Bánh tầm cay: Hướng dẫn cách làm thơm ngon chuẩn vị Cà Mau

Bánh tầm cay là một trong những món ngon nổi tiếng của vùng đất mũi Cà Mau. Đặc trưng của món này đó chính là sợi bánh tầm dai mềm hòa quyện với nước dùng nấu từ thịt vịt, cà ri vừa ngọt vừa cay. Nếu chưa có dịp ghé qua Cà Mau thưởng thức đặc sản này thì hôm nay, Cachlam.vn sẽ hướng dẫn bạn công thức làm bánh tầm cay tại nhà đảm bảo thơm ngon chuẩn vị nhé!

1. Tìm hiểu món bánh tầm cay của Cà Mau

Bánh tầm cay còn được gọi là bánh tằm cay với phần nước dùng có hương vị giống với món cà ri vịt, cà ri gà. Món này có nguồn gốc từ món bánh tằm ngọt của miền Tây, tuy nhiên lại được biến tấu thành món mặn của người Khmer. Sợi bánh tầm làm từ bột gạo và bột năng, rồi nặn thành sợi thon dài ăn kèm với nước sốt cà ri vịt. Vị ngọt béo của thịt vịt hòa quyện với vị cay nóng của cà ri đã ăn một lần là nhớ mãi không quên.

Bánh tằm cay thường là món ăn chơi bán chủ yếu trên các vỉa hè, gánh hàng rong thu hút mọi đối tượng từ học sinh, sinh viên cho đến dân công sở, dân lao động. Một số quán sẽ thêm các nguyên liệu khác như cà ri gà, thịt nướng, xíu mại, tàu hũ ky để tăng hương vị. Sau đó sẽ ăn kèm với các loại rau sống, rau thơm, giá đỗ ,….tùy thích và chấm muối tiêu chanh. Món bánh dân dã này có thể dùng để ăn trưa, ăn xế hay ăn tối đều rất hợp.

tìm hiểu bánh tầm cay Cà Mau
Bánh tầm cay là món ngon trứ danh của Cà Mau. Ảnh: Internet

2. Cách làm bánh tầm cay Cà Mau ngon chuẩn vị

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Vịt: 1 con
  • Bánh tầm: 500g
  • Sa tế tôm: 2 thìa cà phê
  • Bột cà ri: 2 thìa cà phê
  • Hành tây: 1 củ
  • Sả: 4 cây
  • Sả băm: 50g
  • Tỏi: 1 thìa cà phê
  • Bột năng: 1 thìa canh
  • Dầu ăn: 1 thìa canh
  • Lá chanh: 1 ít
  • Muối hạt: 1 ít
  • Rau ăn kèm: xà lách, giá đỗ, rau thơm
  • Gia vị thông dụng khác
nguyên liệu bánh tầm cay Cà Mau
Nguyên liệu làm bánh tầm cay Cà Mau. Ảnh: Internet

2.2. Sơ chế và ướp thịt vịt

  • Thịt vịt làm sạch, tách riêng bộ lòng rồi chà xát cả phần thân và lòng với muối hạt. Rửa lại nhiều lần với nước sạch, để ráo và chặt vịt thành miếng vừa ăn.
  • Ngoài ra bạn có thể dùng đèn khò để làm cháy phần lông tơ còn sót lại trên da vịt rồi rửa lại lại nước.
  • Cho thịt vịt vào tô cùng 20g sả băm, 1 thìa cà phê sa tế tôm, 1 thìa cà phê bột cà ri, 2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa canh đường, 2 thìa cà phê muối.
  • Đeo bao tay trộn đều và ướp trong 30 phút cho thịt ngấm đều gia vị.
sơ chế và ướp thịt vịt
Thịt vịt làm sạch, chặt miếng vừa, ướp gia vị 30 phút. Ảnh: Internet

2.3. Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Hành tây bóc vỏ ngoài, rửa sạch, bổ múi cau. Sả bóc phần vỏ già, rửa sạch, cắt khúc và đập dập.
  • Lá chanh rửa sạch, để ráo. Các loại rau ăn kèm cũng nhặt rửa sạch, ngâm nước muối khoảng 10 phút rồi rửa lại 2 – 3 lần nước và để ra rổ cho ráo nước.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Sơ chế các nguyên liệu khác. Ảnh: Internet

2.4. Xào thịt vịt

  • Cho 1 thìa canh dầu ăn vào nồi bắc lên bếp đun nóng rồi cho tỏi băm vào phi thơm. Tiếp theo cho phần sả băm còn lại cùng 1 thìa cà phê sa tế tôm, 1 thìa cà phê bột cà ri vào trộn đều.
  • Sau đó thêm thịt vịt, sả cây, hành tây vào xào khoảng 10 phút với lửa nhỏ đến khi thịt săn lại là được.
Xào thịt vịt
Xào thịt vịt với hành tây, sả và gia vị. Ảnh: Internet

2.5. Hầm thịt vịt và hoàn thành bánh tầm cay

  • Đổ lượng nước vừa đủ ngập mặt thịt rồi đun sôi. Thêm lòng vịt, ít lá chanh vò sơ vào đậy nắp và hầm khoảng 30 phút với lửa nhỏ.
  • Hòa tan bột năng với ít nước, đổ từ từ vào nồi vịt khuấy đều và đun đến khi nước dùng có độ sánh sệt là được.
Hầm thịt vịt
Hầm thịt vịt. Ảnh: Internet
  • Cuối cùng cho bánh tầm cùng ít hẹ, giá đỗ, thịt vịt vào tô rồi chan nước dùng vào và thưởng thức ngay khi còn nóng mới ngon.
  • Sợi bánh tầm dai mềm hòa quyện với thịt vịt ngọt chắc, nước dùng thơm cay đậm đà ăn kèm với các loại rau tươi mát giúp chống ngán hiệu quả.
bánh tầm cay Cà Mau
Bánh tầm cay Cà Mau vừa ngon vừa giàu dinh dưỡng. Ảnh: Internet

3. Một số lưu ý khi làm bánh tầm cay

  • Đối với vịt sống thì nên chọn những con khỏe mạnh, lông mượt, phần ức tròn, da cổ và bụng dày thì thịt sẽ ngọt chắc hơn.
  • Với vịt làm sẵn thì chọn con vừa mới mổ, da màu vàng, ấn có thì chắc thịt, có độ đàn hồi. Không chọn con da quá sậm màu, nhiều vết bầm.
  • Muốn sơ chế vịt không bị hôi thì ngoài muối, có thể thoa với giấm hoặc rượu và để trong 10 phút. Sau đó đun một nồi nước ấm rồi nhúng vịt vào và dùng nhíp nhổ sạch lông.
  • Phần tiết (huyết) vịt nên luộc chín trước khi nấu, nếu không sẽ làm nước dùng có màu đục trông kém hấp dẫn.
  • Việc sử dụng hành tây giúp nước dùng ngọt thơm, sóng sánh hơn. Nếu không có lá cà ri thì có thể thay bằng lá chanh cũng mang đến hương vị thơm ngon không kém.
  • Với món bánh tầm cay có thể thay thịt vịt bằng thịt gà và ăn kèm với bánh mì cũng rất ngon.
thịt vịt
Thịt vịt chọn những con thịt chắc, có độ đàn hồi tốt. Ảnh: Internet

Vào những ngày cuối tuần rảnh rỗi, các chị em có thể vào bếp làm ngay bánh tầm cay thơm ngon, lạ miệng cho cả nhà nhé. Cách thực hiện cực kì đơn giản và nhanh chóng mà vẫn cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng thì còn gì tuyệt vời bằng. Còn chần chờ gì nữa mà không lưu lại ngay công thức trên để chia sẻ cho bạn bè, người thân cùng biết nhé. Chúc bạn và gia đình có một bữa ăn ngon miệng!

Lê Vy

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI