1. Bánh Trung thu Nhật Bản – nét điểm xuyết tinh tế của nền ẩm thực phương Đông

Bánh Trung thu Nhật Bản còn có tên gọi Tsukimi Dango được làm từ gạo nếp dẻo. Dân gian tương truyền ý tưởng bánh bắt nguồn từ mỗi độ trăng rằm, nhìn lên trời người ta ngỡ như thỏ ngọc đang dùng cối đá để giã bột làm món bánh tròn tròn như để ăn mừng. Người Nhật thường làm Tsukimi Dango, xếp chúng thành từng núi nhỏ hình tam giác, để trên bàn cạnh cửa sổ, trong sân trước nhà, hoặc bất cứ nơi nào có thể ngắm trăng rõ nhất.

Nhật Bản là nước châu Á có sự khác biệt khi mừng Tết Trung thu. Họ mừng mùa lễ này tới 2 lần, lần 1 là vào ngày rằm tháng 8 âm lịch, gọi là “lễ hội ngắm trăng tròn truyền thống”, và lần 2 vào ngày 13 tháng 9 âm lịch còn gọi là “lễ hội trăng khuyết”. Người ta quan niệm rằng, khi tham dự đủ cả 2 ngày lễ này, thì mọi người sẽ nhận được nhiều may mắn. Lẽ dĩ nhiên không thể thiếu việc bày biện một món bánh đặc sắc trong khoảng khắc thưởng vẻ đẹp của tự nhiên.

bày biện bánh trung thu nhật bản
Cách bày trí bánh kiểu Nhật vô cùng trang nhã. Ảnh Internet

2. Hướng dẫn cách làm bánh Trung thu Nhật Bản đơn giản nhất

2.1. Nguyên liệu

  • 120gr bột mì dango
  • 100ml nước ấm
  • 2 muỗng canh đường trắng
  • Có thêm bột cà phê, bột dừa, ca cao, matcha hay sữa bột vào bột gạo để tạo mùi vị hấp dẫn.

2.2. Các bước làm bánh Trung thu Nhật Bản

Bước 1:

  • Chuẩn bị một cái bát to, đổ tất cả bột mì, đường, hương liệu tùy ý (bột cà phê, bột dừa, ca cao, matcha…). Bạn trộn các nguyên liệu làm bánh trung thu này lại với nhau cho thật đều tay.
  • Tiếp theo, thêm chút bột mì nữa với nước và tiến hành công đoạn nhào bột. Nhào đến khi thu được khối bột mềm mịn, quánh dẻo.

Bước 2:

  • Chia khối bột làm bánh trung thu Nhật Bản ra nhiều phần nhỏ gần bằng nhau. Sử dụng chút bột áo vo thành những viên tròn bằng nhau.
nhào bột và vo viên bánh trung thu nhật bản
Nhào bột và vo viên bánh. Ảnh Internet
  • Sau đó, chuẩn bị một cái nồi bắc lên bếp.
  • Kế đến, nhẹ nhàng cho lần lượt từng viên Dango vào bằng thìa gỗ.

Bước 3:

  • Đun sôi các viên bánh sao cho quan sát thấy chúng nổi lên trên bề mặt nước là được.
  • Nấu thêm khoảng 1 phút thì tắt bếp.
vớt bánh trung thu Nhật Bản khỏi nồi đun
Thao tác vớt bánh trung thu Nhật Bản ra khỏi nồi đun. Ảnh Internet
  • Sau khi nấu bánh xong, vớt bánh ra khỏi nồi, cho vào âu nước đá để làm nguội.
  • Bánh nguội rồi thì lấy ra, để ráo nước rồi xếp lên khay theo hình tam giác.

3. Thưởng thức bánh trung thu Nhật Bản với gì ngon nhất?

Thức uống đi kèm với bánh trung thu đúng kiểu Nhật Bản luôn là một lọ cỏ Susuki và 1 chai rượu sake. Người Nhật sẽ quây quần cùng người thân vừa ăn bánh, vừa ngắm trăng. Nếu không có rượu sake, có thể dùng kèm tách trà xanh thanh mát cực kỳ đúng điệu.

bánh trung thu nhật bản
Những chiếc bánh thành phẩm được xếp gọn gàng. Ảnh Internet

Cách làm bánh Trung thu Nhật Bản không đòi hỏi quá nhiều công phu so với lối làm bánh trung thu truyền thống kiểu nướng, dẻo của Việt Nam. Nếu muốn thay đổi khẩu vị, bạn có thể mạnh dạn thử nghiệm món bánh mới lạ này với các bước chi tiết như trên đây hướng dẫn. Mong rằng, qua công thức nấu ăn trên, các bạn đã bổ sung thêm được kinh nghiệm nấu nướng nữa để trổ tài chiêu đãi cả nhà dịp đoàn viên sắp tới.

Bảo Tiên tổng hợp