1. Bột làm bánh nướng Trung thu gồm những loại nào?

1.1. Bột bánh mì (bread flour)

Được dùng nhiều nhất trong việc tạo nên những chiếc bánh mì thơm ngon, đây cũng là loại bột làm bánh nướng trung thu được sử dụng phổ biến. Loại bột này tinh sạch và có tỉ lệ protein khá cao. Nhờ đó, đem đến hiệu quả cung cấp năng lượng và dinh dưỡng cần thiết cho con người. Thế nhưng, vỏ bánh thành phẩm làm từ bột bánh mì sẽ cứng và hơi giòn giống như kiểu bánh Trung thu truyền thống ngày xưa.

Muốn khắc phục điểm này, bạn có thể pha bột bánh mì với một số thành phần khác. Vỏ bánh Trung thu cần có độ mềm, ẩm và chắc. Lời khuyên là bạn đừng dùng 100% toàn bộ bột bánh mì để làm vỏ bánh. Thế nên, bạn cũng có thể trộn với loại bột làm bánh trung thu khác để cân bằng lại.

bột bánh mì
Thuở ban đầu, hầu hết vỏ bánh nướng Trung thu truyền thống đều làm từ bột bánh mì. Ảnh Internet

1.2. Hỗn hợp bột làm bánh nướng trung thu pha từ bột bánh ngọt (cake flour)

Chúng ta cũng không thể sử dụng bột bánh ngọt làm vỏ bánh Trung thu nướng hoàn toàn được. Làm như vậy, vỏ bánh rất mềm và nhanh xuống dầu, bảo quản cũng không được lâu. Nhiều nơi áp dụng công thức ½ lượng bột mì đa dụng + ½ bột lượng bột bánh ngọt và không cần sử dụng baking soda để vỏ bánh không quá cứng, cũng không quá mềm.

bột bánh ngọt
Bột bánh ngọt tạo độ mềm ẩm nhất định. Ảnh Internet.

1.3. Bột mì đa dụng

Trong giới ẩm thực, bột mì đa dụng là loại bột nổi tiếng nhất góp phần làm nên thành công cho vô số loại bánh khác nhau. Một số nơi người ta gọi loại bột này là bột mì số 8. Tuy nhiên, dùng loại nguyên liệu này để làm bột vỏ bánh Trung thu nướng thì sẽ khiến bánh khá khô, cứng. Không những thế, phải mất khoảng 2-3 ngày sau khi nướng để vỏ bánh mềm xuống. Ngoài ra, trong công thức trộn phần vỏ bột làm bánh nướng trung thu, nên cho khoảng 1/4-1/2 muỗng bột baking soda giúp bánh mềm hơn.

bột mì đa dụng
Bột mì đa dụng khá phổ biến trên thị trường kinh doanh. Ảnh Internet

1.4. Bột làm bánh Trung thu nướng trộn sẵn

Đây là loại bột đã được canh chỉnh cần thiết trước khi bạn đưa vào quá trình làm bánh. Bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều thời gian và công sức khi dùng loại nguyên liệu này. Thế nhưng, ưu điểm của nguyên liệu làm bánh trung thu này cũng chính là nhược điểm của nó. Chính vì bột được nêm nếm gia vị sẵn, cũng như hàm chứa những chất phụ gia tạo độ mềm xốp cho bánh, bạn phải cẩn thận thử lại độ mặn ngọt tùy theo khẩu vị của gia đình. Nhìn chung, loại bột trộn sẵn là giải pháp hữu hiệu nhất nếu bạn chỉ vừa tập tành bếp núc, chưa quen đong đếm tỉ lệ nguyên liệu.

bột bánh nướng trộn sẵn
Bìa bột bánh nướng trộn sẵn thương hiệu Mikko. Ảnh Internet

2. Nên mua bột làm bánh nướng Trung thu ở đâu đáng tin cậy?

Chúng tôi xin gợi ý với các bạn những địa điểm bán bột làm bánh nướng Trung thu điển hình, đáng tin cậy. Bên cạnh đó, bạn còn có thể tha hồ tìm kiếm thêm tất tần tật những loại nguyên liệu khác thật dễ dàng.

2.1. Cửa hàng Vana

Vana có khá đầy đủ nguyên vật liệu cần thiết để làm bánh Trung thu nướng các loại. Có thể kể đến như bột bánh nướng, dẻo, bột mì, nước đường, các loại khuôn, túi đựng, nhân sên sẵn, nước đường, nước hoa bưởi, các loại mứt… Các nguyên liệu này còn được đóng thành các túi nhỏ loại 100g, 500g, 1kg để khách hàng dễ lựa chọn.

Giá bán niêm yết ở một số mặt hàng:

  • Bột bánh nướng Mikko 33.000 đồng/kg
  • Bột bánh dẻo loại đặc biệt 23.000 đồng/500gr
  • Các loại nhân bánh trung thu từ 58.000 đồng/túi
  • Nước hoa bưởi từ 5.000 đồng – 20.000 đồng/chai
  • Hộp đựng bánh từ 10.000 đồng
  • Khuôn lò xo các loại từ 60.000 đồng – 80.000 đồng,…
một góc cửa hàng Vana
Mô phỏng một góc cửa hàng Vana. Ảnh Internet

Cửa hàng có 4 địa chỉ:

  • 164 Kim Ngưu, Hai Bà Trưng
  • Ngõ 72 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa
  • 251 Vũ Tông Phan (Khương Trung), Thanh Xuân
  • 305 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy

ĐT: 0243.984.6999.

2.2. Cửa hàng Beemart

Thời gian mở cửa từ 8h đến 21h hàng ngày, Beemart bán các sản phẩm làm bánh Trung thu có mức giá hợp túi tiền của nhiều người. Chẳng hạn như:

  • Khuôn làm bánh trung thu các loại có giá từ 30.000 đồng đến 100.000 đồng
  • Nhân bánh handmade có giá từ 65.000 đồng – 82.000 đồng/1kg
  • Mứt sen: 14.000 đồng/100g
  • Mứt gừng: 14.000 đồng/100g
  • Mứt chanh: 10.000 đồng/100g
  • Nước đường bánh nướng: 29.000 đồng/500g
  • Tem dán phân biệt các loại bánh: 1.000 đồng/10 chiếc.
  • Đặc biệt, tại đây còn có các combo dùng để làm bánh Trung thu nướng nhân thập cẩm với giá khuyến mãi 135.000 đồng/combo.
Beemart
Chất lượng phục vụ ở Beemart rất chuyên nghiệp. Ảnh Internet

Cửa hàng có các địa chỉ:

  • Số 5 ngõ 26 Nguyễn Khánh Toàn
  • Số 6 ngõ 68 Quan Nhân; 246 Lò Đúc, Hai Bà Trưng
  • 102 Võ Thị Sáu, Quận 1, TP. HCM

ĐT: 1900.636.546.

2.3. Abby

Đến với Abby, bạn cứ tự do chọn lựa mua khuôn làm bánh trung thu cùng các nguyên, vật liệu phục vụ cho dịp Trăng rằm. Chẳng hạn như nguyên liệu làm bánh nướng, bánh dẻo, nguyên liệu làm các loại bánh Trung thu hiện đại,…Giá bán một số loại nguyên liệu cụ thể
  • Các loại khuôn lò xo đồng giá 40.000 đồng – 60.000 đồng
  • Khay nhựa dựng bánh loại 9cm: 4.000 đồng/12khay
  • Túi đựng bánh: 8.000 đồng – 42.000 đồng/bộ
  • Hộp giấy đựng bánh: 12.000 đồng – 22.000 đồng/bộ
  • Nhân nhuyễn handmade các loại: 35.000 đồng – 46.000 đồng/500g
  • Túi hút ẩm: 2.000 đồng/12 túi,…
Abby
Cách bố trí sản phẩm ở Abby tương đối gọn gàng. Ảnh Internet

Địa chỉ:

  • 111 ngõ 231 Chùa Bộc
  • Số 6 ngoc Đình làng Hậu, Trần Thái Tông
  • Số 6 ngõ 9 Đào Tấn, Hà Nội.

Như vậy, để lựa chọn bột làm bánh nướng Trung thu phù hợp, bạn cần biết có những loại bột nào thường được dùng làm bánh. Ngoài ra, việc lựa chọn địa điểm bán các nguyên, vật liệu cần thiết để làm bánh cũng là yếu tố đáng lưu tâm. Hiện nay, các sản phẩm bánh, khuôn, dụng cụ,…đều xuất hiện hàng giả, “nhái” thương hiệu tràn lan trên thị trường. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp đủ kiến thức để bạn lựa chọn loại bột làm bánh trung thu nướng cần thiết, đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả gia đình và thuận lợi hoàn thành những mẻ bánh ngon.

Bảo Tiên tổng hợp