7 cách làm thịt bò xào cho bữa cơm gia đình thêm ngon miệng

Thịt bò xào là món ăn giàu dinh dưỡng và cũng rất dễ thực hiện. Đây là món ngon xuất hiện nhiều ở các bữa ăn của hầu hết gia đình. Thịt bò là loại thịt giàu protein, thích hợp để bổ sung máu và rất dễ phối hợp được với nhiều nguyên liệu khác đấy. Cùng List.com.vn vào bếp ngay với món ngon ngay sau đây nhé.

1. Thịt bò xào hành tây

Thịt bò dai, mềm và ngọt. Thêm vị giòn ngọt của hành tây, tạo nên một món ăn ngon đúng điệu. Thị bò xào hành tây với nhiều cách chế biến khác nhau.

Nguyên liệu:

  • 150g thịt bò.
  • 1/2 bó cần tây, 1/2 củ hành tây, 2 cây tỏi tây.
  • Tỏi, ớt.
  • Gia vị: Gừng, bột nêm, muối, tiêu, dầu ăn.

Cách làm:

  • Thịt bò rửa sạch với muối loãng. Thái lát mỏng, nên thái ngang thớ thịt, thịt sẽ rất mềm là không bị dai.
  • Ướp thịt bò với gia vị: Muối, tiêu, bột nêm khoảng 15 phút để thịt ngấm đều gia vị.
  • Cần tây lấy phần thân, rửa sạch, rồi cắt khúc dài 4 – 5 cm. Hành tây thái múi cau, rồi rửa sạch, để ráo nước.
  • Ớt và tỏi tây rửa sạch, thái vát chéo. Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn.
  • Phi thơm tỏi rồi đổ thịt bò đã ướp vào, đảo nhanh tay khi thịt bò chín tái thì múc ra.
  • Thêm chút dầu, phi thơm tỏi và rồi đổ hành tây, tỏi tây, cần tây, ớt vào xào. Nêm nếm gia vị cho vừa khẩu vị.
  • Khi các loại rau đã chín tới thì nhanh chóng trút thịt bò đảo đều, rồi tắt bếp.
Thịt bò xào hành tây
Thịt bò xào hành tây thơm ngon đúng điệu cho bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn. Ảnh Internet

2. Măng tây xào thịt bò

Măng tây xào thịt bò là món ăn khá lạ miệng và cũng rất giàu chất dinh dưỡng. Sự kết hợp giữa vị giòn sần sật của măng tây và độ mềm, ngọt của thịt bò sẽ đem đến cho gia đình bạn một bữa ăn thơm hương đậm vị đấy.

Nguyên liệu:

  • 200g thịt bì thăn, non và mềm.
  • 200g măng tây thon nhỏ, màu xanh non.
  • 1 củ tỏi.
  • Gia vị: 2 muỗng canh dầu ăn, 2 thìa canh dầu hào, 1/2 thìa canh bột bắp, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê nước mắm và muối biển.

Cách làm:

  • Thịt bò rửa sạch, thái miếng mỏng. Ướp với 1 thìa cà phê nước mắm, 2 thìa cà phê dầu hào,1/2 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê dầu ăn. Trộn đều và để khoảng 20 phút.
  • Măng tây rửa sạch, cắt bỏ những phần xơ ở gốc rồi bẻ khúc dài khoảng 5cm hoặc cát lát vừa ăn. Ngâm măng trong nước muối loãng khoảng 10 phút rồi để ráo nước.
  • Đun sôi 1 ít nước rồi cho một chút muối vào. Tiếp đến, chần sơ măng tây khoảng 2 – 3 phút rồi vớt ra. Rửa qua nước lạnh để giảm nhiệt và giúp măng giữ được độ xanh, giòn.
  • Tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ. Phi thơm tỏi, cho thịt bò đã ướp gia vị vào xào, đảo đều và nhanh tay trên lửa lớn. Khi thịt chín tái thì cho măng tây vào xào cùng. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, xào thêm khoảng 3 phút nữa rồi tắt bếp.
  • Múc món ăn ra đĩa, rắc một chút hạt tiêu lên trên cho món ăn đậm vị.
măng tây
Măng tây kết hợp với thịt bò tạo nên món ngon bổ dưỡng với nhiều dưỡng chất. Ảnh Internet

3. Thịt bò xào nấm

Món ăn ngon với sự kết hợp đầy bất ngờ giữa nấm và thịt bò. Thịt bò xào hòa quyện cùng vị ngọt thanh, hương thơm đặc trưng của nấm sẽ mang đến vị giác hấp dẫn đấy. Món ngon cuối tuần không thể bỏ qua cho mỗi bữa ăn của gia đình.

Nguyên liệu:

  • 80g thịt bò (thăn ngoại)
  • 30g nấm hương khô, 1 cây hành lá, 1/4 củ hành tây, vài tép tỏi băm nhỏ.
  • 12 ml nước tương, 7ml rượu, 1/2 quả ớt sừng, 30ml dầu ăn, 15ml dầu hào, 15ml dầu mè
  • Một ít mè rang, hạt tiêu.

Cách làm:

  • Thái thịt bò thành những miếng mỏng và ướp với 7ml rượu, 5ml nước tương và một ít hạt tiêu.
  • Đun nóng 30ml dầu ăn, phi thơm tỏi băm. Cho thịt bò vào xào sơ qua rồi cho nấm hương vào xào chung. Nêm thêm dầu hào và 7ml nước tương vào đảo đều cho thịt và nấm ngấm đều gia vị.
  • Cho hành tây, hành lá và ớt sừng vào đảo qua rồi tắt bếp. Thêm 15ml dầu mè và một ít mè rang chín, hạt tiêu vào đảo đều thịt nấm là hoàn thành.
Thịt bò xào nấm
Thịt bò xào nấm sẽ mang đến hương vị ngọt thanh rất đặc trưng. Ảnh Internet

4. Thịt bò xào khoai tây

Đây là một món ăn quen thuộc nhưng không phải cách chế biến nào cũng ngon. Bạn nên kết hợp thêm với các nguyên liệu rau củ khác như hành tây, cà rốt, cà chua và khoai lang… Những loại nguyên liệu này sẽ giúp cho món ăn của bạn thêm đậm đà, có vị ngòn ngọt rất dễ ăn.

Nguyên liệu:

  • 300g thịt bò thăn hoặc bắp.
  • 3 củ khoai tây, 2 quả cà chua, 1/2 củ hành tây, vài nhánh cần tây.
  • Gia vị.

Cách làm:

  • Thịt bò rửa sạch, thái lát dày 0.5cm. Ướp thịt với một ít muối, nước mắm, bột nêm và dầu ăn trong khoảng 10 – 15 phút để thịt bò thấm gia vị.
  • Khoai tây cạo vỏ, ngâm vào nước muối loãng. Sau đó xắt nhỏ theo múi cau.
  • Cần tây rửa sạch, cắt khúc vừa ăn và phần cọng, lá riêng ra. Cà chua cắt múi cau, hành tây bóc vỏ, thái lát.
  • Cho dầu nóng rồi thả hết khoai tây vào chiên vàng. Bạn chỉ nên chiên khoai chín vừa thôi. Vớt khoai ra và để lên giấy thấm dầu.
  • Phi thơm tỏi băm. Trút thịt bò đã ướp vào xào, đảo nhanh tay. Nếu đun lâu quá thịt bò sẽ ra nước, khi ăn bị khô. Sau khi thịt bò chín tái thì đổ ra đĩa.
  • Cho một ít dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng thì cho cà chua vào đảo đều. Cho tiếp phần cọng cần tây cùng 1/3 bát nước.
  • Khi các nguyên liệu chín thì trút hết phần thịt bò và khoai tây vào đảo đều.
  • Nêm nếm lại gia vị rồi nhanh tay cho phần cần tây cùng hành vào đảo đều. Sức nóng còn lại của món ăn sẽ làm cần và hành tây đủ chín. Vậy là xong.
khoai tây
Thịt bò kết hợp với khoai tây thêm đậm đà, có vị ngòn ngọt rất dễ ăn. Ảnh Internet

5. Thịt bò xào dứa

Đây là món ăn không còn quá xa lạ trong bữa cơm gia đình của người dân Việt Nam. Thịt bò xào dứa vừa lạ mắt, ngon miệng, hấp dẫn và xứng tầm “siêu phẩm” cho bữa cơm gia đình bạn.

Nguyên liệu:

  • 450g thịt bò.
  • Nửa quả dứa, 1 quả cà chua, 1 cây hành lá.
  • Vài tép tỏi, hành khô băm nhỏ.
  • Dầu ăn, muối, bột nêm, bột ngọt, dầu hào.

Cách làm:

  • Thịt bò rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Ướp với tỏi băm, hành và một chút dầu hào.
  • Cà chua rửa sạch rồi thái múi cau. Hành lá cắt bỏ cuống rễ, rửa sạch, rồi thái khúc nhỏ. Dứa gọt bỏ mắt, rửa sạch, thái miếng chéo vừa ăn. Hành, tỏi khô bóc vỏ băm nhuyễn.
  • Phi thơm tỏi băm với ít dầu ăn. Tiếp theo cho thịt bò vào xào tái rồi múc ra.
  • Phi thêm một chút tỏi rồi đổ dứa, cà chua vào xào cùng. Thêm một chút nước vào cho dứa mềm, sau đó nêm gia vị vừa ăn.
  • Khi các nguyên liệu đã chín thì cho thịt bò vào xào, thấy hơi cạn nước thì cho hành lá vào rồi tắt bếp.
Thịt bò xào dứa
Thịt bò xào dứa vừa đẹp mắt vừa lạ miệng vừa hấp dẫn lại không khó để thực hiện. Ảnh Internet

6. Rau muống xào thịt bò

Rau muống là loại rau quen thuộc trong bữa ăn gia đình. Nó có thể xào, nấu, luộc,… Đặc biệt khi rau muống xào với thịt bò sẽ là một món ăn giàu chất xơ, cung cấp đạm và vitamin mà còn bổ sung các khoáng chất như: Sắt, kẽm.

Nguyên liệu:

  • 1 mớ rau muống non.
  • 100gr thịt bò phi lê.
  • 1 củ tỏi.
  • 1 chút bột nêm, 1 chút tiêu, 1 chút muối, bột ngọt, 1 thìa nước bột năng.
  • Dầu ăn.

Cách làm:

  • Thịt bò rửa sạch thấm cho khô. Thái thịt thành miếng mỏng, thêm 1 chút muối, bột nêm, tiêu. Đảo đều và ướp thịt khoảng 15 phút cho thịt ngấm gia vị.
  • Cho nước bột năng vào trộn đều.
  • Rau muống nhặt lấy ngọn non. Rửa vài lần với nước cho sạch.
  • Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn. Phi thơm 1/2 chỗ tỏi băm Cho thịt bò vào xào nhanh tay cho thịt chín tới.
  • Thêm 1 thìa dầu ăn, cho phần tỏ băm còn lại vào phi thơm. Cho rau muống vào xào ở lửa to, đảo đều và nêm chút xíu nước mắm, bột ngọt, muối cho vừa miệng. Trút thịt bò vào rau muống, đảo đều và tắt bếp.
rau muống
Rau muống xào thịt bò cung cấp đạm và vitamin mà còn bổ sung các khoáng chất. Ảnh Internet

7. Thịt bò và các nguyên liệu khác

7.1. Rau muống

Cách làm thịt bò lá lốt đơn giản, dễ thực hiện. Nguyên liệu như sau:

  • Thịt bò thăn: 300 gram.
  • Lá lốt: 1 mớ nhỏ (khoảng 10 lá).
  • 1 củ hành tây, 2 củ sả, 2 nhánh hành hoa, rau mùi: 1/2
  • Gia vị: dầu ăn, bột nêm, bột canh, hạt tiêu

Cách làm:

  • Thịt bò ướp thịt trộn đều lên để 10 phút cho thịt ngấm gia vị.
  • Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu vào đun nóng và phi tỏi cho thơm sau đó cho thịt bò vào xào vặn lửa to, đảo đều cho thịt tơi ra. khi thịt chín tái thì tắt bếp, xúc thịt bò ra đĩa.
  • Vẫn cái chảo ấy, cho thêm 1 xíu dầu ăn rồi cho hành tây vào xào tiếp đến cho lá lốt vào đảo đều, thêm chút bột nêm, muối, rồi trút đĩa thịt bò đã xào tái vào chảo, đảo đều vài vòng thì tắt bếp.
bò lá lốt xào thịt bò
Bò lá lốt xào thịt bò lạ miệng giúp bạn thay đổi cho bữa ăn thường ngày. Ảnh Internet

7.2. Đậu bắp

Đậu bắp xào thịt bò là món ăn bổ dưỡng và cực kỳ đơn giản. Một lưu ý cho bạn khi chế biến đậu bắp là nên nấu chín ở nhiệt độ thấp vì nấu lâu dễ làm chất dinh dưỡng của quả này bị bốc hơi hết.

Nguyên liệu:

  • 50g thịt nạt thâm bò mềm.
  • 2 dứa cắt hạt lựu hoặc cắt lát, 1/2 củ hành tây trắng lớn cắt múi cao, 1/2 củ hành tím băm nhỏ hoặc cắt sợi200g trái đậu bắp cắt xéo.
  • 1 muỗng canh đường cát, muối ăn, tiêu xay, bột ngọt, tiêu xay, 2 muỗng cà phê dầu hào, 1/2 muỗng canh bột năng khô, 1/2 muỗng canh nước tương (xì dầu).

Cách làm:

  • Cắt nhỏ thịt bò ướp với tiêu xay, hành tím, một ít bột nêm. Trộn đều và để khoảng 15 phút cho thấm đều gia vị hơn.
  • Cắt hành tây thành múi cao sau đó đem chần sơ phần hành tây trắng và hành tây tím bằng nước sôi. Vớt ra để ráo.
  • Xào sơ qua đậu bắp, cho tiếp phần thịt bò vào đảo đều và nhanh tay.
  • Cho hành tây trắng và hành tây tím vào đảo đều lại thêm lần nữa. Nêm nếm lại một chút gia vị cho vừa ăn.
  • Cuối cùng cho dứa vào đảo đều là hoàn thành.
thịt bò xào đậu bắp
Thịt bò xào đậu bắp rất đơn giản, ai cũng có thực hiện được. Ảnh Internet

7.3. Thịt bò xào tỏi ớt

Với nguyên liệu đơn giản và cách thực hiện dễ dàng. Vị ngọt đượm của thịt bò, mùi thơm của tỏi, một chút cay nồng của ớt, tất cả hòa quyện tạo nên món ăn ngon cho bữa cơm gia đình.

Nguyên liệu:

  • 300g thịt bò
  • 1 quả ớt đỏ, 1 quả ớt xanh, 1 – 2 củ tỏi.
  • 2 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh rượu vang trắng, 1/2 muỗng canh bột bắp, 1 muỗng cafe muối, 1/2 muỗng cafe tiêu xay.

Cách làm:

  • Thịt bò mua về rửa sạch sau đó cắt thành từng miếng vuông kích thước 2cm.
  • Ướp thịt bò với rượu vang trắng, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước mắm, hạt tiêu và muối.
  • Cho 1/2  muỗng canh bột bắp và 1 muỗng canh dầu ăn vào ướp cùng với thịt trong 30 phút.
  • Khi dầu nóng đều thì cho tỏi đã bóc vỏ vào chiên vàng. Tiếp đến bạn cho thịt bò vào xào.
  • Khi thịt bò săn lại thì cho ớt xanh và ớt đỏ vào. Sau đó, bạn thêm tỏi và 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước mắm, đảo đều cho gia vị thấm vào rồi tắt lửa. Bạn hãy nêm nếm theo khẩu vị của mình nhé.
thịt bò xào tỏi ớt
Thịt bò xào tỏi ớt – Món ăn đưa cơm cho cả gia đình mỗi ngày. Ảnh Internet

Trên đây là 7 cách làm thịt bò xào cho đa dạng bữa cơm gia đình bạn. Không quá khó để có được món ăn ngon và có nhiều chất dinh dưỡng đúng không nào. Cùng vào bếp ngay và trổ tài nấu cho cả gia đình bữa cơm thơm ngon đúng điệu nhé. Gia đình vui nhất và gần gũi nhất khi có những bữa ăn cùng nhau ấm áp như thế này đấy.

Chi Lê tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI