Bà bầu bị cảm nhẹ có thể ảnh hưởng đến nhận thức của con sau này

Bạn nghĩ rằng chỉ triệu chứng cảm nhẹ trong thai kỳ sẽ không hề ảnh hưởng đến thai nhi? Thực tế, nó đã và sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển nhận thức của bé đấy!

50505-cam-nhe.jpg

Cảm cúm dù nhẹ vẫn có thể để lại những nguy cơ tiềm ẩn trên não bộ của thai nhi về sau

Ai cũng nghĩ rằng các triệu chứng cảm nhẹ như đau đầu, mệt mỏi, hắt hơi, sổ mũi… sẽ không ảnh hưởng nhiều đến thai nhi. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây cho thấy cảm cúm có thể để lại những nguy cơ tiềm ẩn trên não bộ của thai nhi về sau.

Nhóm nghiên cứu đến từ trường Đại học Nam California đã cố gắng tìm ra cách mà hệ thống miễn dịch của các chú chuột mang thai phản ứng với một chất hóa học tương tự như virus cúm. Kết quả cho thấy, mức tryptophan, một axit amin do hệ thống miễn dịch kích hoạt tăng cao. Chất này tiếp tục kích thích nhau thai sản xuất ra serotonin nhiều hơn trong não bộ của thai nhi. Nghe có vẻ rất bình thường và vô hại nhưng điều các nhà nghiên cứu phân tích lại cho thấy một sự thật đáng lo ngại.

Tất cả chúng ta đều biết serotonin là chất rất quan trọng cho sự phát triển não bộ của thai nhi. Nó có thể điều chỉnh cách thức nhận biết của bộ não các bé. Nhưng khi serotonin tăng vượt mức thì đó là vấn đề.

Để đáp ứng mức độ serotonin tăng từ nhau thai, não bộ của thai nhi có thể tự điều chỉnh tế bào thần kinh do cảm thụ được. Đây chính là mấu chốt của vấn đề, đặc biệt là khi nó khiến cho mặt trước của não không thể phát triển bình thường như nó vốn dĩ phải vậy.

Kết quả này một lần nữa xác định lại như thế nào và tại sao các cuộc tấn công hệ miễn dịch dù rất nhẹ (như cảm cúm) cũng có thể làm thay đổi hệ thống thần kinh trung ương của bé. Trước đó, các nghiên cứu khác cũng thực hiện mối liên kết tương tự và nhận thấy nguy cơ tự kỷ, nhận thức kém và tâm thần phân liệt trong các trường hợp này.

Vậy, phải chăng khi mẹ bầu có triệu chứng cảm nhẹ, hệ thống thần kinh trung ương của bé sẽ ngay lập tức có vấn đề?

Theo tác giả chính của nghiên cứu, Alexandre Bonnin, nhiễm virus và viêm nhiễm trong thai kỳ không làm hệ thần kinh trung ương bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong giai đoạn bào thai. Trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, nếu mẹ bị nhiễm trùng (bệnh cúm), nguy cơ phát triển bệnh tâm thần phân liệt sẽ tăng gấp 3 lần sau khoảng 15 năm. Chính vì vậy, nếu mẹ bầu bị cúm, không có nghĩa là các bé sẽ bị tâm thần phân liệt, nhưng nguy cơ mắc bệnh thần kinh nghiêm trọng này sẽ tăng gấp ba lần.

Yeutre.vn

Nguồn: fP

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI