Sự đa dạng của salad bơ không dừng lại ở việc góp phần làm phong phú thực đơn. Món ăn này còn được “tranh thủ” tận dụng trong các bữa ăn khác nhau luôn phiên, vì sức khỏe và sắc đẹp. Tại sao thì hẳn bạn cũng biết rồi phải không. Bơ là siêu thực phẩm và chế biến các món từ bơ cực kỳ đơn giản.

Salad bơ Mexico
Salad bơ không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe và sắc đẹp nên rất nhiều người thích dùng. Ảnh Pixabay

Để bạn không mất nhiều thời gian tìm kiếm các món salad ngon giàu dinh dưỡng với loại trái này, Topnews.com.vn giới thiệu đến bạn danh sách 9 món salad kết hợp với các nguyên liệu phổ biến chúng ta thường dùng. Mời bạn cùng tham khảo và lưu lại. Khi nào cần thực hiện thì đã có ngay ý tưởng để bắt tay vào làm nhé.

1. Salad bơ trứng giảm cân

Đây là món salad nằm đầu danh sách các món salad ngon phổ biến nhất. Món ăn được dùng rất nhiều trong thực đơn giảm cân giữ dáng của chị em phụ nữ. Có nhiều cách làm món này nhưng sau đây là cách cực đơn giản. Bất cứ khi nào có bơ chín bạn cũng có thể làm nhanh mà không cần phải chuẩn bị nhiều nguyên liệu.

Salad bơ trứng
Salad bơ trứng được dùng phổ biến trong thực đơn giảm cân và chế độ ăn kiêng của nhiều người. Ảnh Youtube CDK

1.1. Nguyên liệu

  • Quả bơ chín, trứng luộc.
  • Chanh, muối, tiêu xay, đường, dầu olive.
  • Cà chua (tùy chọn), dưa leo (tùy chọn), hành tây (tùy chọn).

1.2. Cách làm salad bơ trứng đơn giản

Sơ chế nguyên liệu

  • Quả bơ bạn bổ làm 4 hoặc làm 6, bóc vỏ và cắt miếng vừa ăn. Trứng luộc bóc vỏ, cắt miếng vừa ăn.
  • Nếu dùng cà chua, bạn rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
  • Nếu dùng dưa leo bạn rửa sạch, chẻ dọc làm 2 hoặc làm 4, bỏ bớt ruột. Cắt dưa leo miếng vừa ăn. Bạn cũng có thể cắt lát dưa leo và không cần bỏ ruột nếu thích.
  • Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt mỏng. Bạn cho vào hành tây chút đường đảo qua để vài phút nhằm giảm độ hăng và cay. Khi nào trộn salad thì bạn vớt ra.

Pha nước xốt trộn salad

Bạn vắt vào chén khoảng 1-2 thìa canh nước cốt chanh. Pha thêm đường, chút muối nếm chua ngọt đậm vị là được. Cho thêm tiêu xay. Bạn có thể cho dầu olive vào cùng nước xốt hoặc cho vào salad sau cùng đều được.

Trộn salad

  • Bạn cho vào tô các nguyên liệu trừ bơi và trứng. Do, bơ và trứng rất dễ bị nát nên bạn cho vào sau. Rưới một phần nước xốt đã pha, đảo nguyên liệu nhẹ tay.
  • Bạn thử vị để dễ ước chừng lượng nước xốt cho vào tiếp theo. Cho bơ vào, trộn thêm nước xốt, trộn nhẹ. Bạn cũng có thể cho dầu olive vào bước này nếu không pha dầu vào cùng nước xốt.
  • Trút salad ra thố hoặc đĩa, xếp trứng lên. Rưới thêm một chút nước xốt và chút tiêu xay là có thể thưởng thức.

2. Sald bơ tôm

Salad bơ tôm có nhiều cách chuẩn bị. Trong đó, phần nguyên liệu tôm bạn có thể luộc, hấp, áp chảo, nướng,…Mỗi kiểu chế biến tôm sẽ cho chúng ta một vị salad ngon rất riêng. Điểm nhấn món salad này sẽ do vị tôm mà bạn chọn. Ở công thức sau đây, chúng ta thực hiện tôm áp chảo nhé. Vì là tôm áp chảo khá tiện.

Salad bơ tôm
Salad bơ tôm làm càng đơn giản càng ngon. Ảnh Pixabay

2.1. Nguyên liệu

  • Tôm tươi, 2-3 tép tỏi băm, muối, tiêu xay, dầu ăn, rượu vang (tùy chọn).
  • Quả bơ chín, chanh, muối, dầu olive, tiêu xay, đường, mù tạt vàng (tùy chọn).

2.2. Cách làm

Làm tôm áp chảo

  • Tôm lột vỏ, rửa sạch. Bạn ướp tôm với tỏi băm, chút tiêu xay, dầu ăn, 1/2 thìa cà phê rượu vang cùng chút muối. Bạn có thể dùng bột nêm thay muối. Ướp 5-7 phút.
  • Bắc chảo lên bếp, đun nóng chút dầu ăn, cho tôm vào đảo chín rồi trút ra đĩa cho nguội.

Pha nước xốt

Bạn cho vào chén nước cốt chanh, dầu olive, tiêu xay và chút đường. Khuấy cho tan hỗn hợp. Bạn có thể nếm để điều chỉnh vị cho vừa ăn. Cuối cùng bạn cho vào một ít mù tạt vàng nếu thích. Mù tạt giúp làm giảm vị tanh của tôm nếu có.

Trộn salad

Thịt quả bơ bạn cắt miếng vừa ăn cho vào tô cùng với 2/3 lượng tôm. Rưới một phần nước xốt, đảo nhẹ. Bạn thử vị rồi cho thêm nước xốt cho vừa ăn. Cho salad bơ tôm ra đĩa, thêm phần tôm còn lại lên trên, rưới một chút xíu nước xốt và rắc chút tiêu xay là hoàn thành món ăn.

3. Salad bơ táo – salad bơ ăn kiêng được nhiều người yêu thích

Salad bơ táo cũng được dùng phổ biến trong thực đơn ăn kiêng. Nếu bạn cần những món salad lành mạnh tốt cho việc duy trì cân nặng lẫn vóc dáng, thì trong danh sách chắc chắn nên có món salad này. Kết hợp bơ với táo cũng có các công thức khác nhau. Trong đó, bạn có thể tùy chỉnh tùy chọn loại xốt mà mình yêu thích. Xốt trộn phù hợp có thể là xốt chanh, giấm hoặc sữa chua.

Salad bơ táo dưa leo thanh vị. Ảnh Pixabay

3.1. Nguyên liệu

  • Quả bơ chín, táo xanh, táo đỏ.
  • Chanh hoặc giấm, muối, đường, dầu olive, tiêu xay.

Hoặc

  • Chanh, muối, đường, dầu olive, tiêu xay và sữa chua.

3.2. Cách làm

  • Quả bơ cắt làm tư hoặc làm sáu, bỏ vỏ. Thịt quả bơ cắt hạt lựu to.
  • Táo rửa sạch, cắt hạt lựu nhỏ. Bạn vắt nước cốt chanh vào táo cắt ra trộn đều để táo không bị thâm.
  • Pha nước xốt trộn salad không sữa chua: Bạn cho vào chén nước cốt chanh, chút đường, muối, dầu olive và tiêu xay, khuấy đều. Thử và điều chỉnh vị.

Hoặc

  • Pha nước xốt trộn salad có sữa chua: Thành phần bạn cũng dùng nước cốt chanh, đường, chút muối hạt tiêu xay và dầu oilve. Khuấy cho hỗn hợp tan vừa vị thì bạn thêm một ít sữa chua, khuấy đều lần nữa là xong.
  • Trộn salad: Bạn cho táo vào tô, trộn trước một ít xốt. Cho tiếp bơ vào, thêm một ít xốt và đảo nhẹ. Nếm để cho thêm nước xốt nếu cần. Món salad của chúng ta xong rồi, mình thưởng thức thôi.

4. Salad bơ ức gà áp chảo

Nói đến gà áp chảo có lẽ nhiều người sẽ ngại làm. Nhưng may thay, gà áp chảo làm cũng không lâu vì có nhiều cách thực hiện để bạn tiết kiệm thời gian. Thay vì áp chảo nguyên miếng ức gà lâu chín hơn, bạn có thể cắt thịt gà thành các miếng có độ dày vừa phải, thời gian áp chảo sẽ ngắn lại.

Salad bơ ức gà
Salad bơ ức gà là món ngon nhiều chất được điểm cao trong các thực đơn ăn kiêng, lành mạnh. Ảnh Pixabay

4.1. Nguyên liệu

Nguyên liệu làm gà áp chảo

  • Thịt ức gà không xương
  • Hành tím băm
  • Tỏi băm
  • Dầu ăn
  • Muối, bột nêm, tiêu xay…

Rau củ trộn salad

  • Quả bơ chín
  • Cà chua bi
  • Dưa leo (tùy chọn)
  • Hành tây (tùy chọn)

Nước xốt

  • Chanh hoặc giấm táo
  • Muối
  • Đường
  • Tiêu xay
  • Dầu olive
Thịt ức gà
Bạn chọn thịt ức gà không xương để áp chảo cho ngon. Ảnh Pixabay

4.2. Cách làm

Áp chảo ức gà

  • Ức gà sơ chế sạch, cắt miếng có độ dày khoảng 1cm. Bạn ướp thịt gà với hành tím băm, tỏi băm, chút muối, chút bột nêm và dầu ăn. Thời gian ướp 10-12 phút.
  • Bắc chảo lên bếp, cho vào chút dầu ăn. Bỏ ức gà vào áp chảo vàng 2 mặt. Bạn áp chảo với lửa nhỏ vừa, có thể đậy vung để thịt gà chín kỹ.
  • Thịt gà chín, bạn lấy ra để nguội. Bạn có thể cắt thịt gà miếng vừa ăn hoặc xé phay.

Chuẩn bị củ quả

  • Cà chua bi rửa sạch, cắt đôi bỏ lõi.
  • Dưa leo rửa sạch, chẻ đôi bỏ bớt ruột. Cắt dưa miếng vừa ăn, không quá dày. Bạn cho vào dưa một chút muối xóc đều. Để khoảng vài phút rồi mang dưa đi vắt bớt nước. Bạn có thể xả nước cho bớt mặt rồi vắt.
  • Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt múi cau mỏng hoặc bào mỏng đều được. Cho một ít đường vào hành tây, xóc đều, để vài phút cho bớt hăng và hành tây giòn ngon.

Pha xốt

Bạn cho vào chén nước cốt chanh hoặc giấm táo. Thêm vào chút muối và chút đường khuấy cho tan. Nếm chua ngọt vừa vị thì cho dầu olive và tiêu xay, khuấy đều là được.

Trộn salad

  • Bạn cho vào tô cà chua, dưa leo, hành tây, 2/3 thịt gà rưới một ít xốt rồi trộn đều. Bạn nếm thử để dễ điều chỉnh lượng xốt cho thêm.
  • Cho tiếp bơ vào tô, rưới thêm xốt, đảo nhẹ. Nếm vừa vị là đã hoàn thành món ăn.
  • Cho salad ra đĩa, cho ít thịt gà lên trên, rưới thêm chút xốt và thưởng thức.

5. Salad bơ cá ngừ ngâm dầu

Salad bơ cá ngừ là món ăn rất tiện lợi và chế biến khá nhanh. Bạn có thể làm món này cho các bữa ăn bận rộn không có nhiều thời gian. Chỉ cần một hộp cá ngừ ngâm dầu cùng bơ và tùy chọn rau củ khác, bạn nhanh chóng có món salad ngon để dùng rồi.

Salad bơ cá ngừ ngâm dầu
Salad bơ cá ngừ ngâm dầu thực hiện rất nhanh. Ảnh Youtube Natashas Kitchen

5.1. Nguyên liệu

  • Quả bơ chín
  • Dưa leo (tùy chọn)
  • Hành tây hoặc hành tím to (tùy chọn)
  • Chanh
  • Dầu olive
  • Muối
  • Tiêu xay
  • Ngò rí (tùy chọn)

5.2. Cách làm

  • Bơ chín bạn lột vỏ, lấy thịt bơ, cắt miếng vừa ăn.
  • Dưa leo rửa sạch, có thể gọt vỏ hoặc không. Cắt miếng vừa ăn.
  • Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt mỏng, đảo cùng chút đường.
  • Cá ngừ lấy ra khỏi hộp, gạn ráo dầu, dằm ra.
  • Ngò rí nhặt sạch, rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Cho dưa leo, bơ cùng cá ngừ vào tô. Rưới nước cốt chanh, thêm chút muối và tiêu xay cùng dầu olive và ngò rí trộn đều. Bạn có thể nếm thử để điều chỉnh vị nếu cần. Salad đã xong, chúng ta thưởng thức thôi.

6. Salad bơ cà chua

Salad bơ cà chua có lẽ là một trong những phiên bản salad đơn giản nhất. Nghe qua có vẻ khá đơn điệu vì không có gì mới lạ bạn nhỉ. Tuy nhiên, một chút sáng tạo nho nhỏ thôi, sẽ làm món salad cực đơn giản này có vị ngon lạ miệng hơn.

Salad bơ cà chua
Salad bơ cà chua sẽ thêm ngon nếu bạn kết hợp thêm một số loại hạt. Ảnh Pixabay

6.1. Nguyên liệu

  • Quả bơ chín
  • Cà chua
  • Hạt điều hoặc hạt hạnh nhân rang chín
  • Chanh
  • Muối
  • Đường
  • Dầu olive và tiêu xay
  • Rau mầm hoặc rau bina non (tùy chọn)

6.2. Cách làm

  • Nếu dùng rau mầm hoặc rau bina non, bạn nhặt sạch, rửa sạch rồi để ráo.
  • Cà chua rửa sạch. Nếu là cà chua bi bạn cắt đôi. Nếu là cà chua thường bạn cắt đôi, bỏ bớt ruột. Cắt cà chua múi cau hay quân cờ đều được.
  • Bơ chín bóc vỏ, cắt thịt bơ miếng vừa ăn.
  • Hạt điều hoặc hạnh nhân bạn dùng một phần giã dập. Phần còn lại để nguyên.
  • Pha nước xốt: Cho bào chén nước cốt canh, muối, đường, dầu olive và tiêu xay. Khuấy đều, thử và điều chỉnh cho vừa vị.
  • Trộn salad: Bạn cho rau, cà chua, hạt điều nguyên hạt vào tô, rưới một phần nước xốt trộn đều. Cho bơ vào, thêm ít nước xốt đảo nhẹ, cho hạt giã dập vào đảo nhẹ. Điều chỉnh vừa vị là hoàn thành. Cho salad ra đĩa và thưởng thức.

7. Salad bơ cam

Salad bơ cam chắc chắn là món ăn dễ chinh phục những ai thích chua và yêu hương trái cây nồng nàn. Cam kết hợp với bơ rất dậy vị. Bạn có thể làm món này để chống ngán rất hiệu quả.

Salad bơ cam hấp dẫn
Salad bơ cam hấp dẫn cả thị giác lẫn vị giác và khứu giác. Ảnh Pixabay

7.1. Nguyên liệu

  • Quả bơ chín
  • Cam vàng
  • Rau bi na hoặc rau mầm
  • Đậu gà hoặc đậu trắng đã nấu chín
  • Nước cam vắt
  • Muối và đường
  • Sữa chua (tùy chọn)
  • Dầu olive

7.2. Cách làm

  • Rau bina hoặc rau mầm nhặt sạch, rửa sạch, để ráo.
  • Cam vàng bóc vỏ, bỏ hạt, cắt miếng vừa ăn.
  • Quả bơ bóc vỏ, cắt miếng vừa ăn.
  • Pha nước xốt: Cho một ít nước cam vắt vào chén, thêm chút đường (tùy chọn), chút muối và ít sữa chua (tùy chọn) khuấy đều. Thử và điều chỉnh vị chua ngọt vừa ăn.
  • Trộn salad: Bạn cho vào tô gồm rau bina hoặc rau mầm đã chuẩn bị cùng cam và đậu. Rưới vào một phần nước xốt trộn đều. Cho bơ vào và thêm nước xốt, sau đó thêm dầu olive vào đảo nhẹ. Thử vừa vị là món ăn hoàn tất.

8. Salad bơ cá hồi

Nếu bạn thích món Nhật chắc chắn không ít lần gặp món cá hồi kết hợp bơ. Vị ngậy của bơ làm cho cá hồi thêm ngon và không bị tanh. Bạn cũng có thể làm món salad bơ cá hồi để thưởng thức vị ngon rất đặc trưng này. Tùy vào cá hồi bạn mua được tươi cỡ nào, bạn có thể làm tái cá hồi hoặc áp chảo. Mỗi cách làm đều cho vị ngon rất ấn tượng.

Salad bơ cá hồi
Salad bơ cá hồi giàu dinh dưỡng và có vị ngon đặc biệt. Ảnh Pixabay

8.1. Nguyên liệu

  • Quả bơ chín
  • Rau mầm (tùy chọn)
  • Phi lê cá hồi tươi
  • Rượu trắng
  • Giấm hoặc chanh
  • Muối
  • Dầu olive
  • Tiêu xay
  • 1 lát gừng nhỏ (tùy chọn)

Nếu áp chảo cá hồi bạn cần thêm

  • 1 nhánh hành lá
  • Dầu ăn

8.2. Cách làm

Cá hồi bạn rửa sạch với nước muối loãng pha nước cốt chanh, rửa lại nhiều lần với nước sạch. Hoặc, bạn có thể chà miếng gừng đập dập cùng ít muối lên miếng cá. Rửa lại nhiều lần với nước sạch.

Nếu dùng cá hồi tái

Bạn cắt lát cá hồi vừa ăn, cho vào tô. Thêm vào chút muối, nước cốt chanh hoặc giấm, dầu olive và tiêu xay. Đảo đều cá.

Nếu dùng cá hồi áp chảo

  • Cá hồi bạn cắt miếng theo khẩu phần ăn. Cho cá vào tô, thêm ít muối, tiêu xay, trộn cho thấm đều. Cho dầu olive trộn đều cá.
  • Hành lá rửa sạch, cắt khúc.
  • Bắc chảo lên bếp cho vào chút dầu ăn, đun nóng. Cho hành vào đảo qua rồi cho cá hồi vào áp chảo. Cá chín đều các mặt, bạn tắt bếp, cho cá ra đĩa để nguội bớt.

Trộn salad

Quả bơ bạn lột vỏ, cắt miếng vừa ăn, cho vào tô. Bạn cho rau mầm vào cùng, vắt ít chanh, thêm chút muối, tiêu xay và dầu olive vào đảo nhẹ. Cho cá hồi vào đảo qua cho hài hòa vị là hoàn thành món ăn. Trút salad bơ cá hồi ra đĩa và thưởng thức thôi.

9. Salad bơ thịt bò

Đây sẽ là món ngon thích hợp cho các bữa cơm gia đình cuối tuần. Hoặc, bạn cũng có thể chuẩn bị món này cho các bữa tiệc nhỏ. Việc chuẩn bị cầu kỳ hay đơn giản sẽ tùy thuộc vào ý thích hoặc tùy thực đơn. Nếu đơn giản, bạn chỉ cần kết hợp bơ và thịt bò xào hoặc bít tết. Cần thêm về hình thức, bạn có thể chuẩn bị thêm một số loại rau, cà chua và trứng.

Salad bơ thịt bò
Salad bơ thịt bò có thể dùng cho các thực đơn đãi tiệc. Ảnh Pixabay

Trong chia sẻ này, chúng ta cùng thực hiện món salad bơ thịt bò đơn giản để dùng thông thường nhé. Bạn có thể chọn hoặc xào thịt bò hoặc làm bít tết vị đơn giản đều ngon.

9.1. Nguyên liệu

  • Thịt thăn bò
  • Quả bơ chín
  • Cà chua (tùy chọn)
  • Hành tây (tùy chọn)
  • 2-3 tép tỏi
  • Muối, đường, bột nêm
  • Bơ lạt, dầu ăn và dầu olive
  • Tiêu xay
  • Chanh
  • Sữa chua (tùy chọn)

9.2. Cách làm

Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò bạn rửa sạch với nước muối loãng, rửa lại vài lần với nước sạch, để ráo.
  • Cà chua rửa sạch, cắt quân cờ hoặc múi cau tùy ý.
  • Hành tây bóc vỏ, rửa sạch.
  • Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập.

Nếu bạn xào thịt bò

  • Tỏi bạn băm nhỏ. Hành tây cắt múi cau vừa.
  • Thịt bò bạn cắt mỏng, ướp cùng chút bột nêm, 1/2 lượng tỏi băm và dầu ăn. Ướp vài phút cho thịt thấm gia vị.
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, phi thơm tỏi, cho thịt bò vào xào. Thịt bò chín tái, cho một chút bơ và hành tây vào đảo qua rồi tắt bếp. Rắc vào chút tiêu xay, trộn đều thịt.

Nếu bạn làm bít tết

  • Hành tây nếu thích xào bạn cắt múi cau to hoặc quân cờ. Nếu không thích xào, bạn thái mỏng, cho vào chút đường ngâm ít phút cho hành bớt hăng và bớt cay.
  • Tỏi bạn đập dập thay vì băm.
  • Thịt bò để nguyên miếng, bạn rắc chút muối, chút tiêu xay lên các mặt của miếng thịt.
  • Bắc chảo lên bếp đun nóng, cho vào chút dầu ăn và bỏ thịt bò vào áp chảo cho chín đều 2 mặt. Trong quá trình áp chảo bạn cho bơ và tỏi vào cho thơm. Thịt chín tới bạn tắt bếp, lấy thịt ra để nguội bớt rồi thái mỏng hoặc thái quân cờ vừa ăn tùy ý. Như đề cập ở trên, phần hành tây nếu thích xào thì bạn có thể xào lúc này.
  • Bạn đun nóng chảo vừa làm bít tết xong, cho ít dầu ăn rồi cho hành tây vào đảo qua, hành hơi xém là bạn tắt bếp.
Bít tết
Tùy vào sở thích, bạn có thể chọn thực hiện bít tết chín hẳn hoặc chín tái. Ảnh Pixabay

Pha nước xốt

  • Bạn cho vào chén nước cốt chanh, chút muối, đường và tiêu xay. Khuấy đều cho hỗn hợp tan. Thử và điều chỉnh cho vừa vị rồi cho dầu olive vào khuấy đều là được.
  • Nếu bạn thích xốt sánh thì có thể cho một ít sữa chua vào xốt. Khuấy đều và điều chỉnh cho vừa vị.

Trộn salad

  • Bơ bạn bóc vỏ, cắt miếng vừa ăn và cho vào tô. Bạn cho các nguyên liệu khác đã chuẩn bị như cà chua, 2/3 thị bò, hành tây. Rưới một phần nước xốt, đảo qua và thử vị. Tiếp tục cho nước xốt và đảo nhẹ cho đến khi salad vừa miệng thì ngưng cho xốt.
  • Cho salad bơ thịt bò ra đĩa, thêm phần thịt bò còn lại lên trên trang trí cho đẹp. Món salad đã xong và dùng thôi.

Chúng ta vừa cùng nhau khám phá 9 kiểu salad bơ với cách làm rất dễ. Salad bơ là món ngon rất được ưu ái trong ẩm thực phương Tây. Sự ưu ái này là nhờ nhiều ưu điểm khác nhau. Ưu điểm đến từ độ béo, vị thanh, dễ kết hợp lẫn giàu dinh dưỡng. Với lý do này, Topnews.com.vn rất hy vọng từ nay, salad từ quả bơ cũng sẽ là món ăn được bạn ưu tiên, thường xuyên đưa vào thực đơn lành mạnh cho gia đình.

Cát Lâm