Bạch tuộc nướng: 5 công thức ướp ngon “hết sảy”, nước chấm “siêu đỉnh”

Bạch tuộc nướng là món ăn quen thuộc được các tín đồ mê hải sản yêu thích. Bởi món ăn mang đến hương vị giòn tan, ngọt tự nhiên, gia vị ướp cay cay vừa miệng cực kích thích. Với món nướng này bạn có thể dùng để ăn chơi, ăn cơm, món nhậu đều thích hợp. Đặc biệt vào những ngày tụ họp bạn bè, đồng nghiệp bạn có thể thực hiện chúng vừa nướng vừa nhâm nhi xả stress.

1. Bạch tuộc nướng muối ớt

Bạch tuộc nướng muối ớt chính là món ăn thường xuyên được gọi tại các hàng quán. Theo đó món ăn cũng có cách thực hiện đơn giản ai cũng có thể làm được. Chỉ cần vài nguyên liệu cơ bản bạn có thể cùng cả nhà nhâm nhi món ngon, tăng thêm tình cảm gia đình.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg bạch tuộc
  • 100gram muối hạt
  • 50gram ớt
  • 20gram bột ngọt
  • 10gram đường
  • 20ml dầu hạt điều
  • 10gram dầu hào

1.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Bạch tuộc cắt bỏ mắt, răng, mổ bụng lấy bỏ nội tạng bên trong. Tiếp theo cho muối vào bạch tuộc chà xát để khử mùi tanh và làm sạch nhớt. Rửa sạch lại với nước nhiều lần rồi để ráo. Tùy theo sở thích bạn có thể cắt nhỏ bạch tuộc hoặc để nguyên con.

Bước 2: Cho vào cối 100gram muối hạt, 20gram bột ngọt, 10gram đường, 50gram ớt giã thật nhuyễn. Tiếp theo cho hỗn hợp vào tô thêm vào 20ml dầu điều, 10gram dầu hào trộn đều cho hòa tan. Sau đó đổ hết phần nước sốt muối ớt vào bạch tuộc trộn đều ướp khoảng 30 phút.

Bước 3: Tiến hành nhóm bếp than, khi than đỏ đã, không còn lửa ngọn thì đặt vỉ nướng lên. Bỏ bạch tuộc lên vỉ nướng sau 5 phút thì trở mặt bạch tuộc. Tránh để chúng cháy khét mất ngon.

Giã muối ớt
Bạch tuộc nướng lên lựa con lớn để tăng thêm độ giòn ngọt, tươi ngon. Ảnh: Internet

Bạch tuộc sau khi nướng chín có mùi hương thơm lừng, muối ớt thấm vào thịt cay cay cực đã. Khi nhai bạn sẽ cảm nhận được độ giòn ngọt, nhất là khi lựa chọn bạch tuộc loại lớn để nướng. Ngoài ra bạn có thể bổ sung thêm thịt nướng cho đa dạng bữa tiệc thư giãn.

Bạch tuộc nướng muối ớt
Thịt bạch tuộc dai giòn sần sật, thấm gia vị, cay cay cực thích. Ảnh: Internet

2. Bạch tuộc nướng mật ong

Mật ong là một trong những nguyên liệu hữu dụng trong gian bếp. Chúng thường được dùng làm gia vị cho các món nướng, các món chiên, pha trà tắc mật ong , làm bánh, làm nước sốt… Mật ong sẽ giúp các món ăn không bị khô, ngon tự nhiên, dậy mùi thơm lừng và màu sắc hấp dẫn. Dưới đây cùng thử ngay loại gia vị thần thánh này với món bạch tuộc nướng nhé!

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram bạch tuộc
  • 100gram hành tím băm
  • 100gram tỏi băm
  • 50ml mật ong
  • 1 quả ớt sừng băm
  • Ít mè trắng rang
  • Làm dưa chua: 100gram Su hào, 100gram cà rốt, 100gram đu đủ bào sợi
  • Gia vị: Dầu ăn, tiêu xay, nước mắm, đường, hạt nêm, giấm.

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Bạch tuộc làm sạch cắt bỏ mắt, răng, mổ bụng bỏ ruột, chà muối rửa sạch. Tiếp theo ướp bạch tuộc với 20gram dầu ăn, 5gram nước mắm, 10gram hành tím, 10gram tỏi băm, 20gram mật ong, 10gram ớt sừng, 20gram mè, ít tiêu xay. Mang bao tay trộn thật điều các gia vị cho hòa quyện vào nhau để ướp khoảng 45 phút.

Bước 2: Bắc chảo lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng cho vào 20gram tỏi, 20 gram hành tím, 10gram ớt sừng vào phi thơm. Tiếp theo cho vào 50gram đường, 50ml nước lọc, 10gram tương ớt, 20gram mật ong, 10gram bơ, 1 ít tiêu khuấy tan đều. Khi thấy sốt sền sệt lại bạn cho vào 5gram mè trắng rồi tắt bếp. Như vậy là hoàn thành phần nước sốt.

Ng6đồ chua
Trong lúc chờ bạch tuộc thấm gia vị bạn hãy tiến hành pha sốt mắm tỏi, làm đồ chua. Ảnh: Internet

Bước 3: Cho vào tô 70ml giấm, 10gram nước mắm, 30gram đường. Tiếp theo cho cà rốt, đu đủ, su hào bào sợi vào trộn đều để khoảng 15 phút cho thấm gia vị. Ngoài ra bạn cũng có thể nấu hỗn hợp nước giấm đường lên khi ngâm đồ chua sẽ để được lâu hơn.

Bước 4: Bạch tuộc bỏ lên lò than nướng chín đều 2 mặt. Trong lúc nướng dùng cọ phết sốt mắm tỏi mật ong nấu sền sệt ở bước 2 lên.

Quét sốt mắm tỏi
Dùng cọ phết sốt mắm tỏi lên thân bạch tuộc để chúng không bị khô và đậm đà hơn. Ảnh: Internet

Như vậy chỉ vài bước đơn giản bạn đã hoàn thành cách làm bạch tuộc nướng mật ong. Những miếng bạch tuộc bóng bẩy, dai giòn sần sật sẽ khiến cả nhà thích thú. Với món ăn này tinh chắc cả người lớn và trẻ nhỏ đều thích. Tuy nhiên nếu có trẻ con bạn nên hạn chế ướp nhiều ớt nhé!

Bạch tuộc nướng mật ong
Mật ong giúp món ăn ngon ngọt, màu sắc hấp dẫn và thơm lừng. Ảnh: Internet

3. Bạch tuộc nướng giấy bạc

Với món bạch tuộc nướng giấy bạc bạn có thể thực hiện cực đơn giản. Theo đó chỉ với vài nguyên liệu đơn giản bạn đã có bữa ăn hấp dẫn. Với các làm này bạn có thể ứng dụng khi đi dã ngoại , picnic cùng bạn bè người thân. Theo đó bạn chỉ cần chuẩn bị một số thứ như bạch tuộc, gia vị, giấy bạc, than, vỉ là có thể thỏa sức ăn ngon giữa thiên nhiên mát lành.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg bạch tuộc
  • 1 hũ nước ướp đồ nướng
  • 2 cây sả đập dập, cắt khúc
  • 2 quả ớt, 3 tép tỏi giã nát
  • Giấy bạc
  • Gia vị: Ớt bột, hạt nêm, nước mắm, tiêu xay.

3.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Bạch tuộc làm sạch, rửa kỹ với muối, giấm khử mùi tanh. Sau đó rửa sạch lại với nước lạnh, để ráo.

Bước 2: Bỏ bạch tuộc vào giấy bạc cho vào 3 thìa canh nước ướp đồ nướng, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê ớt bột (tùy khả năng ăn cay), vài khúc sả đập dập và ớt, tỏi giã nát. Trộn thật đều cho gia vị thấm vào bạch tuộc để khoảng 15 phút thì gói giấy bạc lại.

Nướng giấy bạc
Bọc kín nhiều lớp giấy bạc để hơi nóng khi nướng không thoát ra ngoài làm bạch tuộc lâu chín. Ảnh: Internet

Bước 3: Bỏ bạch tuộc quấn giấy bạc lên lửa than nướng khoảng 45 phút cho chín hết bên trong. Sau đó bạn có thể lấy xuống, cắt giấy bạc ra và tranh thủ thường thức nóng.

Nướng nạch tuộc giấy bạc
Món ăn sau khi mở ra thơm dậy mùi, cực hấp dẫn. Ảnh: Internet

Việc nướng bạch tuộc trong giấy bạc sẽ giúp món ăn không bị cháy khét, bụi tro như cách nướng phơi trần thông thường. Bên cạnh đó bạn có thể thưởng thức trọn vẹn phần thịt ngọt thơm hòa trong phần nước sốt gia vị đậm đà. Đây là một trong những ý tưởng hay, tiện lợi khi bạn cùng gia đình ra ngoài dã ngoại, ăn uống.

Món nướng ngon
Bạch tuộc nướng thường dùng để ăn chơi, ăn vặt, món nhậu ngon tạo cảm hứng nâng ly. Ảnh: Internet

4. Bạch tuộc nướng sa tế

Thông thường để món ăn được giòn ngọt, thơm ngon tự nhiên bạn nên chọn bạch tuộc loại to để nướng. Tuy giá thành sẽ đắt đỏ nhưng lại mang đến bữa ăn chất lượng và cực kỳ sảng khoái. Vào những ngày cuối tuần hoặc nhà có tiệc tùng bạn có thể thực hiện bạch tuộc nướng sa tế để chiêu đãi mọi người. Món hải sản thể hiện đẳng cấp sang trọng và thể hiện sự tiếp đãi ân cần của gia chủ.

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 con bạch tuộc (khoảng 500gam)
  • 3 tép tỏi
  • 2 cây sả
  • 4 quả ớt
  • 2 củ hành tím
  • 1 nhánh gừng nhỏ
  • 1 hũ ớt sa tế khô
  • Gia vị ướp đồ nướng
  • Màu dầu điều
  • Gia vị: Hạt nêm, đường, ớt bột

4.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Đầu tiên bạn mang tỏi, hành tím, gừng, ớt, sả gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng. Tiếp theo mang chúng đi xay hoặc băm nhuyễn.

Bước 2: Cho tất cả hỗn hợp đã xay vào chén. Thêm vào 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê ớt bột, 3 thìa cà phê màu dầu điều, 1 thìa canh gia vị ướp đồ nướng, 3 thìa cà phê sa tế khô. Sau đó bạn trộn đều hỗn hợp cho hòa quyện vào nhau.

Pha sốt sa tế
Bạch tuộc cho vào ngăn mát tủ lạnh ướp khoảng 30 phút – 1 giờ cho thấm đều gia vị. Ảnh: Internet

Bước 3: Đổ hết phần sốt sa tế vừa trộn vào bạch tuộc. Mang bao tay vào trộn, thoa hết khắp toàn thân bạch tuộc. Sau đó để ướp khoảng 30 phút cho thấm gia vị.

Bước 4: Đốt than cháy bén nóng đỏ thì bắt vỉ nướng lên. Tiếp theo cho bạch tuộc lên nướng, trở đều hai mặt đến khi chín. Trong lúc nướng bạn hãy dùng cọ quét hết phần nước ướp còn dư vào thịt bạch tuộc để chúng thấm gia vị hơn.

Nướng bạch tuộc sa tế
Trong lúc nướng nên canh trở mặt để tránh bạch tuộc bị cháy khét. Ảnh: Internet

Bước 5: Cho vào chén 2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa canh muối, vắt vào nước cốt 1 quả tắc, 1 ít tiêu xay, 1 thìa cà phê ớt xay. Khuấy đều rồi nêm nếm lại cho hợp khẩu vị. Đây sẽ là phần nước chấm cho bạch tuộc nướng sa tế.

Món ăn mang đến hương vị đậm đà, thơm lừng ngon khó cưỡng. Theo đó bạn có thể chuẩn bị thêm ít xà lách, rau thơm để cuốn bạch tuộc ăn kèm sẽ ngon hơn. Món ăn vặt , ăn chơi dai giòn ngọt tự nhiên giúp tâm trạng lạc quan, vui vẻ.

Bạch tuộc nướng sa tế
Món ăn thơm lừng, từng miếng thịt thấm gia vị, đậm đà ăn kèm rau càng ngon. Ảnh: Internet

5. Cách làm bạch tuộc nướng bằng nồi chiên không dầu

Sự xuất hiện của nồi chiên không dầu chính là “cứu cánh” của chị em nội trợ. Theo đó mọi người không cần lo gian bếp bừa bộn, bắn dầu, ám mùi cực nhọc vệ sinh. Bên cạnh đó bạn cũng không cần chờ đợi để canh món ăn không cháy khét. Không ngoại lệ món bạch tuộc nướng bằng nồi chiên không dầu cũng rất tiện lợi, giúp chị em nhẹ nhàng nấu nướng nhưng vẫn có món ăn ngon.

5.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 con bạch tuộc (khoảng 700gram)
  • 1 hũ sa tế tôm
  • 2 củ hành tím băm
  • 2 tép tỏi băm
  • Vài quả đậu bắp
  • Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, đường.

5.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Bạch tuộc làm sạch, chà xát muối, rửa sạch để ráo nước. Bỏ bạch tuộc vào tô ướp cùng 2 thìa canh sa tế, tỏi, hành băm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa canh dầu ăn. Mang bao tay trộn đều gia vị vào bạch tuộc, thêm vài quả đậu bắp để ướp trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút.

Bước 2: Khuôn nồi chiên không dầu lót vào miếng giấy bạc. Tiếp theo cho bạch tuộc vào nồi chỉnh nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 10 phút.

Bước 3: Lấy bạch tuộc ra trở mặt dưới lên. Tiếp tục bỏ chúng vào nồi chiên không dầu bật 200 độ C nướng trong vòng 6 phút.

Bước 4: Trở mặt bạch tuộc, lấy đậu bắp bỏ vào nướng thêm 3 phút ở nhiệt độ 200 độ C nữa là hoàn thành.

Nướng đậu bắp
Nướng bạch tuộc canh thời gian trở mặt để chúng chín đều. Ảnh: Internet

Lấy bạch tuộc ra cắt nhỏ thành các miếng vừa ăn. Theo đó bạn có thể chấm bạch tuộc với tương ớt, muối ớt, muối ớt xanh… đều ngon. Món nướng ngon từ nồi chiên không dầu cũng không kém cạnh bếp than, cho ra món ăn hoàn hảo. Theo đó bạn có thể dùng chúng làm món ăn vặt, món nhậu ngon ngày buồn chán.

Cách làm bạch tuộc nướng bằng nồi chiên không dầu
Món nướng từ nồi chiên không dầu cũng ngon không kém bếp than. Ảnh: Internet

6. Bạch tuộc nướng chấm gì ngon?

Bạch tuộc nướng là món hải sản yêu thích của nhiều người. Trong đó nước chấm chiếm vai trò quan trọng trong việc tạo nên hương vị thơm ngon, đậm đà cho món ăn. Có rất nhiều loại nước chấm có thể đẩy hương vị bạch tuộc nướng lên hàng siêu ngon. Tùy theo sở thích bạn có thể chọn muối ớt xanh, muối ớt đỏ, nước chấm kiểu thái…

6.1. Cách làm muối ớt xanh

Nguyên liệu: Ớt xiêm canh, cải xanh, nước cốt tắc, sữa đặc, đường, muối, bột ngọt.

Cách thực hiện: Bạn lấy 100gram ớt xiêm xanh (không ăn cay được thì thay bằng ớt sừng xanh không cay) bỏ cuống. 100gram cải xanh rửa sạch, cắt khúc ngắn. Bỏ ớt, cải xanh, 60gram muối, 25gram bột ngọt, 200gram đường, 200gram sữa đặc, 200ml nước cốt tắc vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.

Như vậy bạn đã hoàn thành nước chấm muối ớt xanh vị chua cay mặn ngọt vừa miệng. Bên cạnh đó là màu sắc hấp dẫn vô cùng bắt mắt. Chúng thường được các quán buffet ngon chọn làm nước chấm chính cho tất cả các loại đồ nướng.

Muối ớt xanh
Muối ớt xanh rất được các tín đồ mê hải sản yêu thích sử dụng. Ảnh: Internet

6.2. Cách làm muối ớt đỏ

Nguyên liệu: 100gram ớt sừng đỏ, 100gram ớt chuông đỏ, 200ml nước cốt tắc, 200gram sữa đặc, 200gram đường, 60gram muối, 25gram bột ngọt.

Cách thực hiện: Ớt sừng rửa, lấy hạt bỏ, cắt nhỏ cùng ớt chuông. Cho cho loại ớt vào máy xay sinh tố. Thêm vào đường, bột ngọt, sữa đặc, muối, nước cốt tắc theo lượng đã chuẩn bị. Xay nhuyễn hỗn hợp bạn sẽ có nước chấm muối ớt đỏ hấp dẫn.

Muối ớt đỏ
Muối ớt đỏ thường xuyên được chọn để chấm tất cả các món hải sản. Ảnh: Internet

2.3. Nước chấm tỏi ớt đường thốt nốt

Nguyên liệu: 50ml nước mắm, 60gram đường thốt nốt, 65ml nước cốt chanh, 4 quả ớt đỏ, 15gram rễ ngò rí, 4 tép tỏi.

Cách thực hiện: Bỏ rễ ngò rí, ớt, tỏi sơ chế sạch vào giã nhuyễn. Tiếp theo cho vào cối nước mắm, đường thốt nốt, nước cốt chanh trộn đều cho hòa tan. Sau đó đổ ra chén là có thể chấm bạch tuộc nướng.

Nước chấm đường thốt nốt
Nước chấm đậm đà, sền sệt góp phần nâng tầm vị ngon của các món hải sản. Ảnh: Internet

Ngoài 3 loại nước chấm thông dụng này còn rất nhiều loại nước chấm khác bạn có thể tìm hiểu thực hiện. Chúng hứa hẹn sẽ mang đến hương vị đặc biệt, khiến cả nhà mê mẩn thích thú. Đặc biệt các loại nước chấm cũng để được trong tủ lạnh rất lâu. Vì thế bạn có thể làm nhiều để khi cần lấy ra chấm hải sản.

Bạch tuộc nướng hứa hẹn sẽ mang đến sự ngon miệng, giải trí tuyệt vời cho mọi người. Nếu ai vẫn còn phân vân cách ướp bạch tuộc sao cho thơm ngon thì có thể tham khảo phía trên. Thỉnh thoảng bạn có thể thực hiện chiêu đãi cả nhà làm tăng thêm không khí náo nhiệt, ấm áp cho không gian bếp.

Ngọc Hân

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI