Bảo hiểm xe máy bạn nhất định phải có để đảm bảo quyền lợi cho mình

Xe máy luôn là người bạn đồng hành không thể thiếu trong mỗi chúng ta. Khi tham gia gói bảo hiểm xe máy, chỉ với một khoản chi phí nhỏ, bạn đã có thể bảo vệ toàn diện cho chiếc xe và người thân khi tham gia giao thông. Hãy cùng Yeutre.vn tham khảo về bảo hiểm xe máy nhé !

Bảo hiểm xe máy không chỉ là một trong những giấy tờ cực kỳ quan trọng. Nó còn giúp cho bạn an tâm trước các rủi ro về trách nhiệm pháp lý, hư hỏng hay mất cắp xe mà không cần mất nhiều chi phí.

1. Bảo hiểm xe máy là gì?

Bảo hiểm xe máy là loại giấy tờ không thể thiếu với chúng ta khi tham gia giao thông bằng phương tiện này. Nó mang đến sự bảo vệ về mặt tài chính trong trường hợp tai nạn, mất mát, trộm cắp hoặc thiệt hại về xe.

Khi bạn mua bảo hiểm, trong trường hợp không may xảy ra tai nạn va quẹt trên đường thì bảo hiểm là bên thứ 3 sẽ có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho bạn. Việc bồi thường này tùy thuộc vào mức độ hư hỏng của phương tiện. Và đặc biệt là bạn tránh được việc bị CSGT xử phạt.

bảo hiểm xe máy
Bảo hiểm xe máy, bạn không thể không có nó khi tham gia giao thông. Ảnh Internet

2. Có cần thiết phải mua bảo hiểm xe máy không?

Theo Nghị định 103/2008/NĐ-CP của Chính phủ về bảo hiểm bắt buộc đối với chủ xe cơ giới. Từ giữa tháng 4/2009, CSGT sẽ xử phạt khi bạn không có giấy chứng nhận bảo hiểm.

Theo Nghị Định 171/2013/NĐ-CP, việc không mang theo Giấy chứng nhân bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực, sẽ bị xử phạt hành chính vì hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới. Trường hợp này, bạn sẽ phải chịu mức phạt từ 80.000 – 120.000 VNĐ.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý, bảo hiểm xe máy trong luật yêu cầu là bảo hiểm TNDS có mức giá từ 55.000 VNĐ/năm trở lên. Vì thế, những loại bảo hiểm có giá trị 20.000 – 30.000 VNĐ đang bán trên thị trường không phải loại bảo hiểm xe máy bắt buộc theo quy định và vẫn sẽ bị cảnh sát giao thông xử phạt.

phạt tiền
Khi tham gia giao thông nếu bạn không có hoặc không mang theo bảo hiểm xe sẽ bị phạt tiền. Ảnh Internet.

3. Mức bồi thường tai nạn

Khi mua gói bảo hiểm toàn diện cho xe máy. Bạn sẽ được bồi thường nếu rơi vào những trường hợp sau đây:

 • Xe bị hư hỏng, thiệt hại do các tình huống ngoài tầm kiểm soát của chủ xe như cháy, nổ… Nếu xe bị hư hỏng trên 75% hay không thể sữa chữa được nữa do lý do trên thì công ty bảo hiểm sẽ hỗ trợ bồi thường toàn bộ.
 • Công ty bảo hiểm sẽ bồi thường mọi thiệt hại về thân thể và tài sản cho bên thứ 3 do xe của chúng ta gây tai nạn.
 • Công ty bảo hiểm hỗ trợ bồi thường mọi thiệt hại về thân thể và người cùng ngồi trên phương tiện khi xe gặp tai nạn trong lúc tham gia giao thông.
tai nạn
Khi có bảo hiểm xe nếu chẳng may bị tai nạn bạn sẽ được bảo hiểm chi trả. Ảnh Internet

4. Mua bảo hiểm xe máy như thế nào?

Hiện nay có rất nhiều đơn vị bảo hiểm cung cấp các loại hình bảo hiểm dành cho xe máy như Bảo Việt, Liberty, PTI… Hoặc bạn có thể liên hệ những đơn vị lớn, có uy tín và được nhiều người dân sử dụng thay vì mua của các hãng không rõ tên tuổi bán tràn lan trên thị trường.

Dựa vào những thông tin cần thiết được ghi trên bảo hiểm như: Tên chủ xe, địa chỉ, số điện thoại, số biển kiểm soát/ số khung/ số máy, loại xe,.. Thì bạn chỉ cần mang theo Chứng minh nhân dân/ Thẻ căn cước và Giấy đăng ký xe là có thể dễ dàng mua được bảo hiểm xe máy.

Giá mua bảo hiểm xe máy:

Theo thông tư số 22/2016/TT-BTC của bộ tài chính thì mức giá sẽ là:

 • Xe mô tô 2 bánh từ 50cc trở xuống: 55.000 VNĐ/năm
 • Xe mô tô 2 bánh từ 50cc: 60.000 VNĐ/năm
 • Xe mô tô 3 bánh, xe gắn máy và các loại xe cơ giới tương tự: 290.000 VNĐ/năm

Lưu ý: Phí bảo hiểm trên chưa bao gồm 10% thuế giá trị gia tăng.

giấy đăng ký xe
Một trong những giấy tờ cần thiết khi mua bảo hiểm đó là giấy đăng ký xe máy. Ảnh internet

5. Các loại hình bảo hiểm chính

Có hai loại bảo hiểm xe máy là tự nguyện và bắt buộc.

5.1. Bảo hiểm xe máy bắt buộc

Đây là loại bảo hiểm mà được quy định trong luật, bắt buộc người sở hữu phải mua. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc có giá là 60.000 đồng/năm.

 • Đối tượng áp dụng: Là chủ xe cơ giới tham gia giao thông trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
 • Phạm vi bảo hiểm: Thiệt hại ngoài hợp đồng về các vấn đề thân thể, tính mạng và tài sản đối với bên thứ ba do xe cơ giới gây ra. Thiệt hại về thân thể, tính mạng của hành khách theo hợp đồng vận chuyển hành khách do xe cơ giới gây ra.

Quyền lợi bảo hiểm: 

Mức trách nhiệm bảo hiểm chính là số tiền tối đa doanh nghiệp bảo hiểm có thể phải chi trả đối với thiệt hại về thân thể, tính mạng và tài sản của bên thứ ba trong mỗi vụ tai nạn xảy ra thuộc phạm vi trách nhiệm bảo hiểm. Cụ thể như sau:

 • Mức trách nhiệm đối với thiệt hại về người do xe máy gây ra là 100.000.000 đồng/1 người/1 vụ tai nạn.
 • Mức trách nhiệm đối với thiệt hại về tài sản do xe máy gây ra là 50.000.000 đồng/1 vụ tai nạn.
Bảo hiểm xe máy bắt buộc
Bảo hiểm xe máy bắt buộc là loại bảo hiểm được quy định, bắt buộc người sở hữu phải mua. Ảnh Internet

5.2. Bảo hiểm xe máy tự nguyện

Loại bảo hiểm này được bán rất nhiều trên thị trường. Với mức giá rẻ chỉ từ 20.000 đến 30.000 VNĐ. Đây là loại bảo hiểm không thuộc quy định bắt buộc của pháp luật. Vì thế, việc có hay không có loại bảo hiểm này sẽ không liên quan đến quyết định xử phạt của cảnh sát giao thông.

 • Đối tượng áp dụng:  Là các loại xe mô tô, xe máy có đăng ký hợp lệ.
 • Phạm vi bảo hiểm: Bảo hiểm cháy nổ, bảo hiểm mất cắp, mất cướp toàn bộ xe, bị cướp. Hoặc bảo hiểm do các nguyên nhân khác.

Quyền lợi bảo hiểm:

 • Bồi thường những thiệt hại vật chất xe xảy ra do hỏa hoạn, cháy, nổ.
 • Do mất cắp, mất cướp trong các trường hợp được quy định.
 • Những thiệt hại vật chất xe xảy ra do tai nạn bất ngờ, ngoài sự kiểm soát của chủ xe, lái xe trong những trường hợp: đâm, va, lật, đổ.
 • Những tai nạn bất khả kháng do thiên nhiên hoặc vật thể khác tác động lên xe.

Trong mọi trường hợp, tổng số tiền bồi thường không vượt quá số tiền bảo hiểm hoặc giá trị bảo hiểm đã ghi trên Giấy chứng nhận bảo hiểm.

Bảo hiểm xe máy tự nguyện
Bảo hiểm xe máy tự nguyện là loại bảo hiểm không thuộc quy định bắt buộc của pháp luật. Ảnh Internet

Có thể thấy, việc mua bảo hiểm xe máy là rất cần thiết. Hay nói cách khác, đó chính là bạn mua sự an toàn cho chính bản thân trước khi gặp phải những rủi ro. Hãy thường xuyên theo dõi Yeutre.vn để biết thêm những thông tin nhanh nhất nhé.

Lê Linh

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI