1. Cách làm ruốc cá hồi cho bé ăn dặm

Thịt cá hồi vừa mềm lại ít xương, nên rất thích hợp với cách chế biến làm ruốc cho bé tập ăn dặm. Loại cá này còn giàu protein, DHA, omega, acid amin tốt cho quá trình phát triển của trẻ nhỏ. Ngoài ra, ruốc cá hồi còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác nên giúp thực đơn ăn dặm của bé phong phú hơn mà vẫn đảm bảo cung cấp đủ chất.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá hồi phi lê: 500g
  • Hành tím: 2 củ
  • Gừng: 1 củ nhỏ
  • Hành lá: 5 nhánh
  • Sả: 1 nhánh
  • Sữa tươi không đường: 120ml
  • Rượu trắng: 2 thìa canh
  • Hạt nêm: 1 thìa cà phê
  • Muối: 1 thìa cà phê
nguyên liệu ruốc cá hồi
Nguyên liệu làm ruốc cá hồi. Ảnh: Internet

1.2. Sơ chế các nguyên liệu

  • Hành tím bóc vỏ, gừng gọt vỏ, rửa sạch và thái lát.
  • Sả bóc vỏ già bên ngoài, cắt khúc và đập dập. Hành lá nhặt rửa sạch, cắt khúc.
  • Hòa tan sữa tươi với muối, cho cá hồi phi lê đã rửa sạch vào ngâm khoảng 30 phút. Vớt ra đĩa và dùng khăn sạch thấm khô. Uớp cá hồi với hạt nêm khoảng 15 phút.
sơ chế cá hồi
Cá hồi phi lê ngâm với sữa tươi. Ảnh: Internet

1.3. Cách hấp cá hồi làm ruốc ngon cho bé ăn cơm

  • Cho cá hồi vào xửng hấp, thêm hành tím, hành lá, gừng và sả. Còn phần rượu trắng sẽ đổ vào nước hấp bên dưới xửng.
  • Sau đó đem hấp chín cá hồi khoảng 30 phút hoặc có thể quay trong lò vi sóng khoảng 7 phút.
  • Cá hồi chín thì lấy ra để nguội rồi nhặt bỏ hết xương còn sót lại. Đem xé nhỏ hoặc cho vào cối giã nhỏ.
hấp cá hồi
Cá hồi hấp chín, giã nhuyễn. Ảnh: Internet
  • Cho thịt cá vào chảo chống dính, bắc lên bếp đảo đều khoảng 10 phút với lửa vừa. Hạ thấp lửa và đảo tiếp đến khi ruốc tơi khô là được.
  • Với ruốc cá hồi cho bé ăn dặm thì không nên rang quá kỹ sẽ làm ruốc bị khô, cháy và mất chất ngọt.
Làm ruốc cá hồi
Làm ruốc cá hồi. Ảnh: Internet

2. Cách làm ruốc cá hồi rong biển

Ngoài cách làm ruốc cá hồi truyền thống như trên, thì có thể kết hợp cùng rong biển tạo sự hấp dẫn về màu sắc và hương vị. Từ đó giúp kích thích bé ăn ngon miệng hơn và thêm sự lựa chọn cho mẹ khi muốn làm ruốc cá cho gia đình.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá hồi: 300g
  • Gừng: 1/2 củ
  • Rong biển: 5g
  • Hành lá: 10g
  • Mè trắng: 5g
  • Muối: 1 thìa cà phê
  • Dầu oliu: 2 thìa canh
  • Nước tương: 2 thìa cà phê
nguyên liệu ruốc cá hồi rong biển
Nguyên liệu làm ruốc cá hồi rong biển. Ảnh: Internet

2.2. Sơ chế cá hồi và làm hỗn hợp mè – rong biển

  • Ngâm cá hồi vào hỗn hợp gồm 1 lít nước lọc và 1 thìa canh muối trong 5 phút. Rửa lại nước sạch và để ráo.
  • Hành lá nhặt rửa sạch, cắt khúc. Gừng gọt vỏ, rửa sạch và thái sợi.
  • Cho cá hồi, gừng và hành lá vào đĩa. Đặt vào nồi và đem hấp cách thủy khoảng 10 phút. Lấy cá hồi ra cho vào cối giã nhuyễn.
giã cá hồi
Cá hồi hấp chín, cho vào cối giã nhuyễn. Ảnh: Internet
  • Bắc chảo lên bếp, cho mè vào rang khoảng 5 phút với lửa nhỏ.
  • Khi mè ngả vàng thì cho rong biển vào đảo đều khoảng 2 phút. Sau đó cho mè và rong biển vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
Làm rong biển và mè
Rang hỗn hợp rong biển và mè. Ảnh: Internet

2.3. Cách làm ruốc cá hồi rong biển

  • Cho dầu oliu vào chảo bắc lên bếp đun nóng rồi cho cá hồi vào đảo đều 2 phút với lửa vừa.
  • Thêm hỗn hợp rong biển và nước tương vào đảo thêm 1 phút nữa thì tắt bếp.
  • Món ruốc cá hồi rông biển thơm ngon, đẹp mắt có thể ăn với cháo hoặc cơm đều ngon.
ruốc cá hồi rong biển
Ruốc cá hồi rong biển giúp thay đổi thực đơn cho bé và cả nhà thêm lạ miệng. Ảnh: Internet

3. Cách làm chè bông cá chép cho bà bầu

Cá chép thịt trắng mịn, béo lại ít xương dăm nên cũng rất thích hợp để làm ruốc. Đặc biệt, cá chép chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất béo, acid glutamic, arginine, glycerin, vitamin B12, protein, phospho,…Do đó mang đến nhiều lợi ích cho bà bầu, giúp an thai và hỗ trợ bé phát triển khỏe mạnh ngay từ trong bụng mẹ.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá chép: 1 con (khoảng 2kg)
  • Gừng: 2 củ
  • Hành tím: 3 củ
  • Dầu ăn: 1 thìa cà phê
  • Bột nghệ: 1/2 thìa cà phê
  • Nước mắm: 1 thìa cà phê
  • Muối, tiêu: 1 ít
nguyên liệu ruốc cá chép
Nguyên liệu làm ruốc cá chép. Ảnh: Internet

3.2. Sơ chế cá chép và các nguyên liệu

  • Cá chép cắt mang, vây và đuôi cá. Cạo vảy, mổ bụng để loại bỏ phần ruột bên trong.
  • Sau đó rửa cá với nước muối loãng rồi xả lại nước sạch, để ráo và cắt thành 3 khúc.
  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch và đập dập. Hành tím bóc vỏ cũng đem đập dập.
sơ chế gừng và hành tím
Gừng, hành tím đập dập. Ảnh: Internet

3.3. Cách làm ruốc cá chép ngon bổ dưỡng cho bà bầu

  • Cho cá chép, hành và gừng vào xửng hấp, đậy nắp và hấp khoảng 20 – 25 phút với lửa vừa. Khi cá chín thì gắp ra đĩa và để nguội.
  • Lọc lấy phần thịt cá chép và nhặt hết xương còn sót. Tiếp theo xé nhỏ từng thớ thịt cá để khi làm ruốc sẽ ngon hơn.
thịt cá chép
Hấp và lấy thịt cá chép. Ảnh: Internet
  • Cho phần thịt cá vào chảo bắc lên bếp đảo đều khoảng 5 phút cho thịt săn. Nêm thêm dầu ăn và bột nghệ vào đảo đều.
  • Sau 5 phút thì thêm nước mắm và chút tiêu rồi rang đến khi ruốc cá khô, giòn là được.
  • Ruốc cá chép có mùi thơm phức, ăn giòn giòn lại có vị mằn mặn nếu ăn cùng cơm nóng thì ngon tuyệt.
Cách làm ruốc cá cho bà bầu
Ruốc cá chép rất tốt cho bà bầu và sự phát triển của thai nhi. Ảnh: Internet

4. Cách làm ruốc cá thu cho bé ăn cơm

Cá thu chứa hàm lượng lớn protein, chất béo, kali, vitamin B,…nên thường được lựa chọn để giúp phục hồi sức khỏe cho người bệnh. Ngoài ra, chứa omega-3 (DHA) giúp phát triển tốt mắt, não bộ cho bé và cải thiện trí nhớ cho người già, giảm nguy cơ trầm cảm.

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá thu: 1 con (khoảng 1 kg)
  • Hạt nêm: 1 thìa cà phê
  • Nước mắm: 3 thìa canh
  • Muối: 1 thìa canh

4.2. Cách làm ruốc cá thu cho bé tập ăn cơm

  • Cá thu mua về rửa sạch, mổ ruột và loại bỏ hết phần nội tạng bên trong. Rửa lại nước sạch và sử dụng phần giữa cắt khúc.
  • Cho cá thu vào tô cùng nước mắm, muối và hạt nêm. Trộn nhẹ và ướp khoảng 15 phút cho thấm đều gia vị.
cá thu
Cá thu làm sạch, lấy phần giữa cắt khúc. Ảnh: Internet
  • Cho cá thu đã ướp vào nồi, bắc lên bếp kho khoảng 10 phút với lửa nhỏ. Khi cá đã chín thì gắp ra để nguội và loại bỏ da, xương.
  • Sau đó dùng thìa nghiền nhuyễn phần thịt cá cho vào chảo. Lại bắc lên bếp rang cho đến khi thịt cá bông và khô là đã hoàn thành xong ruốc cá.
ruốc cá thu
Ruốc cá thu có độ bông tơi lại có vị mặt ngọt vừa phải. Ảnh: Internet

5. Cách làm ruốc cá trắm

Cá trắm có vị ngọt, tính bính, giúp sáng mắt, bổ thận khí, lợi thủy và hóa thấp. Bên trong cá trâm chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa giúp bồi bổ cơ thể, chữa viêm gan, tê thấp, phù nề,…

5.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá trắm: 2 kg
  • Gừng: 20g
  • Tiêu: 1 thìa cà phê
  • Nước mắm: 7 thìa canh
cá trắm
Cá trắm chọn những con tươi ngon, thịt chắc. Ảnh: Internet

5.2. Sơ chế và ướp cá trắm

  • Cá trắm làm sạch, rửa nhiều lần với nước rồi cắt khúc ngắn. Gừng cạo vỏ, rửa sạch và đập dập.
  • Cho gừng, cá trắm vào nồi cùng tiêu và nước mắm, có thể thêm vài quả ớt tùy thích. Trộn đều và ướp khoảng 2 – 3 giờ cho cá ngấm.
ướp cá trắm
Sơ chế và ướp cá trắm. Ảnh: Internet

5.3. Cách làm ruốc cá trắm không bị tanh

  • Bắc nồi cá lên bếp kho khoảng 10 phút với lửa nhỏ. Sau đó vặn lửa lớn cho cạn nước thì đun thêm 10 phút nữa.
  • Đổ phần nước kho cá ra chén và đặt nồi cá lại lên bếp, kho với lửa nhỏ cho cạn hết nước thì tắt bếp.
Kho cá trắm
Kho cá trắm đến khi cạn nước. Ảnh: Internet
  • Gắp cá kho ra đĩa để nguội rồi gỡ bỏ cả da và xương. Cho phần thịt cá vào chảo chống dính và đảo đều với lửa vừa cho ruốc cá khô ráo.
  • Để nguội ruốc cá rồi cho vào hũ sạch, đậy nắp và để dùng dần. Ruốc cá trắm có thể rắc lên cơm hoặc cháo ăn kèm rất ngon.
Cách làm ruốc cá trắm
Ruốc cá trắm ăn với cơm hoặc cháo đều ngon. Ảnh: Internet

6. Cách làm chà bông cá lóc (cá quả)

Cá lóc chắc hẳn là thực phẩm quá quen thuộc để chế biến thành nhiều món ăn. Ngoài đem kho, nấu canh, hấp thì làm ruốc cá cũng rất ngon. Lại có tác dụng phục hồi sức khỏe, bổ gân xương, giúp nhanh lành vết thương, hỗ trợ tăng trưởng cho trẻ,…

6.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá lóc (cá quả): 1 kg
  • Gừng: 1 nhánh
  • Hạt tiêu: 1 thìa cà phê
  • Nước mắm: 3 thìa canh

6.2. Sơ chế và ướp cá lóc

  • Cá lóc đánh vảy, làm sạch rồi rửa lại nước sạch, để ráo và lấy phần thân cắt khúc dày cỡ 4 – 5cm. Gừng cạo vỏ, rửa sạch và giã dập.
  • Cho cá lóc vào tô cùng gừng, hạt tiêu, nước mắm rồi trộn đều và ướp khoảng 15 phút.
Sơ chế cá lóc
Cá lóc làm sạch, cắt khúc cỡ 4 – 5cm. Ảnh: Internet

6.3. Cách làm ruốc cá lóc

  • Cho cá lóc đã ướp vào nồi bắc lên bếp kho khoảng 10 phút với lửa nhỏ. Khi thịt cá chín thì tắt bếp, để nguội và lọc da, gỡ xương.
  • Sau đó cho phần thịt cá vào chảo rang đến khi khô và chuyển màu vàng. Nên dùng thìa to đảo đều và mạnh để thịt cá được bông, tơi lên.
  • Cuối cùng tắt bếp, để nguội và cho ruốc cá vào hũ đậy kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
ruốc cá lóc
Ruốc cá lóc thơm ngon, giàu dưỡng chất. Ảnh: Internet

7. Cách làm ruốc cá ngừ

Cá ngừ giàu các chất dinh dưỡng và protein, nhưng lại ít chất béo nên giảm nguy cơ béo phì mà vẫn đảm bảo cung cấp năng lượng. Cá ngừ còn tốt cho sức khỏe, giúp phòng ngừa ung thư, tim mạch và xương khớp. Đặc biệt, với mẹ bầu ăn cá ngừ trong 3 tháng giữa sẽ giúp não bộ của bé phát triển hoàn thiện.

7.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá ngừ: 500 – 600g
  • Gừng: 1 củ
  • Sả: 2 nhánh
  • Dầu ăn: 100ml
  • Nước mắm: 2 thìa canh
  • Muối, tiêu, hạt nêm

7.2. Sơ chế và ướp cá ngừ

  • Cá ngừ làm sạch, rửa với nước muối để khử mùi tanh. Sau đó dùng dao sắc lọc lấy phần thịt, bỏ da và xương.
  • Ướp cá với nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm và 1 thìa cà phê hạt tiêu trong 15 phút.
  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch và đập dập. Sả bóc bỏ lớp vỏ già bên ngoài, cắt khúc và đập dập.
sơ chế cá ngừ
Cá ngừ làm sạch, lọc lấy thịt. Ảnh: Internet

7.3. Cách làm ruốc từ cá ngừ

  • Cho cá ngừ vào nồi cùng sả, gừng và chút muối đem hấp cách thủy khoảng 10 phút. Lấy cá ra đĩa, để nguội và xé hoặc giã nhỏ.
Hấp cá ngừ
Cá ngừ hấp chín, để nguội rồi xé hoặc giã nhỏ. Ảnh: Internet
  • Cho dầu ăn vào tráng đều mặt chảo, khi dầu sôi thì cho cá ngừ vào đảo đều. Rang đến khi thịt cá tơi xốp và chuyển màu vàng là được.
  • Thành phẩm ruốc cá ngừ có vàng cam hấp dẫn, thịt cá vẫn giữ được độ ngọt mềm lại đậm đà và mùi thơm phức.
ruốc cá ngừ
Thành phẩm ruốc cá ngừ có vàng cam hấp dẫn, thịt cá vẫn giữ được độ ngọt mềm. Ảnh: Internet

8. Cách làm ruốc cá rô phi

Cá rô phi chứa nhiều phospho, canxi cần thiết cho sự phát triển xương. Giàu omega-3 tốt cho não bộ, chứa selen và chất chống oxy hóa ngăn ngừa ung thư. Cùng với nhiều chất dinh dưỡng khác giúp giảm huyết áp, đột quỵ, xơ vữa động mạch, chống lão hóa,…

8.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá rô phi: 1 con (khoảng 0,5 – 1kg)
  • Gừng: 1 nhánh
  • Nước mắm: 3 thìa canh
  • Rượu trắng: 100ml
  • Muối: 1 thìa cà phê
  • Mì chính: 1 thìa cà phê
cá rô phi
Nguyên liệu làm cá rô phi. Ảnh: Internet

8.2. Sơ chế và ướp cá rô phi

  • Cá rô phi đánh vảy, cắt mang và bỏ hết nội tạng bên trong. Sau đó lấy gừng giã dập đem xát cả trong và ngoài cả để khử mùi tanh.
  • Rửa lại với nước cho sạch, để ráo và cắt khúc vừa ăn. Cho cá vào tô cùng muối, mì chính và rượu rồi trộn đều, ướp khoảng 10 phút.
ướp cá rô phi
Cá rô phi cắt khúc, ướp gia vị. Ảnh: Internet

8.3. Cách làm ruốc cá rô phi thơm ngon

  • Đem cá rô phi đem hấp cách thủy khoảng 10 phút cho chín. Vớt ra để nguội thì lọc da và gỡ xương.
Hấp cá rô phi
Cá rô phi hấp chín, lọc lấy thịt. Ảnh: Internet
  • Trút cá vào chảo bắc lên bếp rang đều tay cho đến khi ruốc khô và chuyển sang màu vàng là được.
  • Ruốc cá rô phi ăn ngọt chắc, mùi thơm và vị đậm đà lại giàu dinh dưỡng nên thích hợp cho cả người lớn lẫn trẻ nhỏ.
Ruốc cá rô phi
Ruốc cá rô phi ăn ngọt chắc, mùi thơm và vị đậm đà. Ảnh: Internet

Như vậy có thể thấy rằng, cách làm ruốc cá cực kì đơn giản và nhanh gọn phải không nào. Không những thế có thể làm dùng dần cực kì tiện lợi cho những hôm bận rộn. Thay vì mua bên ngoài không đảm bảo an toàn, tự làm ruốc cá tại nhà vẫn có màu đẹp mắt lại thơm ngon và vị mặn ngọt vừa phải. Chỉ cần rắc một chút vào cơm, xôi hoặc cháo thì đã có ngay một món ăn ngon và đủ chất cả người lớn lẫn trẻ nhỏ đều thích mê đấy.

Lê Vy