Bột làm bánh trung thu các loại và lưu ý về cách sử dụng

Bột làm bánh trung thu là nguyên liệu quan trọng cần chuẩn bị trong quá trình làm bánh trung thu. Mùa trung thu năm nay đang dần đến rồi. Nếu muốn tự chế biến mà chưa biết chế biến bánh trung thu từ bột gì, thì lấy giấy bút ghi chép ngay những thông tin được chia sẻ dưới đây nhé. Đảm bảo sau những kiến thức này, bạn sẽ không còn bỡ ngỡ khi ra chợ tìm mua nguyên liệu làm bánh nữa.

1. Bột làm bánh trung thu nướng

1.1. Bột mì đa dụng

Bột làm bánh trung thu phổ biến dễ tìm có lẽ phải nhắc đến bột mì đa dụng. Đây là loại bột mì thông dụng nhất trên thị trường hiện nay. Ngay chính từ “đa dụng” trong cái tên của nó cũng đã nói lên nhiều điều về cách sử dụng đa dạng của bột. Loại bột này được sử dụng để làm ra rất nhiều loại bánh khác nhau. Trong đó, có thể kể đến bánh trung thu. Tên gọi khác của loại bột mì này là “bột mì số 8”. Thông thường, khi sử dụng bột mì đa dụng để làm bánh trung thu thì cần cho thêm bột banking soda. Vì nếu chỉ sử dụng bột mì đa dụng thì bánh làm ra sẽ khô, cứng và bạn sẽ phải chờ từ 3 đến 4 ngày để làm vỏ bánh mềm xuống.

Bột mì đa dụng meizan
Bột mì đa dụng đang được bày bán phổ biến trên thị trường – Ảnh Internet

1.2. Bột cake flour hay bột bánh ngọt

Bột bánh ngọt vẫn hay được sử dụng như một loại bột làm bánh trung thu nướng. Nếu sử dụng hoàn toàn nguyên liệu này để làm bột vỏ bánh trung thu , thì vỏ bánh làm ra sẽ mang một số nhược điểm như: Nhanh xuống dầu, bánh mềm, bảo quản ngắn hạn. Vì vậy, thông thường để hạn chế những nhược điểm trên, nhiều người đã nảy ra ý tưởng thông minh. Đem trộn 1/2 lượng bột mì đa dụng với 1/2 lượng bột bánh ngọt. Hai lọai bột này bổ sung cho nhau, giúp chiếc bánh làm ra không quá cứng lại không quá mềm, vị vừa phải. Nếu áp dụng cách làm bánh này, bạn không cần phải sử dụng banking soda. Vì chiếc bánh làm ra đã có độ mềm vừa phải rồi.

bột bánh ngọt trộn với bột mì đa dụng
Bột bánh ngọt nên được trộn chung với bột đa dụng để bánh có độ mềm vừa phải – Ảnh Internet

1.3. Bột bread flour hay bột bánh mì

Ngày xưa, bột làm bánh mì được xem như bột làm bánh trung thu chính yếu. Điều này làm cho vị của chiếc bánh trung thu cổ truyền có phần cứng và giòn giòn. Nguyên nhân là bởi khoảng 13% hàm lượng protein trong thành phần bột. Hàm lượng khá cao protein này chính là thủ phạm gây nên độ cứng giòn của chiếc bánh thành phẩm. Nếu bạn muốn thử cảm giác khác biệt và muốn tìm lại phong vị bánh trung thu truyền thống ngày xưa, thì hãy thử loại bột mì này nha.

Bột bánh mì king arthur flour
Bột bánh mì làm cho vị của chiếc bánh cứng và giòn hơn – Ảnh Internet

1.4. Bột làm bánh trung thu Mikko trộn sẵn

Khi bắt đầu làm bánh, một số chị em sẽ gặp không ít khó khăn trong khâu trộn bột và nêm nếm gia vị. Đây là lý do mà loại bột trộn sẵn này xuất hiện. Không những gia vị mà các chất phụ gia tạo độ mềm xốp cho bánh cũng đã được trộn sẵn vào. Với loại bột này, chị em sẽ tiết kiệm được kha khá thời gian. Cũng như không phải đau đầu ngồi cân đong các loại nguyên liệu. Bù lại thì độ mặn nhạt đã được quyết định và chị em sẽ không thể điều chỉnh nó theo khẩu vị của mình được.

Bột làm bánh trung thu Mikko
Bột Mikko là loại bột tiện lợi được trộn sẵn giúp tiết kiệm thời gian – Ảnh Internet

2. Bột chế biến bánh trung thu dẻo

2.1. Bột nếp rang

Bột làm bánh trung thu dẻo là bột nếp. Nhưng là loại bột nếp được rang chín chứ không phải loại bột nếp hấp sống. Bột nếp sau khi rang chín sẽ được xay mịn cho ra bột bánh dẻo chính xác. Để trộn và sên nhân thì người ta dùng loại bột bánh dẻo thường. Để làm vỏ bánh thì người ta dùng loại bột bánh dẻo đặc biệt. Bánh dẻo có phần khác biệt so với công thức bánh trung thu nướng ở chỗ không cần phải nướng. Bánh sau khi đóng xong là có thể ăn ngay. Các hướng dẫn làm bánh trung thu mochi hiện đại cũng sử dụng nguyên liệu này.

Bột nếp rang làm bánh trung thu
Bột nếp rang được sử dụng để làm bánh trung thu dẻo – Ảnh Internet

2.2. Lưu ý khi sử dụng bột làm bánh trung thu dẻo

  • Làm nhanh tay: Bột lúc mới nhào xong có độ đàn hồi đạt nhất. Cần phải nhanh tay đóng khuôn bánh trung thu để bột không bị co lại và mất vân bánh. Vì vậy để không rơi vào tình trạng này, bạn không nên để bột nghỉ sau khi nhào xong. Nên làm từng cái một hoặc nhờ người đóng bánh phụ khâu này để chiếc bánh làm ra đạt chất lượng.
  • Cẩn thận khi thêm bột áo: Bột áo có thể làm cho chiếc bánh thành phẩm trở nên khô cứng khó ăn. Nếu bạn không biết cách định lượng chính xác khi thêm vào trong quá trình nhào bột. Vì vậy, khi bạn còn chưa biết cách cảm nhận độ chuẩn của bột, thì tốt nhất không nên dùng bột áo.
nhào bột nếp
Bột nếp lúc mới nhào xong có độ đàn hồi đạt nhất – Ảnh Internet
  • Cẩn thận khi rang bột:  nếu bạn muốn tự rang bột nếp tại nhà thì nhớ để ý lửa lúc rang bột. Vì bột nếu rang không khéo, để quá lửa sẽ cho màu vàng than không được đẹp.

Với thông tin về các loại bột làm bánh trung thu được cung cấp trên đây, hy vọng bạn có thêm nhiều kinh nghiệm để chọn lựa nguyên liệu làm bánh trung thu khi đi chợ. Lưu ý rằng, cần nhớ loại bột nào làm bánh dẻo, loại bột nào làm bánh nướng để tránh nhầm lẫn nhé. Chúc bạn chế biến thành công những mẻ bánh ngon và hấp dẫn cho mùa “ Tết đoàn viên ” sắp về.

Oanh Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI