1. Cách kho cá chép với dưa cải chua, thịt ba chỉ ngon

1.1. Nguyên liệu

Món cá chép om dưa cải chua sẽ ngon và bổ dưỡng hơn nhờ kết hợp thêm thịt ba chỉ theo công thức sau đây.

  • Cá chép tươi: 1 con nặng khoảng 1 – 1,5 kg (cho khoảng 4 người ăn)
  • Thịt heo ba chỉ: 200 gram
  • Dưa cải muối chua: 500 gram
  • Hành khô: 2 củ
  • Nghệ tươi: 1 củ hoặc sử dụng bột nghệ cũng được.
  • Gừng: 1 củ nhỏ
  • Cà chua: 3 quả
  • Hành lá: 1 bó nhỏ
  • Thì là: 1 bó nhỏ
  • Ớt tươi:  2 quả
  • Dấm: 1 chén con
  • Dụng cụ nấu: Bếp, nồi, tô, đũa…
nguyên liệu làm món cá chép om dưa chua
Nguyên liệu cần có để làm cá chép om dưa. Ảnh: Internet

1.2. Hướng dẫn cách làm món cá chép om dưa

Món cá chép om cùng dưa chua có khá nhiều cách làm. Tùy vào khẩu vị mỗi người mà bạn có thể làm món này theo từng kiểu khác nhau. Ví dụ nếu không muốn món quá béo bạn có thể bỏ qua bước chiên thịt ba chỉ, giảm lượng dầu ăn. Hoặc có người thích om cá chép khô một chút, ngược lại có người “khoái” món cá chép om thật nhiều nước và dưa chua để ăn như lẩu. Dưới đây là cách om cá chép ngon nhất. Bạn nên thử cách này nhé.

1.2.1. Sơ chế cá chép và các nguyên liệu

  • Cá chép mua về đem làm sạch. Sau đó bạn dùng muối và một quả chanh cắt làm đôi rồi chà xát cả trong và ngoài cá, sau đó rửa lại với nước rồi thấm khô. Lưu ý: công đoạn chà xát chanh và muối rất quan trọng, nó giúp cá chép hết chất nhờn và vị tanh.
  • Dùng dao khía vài đường chéo trên thân cá để nhanh thấm gia vị hơn.
  • Thịt heo ba chỉ rửa sạch, để ráo, thái thành các miếng mỏng vừa ăn.
  • Dưa chua đem vắt ráo nước, phần nước dưa để riêng. Nếu dưa bạn muối lâu thì vị chua nhiều, vì thế nên rửa qua vài lần với nước lạnh.
  • Các nguyên liệu còn lại:  Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Ớt rửa sạch, bỏ hạt. Hành lá, thì là làm sạch cắt khúc chừng nửa gang tay. Gừng làm sạch, thái sợi.
  • Cho chảo lên bếp. Cho thịt ba chỉ vào chiên với lửa nhỏ để mỡ chảy ra. Vớt tóp mỡ ra để riêng.
  • Cho cá chép vào chiên trong lượng mỡ từ thịt ở trên. Chiên đến khi cá chép vàng 2 mặt, thịt săn, da giòn thì tắt bếp.
chiên cá chép
Cá chép làm sạch và đem chiên vàng trước khi om dưa. Ảnh: Internet

1.2.2. Cách làm món cá chép nấu om với dưa chua, thịt ba chỉ

  • Bắc chảo lên bếp với một thìa dầu ăn rồi phi thơm hành. Sau đó cho cà chua vào xào.
  • Tiếp đó, bạn cho dưa chua vào xào cùng rồi nêm nếm gia vị vừa ăn. Khi dưa đã thấm gia vị, bạn cho thêm chút gừng thái sợi và ớt đập dập vào đảo đều.
  • Tiếp đó cho dấm, nước muối dưa vào. Đun sôi hỗn hợp này thì cho cá chép đã chiên, tóp mỡ, bột nghệ vào đảo đều nhẹ tay.
  • Om cá chép với dưa khoảng 10 phút thì lật cá. Tiến hành om thêm 10 phút nữa thì nêm nếm gia vị vừa ăn.
  • Cuối cùng, bạn rắc hành lá, thì là cắt khúc vào trong nồi là xong.

Yêu cầu thành phẩm:

  • Cá chép còn nguyên vẹn, không bị nát, cá chín vàng 2 mặt, thịt ngon ngọt, thấm gia vị đậm đà.
  • Dưa chua chín mềm nhưng vẫn giữ được vị giòn đặc trưng.
  • Nước om vừa ăn, vị đậm đà.

1.2.3. Trình bày món cá chép nấu với dưa muối, thịt ba rọi

  • Cho cá chép vào một đĩa lớn. Múc dưa chưa, tóp mỡ, nước om phủ lên trên rồi ăn với bún tươi hoặc cơm nóng.
  • Nếu muốn ăn nóng hơn bạn có thể dùng bếp cồn, bếp điện để vừa đun vừa ăn như ăn lẩu nhé.
  • Ngoài ra nên thêm một chén mắm ớt để tăng thêm hương vị đậm đà cho món ăn.
cá chép om dưa
Cá chép om với dưa chua nên ăn kèm với bún và mắm ớt sẽ rất ngon. Ảnh: Internet

2. Cách làm lẩu cá chép om dưa chua ngon nhất

Như đã đề cập, cá chép om dưa có thể biến tấu thành món lẩu trong tích tắc. Với cách làm trên bạn chỉ cần thêm nước dùng là có thể trở thành món lẩu cá chép rồi. Tuy nhiên để ngon ngọt nhất bạn làm theo hướng dẫn sau nha.

2.1. Nguyên liệu làm lẩu cá chép và dưa chua

  • Cá chép: 1 con 1 kg.
  • Sườn non: 500 gram.
  • Dưa chua: 1 bát to.
  • Dấm: 1 chén nhỏ.
  • Cà chua, sả, gừng, hành khô, hành lá, thì là, rau sống, ớt tươi.
  • Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu.
  • Bún tươi : 1 kg.

2.2. Cách làm lẩu cá chép nấu với dưa chua

Cách làm lẩu cá chép om với dưa chua tương tự như ở hướng dẫn trên. Tuy nhiên bạn cần thêm bước nấu nước dùng bằng cách hầm xương sườn heo như sau.

  • Sườn chặt khúc nhỏ, trần qua nước sôi để khử mùi hôi.
  • Phi thơm hành khô, cho cà chua, sườn, dưa vào đảo qua. Cho thêm nước mắm để dậy mùi sau đó cho nước vào, bật lửa lớn và hầm trong 1 giờ đồng hồ. Sau đó nêm nếm gia vị vừa ăn.
  • Vì ăn lẩu nên bạn cần chuẩn bị bếp cồn hoặc bếp điện. Sau khi hầm xong nước dùng, bạn cho cá chép đã chiên vào. Khi ăn thì bỏ hành lá, thì là vào tùy thích.
  • Chuẩn bị thêm một chén mắm ớt để tăng thêm hương vị đậm đà cho món ăn nhé.
lẩu cá chép và dưa chua
Món lẩu cá chép om với dưa chua cũng rất ngon. Ảnh: Đức Lộc

3. Một số mẹo để làm món cá chép om với dưa ngon

  • Khi mua cá chép để om dưa, bạn nên chọn những con cá to, vừa thơm thịt lại vừa ít xương. Nên nhớ cá chép càng to thì thịt càng ngon, càng ít xương hơn.
  • Dưa để om cá chép tốt nhất nhà bạn nên tự muối dưa chua để đảo bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nếu mua ngoài cần chọn dưa có màu vàng nhạt, ăn giòn và vị chua thanh nhẹ. Hạn chế dùng dưa đã muối lâu ngày, có vị đắng và đã xuất hiện nấm mốc.
  • Nếu ăn kèm với bún bạn nên mua bún khô về luộc sẽ đảm bảo vệ sinh hơn.

Topnews.com.vn vừa hướng dẫn bạn cách làm món cá chép om dưa, cũng như lẩu cá chép với dưa chua ngon nhất tại nhà. Món ngon này rất dễ làm, vì thế vào những ngày cuối tuần bạn hãy trổ tài ngay để cả nhà được thưởng thức bạn nha.

Đức Lộc