hàm dưới.

Từ 9 -12 tuổi: Trẻ bắt đầu thay răng hàm.

12 tuổi: Lúc này trẻ đã bắt đầu mọc được 28 chiếc răng vĩnh viễn và 4 chiếc răng khôn còn lại sẽ được mọc khi bé tròn 16 -19 tuổi, để hoàn thiện đủ 32 chiếc răng.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI