1. Bánh sừng bò bao nhiêu calo, có béo không?

Bánh sừng bò còn gọi là bánh sừng trâu, bánh croissant xuất hiện đầu tiên ở Áo với hình giống như mặt trăng lưỡi liềm. Sau đó trở thành món bánh nổi tiếng của nước Pháp với hình giống sừng bò, sừng trâu. Bánh có nguyên liệu chính là bột mì, sữa, bơ, muối và men nở. Với đặc trưng là giòn xốp, nhiều lớp, bên trong rỗng và có thể biến tấu món bánh làm từ bột mì này thành nhân mặn, ngọt tùy thích.

Trong một chiếc bánh sừng trâu truyền thống sẽ chứa khoảng 406 kcal/100g. Nếu kèm theo một số loại topping khác thì sẽ nhiều calo hơn. Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì hàm lượng calo của chiếc bánh này rất cao. Vì vậy, ăn bánh sừng bò chắc chắn sẽ có béo nếu không biết cách ăn hợp lý.

Để tránh tình trạng tăng cân, béo phí thì khi ăn bánh sừng bò nên ăn chậm nhai kỹ. Không ăn quá 2 lần/tuần và mỗi lần ăn khoảng 20 – 50g. Kết hợp với ăn nhiều trái cây, rau xanh, uống đủ nước và chăm chỉ tập luyện thể thao.

Bánh sừng bò bao nhiêu calo
Bánh sừng bò khá nhiều calo nên cần có chế độ ăn hợp lý. Ảnh: Internet

2. Hướng dẫn cách làm bánh sừng bò đơn giản

2.1. Cách làm bánh sừng bò ngàn lớp truyền thống

2.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Men nở khô: 4,5 thìa cà phê
  • Bột mì đa dụng: 680g
  • Sữa tươi: 500ml
  • Nước cốt chanh: 20ml
  • Trứng gà: 1 quả
  • Bơ đun chảy: 4 thìa canh
  • Muối: 2 thìa cà phê
  • Đường trắng: 50g
  • Bơ lạt: 454g
  • Dụng cụ: lò nướng, túi zip có khóa, máy đánh trứng, giấy nến, cây cán bột
nguyên liệu bánh sừng bò ngàn lớp
Nguyên liệu làm bánh sừng bò ngàn lớp. Ảnh: Internet

2.1.2. Trộn, nhào bột và để bột nghỉ

  • Khuấy đều nước cốt chanh với sữa tươi, để 15 phút cho sữa lên men. Sữa này giúp bánh có độ mềm xốp hơn.
  • Hòa tan men với 1 thìa cà phê đường và 6 thìa canh nước ấm, để 5 – 10 phút cho men nở.
  • Trộn đều hỗn hợp gồm 1/2 lượng bột mì, bơ, sữa lên men, muối, 1 lòng đỏ trứng gà và phần đường còn lại. Thêm lượng bột mì còn lại vào nhào từ 10 – 15 phút tạo thành khối bột nhuyễn mịn và để bột nghỉ khoảng 1 giờ.
Trộn, nhào và để bột nghỉ
Trộn, nhào và để bột nghỉ. Ảnh: Internet

2.1.3. Cán bơ lạt và ủ bột

  • Cho bơ lạt vào túi zip dùng cây cán bột lăn đều và để ngăn mát 30 phút. Còn phần bột thì lấy ra cán mỏng và để ngăn mát 15 phút.
  • Sau 30 phút lấy bơ ra bóc túi zip, đặt vào phần bột đã cán và gấp làm 3, đặt vào ngăn mát ủ tiếp 30 phút.
  • Lấy bột ra cán theo chiều dài, gấp đôi lại và bọc kín rồi ủ thêm 30 phút. Cuối cùng lấy bột ra cán mỏng, bọc kí và ủ 6 – 7 giờ.
Cán bơ lạt và ủ bột
Cán bơ lạt và ủ bột. Ảnh: Internet

2.1.4. Tạo hình và nướng bánh sừng bò ngàn lớp truyền thống

  • Bột sau khi ủ xong thì lấy ra cán mỏng 3mm và cắt bột thành 12 phần hình tam giác. Phết bột áo lên và cuộn lại từ phần đáy lên.
  • Lót giấy nến lên khay nướng rồi xếp bánh và nướng ở 170 độ C trong 7 phút. Sau đó hạ xuống 150 độ C và nướng 15 – 20 phút.
  • Hoặc có thể nướng bánh sừng bò bằng nồi chiên không dầu cũng rất đơn giản. Chỉ cần làm nóng nồi trước 10 phút ở 180 độ C, sau đó cho bánh vào nướng 165 độ C trong 17 phút.
  • Bánh có màu vàng nâu hấp dẫn, ăn xốp mềm với nhiều lớp mỏng có vị ngọt dịu, thơm béo của bơ. Có thể chấm thêm với sữa đặc để tăng hương vị.
bánh sừng bò ngàn lớp
Bánh kiểu truyền thống nên có vị thơm béo đặc trưng của bơ sữa. Ảnh: Internet

2.2. Cách làm bánh sừng bò nhân phô mai thịt nguội

2.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bột mì số 11: 500g
  • Bơ lạt: 50g
  • Men nở: 1 thìa cà phê
  • Thịt nguội: 100g
  • Phô mai mozzarella: 200g
  • Phô mai cheddar: 2 miếng
  • Sữa tươi không đường: 300ml
  • Trứng gà: 1 quả
  • Đường: 30g
  • Mè trắng: 1 ít
  • Muối: 1 thìa cà phê
nguyên liệu làm bánh sừng bò nhân phô mai thịt nguội
Nguyên liệu làm bánh sừng bò nhân phô mai thịt nguội. Ảnh: Internet

2.2.2. Trộn, nhồi và ủ bột

  • Đổ sữa tươi và bơ vào nồi vào nồi bắc lên bếp khuấy cho bơ tan với lửa vừa. Cho bột mì, muối, đường và men nở vào tô trộn đều. Đổ từ từ hỗn hợp bơ sữa vào trộn tiếp.
  • Dùng máy nhồi đánh ở tốc độ chậm từ 5 – 7 phút cho bột mịn. Sau đó cho bột ra bàn nhào sơ khoảng 2 phút.
  • Bọc kín bằng màng bọc thực phẩm và ủ nhiệt độ thường trong 1 giờ.
trộn nhồi và ủ bột
Trộn, nhồi và ủ bột. Ảnh: Internet

2.2.3. Tạo hình và nướng bánh sừng bò nhân phô mai thịt nguội

  • Bột ủ xong thì lấy ra nhào sơ lần nữa, cán mỏng và cắt thành từng miếng tam giác đều nhau.
  • Cho ít thịt nguội và 2 loại phô mai lên rồi cuộn tròn lại, bóp kín 2 đầu, bọc kín và ủ lần 2 thêm 45 phút.
tạo hình bánh
Tạo hình bánh rồi cuộn với nhân phô mai và thịt nguội. Ảnh: Internet
  • Làm nóng lò trước 15 phút ở 225 độ C. Khuấy tan trứng gà với 15ml sữa và phết hỗn hợp lên bánh, rắc ít mè trắng.
  • Đem nướng bánh ở 225 độ C trong 10 phút đến khi chuyển màu vàng nâu là được.
  • Bánh thơm phức, ăn dai mềm lại có vị ngọt nhẹ kết hợp với nhân phô mai béo ngậy và thịt nguội mằn mặn cực dễ ăn.
bánh sừng bò phô mai
Bánh có vị béo ngậy của phô mai thêm chút mặn mặn của thịt nguội. Ảnh: Internet

2.3. Cách làm bánh sừng trâu nhân socola

2.3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bột mì đa dụng: 480g
  • Socola đen: 200g
  • Cacao: 2 thìa cà phê
  • Sữa tươi: 140g
  • Whipping cream: 300g
  • Bơ: 305g
  • Men nở: 13g
  • Đường: 50g
  • Tinh chất vani: 5g
  • Nước: 115g
  • Muối: 10g
nguyên liệu bánh sừng bò socola
Nguyên liệu làm bánh sừng bò nhân socola. Ảnh: Internet

2.3.2. Tạo men, trộn bột và nhào bột cacao

  • Hâm nóng sữa tươi ở nhiệt độ 35 – 40 độ C. Đổ sữa vào men nở và khuấy đều, để 5 – 10 phút để tạo men.
  • Cho vào tô gồm muối, nước, bột mì, đường, bơ và men nở rồi dùng máy trộn đều hỗn hợp.
  • Dùng máy nhào bột trong 4 phút với tốc độ thấp, sau đó tăng tốc độ vừa và nhào tiếp 4 phút đến khi dẻo mịn. Có thể nhào bằng tay theo kỹ thuật Folding and Streactching.
  • Pha cacao với ít nước rồi lấy khoảng 180g bột nhào với bột cacao tạo màu. Bọc kín 2 loại bột và ủ khoảng 4 giờ trong ngăn mát.
ủ bột cacao
Nhào và ủ hai loại bột. Ảnh: Internet

2.3.3. Cán bột nghìn lớp làm bánh sừng bò

  • Cho 180g bơ lên giấy nến, gói kín và cán mỏng rồi cho vào ngăn mát 10 phút. Lấy khối bột trắng ra đặt lên lớp áo bột khô, cán mỏng thành hình chữ nhật.
  • Đặt miếng bơ lên, gấp đôi bột, bóp kín các mép và cán đến khi miếng bột có kích thước 22 x 60cm. Gấp miếng bột làm 4, cán mỏng còn 28 x 18cm, bọc kín và để ngăn mát 1 giờ.
  • Sau đó lấy bột ra cán mỏng, gấp lại thành hình chữ nhật và để ngăn mát 1,5 giờ.
  • Với phần bột cacao cũng cán mỏng giống bột trắng và cắt bỏ phần rìa không đều.
Cán bột nghìn lớp
Cán bột nghìn lớp. Ảnh: Internet

2.3.4. Tạo hình và nướng bánh sừng bò nhân socola

  • Đặt bột cacao lên phần bột trắng, cán mỏng và cắt phần rìa bên ngoài cho đẹp mắt.
  • Sau đó cắt bột thành từng miếng tam giác dài, mỗi phần sẽ bẻ hai mép bột và cuộn tròn lại. Ủ bột ở nhiệt độ thường đến khi nở gấp đôi.
  • Làm nóng lò trước 15 phút ở 175 độ C rồi cho bánh vào nướng từ 18 – 20 phút.
Nướng bánh cacao
Nướng bánh cacao. Ảnh: Internet

2.3.5. Làm nhân socola

  • Cho vani, whipping cream vào nồi bắc lên bếp đun sôi với lửa vừa, tắt bếp.
  • Đổ hỗn hợp vani vào tô socola đen trộn đều, bọc kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh 2 giờ.
  • Bánh chín thì lấy ra đục lỗ nhỏ dưới đấy và bơm kem socola vào là xong.
  • Bánh có hai lớp bột xen kẽ nhau, ăn mềm dai lại có chút vị đắng của cacao hòa quyện với nhân socola ngọt thơm hấp dẫn.
bánh sừng bò socola
Socola giúp tăng vị ngọt thơm, đắng nhẹ cho bánh sừng bò. Ảnh: Internet

2.4. Cách làm bánh sừng bò trứng muối

2.4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bột mì đa dụng: 300g
  • Lòng đỏ trứng: 2 cái
  • Trứng muối: 8 cái
  • Bơ lạt: 100g
  • Bơ dùng để cán bột ngàn lớp: 125g
  • Sữa đặc: 50g
  • Sữa tươi không đường: 120g
  • Whipping cream: 130g
  • Men nở: 7g
  • Đường cát: 60g
  • Mật ong: 10g
  • Muối: 1 ít
nguyên liệu bánh sừng bò trứng muối
Nguyên liệu làm bánh sừng bò trứng muối. Ảnh: Internet

2.4.2. Làm nhân trứng muối

  • Phần trứng muối thì lọc lấy lòng đỏ bên trong và cho ra đĩa.
  • Đổ 300ml nước vào nồi bắc lên bếp đun khoảng 2 phút với lửa vừa, khi nước sôi thì đặt xửng lên và cho đĩa trứng muối vào hấp khoảng 5 phút.
  • Trộn đều hỗn hợp trứng muối hấp, 30g đường, 100 whipping, sữa đặc, 5g muối và 50g bơ lạt. Dùng máy cầm tay xay hỗn hợp cho nhuyễn mịn.
Làm nhân trứng muối
Làm nhân trứng muối. Ảnh: Internet

2.4.3. Trộn bột vỏ bánh

  • Cho 250g bột vào âu trộn bột cùng 5g muối, 30g đường, 50g bơ, sữa tươi, mật ong và men nở. Khởi động máy trộn đến khi tạo thành khối dẻo mịn.
  • Cho khối bột vào tấm màng bọc thực phẩm, gói lại và cho vào ngăn mát khoảng 30 phút.
Trộn bột bánh
Trộn bột vỏ bánh. Ảnh: Internet

2.4.4. Cán bột ngàn lớp

  • Rải ít bột mì lên mặt phẳng, lấy khối bột ra và cán mỏng rồi gấp 3, thêm 125g bơ vào giữa miếng bột. Gấp đôi và cán tiếp cho bột mịn.
  • Rải tiếp bột áo rồi đặt miếng bột lên và cán theo chiều ngang, cắt phần rìa. Chia bột thành 3 phần đều nhau, gấp đè lên tạo thành khối chữ nhật.
  • Sau khi cán lần 2 thì bọc kín và cho vào ngăn đông tủ lạnh 30 phút.
Cán bột ngàn lớp
Cán bột ngàn lớp. Ảnh: Internet

2.4.5. Chia bột và tạo hình bánh

  • Sau khi ủ xong thì rải bột mì lên và cán mỏng bột dày khoảng 0,5cm. Cắt bỏ 4 phần rìa xung quanh và cắt khối bột thành hình tam giác cỡ 6 x 14cm.
  • Dùng dao cắt đường nhỏ dài cỡ 1/2 lóng tay giữa phần canh đáy tam giác, cuộn tròn lại từ phần đáy lên. Ủ bột khoảng 2 giờ ở nhiệt độ thường.
tạo hình bánh sừng bò
Chia bột và tạo hình bánh. Ảnh: Internet

2.4.6. Nướng bánh sừng bò và bơm nhân trứng muối

  • Lót giấy nên lên khay rồi xếp phần bánh vào. Trộn đều 30g whipping với 2 lòng đỏ trứng, phết lên bề mặt bột. Cho bánh vào lò nướng 20 phút ở 200 độ C.
  • Khi bánh chín thì lấy ra để nguội bớt, cắt một đường nhỏ và bơm nhân trứng muối vào.
  • Bánh có màu vàng nâu bắt mắt, mùi bơ thơm phức, ăn vừa giòn vừa dai hòa quyện với nhân trứng muối ngọt bùi, thơm béo.
bánh sừng bò trứng muối
Bánh có màu vàng nâu hấp dẫn hòa quyện với nhân trứng muối ngọt mặn hấp dẫn. Ảnh: Internet

3. Một số điều cần lưu ý khi làm bánh sừng trâu tại nhà

  • Bơ phải luôn ở trạng thái mềm dẻo nhưng không bị chảy. Vì bơ chảy sẽ làm cho ruột bánh bị đặc.
  • Nếu bơ chảy ra ngoài bột thì nên cho vào tủ lạnh và phủ thêm lớp bột mỏng để se mặt lại.
  • Các nguyên liệu làm bánh phải còn mới và bơ, trứng, sữa nên để nhiệt độ phòng là tốt nhất.
  • Các loại bột nên rây qua rây lọc cho mịn để tránh bột bị vón cục.
  • Để đảm bảo khối lượng các nguyên liệu chính xác thì nên sử dụng cân và bộ thìa đông.
  • Quá trình ủ bột cần tuân thủ đúng theo thời gian yêu cầu thì khi cán bột sẽ dễ dàng hơn.

Hy vọng qua những hướng dẫn chi tiết trên sẽ giúp các chị em dễ dàng làm được cách làm món bánh sừng bò hấp dẫn này nhé. Tuy trải qua nhiều công đoạn những các bước thực hiện không hề khó phải không nào. Ngoài kiểu truyền thống thì bạn có thể biến tấu thêm nhiều loại nhân mới lạ khác tùy thích để chiêu đãi cả nhà nhé. Chắc chắn cả bé nhà bạn cũng đều thích mê đấy. Chúc bạn thực hiện thành công!

Lê Vy