Bé 3 tuổi bỏng thực quản, dạ dày vì ăn nhầm 'đường', cha mẹ cần biết ngay cách sơ cứu này

Hiện bé M. 3 tuổi vẫn đang được điều trị tại BV Nhi Trung ương do toàn bộ thực quản, dạ dày bị bỏng sau khi ăn nhầm gói bột hóa chất tưởng là đường.

Bỏng thực quản, dạ dày vì ăn nhầm gói bột hóa chất

Nguyễn Văn M. (3 tuổi, ở Hòa Bình), đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương vì ăn nhầm phải gói bột hóa chất màu trắng.

Người nhà cho biết vào ngày 8/4, khi M. đang chơi cùng anh trai ở nhà thì nhặt được một gói bột hóa chất lạ, nghĩ là gói đường nên M. đã ăn.

Sau khi ăn, M. liên tục quấy khóc, kiểm tra thì phát hiện miệng cháu bị phồng rộp nên gia đình đưa đến bệnh viện huyện, sau đó là bệnh viện tỉnh cấp cứu. Do vết thương quá nặng và sâu vào tận thực quản, dạ dày nên bệnh nhi được chuyển xuống Bệnh viện Bạch Mai tiếp tục điều trị.

Điều trị tại đây được gần 1 ngày, M. tiếp tục được chuyển tới Bệnh viện Nhi Trung ương. Khi tiếp nhận, bệnh nhi trong tình trạng sưng nề môi, loét miệng, xuất tiết nhiều đờm dãi. Chất bột màu trắng rơi ra tay làm loét vùng trước khuỷu tay trái khiến bệnh nhi liên tục quấy khóc.

1492576471 bong hoa chat01 270x360.jpg
Sau 1 tuần điều trị, hiện bé M. đã qua cơn nguy kịch. Ảnh: Bệnh viện Nhi Trung ương.

Sau khi thăm khám, các bác sỹ kết luận cháu bị bỏng thực quản, dạ dày do ăn nhầm hóa chất (nghi là chất xút Natri hiđroxit NaOH) và  nhanh chóng tiến hành nội soi thực quản dạ dày cấp cứu bệnh nhi.

Đều đặn hằng ngày, các cán bộ điều dưỡng chuyên khoa đã tiến hành tiêm kháng sinh, truyền dịch, vệ sinh miệng, da cho bé. Sau 6 ngày nhập viện, các vết thương vùng miệng bé đã bắt đầu khô, vùng loét da trước khuỷu tay trái của bé bắt đầu bong vảy, bé ngủ tốt, không còn quấy khóc.

Đối với bệnh nhân bỏng thực quản dạ dày, sau giai đoạn bỏng, niêm mạc nơi thực quản bị tổn thương sẽ hình thành sẹo co rút, làm lòng thực quản teo nhỏ dần, khiến trẻ không thể ăn uống được dẫn đến tình trạng suy kiệt dần, phải ăn qua ống hoặc mở dạ dày qua da và có thể dẫn đến tử vong.

Với các vết bỏng ở ngoài da, sau giai đoạn lành vết thương sẽ đến giai đoạn sẹo co rút da. Nếu bị bỏng ở vùng cổ – cằm, sẹo sẽ kéo cằm và môi xuống, làm bệnh nhân ngậm miệng lại không được, ăn uống khó khăn.

Mỗi loại hóa chất có một cách sơ cứu ban đầu khác nhau

Chia sẻ với chúng tôi về tình trạng trẻ uống nhầm hóa chất, BS Nguyễn Văn Thường (Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn) cho biết khi trẻ uống nhầm phải hóa chất, người nhà cần nhanh chóng xác định trẻ uống loại hóa chất gì, liều lượng bao nhiêu. Bởi mỗi loại hóa chất đều có biểu hiện lâm sàng và cách xử lý khác nhau. Theo đó, nếu trẻ uống nhầm phải những loại hóa chất bay hơi, dung dịch tẩy rửa gây ăn mòn mạnh như axit, bazơ hoặc xăng dầu, người lớn không được gây nôn cho trẻ. 

1492576631 hoa chat.jpg
Hãy để những loại hóa chất xa tầm tay trẻ nhỏ.

Khi hóa chất được đưa ra ngoài cũng là lúc hơi hóa chất có cơ hội tràn vào khí quản lần nữa làm tăng mức độ ngộ độc, gây bỏng thực quản. Trẻ dễ bị viêm phổi là do hơi của các hóa chất này xâm nhập đường hô hấp.

Trước khi tới viện, có thể cho trẻ uống vài ngụm nước lọc nếu hóa chất gây bỏng rát trong cổ họng. Cho trẻ uống từ từ nhằm tránh sặc nước khiến tình hình nghiêm trọng hơn.

Trong trường hợp trẻ uống nhầm phải thuốc diệt cỏ, phụ huynh cần nhanh chóng gây nôn cho trẻ càng sớm càng tốt. Trong vòng 1 giờ đầu uống nước và gây nôn bằng cách móc họng cho bệnh nhân. Nếu có thể, nên cho uống siro ipeca 10-15 ml ở trẻ em, 30 ml ở người lớn để gây nôn.

Để phòng tránh các tai nạn đáng tiếc ở trẻ, các bác sĩ khuyến cáo nên để những loại hóa chất, thuốc diệt muỗi, mối, chuột… xa tầm tay trẻ em, không để ở những nơi trẻ dễ nhìn thấy, chung với các loại vật dụng hàng ngày hoặc chung với các loại thuốc uống thông thường khác.

Ngoài ra, tuyệt đối không để những loại hóa chất, thuốc độc này trong các loại chai nước mọi người hay sử dụng như: lavie, trà xanh, C2… vì trẻ rất dễ nhầm lần đó là loại nước uống được và lấy để uống.

Theo Lê Phương (Khám phá)

CHỦ ĐỀ MỚI