Bé gái có bị mắc bệnh u buồng trứng không?

Cách đây 2 tháng, gia đình phát hiện bụng bé gái 12 tuổi D.M.A (Hải Phòng) to hơn bình thường. Tới khi đưa đi khám tại viện Nhi Trung Ương, gia đình vô cùng hoảng hốt biết rằng, cháu bị u buồng trứng.

4412-be-1414340121596.jpg

Ảnh minh họa từ Internet

Nhiều người lầm tưởng trẻ em nữ không có nguy cơ mắc u buồng trứng và cho rằng bệnh chỉ xuất hiện đối với những người ở tuổi trưởng thành. Tuy nhiên, Ts. BS. Phạm Duy Hiền, phó trưởng khoa Ngoại bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, u buồng trứng tuy ít gặp ở các bé gái nhưng có thể xảy ra ở bất kỳ lứa tuổi nào.

Vừa qua, bệnh viện Nhi Trung ương đã mổ cấp cứu liên tiếp cho 2 bé gái mắc bệnh u buồng trứng . Gia đình cháu D.M.A cho biết, cách đây 2 tháng, cháu không hề có biểu hiện đau đớn bất thường nào.Vì vậy, bố mẹ cháu chần chừ chưa đưa con đi khám ngay. Tới khi nhập viện Nhi Trung ương, khối u buồng trứng của cháu đã nặng tới 3 kg. Tuy nhiên, thật đáng tiếc, do khối u được phát hiện muộn và đã phát triển quá lớn nên các bác sĩ buộc phải cắt bỏ hoàn toàn một bên buồng trứng của cháu.

Cũng tương tự như vậy, cháu gái Lê Phương Lan (11 tuổi, Hà Nội) được người nhà đưa vào khoa Cấp cứu - bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng nôn, kèm theo đau bụng từng cơn. Qua thăm khám và siêu âm ổ bụng, các bác sĩ bệnh viện Nhi Trung Ương phát hiện cháu có khối u buồng trứng bên trái, có khả năng bị xoắn, phải tiến hành mổ cấp cứu.

Phẫu thuật nội soi xác nhận cháu Lan bị u nang buồng trứng trái, xoắn một vòng. Các bác sĩ đã cắt bỏ khối u, bảo tồn buồng trứng, đồng thời cố định buồng trứng bên phải cho cháu.

Ts. BS. Phạm Duy Hiền, người trực tiếp mổ cho 2 trực tiếp mổ cho 2 trường hợp kể trên cho biết, u buồng trứng thường không có dấu hiệu điển hình. Hầu hết các bé gái được phát hiện bệnh khi nhập viện do đau bụng đột ngột, kèm theo nôn ói và có khối u ở vùng hạ vị (dưới rốn).

U buồng trứng nếu không được phát hiện kịp thời rất dễ gây biến chứng: xoắn cuống khối u, vỡ u, chèn ép các cơ quan xung quanh, biến thành u ác tính. Xoắn cuống khối u thường gây đau bụng dữ dội, trong khi vỡ u gây đau bụng kèm dấu hiệu chảy máu bên trong.

Theo TS Hiền, phương thức điều trị u buồng trứng phụ thuộc tuổi của bệnh nhi, tính chất lành hay ác tính của khối u và giai đoạn tiến triển của bệnh. Phẫu thuật nội soi mang lại tỷ lệ thành công lớn, đặc biệt là ở trẻ gái và nữ vị thành niên. Trong hơn 90% trường hợp, các bác sĩ có thể bảo tồn được một phần buồng trứng của bệnh nhân. Phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ buồng trứng được chỉ định khi có khối u ác tính hoặc buồng trứng bị xoắn nhiều.

TS Hiền lưu ý các bậc cha mẹ không nên chủ quan khi thấy bé gái có những triệu chứng: Bụng to bất thường, đau bụng dữ dội liên tục hoặc đau co thắt vùng bụng dưới, nôn, đôi khi trẻ có thể bị choáng vì đau; sờ thấy khối ở vùng bụng kèm bụng thì nên đưa trẻ đi khám ngay lập tức ở các cơ sở y tế.

Theo SKĐS

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI