Cá nấu măng chua: 8 cách nấu đơn giản mà cực ngon tại nhà

Cá nấu măng chua thì có vô số cách chế biến thơm ngon và hấp dẫn khác nhau. Thịt cá vốn ngọt mềm lại có chút béo mà kết hợp cùng măng chua giòn vừa dễ ăn lại giúp giảm đi mùi tanh của cá. Đặc biệt trong bữa cơm của gia đình Việt thì chắc chắn không thể thiếu một tô canh nóng hổi đâu đấy. Vậy thì hôm nay, Cachlam.vn sẽ chia sẻ cho bạn một số cách nấu canh chua cá với măng đơn giản mà lại cực ngon miệng nhé!

1. Cách làm cá lóc nấu măng chua thơm ngon, bổ dưỡng

Không chỉ là một món ăn ngon, cá lóc nấu măng chua còn cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Vào những ngày hè, được thưởng thức một tô canh chua cá sẽ giúp bữa ăn hàng ngày của bạn trở nên ngon miệng hơn.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá lóc: 700g
  • Măng chua : 300g
  • Đậu bắp: 5 quả
  • Cà chua: 2 quả
  • Dứa: 1/4 quả
  • Dọc mùng: 2 nhánh
  • Me chua chín: 50g
  • Tỏi, hành khô
  • Hành lá, rau ngổ
  • Rau ăn kèm tùy thích: hoa chuối, giá đỗ
  • Gia vị thông dụng
Nguyên liệu cá lóc nấu măng chua
Nguyên liệu cá lóc nấu măng chua. Ảnh: Internet

1.2. Sơ chế các nguyên liệu nấu canh cá lóc măng chua

  • Tỏi, hành khô bóc vỏ và băm ngỏ. Hành lá, rau ngổ nhặt rửa sạch, thái nhỏ.
  • Cá lóc đánh vảy, cắt mang, mổ bụng và bỏ ruột rồi rửa sạch. Cắt khúc vừa ăn, cho vào tô cùng 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa dầu ăn, 1/2 thìa nước mắm, 1/2 thìa hạt tiêu và 1/2 số tỏi hành băm. Trộn đều, ướp khoảng 15 phút.
  • Cà chua bổ múi cau, đậu bắp và dứa thái lát dài. Dọc mùng tước vỏ ngoài, ngâm nước muối loãng 10 phút, rửa sạch và thái lát xéo.
  • Me chín ngâm với nước nóng, dằm nhuyễn và lọc lấy nước cốt. Măng chua rửa sạch, để ráo nước.
măng chua để ráo
Măng chua rửa sạch, để ráo. Ảnh: Internet

1.3. Chiên cá và nấu với măng chua

  • Cho 2 thìa dầu ăn vào nồi bắc lên bếp đun nóng rồi cho tỏi, hành băm vào phi thơm. Tiếp đến cho cá lóc vào chiên sơ hai mặt cho thịt săn lại.
  • Đổ một lượng nước vừa đủ vào nồi đun sôi. Sau đó cho dứa, cà chua, măng và nước cốt me vào đun tiếp 5 phút.
  • Cho dọc mùng, đậu bắp vào nấu 5 phút thì nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Thêm chút tiêu và hành lá, rau ngổ vào khuấy đều rồi tắt bếp.
  • Múc canh cá lóc nấu măng chua ra tô và thưởng thức cùng với cơm nóng. Nước canh chua dịu kết hợp với cá lóc ngọt mềm, dọc mùng và măng giòn ngon hấp dẫn.
Cá nấu măng chua từ cá lóc
Cá nấu măng chua từ cá lóc thơm ngon, bổ dưỡng. Ảnh: Internet

2. Cách làm cá lăng nấu măng chua đơn giản

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá lăng: 1 con (khoảng 1 kg)
  • Măng chua: 300g
  • Cà chua: 3 quả
  • Khế: 3 quả
  • Ớt sừng: 1 quả
  • Hành tím băm: 1 thìa canh
  • Rau om, ngò gai
  • Muối hạt và gia vị thông dụng
Nguyên liệu cá lăng nấu măng chua
Nguyên liệu cá lăng nấu măng chua. Ảnh: Internet

2.2. Sơ chế cá lăng và các nguyên liệu

  • Cá lăng làm sạch, cắt khúc, ngâm nước muối loãng khoảng 10 phút cho sạch nhớt và mùi tanh. Rửa lại nước, để ráo.
  • Khế chua cắt lát, ớt sừng thái khoanh mỏng, cà chua bổ múi cau, rau thơm thái nhỏ.
  • Măng chua rửa sạch, vắt nhẹ cho bớt chua và để ráo.
Sơ chế cá lăng
Sơ chế cá lăng. Ảnh: Internet

2.3. Xào cá lăng và nấu canh măng chua

  • Cho 3 thìa canh dầu ăn vào chảo, bắc lên bếp đun nóng rồi cho hành băm vào phi thơm. Tiếp đến cho cá lăng vào xào săn khoảng 5 – 10 phút.
  • Cho 2 thìa canh dầu ăn vào nồi đun nóng rồi cho cà chua vào xào chín 3 – 4 phút. Đổ khoảng 2 lít nước vào đun sôi.
  • Sau đó thả khế và măng chua vào đun tiếp 3 – 5 phút thì cho cá lăng vào. Nêm thêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm và 1/2 thìa cà phê bột ngọt.
  • Nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi cho rau thơm và ớt vào tắt bếp. Múc canh cá lăng ra tô và ăn kèm với bún hoặc cơm đều ngon.
cá lăng nấu măng chua
Thành phẩm canh chua cá lăng nấu măng vô cùng hấp dẫn. Ảnh: Internet

3. Hướng dẫn nấu canh chua đầu cá bớp với măng chua

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đầu cá bớp: 1 cái
  • Măng chua: 300g
  • Cần tây: 200g
  • Cà chua: 300g
  • Ớt: 5 quả
  • Hành tím: 3 củ
  • Tỏi: 3 tép
  • Gia vị thông dụng

3.2. Sơ chế các nguyên liệu

  • Cá bớp làm sạch, để ráo và chặt thành miếng vừa ăn. Cho vào tô cùng 1/2 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt và 1/2 thìa canh đường. Trộn đều, ướp khoảng 15 – 20 phút.
  • Tỏi, hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. Cà chua bổ múi cau, cần tây cắt khúc.
  • Măng chua luộc sơ 10 – 15 phút với lửa nhỏ, vớt ra ngoài, rửa lại nước sạch và để ráo. Đem tước thành sợi nhỏ dài vừa ăn.
sơ chế nguyên liệu cá bớp măng chua
Sơ chế các nguyên liệu. Ảnh: Internet

3.3. Cách làm canh măng chua nấu cá bớp

  • Cho 1 thìa canh dầu ăn vào chảo bắc lên bếp đun nóng rồi cho 1/2 số tỏi hành vào phi thơm.
  • Tiếp theo cho cà chua vào xào chín mềm mới cho măng chua. Nêm thêm 1/2 thìa canh đường, 1/2 thìa canh nước mắm và xào khoảng 3 – 5 phút.
Xào măng và cà chua
Xào măng và cà chua. Ảnh: Internet
  • Cho 1 thìa canh dầu ăn vào nồi bắc lên bếp đun nóng rồi chp phần hành tỏi còn lại vào phi thơm. Tiếp tục cho cá vào xào săn khoảng 3 – 5 phút.
  • Sau đó cho măng, cà chua, ớt và 2 lít nước vào cùng 1 thìa canh nước mắm, 1/3 thìa canh muối, 1 thìa canh đường.
  • Đun thêm 2 phút thì cho cần tây vào, nêm nếm lại gia vị và tắt bếp. Múc canh măng chua cá bớp ra tô và ăn với bún hoặc cơm, chấm kèm nước mắm cay cho đậm đà.
canh chua cá bớp với măng
Canh chua cá bớp với măng ăn với bún hoặc cơm đều ngon. Ảnh: Internet

4. Cá nấu măng chua ngon chuẩn vị từ cá chép

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá chép: 1kg
  • Măng chua: 300g
  • Me hoặc sấu: 2 – 3 quả
  • Hành khô: 1 củ
  • Ớt: 1 quả
  • Cà chua: 3 – 4 quả
  • Hành lá, thì là, rau răm
  • Rau sống ăn kèm
  • Gia vị thông dụng
nguyên liệu cá chép nấu măng chua
Nguyên liệu cá chép nấu măng chua. Ảnh: Internet

4.2. Sơ chế cá chép và các nguyên liệu

  • Cá chép đánh vảy, bỏ ruột và rửa với muối cho sạch. Rửa lại nhiều lần với nước, để ráo và cắt khúc hoặc để nguyên con.
  • Cà chua bổ múi cau. Hành lá, thì là và rau răm nhặt rửa sạch, thái nhỏ. Me hoặc sấu cạo vỏ, rửa sạch.
  • Măng tươi thái lát mỏng, luộc sơ với muối khoảng 2 – 3 phút. Vớt ra rửa lại nước sạch và để ráo.
cá chép cắt khúc
Cá chép làm sạch, cắt khúc vừa ăn. Ảnh: Internet

4.3. Hướng dẫn nấu canh cá chép với măng chua

  • Phi thơm hành băm rồi cho cà chua vào xào sơ cùng 1 thìa bột canh. Sau đó đổ khoảng 1 tô nươc vào đun sôi.
  • Khi nước sôi thì thả cá chép và măng vào đun rồi cho me hoặc sấu vào. Nêm thêm gia vị cho vừa miệng và đun với lửa nhỏ.
  • Khi các nguyên liệu chín mềm thì vớt me ra chắt lấy nước cốt đổ vào. Rắc hành lá và rau thơm vào rồi tắt bếp. Múc canh ra tô và ăn ngay khi còn nóng.
cá chép nấu măng chua
Cá nấu măng chua từ cá chép ngon miệng cực đưa cơm. Ảnh: Internet

5. Canh cá diêu hồng chế biến với măng chua đậm đà hương vị

5.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá diêu hồng: 500g
  • Măng chua: 300g
  • Cà chua: 100g
  • Ngò gai: 10g
  • Bắp chuối: 50g
  • Ớt hiểm: 1 quả
  • Ớt sừng: 1 quả
  • Ớt sa tế: 10g
  • Hành tím: 3 củ
  • Tỏi: 3 tép
  • Gừng: 1 nhánh
  • Giấm: 50ml
  • Đầu hành: 3 cái
  • Bột gia vị canh chua: 30g (1 gói)
  • Gia vị thông dụng
Nguyên liệu canh chua cá diêu hồng
Nguyên liệu canh chua cá diêu hồng và măng. Ảnh: Internet

5.2. Sơ chế cá diêu hồng với các nguyên liệu

  • Cá diêu hồng làm sạch, dùng giấm và gừng rửa cả để làm sạch nhớt lẫn khử mùi tanh. Cắt thành khúc vừa ăn và để ráo.
  • Cho vào tô cùng với 1 thìa cà phê muối, hành tím, ớt hiểm và đầu hành băm nhỏ. Thoa đều gia vị cả trong và ngoài cá, ướp khoảng 15 phút.
  • Măng chua rửa sạch, vắt ráo. Cà chua bổ múi cau, ớt sừng thái lát, tỏi băm nhỏ, ngò gai thái nhỏ. Bắp chuối bào sợi ngâm nước muối loãng.
sơ chế cá diêu hồng
Cá diêu hồng rửa với gừng và giấm để khử mùi tanh. Ảnh: Internet

5.3. Xào măng chua và nấu canh cá diêu hồng

  • Cho 1 thìa canh dầu ăn vào nồi bắc lên bếp đun nóng rồi cho tỏi vào phi thơm. Tiếp đến cho măng vào cùng ớt sa tế và 2 thìa cà phê đường, xào sơ khoảng 3 phút.
  • Đổ khoảng 700ml nước vào đun sôi rồi cho cà chua, cá và gói gia vị canh chua vào nấu thêm 5 phút.
  • Khi nước sôi trở lại cho ngò gai, ớt sừng và bắp chuối vào đảo nhẹ, nấu thêm 2 phút. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.
  • Cá diêu hồng nấu măng chua có vị chua dịu rất dễ ăn kết hợp với thịt cá ngọt mềm và thấm đẫm gia vị.
canh chua măng cá diêu hồng
Canh chua cá diêu hồng với măng đậm đà hương vị. Ảnh: Internet

6. Cách làm cá hồi nấu măng chua ngon mà không bị tanh

6.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đầu cá hồi: 150g
  • Măng chua: 200g
  • Ớt: 2 quả
  • Hành tím: 2 củ
  • Gừng: 1 nhánh
  • Rau ngổ: 2 nhánh
  • Rau xà lách ăn kèm
  • Gia vị thông dụng
nguyên liệu mang chua nau ca hoi
Nguyên liệu đầu cá hồi nấu măng chua. Ảnh: Internet

6.2. Sơ chế các nguyên liệu

  • Gừng cạo vỏ, đập dập. Hành tím bóc vỏ, thái lát.
  • Đầu cá hồi làm sạch, khử mùi tanh bằng cách ngâm trong hỗn hợp gừng và nước muối loãng 10 phút. Vớt ra rửa sạch, chặt khúc vừa ăn và để ráo.
  • Ướp đầu cá hồi với hành tím, 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa canh hạt nêm và 1/2 thìa cà phê bột ngọt trong 15 phút.
  • Măng chua rửa 2 – 3 lần với nước, để ráo. Cà chua bổ múi cau, rau ngổ thái nhỏ. Rau xà lách bẹ, rửa sạch và để ráo.
ướp cá hồi
Đầu cá hồi làm sạch, chặt miếng vừa ăn và ướp gia vị. Ảnh: Internet

6.3. Cách nấu canh măng chua cá hồi

  • Cho 1 thìa cà phê dầu ăn vào nồi đun nóng già rồi cho cà chua vào đảo đều từ 2 – 3 phút. Đổ khoảng 1 lít nước vào đun sôi.
  • Tiếp đến cho đầu cá hồi vào đun 5 phút thì cho măng chua vào nấu thêm 2 phút nữa. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, tắt bếp và cho ớt vào.
  • Múc canh chua ra tô, cho rau ngổ lên và ăn kèm với cơm trắng cùng rau xà lách.
măng chua nấu cá hồi
Măng chua nấu đầu cá hồi thơm ngon, không bị tanh. Ảnh: Internet

7. Cách chế biến canh chua măng cá hú thanh mát cực đưa cơm

7.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá hú: 400g
  • Măng chua: 100g
  • Cà chua: 150g
  • Tỏi: 3 tép
  • Ớt sừng: 1 quả
  • Hành khô: 2 củ
  • Đầu hành lá: 3 nhánh băm nhỏ
  • Ngò gai: 10g
  • Gia vị thông dụng
Nguyên liệu cá hú măng chua
Nguyên liệu đơn giản cho món cá hú nấu măng chua. Ảnh: Internet

7.2. Sơ chế các nguyên liệu

  • Cá hú làm sạch, cắt khúc vừa ăn và để ráo. Cho vào tô cùng đầu hành băm, 1 thìa canh nước mắm, trộn đều và ướp 15 – 20 phút.
  • Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Cà chua bổ múi cau. Ngò gai cắt bỏ phần già, rửa sạch và cắt khúc.
  • Măng chua luộc sơ khoảng 10 – 15 phút, vớt ra rửa sạch và để ráo.
ướp cá hú
Cá hú làm sạch, cắt khúc, ướp gia vị 15 phút. Ảnh: Internet

7.3. Cách nấu canh măng chua cá hú

  • Cho 2 thìa canh dầu ăn vào nồi bắc lên bếp đun nóng rồi cho tỏi vào phi thơm. Tiếp đến cho măng vào xào 2 phút.
  • Đổ 1 lít nước vào đun sôi thì thả cà chua cùng 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê hạt nêm. Nấu thêm 10 phút với lửa nhỏ.
  • Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, tắt bếp và cho rau ngổ vào. Múc canh chua ra tô và thưởng thức ngay khi còn nóng.
  • Cá hú nấu măng chua có màu sắc hấp dẫn, mùi thơm phức lại đậm đà hương vị. Thịt cá chín mềm, ngọt tự nhiên ăn cùng với măng chua giòn hấp dẫn.
cá hú nấu măng chua
Canh chua cá hú với măng ngon thanh mát. Ảnh: Internet

8. Cách làm lẩu cá đuối nấu măng chua ấm bụng ngày lạnh

8.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá đuối: 1kg
  • Măng chua: 300g
  • Cà chua: 2 quả
  • Thơm (dứa): 1/4 quả
  • Ớt sừng: 1 quả
  • Tỏi: 1 tép
  • Hành tím: 1 củ
  • Me vắt: 80g
  • Bột bắp: 1,5 thìa canh
  • Rau ăn kèm (dọc mùng, bắp chuối bào, rau muống bào)
  • Gia vị thông dụng
Nguyên liệu lẩu cá đuối măng chua
Nguyên liệu lẩu cá đuối măng chua. Ảnh: Internet

8.2. Sơ chế các nguyên liệu

  • Dùng hỗn hợp giấm và nước muối loãng khử mùi của cá đuối. Rửa lại nước sạch, cắt khúc vừa ăn và để ráo.
  • Thơm thái miếng vừa ăn, cà chua bổ múi cau, ớt thái khoanh nhỏ. Tỏi băm nhỏ, còn hành tím thái lát và trộn với bột bắp.
  • Măng chua xả vài lần với nước, vắt ráo nước. Me ngâm nước nóng, dằm nhuyễn và lọc lấy nước cốt.
cá đuối cắt khúc
Cá chuối sơ chế sạch sẽ thì cắt khúc vừa ăn. Ảnh: Internet

8.3. Hướng dẫn nấu lẩu cá đuối măng chua

  • Cho 4 thìa canh dầu ăn vào chảo đun nóng rồi cho tỏi vào phi thơm và vớt ra chén. Tiếp tục dùng chảo để phi hành tím và cũng vớt ra chén.
  • Đổ khoảng 2 lít nước vào nồi đun sôi rồi đổ nước cốt me cùng thơm, măng và 2/3 số cà chua vào. Nêm thêm 4 thìa canh hạt nêm, 1/3 thìa cà phê bột ngọt và 2 thìa canh đường. Đun sôi và nếm lại cho vừa miệng.
  • Khi ăn thì đổ nước dùng vào nồi lẩu điện cho cá đuối, ớt và số cà chua còn lại vào. Đun sôi trở lại rồi rắc tỏi, hành vào và nhúng các loại rau ăn kèm.
  • Lẩu cá đuối có vị chua ngọt hài hòa, mùi thơm phức ăn kèm với bún tươi và nước mắm ớt cay thì còn gì tuyệt vời bằng.
Lẩu cá đuối măng chua
Lẩu cá đuối măng chua ấm bụng ngày lạnh. Ảnh: Internet

Hy vọng với các cách làm canh và lẩu cá nấu măng chua trên sẽ giúp các chị em dễ dàng thay đổi thực hàng ngày thêm đa dạng nhé. Với cách sử dụng cá và măng nấu canh kiểu này sẽ giúp giải ngán cực kì hiệu quả đấy. Không những thế vẫn đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho các thành viên trong gia đình. Vậy thì lưu lại ngay để thường xuyên nấu cho cả nhà nhé!

Lê Vy

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI