1. Giới thiệu tổng quát về cá ngân

Cá ngân là “ứng cử viên sáng giá” để bạn chọn thay đổi khẩu vị bữa cơm gia đình. Đây là là loài cá biển có thịt thơm, tươi ngon, săn chắc và nhiều dinh dưỡng. Vậy loài cá này có tác dụng cho sức khỏe cùng theo dõi nhé!

1.1. Giá trị dinh dưỡng từ cá ngân

Thịt cá ngân có chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất đạm, calo, chất béo, kẽm, sắt, canxi, omega 3, vitamin nhóm B (B6, B12…), vitamin D, iot… Theo đó các dưỡng chất này có tác dụng giúp tăng cường miễn dịch, cải thiện thị lực, phòng ngừa bệnh tim mạch.

Bên cạnh đó omega 3 trong cá còn là axit béo không no cực có lợi. Chúng giúp làm giảm cholesterol xấu, phòng ngừa bệnh béo phì, máu nhiễm mỡ, tăng cường trí nhớ, tốt cho hệ thần kinh. Chất sắt dồi dào giúp ngăn ngừa thiếu máu, canxi, phốt pho phòng ngừa loãng xương, chắc xương răng. Cá nhiều chất đạm, ít chất béo gây hại giúp giảm cân, giữ dáng hiệu quả.

1.2. Cá ngân làm gì ngon?

Loài cá biển này có rất nhiều cách chế biến mang đến hương vị khiến mọi người trầm trồ. Theo đó bạn có thể chiến biến cá ngân thành các món như canh chua cá, cá chiên giòn, cá hấp, cá sốt cà, cá kho tiêu, cá chiên sả ớt, cá nấu ngót…

Các món ăn có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu rau củ quả, gia vị khác nhau. Tất cả tạo nên món ăn tuyệt vời, cho bữa cơm ấm cúng và vui vẻ.

1.3. Cá ngân giá bao nhiêu?

Cá ngân có thịt chắc, rất béo nên được nhiều người yêu thích tìm kiếm. Hiện nay trên thị trường loại thực phẩm này rơi vào tầm 90.000 – 110.000đ/kg. Mức giá này không quá đắc so với các thực phẩm khác nên ai cũng có thể mua. Tuy nhiên cá ngân chỉ xuất hiện theo mùa nên nguồn cung không thể xuyên suốt. Chính vì thế vào thời điểm nghịch mùa nguồn cung cá thường khan hiếm gây thiếu hụt và giá cũng tăng theo.

Cá ngân là cá biển nên nguồn cung cấp 100% ngoài tự nhiên. Bạn có thể bắt gặp loại cá này ở các siêu thị, cửa hàng chuyên thủy sản sản cá biển, ngoài các khu chợ, các trang thương mại điện tử.

Giới thiệu cá ngân
Cá ngân sống ở biển, thịt chắc, béo ngọt tự nhiên và nhiều dinh dưỡng. Ảnh: Internet

2. Cá ngân chiên mắm tỏi ớt

Một trong những món ăn ngon bình dị thường bắt gặp trên bàn cơm gia đình là cá ngân chiên mắm tỏi ớt. Tuy quen thuộc nhưng món ăn chưa bao giờ gây nhàm chán nhờ phần da cá giòn tan, thịt cá mềm béo kết hợp với nước mắm tỏi ớt đậm đà. Với món ăn đơn giản này bạn có thể thực hiện vào những ngày bận rộn, không có nhiều thời gian.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 6 con cá ngân
  • 8 tép tỏi băm
  • 4 quả ớt băm
  • 1 quả chanh vắt lấy nước cốt
  • Gia vị: Dầu ăn, đường, nước mắm, muối.

2.2. Các bước thực hiện

  • Bước 1: Cá bỏ vây, đuôi, cắt bỏ phần mang, cạo sạch vảy, mổ bụng bỏ nội tạng ngâm vào nước muối loãng và ít giấm khoảng 10 phút. Tiếp theo rửa sạch lại với nước để ráo.
  • Bước 2: Bắc chảo lên bếp cho vào 4 thìa canh dầu ăn đun nóng. Tiếp theo bỏ cá vào chiên lửa vừa đợi cá chín vàng thì trở mặt cá chiên chín 2 bên rồi vớt ra đĩa.
  • Bước 3: Cho vào chén 3 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường, 1.5 thìa canh nước cốt chanh. Khuấy đều cho gia vị hòa vào nhau. Nêm nếm lại thấy vừa ăn thì cho tỏi ớt vào khuấy đều thêm lần nữa.

Xếp cá ra đĩa rưới nước mắm tỏi lên là hoàn thành món ăn. Theo đó bạn có thể ăn cá chiên mắm tỏi đậm đà này với cơm nóng sẽ rất kích thích và hao cơm.

Chiên mắm tỏi ớt
Món ăn có hượng vị giòn tan, đậm đà tỏi ớt càng ăn càng thích. Ảnh: Internet

3. Cá ngân nấu ngót

Vảo những ngày trời hè oi bức bạn có thể chiêu đãi cả nhà tô canh cá ngân nấu ngót thanh mát, giải nhiệt. Món ăn có cách nấu khá đơn giản, nhẹ nhàng không mất quá nhiều thời gian của chị em.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 600gram cá ngân
  • 3 quả cà chua
  • 100gram cần tây
  • 6 nhánh hành lá
  • 50gram húng quế
  • 50gram thì là
  • 4 tép tỏi
  • Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, tiêu, muối, đường.

3.2. Các bước thực hiện

  • Bước 1: Cá mua về đánh vảy, cắt bỏ mang, vây, đuôi, bỏ ruột. Chà xát cá với muối và chanh để khử mùi tanh sau đó rửa sạch lại với nước vài lần để ráo.
  • Bước 2: Cà chua rửa sạch thái múi cau. Cần, hành lá, thì là bỏ gốc, nhặt, rửa sạch, thái khúc khoảng 4cm. Húng quế nhặt, rửa sạch. Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn.
  • Bước 3: Bắc nồi lên bếp bỏ vào 2 thìa canh dầu ăn phi thơm vàng tỏi. Tiếp theo cho cà vào xào sơ rồi đổ 700ml nước vào nồi. Nấu đến khi nước sôi thì thả cá vào nấu nêm nếm 1 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt.
  • Bước 4: Nấu đến khi cá chín thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn bỏ hành, cần, thì là, húng quế vào thì tắt bếp.

Món canh cá nấu ngót hấp dẫn, thịt cá chắc béo hòa quyện nước dùng chua thanh, mùi thơm nhẹ nhàng. Tin ra các thành viên trong gia đình sẽ muốn ăn thêm chén nữa, húp canh sảng khoái, thư giãn tuyệt vời.

Cá ngân nấu ngót
Món canh cá nấu ngót thanh vị, mát mẻ rất thích hợp cho ngày hè nóng bức. Ảnh: Internet

4. Cá ngân chiên sả ớt

Sả ớt là một trong những nguyên liệu giúp cá giảm mùi tanh, sả ớt cũng tăng thêm hương vị thơm ngon. Cá chiên sả ớt nóng hổi vừa thổi vừa ăn giúp cả nhà thay đổi khẩu vị ngon miệng hơn. Với món ăn này bạn có thể nấu thêm các món rau xào, canh chua, canh rau để hoàn thiện bàn ăn. Tin chắc những gợi ý tuyệt vời này sẽ khiến cả nhà có bữa cơm tròn vị.

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 5 con cá ngân
  • 4 cây sả
  • 4 quả ớt đỏ
  • Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, nước mắm, giấm.

4.2. Các bước thực hiện

  • Bước 1: Cá làm sạch ngâm vào nước muối pha ít giấm khoảng 5 phút để khử mùi tanh. Tiếp theo rửa sạch cá lại với vài lần nước để ráo, khứa vài đường trên thân cá để khi ướp dễ thấm vị hơn. Sả bóc bỏ vỏ hư, rửa sạch phấn, đập dập băm bỏ cùng ớt.
  • Bước 2: Bỏ cá vào tô ướp với sả ớt băm, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê bột ngọt. Trộn đều và để ướp khoảng 20 phút cho thấm gia vị.
  • Bước 3: Bắc chảo lên bếp cho vào 3 thìa canh dầu ăn. Dầu ăn bỏ cá vào chiên trên lửa vừa, khi cả vàng thì trở mặt lại. Chiên chín vàng đều hai mặt cá thì vớt ra để ráo dầu.
Món chiên sả ớt
Cá chiên sả ớt thấm vị mặn mặn thơm thơm ăn cực hao cơm. Ảnh: Internet

5. Cá ngân nướng giấy bạc

Cá ngân nướng giấy bạc nóng hổi vừa thổi vừa ăn rất thích hợp cho ngày mưa lạnh. Chúng giúp gian bếp của bạn thêm ấm áp, mọi người trong nhà quây quần cùng nhau thưởng thức món ngon. Lúc này bạn có thể chuẩn bị thêm rau sống, bún gói chấm nước mắm chua ngọt ăn kèm.

5.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 con cá ngân to (hoặc nhiều hơn tùy số lượng người ăn)
  • 4 cây sả (1 phần băm nhỏ, 1 phần đập dập cắt khúc)
  • 8 nhánh hành lá phi mỡ hành
  • Đậu phộng rang
  • Ớt xay
  • Gia vị: Dầu hào, ngũ vị hương, đường.

5.2. Các bước thực hiện

  • Bước 1: Cá đánh vảy, bỏ mang, mổ bụng bỏ ruột, vây, đuôi, khứa các đường xéo trên lưng. Ngâm cá vào nước muối loãng rửa sạch để ráo.
  • Bước 2: Bỏ vào chén 20gram sả băm, 1 thìa cà phê ớt xay, 1 thìa cà phê ngũ vị hương, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa cà phê đường. Trộn đều tất cả gia vị.
  • Bước 3: Lót giấy bạc phía dưới, bỏ cá lên trên dồn gia vị vừa trộn vào bụng cá, thoa hết lên 2 mặt toàn phần thân cá. Để vào thêm vài khúc sả đập dập rồi gói phần giấy bạc kín lại.
  • Bước 4: Bỏ cá vào lò nướng hoặc nồi chiên không dầu nướng nhiệt độ 230 độ C trong 20 phút là xong.
    Bỏ cá vào đĩa bóc phần giấy bạc ra rưới lên trên thêm ít mỡ hành cho thật thơm béo. Ngoài ra bạn có thể thêm đậu phộng rang nếu thích.
Cá nướng giấy bạc
Cá nướng giấy bạc chan mỡ hành thơm béo, nóng hổi vừa thổi vừa ăn. Ảnh: Internet

6. Cá ngân chiên giòn

Cá chiên luôn là món ăn được nhiều gia đình ưa chuộng, yêu thích. Trong đó món cá ngân chiên giòn ghi điểm nhờ cách thực hiện đơn giản, nhanh gọn và tiết kiệm chi tiêu. Tin rằng cả nhà sẽ hứng thú với món ăn mới, thay đổi khẩu vị.

6.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 6 con cá ngân
  • Muối
  • Chanh
  • Dầu ăn
  • Rau ăn kèm: Xà lách, húng cây, bạc hà, húng quế, dưa leo…

6.2. Các bước thực hiện

  • Bước 1: Cá đánh vẩy, bỏ vậy, mang, mổ bụng bỏ nội tạng. Tiếp theo dùng muối và chanh chà xát lên thân cá khoảng 5 phút sau đó rửa sạch lại với nước vài lần, để ráo.
  • Bước 2: Bắc chảo lên bếp cho vào lượng dầu ăn nhiều để giúp cá khi chiên giòn hơn. Khi dầu nóng bạn bỏ cá vào chiên chiên lửa lớn. Chiên cá chín vàng đều 2 mặt thì vớt ra để ráo dầu. Thích ăn cá giòn bạn có thể chiên lâu hơn vài phút.
  • Bước 3: Nhặt các loại rau ăn kèm ngâm vào nước muối loãng 5 phút rồi rửa sạch để ráo nước. Băm tỏi ớt làm nước mắm chua ngọt để chấm cá chiên nếu trên bếp chưa có.

Cá ngân chiên giòn thơm béo, giòn rụm ăn kèm rau sống, gói bún hay ăn cơm điều ngon. Nước mắm chua ngọt sẽ là lựa chọn hoàn hảo hoàn để chấm món ăn này.

Cá ngân chiên giòn
Cá chiên giòn cuốn bún, rau sống chấm nước mắm chua ngọt rất hấp dẫn. Ảnh: Internet

7. Cá ngân hấp gừng nước cốt dừa

Gừng sẽ giúp cá giảm bớt đi mùi tanh và dậy mùi thơm. Ngoài ra nước cốt dừa còn mang đến món cá béo ngậy, thương vị đậm đà. Sự kết hợp giữa các nguyên liệu này với cá ngân hứa hẹn sẽ tạo ra món ăn hấp dẫn, kích thích.

7.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 4 con cá ngân to
  • 1 củ gừng
  • 2 cây sả 200ml nước cốt dừa
  • 6 tép tỏi băm
  • 3 củ hành tím
  • 4 nhánh hành lá
  • Rau ăn kèm: Xà lách, húng cây, húng quế, bạc hà…
  • Gia vị: Hạt nêm, muối, đường, tiêu, nước mắm, bột ngọt.

7.2. Các bước thực hiện

  • Bước 1: Sả rửa sạch băm nhỏ 1 ít, còn lại đập dập, cắt khúc. Gừng gọt vỏ rửa sạch băm nhỏ 1 phần, 1 phần thái mỏng. Hành tím, tỏi băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, thái khúc. Rau ăn kèm nhặt, rửa sạch, để ráo nước.
  • Bước 2: Cá làm sạch, chà muối rượu trắng thật đều rồi rửa sạch lại với nước vài lần. Ướp cá với ít gừng sả băm, 1 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm, tiêu xay. Trộn đều nguyên liệu và ướp trong vài phút.
  • Bước 3: Bỏ cá vào xửng xếp lên sả khúc, gừng lát để vào nồi hấp cách thủy. Khi cá săn lại bạn đổ nước cốt dừa vào hấp cùng. Đậy nắp hấp chín cá dở ra nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng là được.
  • Bước 4: Bắc chảo lên đun sôi ít dầu bỏ hành vào phi thành mỡ hành chan lên đĩa cá. Rắc thêm đậu phộng rang là bạn đã hoàn tất món ăn.

Với món cá hấp thơm ngon béo ngậy này bạn có thể chấm cùng nước mắm chua ngọt hoặc nước mắm me đều ngon. Tin chắc bạn và gia đình sẽ thật ngon miệng, vui vẻ khi thưởng thức món cá ngân béo ngậy cực bén này.

Cá ngân hấp nước cốt dừa
Món ăn béo ngậy, thơm lừng mùi sả gừng, mỡ hành vừa nhìn đã thèm. Ảnh: Internet

8. Cá ngân nướng chanh

Nếu bạn là người con sinh ra ở biên thì không thể nào quên được món cá nướng thơm lừng. Vào những ngày cuối tuần thảnh thơi, thư giãn bạn có thể nướng cá chiêu đãi cả nhà hay tự thượng cho bản thân mình. Món cá nướng thơm lừng giúp bạn nạp lại năng lượng sau những ngày làm việc mệt mỏi.

8.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 5 con cá ngân
  • 3 quả chanh
  • Rau ăn kèm: Ngò rí, húng lũi, hành lá, rau quế
  • Củ quả ăn kèm: Cà tím, cà chua, hành tây, ớt chuông
  • Gia vị: Dầu oliu, tiêu, muối, bột ngọt.

8.2. Các bước thực hiện

  • Bước 1: Cá mổ bụng bỏ ruột, khứa lưng, chà muối rửa sạch cá. Ướp cá với 1 thìa canh nước cốt chanh, ít muối, tiêu, bột ngọt trộn đều ướp 10 phút. Mỗi con cá nhét 3 lát chanh và 3 cọng ngò vào phần bụng cá.
  • Bước 2: các loại rau củ quả ăn kèm nhặt sạch, gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa nướng.
  • Bước 3: Lấy ít húng lũi, hành lá, ngò rí, rau quế thái nhỏ bỏ vào tô. Thêm vào dầu oliu, 1 thìa canh nước cốt chanh, 2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu trộn đều. Nước sốt này đêr ưới lên khi nướng cá.
  • Bước 4: Bỏ cá lên bếp than nướng chín hai mặt. Trong lúc nướng phết lên sốt rưới cá vừa làm ở bước 3.
Cá nướng chanh
Nếu được đi du lịch biển bạn có thể vừa nướng cá vừa ngắm biển cực “chill”. Ảnh: Internet

9. Cá ngân nấu canh chua măng

Canh chua là món ăn đặc trưng truyền thống của ẩm thực Việt Nam. Đây là một trong những món canh ngon thường xuyên có mặt trong bữa cơm gia đình và có thể chinh phục mọi khẩu vị. Món ăn nhiều chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa, làm mát cơ thể, cải thiện tâm trạng vui vẻ hơn.

9.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 5 con cá ngân
  • 350gram măng chua
  • 3 quả cà chua
  • 1/2 quả thơm
  • 2 củ hành tím
  • 2 tép tỏi
  • Ớt
  • Ngò gai, ngò om
  • 1 thìa canh mắm ruốc
  • Rượu trắng
  • Gia vị: Dầu ăn, hạt tiêu, hạt nêm, đường, muối, nước mắm, bột ngọt.

9.2. Các bước thực hiện

  • Bước 1: Cá làm sạch ngâm vào nước muối loãng và rượu trắng khoảng 5 phút để khử mùi tanh. Sau đó vớt cá ra rửa sạch vài lần nước rồi để ráo.
  • Bước 2: Bỏ cá vào tô ướp cùng 1/2 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh rượu trắng. Xao đều và ướp khoảng 20 phút cho thấm gia vị.
  • Bước 3: Măng chua mua về rửa sạch, để ráo nước. Bắc nồi lên bếp cho vào lượng nước vừa đủ bỏ măng vào luộc để khử độc. Bạn có thể luộc măng xả nước lại vài lần để măng khử hết độc tố. Cà chua rửa sạch thái múi cau. Thơm gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng mỏng hình tam giác. Ngò om, ngò gai cắt bỏ gốc già, rửa sạch thái nhỏ. Tỏi, hành tím bóc vỏ băm nhỏ. Mắm tôm pha 100m nước lọc lấy nước cốt.
  • Bước 4: Bắc nồi lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn phi thơm tỏi, hành tím. Tiếp theo cho măng chua vào xào 2 phút rồi đổ vào khoảng 1.5 lít nước. Nước sôi cho cà chua, thơm, cá vào nấu. Nêm nếm gia vị 2 thìa canh nước mắm ruốc, 1 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường, 1 thìa canh hạt nêm. Nấu đến khi cá chín nêm nếm vừa ăn cho rau nêm vào là tắt bếp.
Canh chua măng
Canh chua cá măng giúp thanh lọc cơ thể, hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh, kích thích ngon miệng. Ảnh: Internet

10. Cá ngân sốt cà

Vào những ngày thời tiết oi bức khó chịu thường làm mọi người mệt mỏi, không muốn ăn. Những lúc thế này bạn cần thực hiện món ăn kích thích khẩu vị ngon cơm và dễ nuôi. Theo đó cá ngân sốt cà rất thích hợp để bạn chăm sóc bữa cơm cho các thành viên trong nhà. Bởi món ăn khá ướt át, màu sắc hấp dẫn, đủ các vị chua ngọt mặn vừa nhìn đã muốn ăn.

10.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 5 con cá ngân
  • 4 quả cà chua to
  • 4 nhánh hành lá
  • 3 tép tỏi
  • 1 củ hành tím
  • Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, hộp nước sốt cà (hoặc tương cà), muối, hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu.

10.2. Các bước thực hiện

  • Bước 1: Cá cắt vây, mang, mổ bụng bỏ ruột, đánh vẩy rồi ngâm vào nước muối loãng pha rượu trắng 5 phút. Sau đó bạn vớt cá ra rửa sạch vài lần nước, để ráo.
  • Bước 2: Cà chua rửa sạch, thái mỏng, băm nhỏ. Hành lá cắt gốc, rửa sạch, thái nhỏ. Hành tím, tỏi bóc vỏ băm nhỏ.
  • Bước 3: Bắc chảo lên bếp cho vào 4 thìa canh dầu ăn đun nóng. Bỏ cá vào chiên vàng giòn mặt mặt thì vớt ra để ráo dầu.
  • Bước 4: Bắc chảo khác lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng cho hành tím, tỏi băm vào phi thơm vàng dầu mùi. Tiếp theo cho cà chua vào xào. Nêm nếm 2 thìa canh đường, 1 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa canh sốt tương cà. Xào sốt cà sền sệt thì nêm nếm lại cho vừa ăn thả cá chiên vào, thêm hành lá rồi tắt bếp.
Món sốt cà
Cá ngân sốt cà màu sắc hấp dẫn, thơm lừng cả gian bếp. Ảnh: Internet

11. Cá ngân kho cà chua

Bữa cơm gia đình sẽ đậm đà, thơm ngon khó cưỡng với cá ngân kho và chua. Món ăn tuy giản dị, dân dã nhưng lại mang đến không khí ấm áp cho không gian bếp. Vào những ngày chưa biết ăn món gì bạn có thể thực hiện để cả nhà cùng thưởng thức.

11.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 4 con cá ngân
  • 10 quả cà chua nhỏ
  • 5 củ hành tím
  • 5 tép tỏi
  • 5 quả ớt đỏ
  • 4 nhánh hành lá
  • Nước cốt chanh
  • Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, đường, muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, nước màu.

11.2. Các bước thực hiện

  • Bước 1: Cá đánh vảy, cắt bỏ mang, vây, mổ bụng cá bỏ hết nội tạng. Rửa sạch cá rồi bỏ chúng vào ngâm với nước muối loãng pha nước cốt chanh 5 phút để khử mùi tanh. Sau đó rửa sạch cá lại vài lần nước để ráo.
  • Bước 2: Cà chua rửa sạch, bỏ cuống, thái múi cau hoặc khứa đường dấu X dưới đáy. Tỏi bóc vỏ băm nhỏ. Hành tím bóc vỏ, thái mỏng. Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, thái khúc 5cm.
  • Bước 3: Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh ăn phi thơm ít tỏi băm. Tiếp theo cho cá vào chiên sơ vàng 2 mặt.
  • Bước 4: Tiếp theo cho vào chảo cá 2 thì canh đường, 1 thìa canh nước màu, 5 thìa canh nước mắm, 1/2 chén nước lọc, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm. Nấu khoảng 5 phút thì hạ nhỏ lửa cho cà chua, hành tím vào kho thêm khoảng 10 phút. Khi cá chín bạn nêm nếm lại cho vừa ăn, cho hành lá vào rồi tắt bếp.

Món cá ngân kho cà chua có màu sắc hấp dẫn, thịt cá mềm béo, thấm vị mặn ngọt. Bên cạnh đó là vị cà chua dịu và hương thơm thoang thoảng của hành tím. Bạn có thể thêm vào vài quả ớt để tăng hương vị cho món ăn.

Cá ngân kho cà chua
Cá kho cà là món ăn được nhiều người yêu thích thường xuyên thực hiện. Ảnh: Internet

12. Cá ngân kho tiêu xanh

Cá kho tiêu đậm đà mang đến hương vị đậm chất dân dã làm người ta dễ nhớ quê nhà. Theo đó là chuỗi kỷ niệm hương vị món ngon mẹ nấu, bữa cơm sung túc bên gia đình. Dưới đây cùng tìm lại hương vị thơm ngon đậm đậm đà ấy nhé!

12.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram cá ngân
  • 30gram tiêu xanh
  • 10 củ hành tím
  • 1 thìa canh hành tím, tỏi băm
  • Ớt
  • Gia vị: Dầu ăn, đường, nước mắm, tiêu xay, hạt nêm, bột ngọt, nước màu .

12.2. Các bước thực hiện

  • Bước 1: Cá làm sạch, chà muối và giấm rửa sạch, cắt làm đôi để ráo nước. Tiêu xanh rửa sạch, để ráo nước. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch.
  • Bước 2: Ướp cá với 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh nước màu (tự thắng sẽ ngon hơn), 1 thìa canh hành tỏi băm, ít tiêu xay, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm. Trộn đều tất cả gia vị ướp khoảng 20 phút.
  • Bước 3: Cho ít dầu ăn vào nồi đun nóng. Tiếp theo cho cá vào rán đến khi da cá có màu vàng đẹp thấm gia vị. Sau đó cho vào ít nước lọc kho sôi lên thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Khi cá chín, nước rút dần bạn cho hành tím củ tiêu xay vào nấu khoảng 3 phút thì tắt bếp.
Cá ngân kho tiêu xanh
Cá ngân kho tiêu xanh cay cay, thơm thơm làm lấn át đi mùi tanh của cá. Ảnh: Internet

Cá ngân và những món ngon mà chúng mang đến hứa hẹn giúp bạn có bữa cơm gia đình thơm ngon, tròn vị. Loại cá biển này có giá bình dân, thịt mền béo ngon ngon nhiều dinh dưỡng. Chính vì thế bạn có thể thường xuyên mua về thực hiện để đổi món cho cả nhà.

Ngọc Hân