1. Nguyên liệu làm món cá kho thơm, nước dừa

Để làm món cá ngừ kho thơm, người dân vùng Nam Trung bộ sử dụng khá ít nguyên liệu. Mục đích của họ là nhằm giữ lại hương vị đặc trưng của cá ngừ, không bị lấn át quá nhiều bởi các loại gia vị khác.

1.1. Nguyên liệu làm món cá ngừ kho với thơm

  • Cá ngừ: 4 lát (dành cho khoảng 2 người ăn, bạn có thể nhân lên nếu gia đình có nhiều người).
  • Thơm: Nửa quả (chọn loại thơm chín vàng).
  • Nước dừa tươi: 1 quả cỡ 500 ml
  • Hành tím: 2 củ
  • Ớt tươi: 1 quả
  • Nước mắm, đường, hạt nêm…
  • Dụng cụ: chảo chống dính, nồi kho đáy dày, dao, thớt…

1.2. Mẹo chọn cá ngừ tươi kho với thơm, nước dừa ngon nhất

Để có món ăn này ngon nhất thì bạn cần chọn cá ngừ tươi. Nếu nhà gần biển việc này khá dễ dàng tuy nhiên nếu chúng ta mua ngoài chợ hay siêu thị nhớ lưu lại một vài bí quyết như sau:

  • Chọn những con cá ngừ mà mắt không bị hóp. Vì nếu mắt cá ngừ bị hóp chứng tỏ cá ngừ đã đánh bắt lâu ngày, bảo quản trong thời gian dài.
  • Khi mua cá ngừ bạn nhấn vào phần da cá. Nhấn xong chú ý xem da cá có nẩy lên không hay lún xuống. Nếu da cá nẩy lên chứng tỏ cá còn tươi, ngược lại da cá lún xuống là cá ươn.
  • Nếu mua cá ngừ cắt khúc sẵn bạn nhớ chọn khúc cá có màu hơi đỏ sẫm. Không chọn khúc cá bị sậm đen hoặc đỏ tươi như thịt bò.
cá ngừ tươi
Chọn cá ngừ tươi cần dựa vào da cá và mắt cá. Ảnh: Internet

2. Cách làm món cá ngừ kho thơm đậm đà kiểu người miền Trung

Như chúng tôi đã đề cập, món cá ngừ kho với thơm là món ăn miền Nam Trung bộ. Ở đây người dân khi kho cá luôn dùng khá ít gia vị nhằm giữ hương vị tươi ngon của cá ngừ. Dưới đây là cách làm món ăn này chi tiết, bạn cùng theo dõi và thực hiện nhé!

2.1. Sơ chế nguyên liệu

  • Cá ngừ mua về thái lát vừa ăn. Loại bỏ phần mang và vây cá ngừ. Lưu ý phải dùng dao thật sắc để thái cá ngừ, vì dao cùn sẽ làm miếng cá ngừ khi kho dễ bị nát.
  • Rửa sạch cá ngừ và để ráo nước.
  • Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Ớt rửa sạch, bỏ hạt, băm nhỏ.
  • Thơm thái miếng theo từng cạnh có sẵn.
  • Nước dừa để riêng, loại bỏ cặn nếu có.
nguyên liệu
Nguyên liệu đã sơ chế để làm món cá ngừ kho với thơm. Ảnh: Internet

2.2. Cách làm cá ngừ kho thơm đúng vị

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng rồi cho cá ngừ vào chiên sơ qua để cá không bị nát khi kho. Sau đó, vớt cá ra đĩa.
  • Cùng chảo đó bạn cho hành tím băm, ớt vào phi thơm.
  • Khi hành tím dậy mùi, ngả vàng nhạt thì bạn cho thơm vào đảo đều. Lúc này bạn nêm 2 thìa canh nước mắm loại ngon, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 1 trái ớt.
  • Tiếp theo, cho nước dừa vào đun cùng thơm, đến khi nước sôi thì cho cá ngừ chiên vào.
  • Đun cá ngừ kho với lửa nhỏ trong đến khi nước sền sệt thì nêm nếm lại cho vừa ăn, sau đó tắt bếp.
  • Bày cá ngừ kho ra đĩa, có thể cho thêm hành lá (nếu thích). Dùng món ăn này với cơm trắng khi còn nóng.
cá ngừ kho thơm
Món cá ngừ kho với thơm hấp dẫn và đưa cơm được nhiều người yêu thích. Ảnh: Internet

2.3. Một số mẹo để làm món cá kho thơm thành công

  • Nên chọn thơm chín vàng nhưng không bị nát. Khi đảo thơm bạn cũng đừng nấu chín kỹ quá sẽ làm mất vị ngọt thanh của thơm.
  • Nước dừa xiêm là ngon nhất để làm món cá ngừ. Hạn chế dùng các loại nước dừa bị chua hoặc nước dừa có bán sẵn nhiều đường không tốt cho sức khỏe.
  • Khi chiên cá, bạn có thể chiên vừa chín tới, miếng cá hơn sém vàng nhạt là tốt nhất. Đừng chiên cá chín khô, khi kho cá mất vị ngọt tự nhiên.
  • Khi kho cá cần kho với lửa nhỏ để nước dừa thấm vào cá. Nếu kho lửa lớn có thể gây cháy và miếng cá không thấm vị thơm, nước dừa.

3. Một số lưu ý khi sử dụng món cá ngừ kho thơm hằng ngày

Mặc dù là món ăn có nhiều dinh dưỡng, phù hợp với đại đa số nhưng cá ngừ vẫn có thể gây ngộ độc. Đặc biệt với cá ngừ không rõ nguồn gốc, được tẩm ướp nhiều chất bảo quản có hại cho sức khỏe. Khi dùng món ngon này bạn nhớ lưu ý một vài điểm như sau:

  • Với một số người đang bị dị ứng hải sản nói chung, trẻ nhỏ, người già nên ăn thử một phần nhỏ trước. Nếu có biểu hiện bất thường về sức khỏe cần ngưng ăn ngay lập tức.
  • Tốt nhất là mua cá ngừ tươi tại siêu thị, và chọn theo hướng dẫn ở phần 1. Lưu ý hạn chế mua cá ngừ cắt khoanh sẵn vì có thể các miếng cá ngừ nhìn tươi do bị ướp phẩm màu nhân tạo.
  • Một cách để loại bỏ độc tố trong cá ngừ là khi sơ chế cần ướp gừng 30 phút. Gừng sẽ có tác dụng loại bỏ mùi tanh lẫn độc tố có sẵn trong cá ngừ.
cá ngừ kho thơm ngon
Món cá ngừ kho với thơm có thể gây dị ứng ở một số người. Ảnh: Internet

Bài viết trên List.com.vn vừa hướng dẫn chi tiết cách làm món cá ngừ kho thơm ngon đúng vị. Ngoài cách này bạn có thể chọn kho cá ngừ theo nhiều cách khác nhau tùy theo sở thích. Tuy nhiên, dù cách nào bạn cũng nên chọn đúng cá ngừ tươi và áp dụng một số mẹo loại bỏ độc tố có trong cá ngừ bạn nhé. Chúc bạn làm món ngon này thành công!

Đức Lộc